Westminster, ngày 28 tháng 5 năm 2010

Kính gửi:   Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California 2010 – 2012
                 Vietnamese American Federation of Southern California

Đồng kính gửi: Ban Phối Trí
                      Hội Đồng Liên Tôn
                      Ban Tổ Chức/Bầu Cử

V/V: Hành động thô bỉ và thiếu giáo dục của thành viên Dương Đại Hải tối thứ Năm 27/5/2010

Kính thưa quý vị,

Tôi ký tên dưới đây là Nguyễn Phương Hùng, ký giả độc lập, đã hân hạnh được mời tham dự vào phiên họp công khai trước ống kính của đài truyền hình VAN-TV. Được biết đây là phiên họp đầu tiên của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam (2010 – 2012) và công khai trước dư luận để cho mọi người nhìn thấy hình thức sinh hoạt và thảo luận rất dân chủ. Rất cảm xúc trước sự thành công của cuộc bầu cử với 18 ngàn lá phiếu của cử tri và rất hãnh diện để được tham dự buổi họp công khai của Ban Đại Diện, do đó chúng tôi mạo muội viết lá thư này xin góp ý kiến và đề nghị về hành vi bất xứng của thành viên Dương Đại Hải.

Rất may sự việc xảy ra trong lúc chưa có thu hình trực tiếp. Tuy nhiên dù chưa hay đã thì sự kiện xảy ra đã làm nhiều người khó chiụ, đặc biệt là đã xảy ra trước sự chứng kiến của cơ quan báo chí, truyền thông và những cử tri có mặt trong phòng họp. Diễn tiến sự việc “thiếu văn hóa” này đã được tường trình rất đầy đủ trong nhật báo Việt Herald số phát hành thứ Sáu 28/5/2010 và trên trang KBCHaiNgoai.net chúng tôi miễn nhắc lại. Nhưng xin mạn phép trình bày vài nhận định và đề nghị như sau:

  • Thành công của cuộc bầu cử ngày 18/4/2010 là một một dấu ấn lịch sử trong sinh hoạt thành lập Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California và không ai phủ nhận. Trong tinh thần đầy khích lệ với một tương lai đầy khởi sắc cho một Ban Đại Diện hợp lý, hợp tình và đúng nghĩa đại diện cho tiếng nói của người Việt tị nạn cộng sản tại quận Cam, chúng tôi đã theo sát những sinh hoạt và diễn tiến trước và sau cuộc bầu cử. Xin được gửi lời khen ngợi đến BTC/BC, Ban Phối Trí đã can đảm giải quyết và hoàn thành tốt đẹp sự việc ứng cử viên Đào Bích Ty.
  • Nhưng nếu so sánh thái độ và hành động giữa bà Đào Bích Ty tại Trung Tâm Công Giáo (3 lần 25/4, 8/5 và 22/5/2010) và ông Dương Đại Hải tối thứ Năm 27/5/2010 tại phòng thu hình đài VAN-TV thì bà Đào Bích Ty vẫn còn quá nhẹ so với ông Dương Đại Hải.
  • Sự việc nóng nảy và buông lời vô lễ cũng như thái độ coi thường cử toạ tham dự khi đập microphone trên bàn hội nghị của ông Dương Đại Hải đúng là một một hành động rất vô lễ, không xứng đáng với tư cách một giáo sư như ông đã từng xưng danh trên các đài truyền hình Little Saigon TV và VBS.
  • Một hành động bất xứng với tư cách của người mang tiếng đại diện CĐVN-NC. Ông Dương Đại Hải đã hồ đồ khi chưa nhận thức nội dung (chương trình nghị sự), thiếu ý thức trách nhiệm (vô lễ với chủ tịch và các thành viên), coi thường những người tham dự (đa số là truyền thông, báo chí) và thiếu lịch sự cần thiết tối thiểu nơi công cộng.

Do đó, chúng tôi mạo muội đề nghị những giải pháp để lấy lại uy tín của Ban Đại Diện mặc dù hành động hoàn toàn bộc phát của cá nhân Dương Đại Hải:

  • Biện pháp mạnh: Chấm dứt nhiệm vụ ngay tức khắc vị trí đắc cử của ông Dương Đại Hải vì hành động bất xứng tối thứ Năm 27/5/2010.
  • Biện pháp nhẹ: Tạm thời ngưng (suspension) mọi sinh hoạt với Ban Đại Diện ngay tức khắc trong thời gian Ban Đại Diện có biện pháp trừng phạt (sa thải hoặc cảnh cáo). Tạm thời cấm sinh hoạt trong suốt thời gian tiến hành thủ tục điều tra về những hồ sơ khiếu nại của các cử tri.

Trong cả hai trường hợp trên Ban Đại Diện hãy yêu cầu ông Dương Đại Hải phải có một văn thư xin lỗi về hành đông thiếu giáo dục tối thứ Năm 27/5/2010 vừa qua và được ông bố trên các cơ quan truyền thông và báo chí.

Trân trọng cám ơn quý vị đã bỏ thì giờ đọc thư khiếu nại của chúng tôi, những người luôn quan tâm đến tương lai đến thể chế cộng đồng Việt Nam Nam California. Những phần tử xấu xa trong cảnh vàng thau lẫn lộn sẽ làm cho uy tín và hoạt động của tân Ban Đại Diện sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Tôi tin chắc tất cả không ai trong số quý vị sẽ vui vẻ ngồi chung lại với ông Dương Đại Hải, một người thiếu giáo dục và hành động lỗ mãng. Với những thái độ này, Ông Dương Đại Hải cho thấy một cá tính bất bình thường để có thể nổi cơn thịnh nộ vì bất cứ lý do không đồng thuận của ông ta. Ban Đại Diện cẩn cảnh giác và đề phòng để tránh những sự việc xấu xa ngoài ý muốn trong tương lai.   

Trân trọng kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe và minh mẫn để xử trí trong mọi tình huống khó khắn. Niềm tin chính nghĩa sẽ được đồng bào ủng hộ nếu quý vị nghĩ đúng, đi đúng và làm đúng.

Nguyễn Phương Hùng
(714) 469-2445