Nguyễn Phương Hùng, 31-5-2010

Dương Đại Hải đắc cử vào tân Ban Đại Diện Cộng Đồng 2010 – 2012 đã nói lên được tinh thần dân chủ và công bằng của Ban Tổ Chức Bầu Cử tân Ban Đại Diện Cộng Đồng Nam California 2010 – 2012. Nếu nói rằng BTC/BC này là công cụ của phe này nhóm kia thì có lẽ không bao giờ nhân vật Dương Đại Hải này có thể lọt vào cuộc bầu cử ngày 18/4/2010.

Nhưng Dương Đại Hải đã được đắc cử vào tân Ban Đại Diện 2010 – 2012 một cách bất ngờ, điều này đã phá tan những luận điệu “đánh phá” của những chuyên viên quậy phá cộng đồng, HĐLT và BTC/BC là những công cụ của đảng Việt Tân. Nhưng nếu hiện tượng có mặt của Dương Đại Hải chứng tỏ sự vô tư của BTC/BC thì ngược lại cũng đã là một trở ngại lớn cho BTC/BC và Ban Phối Trí vì phải giải quyết những hồ sơ khiếu nại về thành viên Dương Đại Hải. Dư luận ngạc nhiên tại sao tân Ban Đại Diện lại không thể giải quyết trường hợp Dương Đại Hải khi đã có nhiều hồ sơ khiếu nại về hành vi lường gạt và thiếu đạo đức. Ngay cả sự vi phạm luật lệ bầu cử khi mạo danh Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại? Một tổ chức đã bị tạm ngưng hoạt động bởi tiểu bang California và cá nhân Dương Đại Hải cũng không phải là Chủ tịch và cũng đã bị loại ra ngoài tổ chức.

Cá nhân ông Dương Đại Hải đã nói láo khi không nhận mình từng ở trong tổ chức Nguyễn Hữu Chánh. Đó cũng là “hành vi thiếu đạo đức” (nói láo.) Video chiếu ông từng được vợ là Dương Diễm Thuý gắn “sao quả tạ” lon chuẩn tướng tại bãi đậu xe thuộc khu thương mại Euclid – Hazard, cũng là một “hành vi thiếu đạo đức.” Làm sao một người khiếm thị (chột mắt) lại có thể đi lính và leo lên chức “tướng”? Những hồ sơ tố cáo của tổ chức Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam, lường gạt điạ ốc của cô Lê Phú Liễu, ca sĩ Mỹ Lan cũng là những “hành vi thiếu đạo đức” và “thừa ma giáo”. Vậy mà BTC/BC, Ban Phối Trí và BĐD viện lẽ chưa có Nội Quy để loại trừ Dương Hải. Chẳng qua vì sự e dè vì đã phải đối phó với ứng cử viên Đào Bích Ty. 

Có lẽ vì áp lực quá mạnh bởi có đến 2 ứng cử viên trong số 7 nên BTC/BC và Ban Phối Trí không muốn làm lớn chuyện, một lúc phải giải quyết 2 ứng cử viên; đồng thời cùng lúc một thành viên đắc cử là Trần Trọng An Sơn vẫn đang trong tình trạng bất khiển dụng, thời gian hồi phục cũng chưa được ấn định rõ ràng. Lợi dụng yếu tố tâm lý tạo sự bình yên cho cuộc bầu cử vốn dĩ đã có nhiều tranh cãi và đánh phá này, Dương Đại Hải đã với truyền thống ngoan cố và ương ngạnh cố hữu, coi trời bằng vung, nghĩ rằng tân BĐD sẽ không dám vọng động sau khi bà Đào Bích Ty đã an phận với show TV “có những niềm riêng” mà ai cũng biết. 

Cả cộng đồng biết Dương Đại Hải trừ Ban Đại Diện. Cho nên trong phiên họp đầu tiên, BĐD đã phải lãnh nhận một bài học đắt giá từ Dương Đại Hải: “Chơi dao cũng có ngày đứt tay” hoặc “chơi với chó, chó liếm mặt.” Ông Dương Đại Hải đã cố tình không trả lời tân Ban Đại Diện sẽ có mặt trong phiên họp đầu tiên và công khai trên truyền hình tối thứ Năm 27/5/2010. Sau đó lại bất ngờ xuất hiện. Điều này vô hình chung làm cho tân BĐD đã không chuẩn bị bảng tên? Điều sơ xuất này đã làm cho người mang nhiều mặc cảm tội lỗi như Dương Đại Hải dễ nổi giận vì nghĩ rằng đã bị âm thầm “sa thải” (Tin đồn Dương Đại Hải sẽ bị bất tín nhiệm đã lan truyền ngoài dư luận các quán cà phê “radio Bolsa” cũng có thể là nguyên do khiến Dương Đại Hải dễ mất bình tĩnh?)

Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng Dương Đại Hải cố tình lập kế hoạch không trả lời đến họp, nhưng lại xuất hiện sau đó cũng không thể bỏ qua. Là ký giả có mặt trong phiên họp công khai và đầu tiên của BĐD tại đài truyền hình VAN-TV, chúng tôi theo dõi từng hành động của Dương Đại Hải khi nuốt giận trở vào ngồi họp mặc dù thiếu bảng tên.

Nhưng khi luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa phân phối cho các thành viên Chương Trình Nghị Sự thì biến cố bắt đầu xảy ra. Ông Dương Đại Hải trên bàn nghị sự (lúc này đài truyền hình chưa thâu hình) đột nhiên chụp microphone dằn mạnh trên bàn la lớn: “Trong chuyện này mọi người đã được bầu cử hết rồi mà “thằng” Nghĩa nó còn lập hồ sơ Dương Đại Hải nữa, thế nó muốn quậy cái cộng đồng này nữa à. Muốn ý kiến ra thì ý kiến, ban tổ chức đã xong rồi, OK! Đây không phải là cái toà án nhân dân. Tôi sẽ bỏ, và ngày mai tôi sẽ xin ngay toà án, tôi dùng luật chứ không dùng Tổng Liên Đoàn Lao Công.”

Vẫn bằng thái độ giận dữ, ông Dương Đại Hải tiếp tục bằng loại văn hóa và ngôn ngữ vô giáo dục: “Đây là cái chợ họp quậy cộng đồng, không biết làm việc gì cả, không có tư cách, không có khả năng. Đồng bào bầu cử lên đây để làm việc, không phải lên đây bè phái. Giờ này còn cái hồ sơ Dương Đại Hải là cái gì? Sacré (“Mẹ Kiếp” tiếng Pháp)! Dương Đại Hải tiếp tục lớn giọng đầy vẻ hăm doạ: “Tôi đi về và ngày mai sẽ xin lệnh toà án, không cho cái ban đại diện này làm việc cà chớn nữa. Tôi sẽ gửi cho Sacramento, không cấp giấy phép cho cái thứ cà chớn này nữa.” 

Trước khi bước xuống bục ngồi họp thâu hình, ông Dương Đại Hải tiếp tục chỉ mặt luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa la lớn: “Vừa đần độn, vừa ngu si…. đồ cà chớn!” Hoạt cảnh Dương Đại Hải lại còn tệ hại hơn nữa là đã xảy ra trong phiên họp đầu tiên của tân Ban Đại Diện và trước mặt nhiều báo chí, hội đoàn và đồng hương. Việt Star tự hỏi, với những thành viên hành vi xấu như Dương Đại Hải có còn xứng đáng được ngồi lại trong Ban Đại Diện? Môt thái độ hồ đồ, hành động lỗ mãng, cử chỉ vô giáo dục, lời lẽ mất dậy như Dương Đại Hải có quyền được đại diện cộng đồng nữa hay không?

Nếu trong phiên họp tân Ban Đại Diện mời các thị trưởng quan khách, dân cử điạ phương chứng kiến thì sự việc sẽ ra sao? Ăn làm sao nói làm sao, thể diện quốc gia? Nếu BTC/BC cho rằng ứng cử viên Đào Bích Ty “hành vi thiếu đạo đức” thì Ban Phối Trí nghĩ sao về thái độ bất nhã với khán thính giả và cử chỉ thiếu tôn trọng đồng sự của Dương Đại Hải, một người luôn khoác lên người bộ đồ vét kín đáo và chức vụ giáo sư?

Có lẽ Dương Đại Hải đã có chỉ thị đốt cháy tân Ban Đại Diện này bằng những thái độ như vậy? Chính Dương Đại Hải đã có chủ đích: “Tôi sẽ bỏ, và ngày mai tôi sẽ xin ngay toà án,…” Không lẽ Ban Phối Trí và BĐD chờ đơn xin từ nhiệm của Dương Đại Hải? Với từng đó hồ sơ khiếu kiện, những hành vi quá khứ trong tổ chức Nguyễn Hữu Chánh; thái độ nóng giận, sỗ sàng tối thứ Năm 27/5/2010 của Dương Đại Hải đương sự coi như đã tự xóa sổ sự nghiệp cộng đồng.

Trong buổi họp báo lúc 1 giờ trưa thứ Sáu ngày 28/5/2010 Dương Đại Hải đã tự đào hố chôn mình khi khẳng định các Đại Diện hội đoàn là một hội đồng chuột. Như vậy Ban Đại Diện cũng là một hội đồng chuột? Một hội đồng với 5 chú chuột “Mickey Mouse” trong phim hoạt Tommy & Jerry. Chú mèo luôn luôn bị mắc bẫy và thua chú chuột kết cục cũng phải đi chỗ khác chơi. Chưa có ai xách mé gọi tân BĐD là chuột kể cả ban tổ chức họp báo thứ Năm ngày 27/5/2010 của ông Lê Khắc Lý.

Một người dùng những ngôn ngữ gọi chủ tịch và phó chủ tịch cộng đồng là “thằng” (Nghĩa, Bruce) và “Con” Lan (ca sĩ Mỹ Lan xuất thân bến Phạm Thế Hiển, ám chỉ nghề xấu xa) như Dương Đại Hải không lẽ “đạo đức” hơn bà Đào Bích Ty?

Dương Đại Hải trong phiên họp báo thứ Sáu 28/5/2010 khoe dạy học 50 năm. Nhưng những câu nói “thằng Nghĩa, thằng Bruce, con Lan” đã cho thấy trình độ giáo dục của “giáo sư” nhìn đời bằng ½ con mắt. Người Mỹ có câu “you shoot your legs by yourself” có lẽ rất đúng trong trường hợp này. Cái chân bị bắn sẽ trở thành tàn tật vĩnh viễn hay không tuỳ theo sự phản ứng bằng những hành động kế tiếp của đương sư. Buổi họp báo thứ Sáu ngày 28/5/2010 Dương Đại Hải đã thật sự chọn cho mình một chỗ đứng khi ca bài “trái tim bên lề” cộng đồng. Một “trái tim không ngủ yên” trong lòng cộng đồng, một người chấp nhận mang một chân tật nguyền vĩnh viễn sau khi tự huỷ bằng phát súng ngu dại, không còn cơ hội làm lại cuộc đời.