Việt Star 21-12-2011

Nhà báo Vũ Công Lý: “Lê Vũ có DNA giống Đỗ Ngọc Yến? Etcetera Nguyễn Trường chỉ là Du Kích Cầm AK Kiếm Ăn? Vũ Hoàng Lân, Tên Giao Liên Mạt Hạng? Nguyễn Phương Hùng Tên Tuyên Truyền Lưu Manh?

Nhà báo Vũ Công Lý, sau một thời gian tạm vắng bóng Little Saigon. Nhân chuyến ghé thăm tòa sọan Việt Star tuần qua, anh Vũ Công Lý đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn ghi nhận một số tin tức sôi động đang xảy ra trong cộng đồng Người Việt tại Quận Cam.

Nhà báo Vũ công Lý đã sớm có mặt tại Hoa Kỳ vào năm 1975, anh theo học và tốt nghiệp kỹ sư ngành điện toán. Là nhân vật rất quen thuộc và thành thạo các sinh họat của người Mỹ gốc Việt trên toàn Hoa Kỳ. Với lối viết trung thực, lời nhận xét tinh tế, rõ ràng, mạnh dạn các sự kiện đang xảy ra trong cộng đồng. Anh Vũ Công Lý đã thật sự gây được nhiều ấn tượng tốt cùng độc giả. Dưới đây Việt Star xin ghi lại tòan bộ buổi gặp gỡ cùng anh Vũ Công Lý tại tòa sọan.

Việt Star: Chào nhà báo Vũ Công Lý, điều chúng tôi muốn đề cập và anh cho biết cảm nhận về bài báo được viết bởi hai ký giả Nguyên Huy và Đỗ Dzũng trên trang địa phương nhật báo Người Việt số 9501. Bài báo tường thuật về cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt, xảy ra vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 12 năm 2011 trước thương xá Phước Lộc Thọ. Lấy tựạ đề “Biểu tình chống nhau tại trung tâm Little Saigon” Anh nhận xét thế nào về tựạ đề nóng bỏng này? Anh Vũ Công Lý.

Vũ Công Lý: Thật ra tôi chỉ mới nhìn thóang và có thấy tựa đề này. Tuy nhiên tôi chưa đọc rỏ nội dung bài báo, nhưng với cái “Tít” của bài báo, nó hơi hàm ý mĩa mai. Khi đề cập đến biểu tình chống cộng hay chống bất cứ gì ? Tựạ đề như vậy, hai nhà báo này cố tình đưa ra cho người đọc ấn tượng là những người cùng một chiến tuyến biểu tình chống nhau. Đó là cãm nghĩ đầu tiên của tôi về bài báo.

Việt Star: Đi sâu hơn về bài b áo ở trang 6, người viết đã đưa ra hai bức hình. Một với rừng cờ Vàng rất trang trọng do những người biểu tình mang theo, và được chú thích: “Nhóm biểu tình của Ủy ban Đặc Nhiệm chống tuyên vận cộng sản”. Là người quen viết báo, anh Vũ Công Lý nghĩ sao về chữ “Nhóm” do hai nhà báo Nguyên Huy và Đỗ Dzũng chú thích.

Vũ Công Lý: Cái lối phụ chú này, chứng tỏ cho độc giả thấy việc làm của những nhà báo không chuyên nghiệp hoặc cố lái vấn đề. Chẳng hạn ở đây có những Ủy ban đặc nhiệm, họ đứng ra kêu gọi biểu tình chống các tờ báo Thân Cộng, những người đến tham dự bao gồm các thành viên của Ủy ban cùng những ủng hộ viên đáp ứng lời kêu gọi này. Nhưng với chú thích “Nhóm” biểu tình của Ủy ban. . . Theo tôi, đây là thực chất người viết muốn gán cho Ủy ban này có nhóm chuyên nghiệp biểu tình. Tóm lại tôi cho rằng tựa đề này hơi “Lắc Léo”...

Việt Star: Tự do ngôn luận là điều mọi người đều mong muốn và chấp thuận. Nhưng với một rừng cờ Vàng trang trọng như vậy, hai nhà báo Đỗ Dzũng và Nguyên Huy lại ví vón là “Nhóm”. Anh nhận xét sao về sự ví von này?

Vũ Công Lý: Dĩ nhiên những người nói nôm na có tinh thần Quốc Gia Chống Cộng vững chắc và có ý thức đều hiểu rằng: Tất cả các đòan thể chống cộng là những tổ chức đứng đắn có lý tưởng. Riêng đối với những Việt Gian trở cờ, mang bản chất tráo trở thì xin phép cho tôi khỏi bàn đến. Tuy nhiên, bất cứ ai, đến từ phía nào khi thấy rừng cờ như vậy bắt buộc phải có những hành động trang trọng luôn cả lối diễn tả qua hình thức báo chí. Trở lại mục  đích của cuộc biểu tình xảy ra hôm 11 tháng 12 năm 2011. Tôi nhận xét là nhằm để lên án, vạch mặt bọn gọi là lợi dụng báo chí để phục vụ “Cộng Nô”, nên tôi nghĩ lối ghi chú này có tính “Xách Mé” thiếu tôn trọng sự thật, và cho phép tôi đặt nghi vấn về tư tưởng và tâm thức của người viết. Tinh thần quốc gia không có ở trong họ.

Việt Star: Cám ơn anh Vũ Công Lý, với nhận xét về nhật báo Người Việt qua bài báo của hai ký giả Đỗ Dzũng và Nguyên Huy viết về biểu tình. Tiện đây anh cho biết ý kiến về sự kiện nóng bỏng của cái gọi là hiện tượng “Nguyễn Phương Hùng”. Một nhân vật từng gắn bó chống cộng tại hải ngoại qua tiến trình 36 năm qua. Và lúc gần đây đã thay đổi từ Trắng sang Đen của ông Nguyễn Phương Hùng, anh Vũ Công Lý nhận xét thế nào về sự kiện này, thưa anh?

Vũ Công Lý: Khi nhắc đến “Nguyễn Phương Hùng” con người tôi tự nhiên thấy sôi máu liền. Vì trước cảnh nước mất nhà tan tại hải ngọai, mỗi người đều có đời sống riêng, nhưng thời gian gần đây với Nguyễn Phương Hùng vẫn cái lối vỗ ngực xưng tên là “Chống Cộng” của mình, thậm chí còn trơ trẽn cho rằng hắn là người “Hăng say chống cộng nhất tại hải ngọai”.  Với mục đích nhằm tạo ấn tượng cho những người ở xa không biết những việc thay đổi bỉ ổi của hắn ta lúc gần đây. Đi xa và thâm độc hơn, Nguyễn Phương Hùng muốn cho hải ngọai biết về một người như hắn đã từng gắn bó chống cộng hăng say trong suốt 36 năm qua. Nhưng giờ đây đã sẵn sàng đón nhận hòa giải với phía cộng sản. Chẳng khác gì ngày xưa Nguyễn Cao Kỳ kêu gọi Bắc Tiến thật nhiều, nhưng rốt cuộc qua đây rồi cũng về bắt tay cộng sản. Nguyễn Phương Hùng này cũng vậy, đi theo lối này. Những người ở xa cứ mãi nhìn và tin vào sự chống cộng năng nổ của hắn ta. Nhưng rút cuộc đọan cuối cũng chỉ nhằm đi đến mục đích hòa hợp hòa giải cùng cộng sản không hơn kém. Tôi xin nói rõ thêm, đây là một lối tuyên truyền lưu manh, vô liêm sỉ!

Việt Star: Xem cuối clip viedeo phỏng vấn anh trong clip của phố Bolsa/TV. Anh Vũ Công Lý có nói rằng: Báo Việt Weekly, Phố BolsaTV là những công cụ của cộng nô. Tại sao anh lại có những tuyên bố như vậy?

Vũ Công Lý: Vì ở đây, như mọi người đều rõ là xứ sở tự do. Vấn đề luật pháp không có bận tâm về Quốc-Cộng. Nói bất cứ điều gì đều cần trưng bày bằng chứng. Rất nhiều phương pháp hành động đến từ nhiều phía để chúng ta có thể suy đóan họ làm với mục đích gì? Cố làm lợi và tuyên truyền cho ai? Nhưng gọi những người này là công sản thì chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể. Tóm lại những thứ này cũng trốn chạy cộng sản như chúng ta, nhưng bây giờ lại phản trắc, đan tâm tình nguyện phục vụ cho cộng nô, tình nguyện làm nô lệ cho cộng sản. Các hành động của bọn này đều vô tình hoặc cố tình với chủ đích chỉ làm lợi cho cộng sản.

Việt Star: Những lời nói cho rằng “Việt Weekly và Phố BolsaTV là công cụ của cộng nô” là do lúc nóng giận hay là ở trạng thái bình thường? Liệu lúc này anh có rút lại lời nói này không?

Vũ Công Lý: Tôi xin thẳng thắn trả lời là “Không bao giờ tôi rút lại lời nói này!” Vì trong nhận thức chính trị phải là tư tưởng và quan điểm đứng đắn không nặng về cá nhân. Ngoài xã hội tôi xem những người này là thành phần lưu vong, vẫn quan hệ trò chuyện bình thường do cuộc sống quen biết từ lâu giữa họ và tôi không hơn kém. Nhưng về bản chất chính trị tôi vô cùng rõ ràng đối với họ.

Việt Star: Cám ơn anh Vũ Công Lý qua buổi tiếp xúc trao đổi với chúng tôi hôm nay. Vì anh là một nhà báo, hơn nữa anh đã điều hành nhiều trang mạng từ lâu. Anh có thể nhận xét sơ về vai trò của chủ nhiệm Lê Vũ của tuần báo Việt Weekly. Suốt hai năm qua đã hoàn toàn ở Viêt Nam làm ăn. Liệu tòan thời gian ở xa tờ báo và không gắn bó cùng độc giả tại hải ngọai. Như vậy Viet Weekly còn giữ được tính thuyết phục cùng độc giả về cái gọi là “Diễn đàn trung thực” của tờ báo không, thưa anh?

Vũ Công Lý: Tôi không nắm rõ điều này. Lâu nay tôi không đề ý đến các sinh họat cá nhân của những người trong nhóm Việt Weekly. Như Lê Vũ, Etcetera Trường có đi đâu tôi chẳng màng quan tâm đến. Nhưng nhân tiện đây, tôi xin bổ túc năm 2006 tôi đang cộng tác cùng Việt Weekly, nhưng sau đó tôi ngửi thấy mùi gì lạ trong tòa báo, tôi lập tức ngưng ngay. Sau đó càng ngày họ càng lộ rỏ ra về lập trường và quan điểm của họ. Vì vậy năm 2007 đồng bào đã ầm ỉ biểu tình tờ báo. Sau này tôi có đưa ra lời nhận xét: “Lê Vũ là người có DNA như Đỗ Ngọc Yến”, ETC Trường chỉ là tên du kích cầm AK lòng vòng ngòai phố kiếm ăn, họa sĩ Vũ Hòang Lân là tên giao liên láu cá mạt hạng. Nhưng thực chất họ cũng chẳng làm được gì nên trò cả. Tại sao tôi nói như vậy? Vì Đỗ Ngọc Yến trước và sau khi chết vẫn còn để lại nhiều thắc mắc mập mờ quốc cộng của ông ta. Tôi không thể nói Lê Vũ là cộng sản, nhưng có DNA tương tợ như Đỗ Ngọc Yến. Tôi nôm na viết Lê Vũ là “Chính ủy” của tiểu tổ Việt Weekly. Còn Ectetera Nguyễn Trường chỉ là tên ngòai đường dùng thủ thuật phỏng vấn châm chọc người này kẻ kia để “Hit and Run”. Chúng ta tại hải ngọai hơn lúc nào hết, cần nói ra những nhận xét chính trị chân thực và đứng đắn về tiểu tổ Việt Weekly, có gì mà phải sợ tụi nó. Nếu với bản chất chúng là Cộng Nô? chúng ta cần nói thẳng về việc dối trá, ươn hèn của chúng nó cùng công luận.