Nguyễn Phương Hùng, 14-5-2010

Sáng thứ Hai 10/5/2010, trước khi chuyển bài lên tòa soạn, vô tình (cố tình cũng no star where) người viết nghe 3 ký giả nói của VNCR tường trình phóng sự sinh hoạt cộng đồng mà họ không hề tham dự. Ông ký nói Vũ Chung nói là có đọc báo, nhưng lại không có báo trong tay (điểm tin theo trí nhớ sau khi đọc?)

Nhưng cái tréo cẳng ngỗng là VNCR và Việt Herald là thế môi và răng trong cái thế giới ta bà VMG, Inc. Vậy mà VNCR không xử dụng nguồn tin của Việt Herald (ký giả Đổ Dzũng có mặt trong buổi họp báo của BTC/BC) mà lại đi xử dụng nguồn tin của nhật báo Viễn Đông? Cả 3 nhà truyền thông báo nói này đều tỏ ra bất bình vì lời tuyên bố của ông Nguyễn Mạnh Chí, trưởng ban tổ chức bầu cử. Bà Bùi Bích Hà tarzan nổi giận nhất khi trách móc tại sao không viết thư khiếu nại VNCR mà lại mang ra tuyên bố ngoài công cộng. Sau đó bà Bùi Bích Hà chính thức cho biết sẽ viết thư đến BTC/BC để yêu cầu ông Nguyễn Mạnh Chí nêu lên những điểm tố cáo. Nếu đúng VNCR sẽ lên tiếng xin lỗi (là xong?) 

Ông Vũ Chung thì nhẹ nhàng hơn sẽ mời ông Nguyễn Mạnh Chí lên đài phát thanh để tranh biện. Người viết thấy buồn cười. E-mail và thư người viết gửi tận tay bà Bùi Bích Hà bà vẫn chưa trả lời người viết về vụ ông Lê Công Tâm. Người viết muốn biết ông Lê Công Tâm trả tiền giờ trên VNCR tố người ta là “ăn cướp” hình thức nào bà vẫn chưa trả lời hơn 2 tuần rùi. Đến khi bị kiến đốt đỏ cả “butt” thì lại nhảy đong đỏng.

Ông Bùi Mạnh Cường bị Andrew Đỗ chửi là con chó cắn càn, yêu cầu được lên đài cải chính. Bà Bùi Bích Hà ngôn liền: No money, no honey - Muốn nói hả, thủ thục “đầu tiên” xong rồi hãy nói chuyện. Ông BMC không phải là ca sĩ Karaoke và ca sĩ chuyên nghiệp cũng đành bấm bụng “Móc hết tiền này trả hết cho VNCR” mới được lên đài. Người viết không có tiền nên đành làm thân phận con chó cắn càn. Chẳng biết ai là chó và ai cắn càn? 

VNCR bị tố đích danh về 5 tội. Ông Đỗ Dzũng có mặt không dám viết sự thật chỉ viết theo “lương thiện.” Có lẽ ông cho rằng VNCR bị tố là không lương thiện nên không viết, hoặc giả sợ bị khiển trách vì thiếu lương thiện khi viết sự thật VNCR bị tố? VNCR thiếu tin tức lương thiện nên phải nhớ báo Viễn Đông, như vậy báo Viễn Đông lương thiện hay thiếu lương thiện? Rắc rối thật. Quả thật làm báo viết, báo nói, báo hình, báo nào cũng khổ. Phóng viên VMG có mặt vì tội làm báo “lương thiện” nên không dám “thành thật khai báo” đành phải mượn báo bạn để tìm hiểu tại sao mình bị “uýnh”, “uýnh” về vấn đề gì?

Thật ra chuyện không có gì dấu diếm. BTC/BC đã cho in và phát 5 trang giấy đánh máy bản tường trình. Ngay trang đầu mục 3 “Trả lời một số dư luận sai trái” có tất cả 5 điểm a, b, c, d, e, BTC/BC đã “than phiền” về một cơ quan truyền thông. Nhà báo Nguyễn Viết Hưng “sợ bị mang tiếng” (tốt) nên hăng hái đứng đầu đặt câu hỏi cho ra lẽ (cơ quan  truyền thông nào?) 

Vì vấn đề tế nhị ông Nguyễn Mạnh Chí không nêu tên, nhưng vì mọi người hiện diện đòi công khai cho biết. Nếu “ký giả” VNCR chịu khó tham gia các sinh hoạt (thay vì đọc báo “thiếu” tin tức lương thiện hoặc nói mò tôm ra cua) thì biết ngay. Người viết đã fax (714) 891-8190 cho VNCR bản Tường Trình để nghiên cứu. Tội nghiệp các cơ quan làm truyền thông đầy sự “lương thiện” nhưng thiếu tin tức “sự thật” dù có mặt hay không có mặt.