Việt Star 21-12-2011

Nhìn chung tình trạng kinh tế xảy ra hiện nay sẽ ảnh hưởng đến các tờ báo giấy hiện đang phát hành tại Quận Cam không ít. Các trang quảng cáo ngày càng thu hẹp, số lựợng phát hành ngày càng giảm thiểu. Số tiền chi phí và in ấn ngày môt gia tăng. Gần đây số báo không thể tiếp tục phát hành hoặc giảm thời gian phát hành, đã cho thấy nhiều hơn so với số báo mới khởi đầu trình làng.

Các trang Internet với hình thức “one man band” đã được chủ nhân khai thác triệt để. Phần lớn các bài viết được đưa lên Internet đều được tự do chọn lựa đưa lên và không xin phép tác giả bài viết trước khi đưa lên. Tại Bolsa, đã nhiều lần tờ báo Việt Weekly, Phố BolsaTV, KBCHN.net đều công khai tuyên bố là ba cơ quan độc lập. Tuy nhiên nhìn chung khó ai có thể không thấy được thế liên hoàn của họ. Hôm nay chúng tôi xin bàn đến thế đứng của hai tiếng nói gọi là báo giấy Việt Weekly, trang website KBCHN.net.

Việt Weekly gần đây có thể nói là đang phải gặp giai đọan khó khăn nhất. Vào thời buổi kinh tế suy thóai, sự kiện các ngôi chợ lớn trong vùng Little Saigon đều không cho phép để báo Việt Weekly bày bán trong các chợ của họ. Sự việc này là một mất mát thua thiệt lớn lao về kinh tế cho nhóm làm tờ báo này. Nếu báo phát hành mà không được bày bán nhiều nơi, như vậy mức tiêu thụ tờ báo sẽ giảm, và ảnh hưởng đến số báo in hàng tuần. Môt khi báo không bán được sẽ gây ra nhiều chuyện khó khăn mới cho tòa báo. Nếu hàng tuần số báo cứ tiếp tục dồn đóng trả về tòa sọan, thử hỏi chỗ đâu để chứa. Phần lớn các tòa sọan hiện nay đều phải chịu cảnh thuê mướn, nếu số báo tàng trữ nhiều thì dễ gây nên hỏa họan, lúc đó chủ nhà sẽ đặt vấn đề, dễ bị viện lý do để tăng tiền nhà.

Phần lớn những khách hàng đăng quảng cáo, việc đầu tiên họ muốn biết số lượng tờ báo phát hành, có nghĩa là tờ báo phải được ra để ở nhiều quầy bán lẻ để tiêu thụ. Nếu không thấy phát hành nhiều, điều này đồng nghĩa việc tờ báo có quá ít độc giả đọc. Sự kiện này không sớm thì muộn khách hàng sẽ ngưng quảng cáo. Vì quảng cáo mà không ai đọc thì nào khác gì đem muối bỏ xuống biển.

Trước đây, vào năm 2007 dù bị ngăn chặn việc phát hành nhưng tờ Việt Weekly là nhờ các cơ sở du lịch và hãng hàng không ở Việt Nam rót quảng cáo cho tờ báo với thời gian dài. Ngày nay chuyện tình “Ngưu Lang Chúc Nữ” (giữa các cơ sở thương mại ở VN và tuần báo Việt Weekly) đã không còn nữa. Lý do dễ hiểu là ai dại gì đưa quảng cáo vào một tờ báo mà đến thời điểm tiếng nói đó đã không còn trọng lượng và không còn giá trị. Nội dung toàn chuyện quanh quẩn cãi lộn (có chủ đích) chẳng đâu vào đâu? Thêm vào đó một tờ báo mà người chủ nhiệm đã phải nằm lỳ tại Việt Nam trên hai năm trời không có ngày trở về thăm viếng tòa báo, luôn cả gia đình vợ con cũng không thấy tới lui. Như vậy làm gì có đủ tư cách để bàn tính làm ăn, phát triển tờ báo. Chuyện đầu tư tại Việt Nam của Lê Vũ (chủ nhiệm VW) không biết có gặp đại nạn gì không? Nhưng nghe đâu tiền vay chạy ngân hàng cũng sẽ là một mối lo lớn, điều này không rõ thực tế ra làm sao? (có trời biết!)

Ecetera Nguyễn Trường (tổng thư ký VW), một mình một chợ tự tung tự tác, tạo ra những xáo trộn trong cộng đồng, đưa đến bị tẩy chay một cách triệt để từ phía độc giả hải ngoại.

Nói về trang website KBCHN.net này, bài vở không cần viết nhiều, chỉ cần chịu khó truy tìm (copy & paste) là có đủ bài đưa lên. Đối với báo điện tử, tiền phí tổn điều hành không tốn kém bao nhiêu, trong khi đó báo giấy phải chạy đỏ con mắt mới có đủ tiền in. Cơ sở làm báo điện tử đâu cần chỗ nhiều, ngồi đâu làm đó, ngay cả trong nhà tắm làm vẫn được.

Điểm đặc biệt mà chúng ta có thể thấy được là chủ nhân của trang điện tử rất khôn khéo hơn mấy em làm báo Việt Weekly là biết làm cho các đại gia ở ViệtNam tội nghiệp và thương hại nên mới ban bố cho một số quảng cáo như: Tập Đoàn Mai Lĩnh (ở VN).

Chuyện đời là thế “Cờ Về Tay Ai, Người Ấy Phất” Cờ đã về KBCHN.net. Như tựa đề chúng tôi đã đưa ra, điểm qua một vài nét cho thấy viễn ảnh tương lai của tờ báo tuần Việt Weekly có thể một ngày gần đây sẽ được thay thế bằng đàn em KBCHN.net(?). Câu hỏi đưa ra là vào lúc nào, thời điểm nào thì chính thức thay thế? chắc sẽ còn dài và lâu. Dù sao Etcetera Nguyễn Trường với cá tánh thủ đoạn, ma mánh, thì chắc chắn không dễ gì để cho chủ nhân KBCHN.net hớt tay trên.

Hãy chờ xem những chiêu thức choảng nhau rất ngoạn mục giữa KBCHN.net và Việt Weekly như thế nào? Nếu đem ra đánh cá, thì chắc không ai ngu gì chọn bô lão”KBCHN, vì tuổi đời và sức khỏe của tên này chỉ còn là bóng chiều cuối ngày. Nhưng nếu chọn VW thì có chỉ còn cách về miền Tây bán lúa giống, hạnh phúc hơn. Phải không?