Lính già Nguyễn Phán

Nam California ngày 27/09/2010

Thưa cựu Đại Tướng Trần thiện Khiêm:

Tôi, cựu Đại Uý Nguyễn Phán, nguyên trưởng ban 3/TĐ30 BĐQ, cựu tù nhân của cộng sản, đã đọc được đôi lời của cựu Đại Tướng nói với cựu Th/Tá Phan Tấn Ngưu, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội bất thường của Tập Thể Cựu Chiến Sĩ/VNCH, qua bài phỏng vấn của ký giả Thanh Phong của nhật báo Viễn Đông cùng cựu Th/tá Phan tấn Ngưu (trích đoạn ở phần sau cùng của THƯ NGỎ nầy). Qua đó, tôi có vài câu hỏi xin gởi đến cựu Đại Tướng (qua các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ tại vùng Nam California, Hoa Kỳ…

1. Cựu Đại Tướng đã tâm sự là: “luôn luôn theo dõi các chương trình như Đại hội cứu trợ TPB, và các chương trình vinh danh người lính Quân Lực VNCH…”

Đọc những lời như “một tâm huyết” nầy của cựu Đại Tướng, tôi tự hỏi, như vậy tại sao hơn 15 năm qua, cựu Đại Tướng không có một yễm trợ nào cho các Đại Nhạc Hội cứu trợ TPB, hay cổ vũ cho các chương trình vinh danh người lính Quân Lực VNCH? Nhằm tiếp tay cùng Đồng Đội, Đồng Hương để làm vơi đi một phần những khổ đau của các Thương Phế Binh/VNCH và những Quả Phụ/VNCH. Đặc biệt, rất nhiều Quả Phụ đã phải hy sinh cả tuổi trẻ, một thời xuân sắc của mình để thờ chồng nuôi con. Họ đáng được ca ngợi và đáng được giúp đỡ, thưa cựu Đại Tướng! Hơn ai hết, cựu Đại Tướng cũng đã từng nghe câu nói của người xưa: “nhất Tướng công thành vạn cốt khô”. Trong 4 ngôi sao bạc lấp lánh của cựu Đại Tướng một thời đã mang trên vai có biết bao máu của các Thương Phế Binh/VNCH và của các Tử Sĩ đã thấm vào trong đó! Ngay cả ba mại vàng của tôi, tôi cũng đã cảm thấy thấm bao nhiêu giọt máu của Đồng Đội tôi rồi. Do đó, khi có cơ hội chúng tôi đã rất muốn làm được chút gì cho họ. Chúng tôi làm mà không cần có sự CẢM ƠN, dù đó là lời cảm ơn từ cựu Tổng Thống, cựu Thủ Tướng, cựu các nhà Lãnh Đạo VNCH…

2. Cựu Đại Tướng nói đến tham dự Đại Hội để CẢM ƠN các “chiến hữu”, như trích đoạn phỏng vấn: “Cựu tướng Trần Thiện Khiêm cho biết, ông chỉ muốn đến gặp gỡ tất cả các chiến hữu, nói lời cám ơn họ cũng như cám ơn các chiến hữu đồng minh đã giúp VNCH chống quân cộng sản Bắc Việt.”

Tại sao cựu Đại Tướng đợi hơn 35 năm sau mới tìm đến đại hội các cựu lính để nói lời CẢM ƠN các “chiến hữu” cũ của mình? Trong khi họ đã hoạt động ngay từ những ngày đầu lạc loài trên xứ người. Mà cựu Đại Tướng NHÂN DANH cho cái gì bây giờ để CẢM ƠN họ? (nhân danh Thủ Tướng/VNCH. Còn đâu nữa, thưa cựu Đại Tướng! Đất Nước đã rơi vào tay giặc từ hơn 35 năm nay!!! Cựu Đại Tướng ra đi an bình trong khi Quê Hương đang ngập tràn khói lửa! Trong khi cựu Đại Tướng đang ấm êm trên máy bay riêng của Mỹ để đến những vùng trời bình yên; thì, thưa cựu Đại Tướng, cùng lúc đó có biết bao chiến sĩ đang gục ngã trên phần đất tự do còn lại của Quê Hương từ Phan Rang về Xuân Lộc lên Tây Ninh!!! Tôi viết những giòng nầy không phải để oán trách các Vị Lãnh Đạo VNCH hay các Vị Tư Lệnh/Quân Lực/VNCH vào thời điểm đó, thưa cựu Đại Tướng. Tôi viết, để như nhớ lại một thời oan nghiệt nhất của lịch sử VN, mà thế hệ của chúng tôi, ở lứa tuổi đôi mươi vào thời đó, đã nhận chịu nhiều đớn đau nhất! Hơn 35 năm qua, cựu Đại Tướng đã làm gì cho các Đồng Đội cũ bất hạnh nơi Quê Nhà? Hơn 35 năm qua, cựu Thủ Tướng đã làm gì cho những dân oan đang rên xiết ngày đêm trong gông cùm của cộng sản, mà một thời họ là người dân hiền hoà của Việt Nam Cộng Hòa?

3. Sau cùng, như cựu Th/Tá Phan tấn Ngưu đã trả lời phỏng vấn: “nên ông, có nhờ tôi tổ chức bửa cơm để mời một số anh chị em đã hy sinh làm những việc đáng ca ngợi như trên cho các cựu chiến sĩ QL/VNCH, cùng dùng bữa cơm thân mật với ông.

Thưa cựu Đại Tướng: Cựu Đại Tướng nghĩ sao sau hơn 35 năm “vắng bóng” trong mọi sinh hoạt của tập thể các cựu lính/VNCH. Nhất là Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Qủa Phụ/VNCH đã hoạt động hơn 17 năm qua, và qua 4 lần Đại Nhạc Hội do Hội phối hợp cùng các tổ chức Cựu Chiến Sĩ/Nam Cali hay Bắc California, trung tâm ca nhạc Asia, đài truyền hình SBTN, các cơ quan truyền thông báo chí Viêt Ngữ tại Nam Bắc Cali, các cá nhân như nhạc sĩ Trúc Hồ, nhạc sĩ Nam Lộc, ca sĩ Việt Dzũng,… cùng rất nhiều, rất nhiều các ca nhạc sĩ khác, cùng hàng trăm người hoạt động thiện nguyện… để gây quỹ giúp cho Thương Phế Binh, Qủa Phụ/VNCVH. Mà các ca nhạc sĩ, nhạc sĩ Trúc Hồ, MC Nam Lộc, ca sĩ Việt Dzũng,… là những NGƯỜI chưa bao giờ mặc áo lính/VNCH. Mà họ đã tỏ rõ tấm lòng của họ dành cho các TPB/VNCH như thế. Nhất là khi nghe cựu Đại Tướng thổ lộ qua phát ngôn của cựu Th/tá Phan tấn Ngưu: ”…tuy ở xa, ông luôn luôn theo dõi các chương trình như Đại hội cứu trợ TPB…”. Và như thế, sao chúng tôi chưa bao giờ nhận được, dù một dollar, đóng góp vào công việc đại nghĩa nầy từ cựu Đại Tướng, để cụ thể tấm lòng, tình cảm của cựu Đại Tướng dành cho những Đồng Đội bất hạnh của chúng tôi và cũng là những thuộc cầp của cựu Đại Tướng. Trong khi khi đi bán vé “giữa chợ đời” để gây quỹ trong các lần Đại Nhạc Hội: CẢM ƠN ANH, Người Thương Binh/VNCH, chúng tôi đã nhận được không biết bao nhiêu là NGHĨA TÌNH từ Chiến Hữu cũ, từ Đồng Hương. Họ là những binh nhất, những binh nhì, những trung sĩ, những sĩ quan cấp nhỏ như thiếu uý, trung uý,… và những con người rất bình thường của Miền Nam. Có người chỉ là dân quê ở miệt Cà Mau…, nhưng lại có tấm lòng thương Chiến Sĩ Cộng Hòa vô hạn. Họ đã móc hết trong túi để ủng hộ cho Đại Nhạc Hội; nghĩa là cho các TPB. Có cụ chỉ còn có 3 dollars sau khi đi chợ xong, cụ e ngại vì sợ rằng, cho ít như vậy là không nói lên được tấm lòng của cụ dành cho các cựu Chiến Sĩ/VNCH bất hạnh còn tại Quê Nhà... Nhiều em nhỏ sống và lớn lên trên nước Mỹ, họ chưa hề CHỊU ƠN một ngày với các Chiến Sĩ/VNCH, thế mà họ vẫn ký check, gởi tiền yễm trợ Đại Nhạc Hội để như một TRI ÂN với các bậc vào hàng cha chú của họ đã chịu qúa nhiều mất mát, thua thiệt ở vào cái tuổi như họ bây giờ.

Hôm nay, cựu Đại Tướng định mời một số các anh chị em đã làm việc thiện nguyện, hay làm vẻ vang cho Quân Lực/CVNCH đến “ĂN MỘT BỮA CƠM” với cựu Đại Tướng, để rồi nhận sự CẢM ƠN của Cựu Đại Tướng. Riêng các thực khách đã nhận lời đến dùng cơm với cựu Đại Tướng thì tôi không rõ họ nghĩ sao. Không lẽ, họ làm việc thiện nguyện cho các Thương Phế Binh, họ đã gắn bó với sinh hoạt của tập thể cựu lính bao nhiêu năm qua, chỉ chờ có một ngày được DÙNG CƠM VỚI Ông Cựu Đại Tướng, cựu Thủ Tướng! Người đã từ nhiệm vào ngày 25/04/1975 để ra đi trong an bình, trong khi, hơn bao giờ hết, Tổ Quốc đang cần sự có mặt của các nhà Lãnh Đạo. Tôi không muốn so sánh quý vị với các Nhà Lãnh Đạo của Kampuchia. Thật đau lòng khi phải làm cuộc so sánh! Vậy, thay vào đó, tôi đề nghị cựu Đại Tướng hãy dùng tiền dự tính chi trả cho bữa cơm đó để gởi về cho các Thương Phế Binh & Quả Phụ/VNCH. Dù như vậy cũng là khá trễ. Nhưng, thưa cựu Đại Tướng, trong việc thiện nguyện dù làm trễ còn hơn là biết phải làm mà không làm. Sự có mặt củ Đại Tướng tại đại hội Tập Thể Cựu Chiến Sĩ lần này chỉ làm phân hóa thêm tập thể cựu lính mà thôi. Trong khi tập thể nầy cần đoàn kết hơn bao giờ hết. Hãy một lần, vì ĐẠI NGHĨA mà dẹp bỏ những toan tính riêng, những “mưu cầu chính trị về chiều”, thưa cựu Đại Tướng.

___________________________________________

Sau đây là vài chi tiết cá nhân của tôi, Người gởi Thư Ngỏ đến cựu Đại Tướng. Và vài lởi như một tâm sự giữa hai Người Lính, dù thuộc hai thế hệ khác nhau…

Lính gìa Nguyễn Phán

-Cựu SVSQ/K24/Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam .

-Cựu Đ/Uý/TĐ30BĐQ. Bị buộc phải buông súng sau lệnh đầu hàng của ông Dương văn Minh tại mặt trận Suối Sâu Tây Ninh 11:00pm 30/04/1975.

-Tù cộng sản 12 năm 3 tháng

-Định cư Hoa Kỳ năm 1991 theo diện H.O

-1 trong những thành viên sáng lập Hội H.O.

………………………………………………

Khi tôi viết cựu Đ/Uý Nguyễn Phán gởi Thư Ngõ đến cựu Đại Tướng:

Đó là tôi dừng lại ở cột mốc của thời điểm: 1/5/1975. Bởi vì, nếu Miền Nam không rơi vào tay cộng sản phương Bắc, thì thế hệ chúng tôi cũng đã gánh trách nhiệm Lãnh Đạo Quốc Gia vào các thập niên trước, như thế hệ cựu Đại Tướng vào các thập niên 60-70. Tôi viết như thế để cựu Đại Tướng không dừng lại ở chỗ: một Đại Uý dám gởi thư ngõ cho một Đại Tướng. Khi vào Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, thế hệ của chúng tôi cũng đã được huấn luyện; không chỉ để trở thành các cấp chỉ huy trong Quân Đội, mà còn trở thành những nhà Lãnh Đạo của Đất Nước trong tương lai. Tiếc thay khi thế hệ đàn anh của chúng tôi, thế hệ chúng tôi chưa trở thành các nhà Lãnh Đạo, thì Đất Nước đã rơi vào vòng tay cộng sản dính đầy máu của đồng bào vô tội!

Chào cựu Đại Tướng.

(Xin được trích một phần phỏng vấn của ký gỉa nhật báo Viễn Đông cùng cựu Th/tá Phan tấn Ngưu, Trưởng Ban tổ chức Đại Hội bất thường của Tập Thể cựu Chiến Sĩ có liên quan đến cựu Đại Tướng Trần thiện Khiêm).