Việt Star, 25-12-2012

1- Việt Star (VS): Thưa Ông Phan Kỳ Nhơn, chúng tôi đã đọc cả hai lá thư, một của Ông viết với tư cách Trưỏng Ban Tổ Chức Bầu Cử CĐ gửi cho Ban Chấp Hành CĐ của BS. Nguyễn Xuân Vinh để mời tham gia vào Ban Bầu cử CĐ cũng như lập liên danh ra tranh cử nhiệm kỳ 2012-2015 và chúng tôi cũng có đọc cả lá thư phúc đáp của Bs. Vinh gửi cho Ông trên mạng. Xin Ông cho biết nguyên do nào Ông viết lá thư này?

Phan Kỳ Nhơn (PKN): Thưa Anh, trong sinh hoạt Cộng đồng muốn hài hòa cần phải thực thi tinh thần dân chủ. Bất cứ vấn đề gì, chúng tôi đều đem ra thảo luận chung với nhau sau đó cho biểu quyết để lấy quyết định chung. Ý kiến gửi thư cho BCH/CĐ Bs. Vinh là do một vài thành viên trong Ban Bầu Cử muốn có sự đoàn kết trong CĐ để tiềm lực đấu tranh chống CS và tay sai không bị phân hóa làm cho yếu đi. Dĩ nhiên trong sinh hoạt chung không thể tránh khỏi một số ý kiến chống đối khá kịch liệt cho rằng, “không cần phải dựng một cái cái xác chết sống lại làm gì…” Nhưng ý kiến được tập thể đồng ý là người chính nhân quân tử không nên quá khích, nên nhún nhường hòa hoãn để tạo cho đối phương một cơ hội hợp tác hoặc rút lui êm thắm trong danh dự nếu họ không còn muốn sinh hoạt CĐ nữa. Và đó là nguyên do có lá thư này, thưa Anh.

2- VS: Trong đoạn 1 của lá thư, Bs. Vinh gửi cho Ông, cho rằng “cuộc bầu cử ngày 18-04-2010 của tổ chức các Ông là một hành động phản dân chủ và vi phạm Nội qui CĐ…” Như vậy cuộc bầu cử ngày 18-04-2010 có phải là do nhóm của Ông thực hiện không?

PKN: Tôi hơi sửng sốt khi đọc đoạn thư này. Sửng sốt vì chả lẽ người viết thư, một Ông chủ tịch CĐ mà lại không biết gì về thời sự và sinh hoạt cộng đồng? Như truyền thông trong vùng đã loan tải rộng rãi khắp nơi, Ban Tổ Chức bầu cử ngày 18-04-2010 là do giới trẻ và Hội Đồng Liên Tôn thực hiện, với sự yêu cầu của 84 tổ chức hội đoàn. Nếu Ông Vinh cho rằng Hội Đồng Liên Tôn và trên 80 hội đoàn kia thuộc nhóm của tôi thì như vậy e rằng Ông Vinh hơi đề cao tôi quá mức đó, tôi không dám nhận đâu. Còn nói về phản dân chủ, thì tôi nghĩ là cái Ban đại Diện CĐ nào mà không chịu tổ chức bầu cử khi đã mãn hạn, cứ tự ý lưu nhiệm hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, thì chính họ mới là phản dân chủ thứ thiệt đó, thưa Anh.

3-VS: Như vậy xin Ông cho biết có sự liên hệ nào giữa hai Ban Tổ Chức bầu cử nhiệm kỳ trước (ngày 18-04-2010) và nhiệm kỳ mới dự định tổ chức vào cuối tháng 3-2012 này không?

PKN: Như tôi đã vừa trình bày ở trên, ai theo dõi truyền thông, báo chí trong vùng và quan tâm đến sinh hoạt CĐ đều biết rõ là Ban bầu cử CĐ nhiệm kỳ 2010-2012 là do giới trẻ và HĐ Liên Tôn đảm nhiệm dưới sự chỉ đạo và giám sát của HĐLT. Trưởng ban bầu cử lúc đó là Anh Nguyễn Mạnh Chí. Từ đó tôi mới biết mặt Anh Chí, trước đây tôi chưa hề tiếp xúc với Anh ta lần nào. Văn phòng bầu cử CĐ nhiệm kỳ 2010-2012 đặt tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (TTCG). Tôi, cũng như 84 hội đoàn viết thư thỉnh nguyện HĐLT đứng ra bầu cử, chỉ được đến TTCG, như mọi đồng hương khác, khi Ban Bầu Cử họp báo và đến nghe các UCV tranh cử. Vì 84 hội đoàn chúng tôi đã chấp nhận điều kiện của HĐLT đưa ra là không được dính líu hay có ý kiến gì với Ban Bầu Cử, muốn HĐLT tổ chức bầu cử, các hội đoàn phải trao toàn quyền cho HĐLT quyết định mọi diễn tiến bầu cử.

Do đó khi Bs. Vinh cho rằng nhóm của tôi tổ chức bầu cử CĐ nhiệm kỳ 2010-2012 là hoàn toàn không đúng. Qua đó Bs. Vinh đã vô tình tặng cho tôi nhiều "credit" quá đấy, tôi thích lắm nhưng không dám nhận vì sợ mang tiếng cướp công của HĐLT đặc biệt của LM Nguyễn Uy Sĩ, nguyên Giám đốc TT Công Giáo VN là người có công đầu. Tôi là người hoạt động ngoài tôn giáo nên khó lòng ảnh hưởng được các bậc chân tu!

4-VS: Trong đoạn 2, Bs. Vinh viết là, “chúng tôi không thể chấp nhận việc các ông/ bà về tội tiếm danh CĐVN-NC để quảng bá cho cái gọi là “Cuộc bầu cử ngày 18-04-2010 nhằm mục đích đánh lừa đồng hương đi bầu.” Ông nghĩ sao về lời cáo buộc này?

PKN: Thực ra lúc Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm còn làm chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Sức Mạnh Cộng Đồng, tôi được biết, đã hai lần Gs. Liêm và một số đại diện hội đoàn trong đó có hội đoàn của tôi, có viết thư gửi cho hai Ban Đại Diện CĐ, một của Ô Nguyễn Xuân Vinh và một của Ô Nguyễn Tấn Lạc, để yêu cầu các Ông này ngồi lại với nhau để cùng thành lập ra một Ban Bầu Cử CĐ vì không thể coi thường dư luận, khinh thường đồng hương mãi khi cứ tự ý lưu nhiệm hết nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác, không chịu tổ chức bầu cử dù đã mãn nhiệm mà cũng không hoạt động gì cả cho Cộng đồng như vậy được.

Nhưng cả hai lá thư của Gs. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Thanh Niên VNCH, đều không được Ban Đại Diện CĐ của Bs. Nguyễn Xuân Vinh phúc đáp ngược lại chỉ được nghe Ông Vinh và một số người trong BCH/ CĐ của ông lên đài FM106.3 phỉ báng, mắng xéo Gs. Liêm, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Sức Mạnh Cộng Đồng là “tiếm danh, lấy tư cách gì để mời họp như vậy.” Chính vì thế, để giải quyết tình trạng rối ren thiếu lãnh đạo của cộng đồng này, 84 hội đoàn (sau này lên đến 94 hội đoàn) đã phải nhờ đến HĐLT, những người lãnh đạo tinh thần đứng ra để tổ chức bầu cử CĐ cho nó có tính cách trung dung, không phe phái nào cả. Lúc đó Bs. Vinh hay Ông Lạc, nếu muốn, đều có thể ra tranh cử nhưng Ông Vinh đã không hợp tác, còn cho phe nhóm lên đài chửi rủa HĐLT và các hội đoàn và tổ chức họp báo để Ô. Lê Khắc Lý mạt sát HĐLT và Ban Bầu Cử CĐ và ra Bản Lên Tiếng chung tẩy chay bầu cử, gửi đi khắp nơi như quí vị đã nhìn thấy trên mạng.

5- VS: Ông nghĩ gì về những lời lẽ trong lá thư của Bs. Vinh gửi cho Ông?

PKN: Thực sự tôi hơi sửng sốt về những lời lẽ khá tiêu cực, xấc xược kết iội tôi đủ thứ nhưng hoàn toàn vô căn cứ của BS. Vinh. Nếu Ô. Vinh cho rằng nhóm chúng tôi tiếm danh CĐVN-NC của Ông để đánh lừa đồng hương đi bầu thì hơi loạn ngôn đấy. Thứ nhứt là vì HĐLT tổ chức cuộc bầu cử đó chứ không phải nhóm chúng tôi. Thứ hai HĐLT không thuộc phe nhóm nào cả và chắc chắn không thuộc nhóm của tôi. Các ngài có quyền lấy danh nghĩa lãnh đạo tinh thần các tôn giáo để làm việc này khi được nhiều tổ chức hội đoàn thỉnh nguyện vì tình trạng cộng đồng do hai Ban Đại Diện của Bs. Nguyễn Xuân Vinh và ông Nguyễn Tấn Lạc quá bết bác và rời rạc, không làm được việc gì cả, nói không ai nghe… Đại hội CĐ của mỗi bên chỉ có từ một chục đến vài chục người tham dự! Vi thế HĐLT đã nhiều lần mời hai BĐD của hai bên từ thời còn (cố kỹ-sư) Ô. Đỗ Trọng Đức và Ô. Trần Ngọc Thăng cũng như sau này Ông Lạc - Bs. Vinh & Bà Nguyệt đến để khuyên can, ngồi lại với nhau bầu cử, lấy lại danh thơm tiếng tốt và tinh thần đoàn kết cho tập thể người Việt nam Cali. Cách đây vài năm, trước kỳ bầu cử CĐ năm 2010, Ông Lạc và Bà Nguyệt đã nhận lời đến gặp HĐLT tại Thánh Thất Cao Đài trên đường Chestnut ở TP Westminter, nhưng HĐLT đã không thuyết phục được hai bên ngồi lại với nhau vì cả bên đều tỏ ra ngoan cố, không chịu hợp tác, nhất là phía Bà Nguyệt có thể vì chạm đến quyền lợi gì đó!!!

Trong thư phúc đáp tôi, Ông Vinh cho rằng vì “nhóm chúng tôi tiếm danh CĐVN-NC của Ông để quảng bá bầu cử do đó người dân bị lừa mới đi bầu như vậy…” Ý ông Vinh muốn nói là Ban Đại Diện CĐVN-NC của các ông/ bà có uy tín lớn nên HĐLT mới phải mượn danh nghĩa này để quảng bá bầu cử? nhờ vậy nguời đi bầu mới được đông đảo như thế?! Thật rất tiếc uy tín của các ông/bà lớn như thế mà các ông/bà lại ngại gì mà không chịu tổ chức bầu cử, mà cứ phải ngồi xổm lên Nội qui CĐ mãi khi cứ tiếp tuc lưu nhiệm hết nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác?! Như vậy quí vị đã “bỏ lỡ cơ hội bằng vàng” cho HĐLT tổ chức bầu cử và được những 18.000 đồng hương ủg hộ đi bầu. Chẳng lẽ ý Ông Vinh muốn ám chỉ HĐLT không có đủ uy tín bằng Ban Chấp Hành CĐVN-NC của Ông để kêu gọi bầu cử? và số người đi bầu toàn phần là “tín đồ” của BCH / CĐVN-NC do Ông làm chủ tịch? chứ không phải tín đồ của 5 tôn giáo? đặc biệt là Công giáo, vì có tới 50 thùng phiếu được đặt ở mấy chục nhà thờ, chùa chiền, thánh thất và chợ búa tại Orange County cũng như tại các quận hạt khác như San Diego, Los Angles, San Bernadino…

6-VS: Thưa Ông, ngược lại giòng thời gian, hơn một thập niên về trước, chúng tôi có nghe kể lại là hình như thời đó HĐLT cũng đã đến văn phòng của 2 BĐD/ CĐ, một do Ô. Trần Ngọc Thăng và một do Bà Minh Nguyệt làm chủ tịch thời đó để yêu cầu hai Ban Chấp Hành CĐ này nên hợp tác với nhau tổ chức bầu cử CĐ để Cộng đồng người Việt Nam Cali chỉ còn một ban đại diện CĐ thống nhất. Lý do đưa ra lúc đó là vì hai ban chấp hành này đã ngồi với nhau rất ăn ý, 2 năm liên tiếp để cùng tổ chức Hội Chợ Tết CĐ ở Garden Grove Park? Theo lập luận của HĐLT và một số hội đoàn lúc đó là “khi hai BCHCĐ đã phối hợp làm chợ Tết được thì không lý gì không phối hợp để cùng tổ chức bầu cử CĐ.” Chúng tôi cũng được anh em trong giới truyền thông kể lại là trong một buổi họp khoáng đại rất thành công tại Trung Tâm Công Giáo VN do Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, lúc đó là Giám Đốc TTCG chủ tọa cùng với HĐLT để đặt vấn đề với 2 Ban Chấp Hành CĐ về việc hợp tác bầu cử chung. Và cũng chính tại buổi họp này, chúng tôi nghe kể “cả hai vị Chủ tịch Ban chấp hành một bên là Ông Trần Ngọc Thăng và một bên là Bà Nguyễn Minh Nguyệt đều đã dơ tay lên thề, hứa trước HĐLT, các hội đoàn và giới truyền thông là khi nào hoàn tất xong Hội Chợ Tết thì họ sẽ bắt tay ngay vào việc tổ chức bầu cử CĐ. Biên bản buổi họp đó do Ls Phạm Văn Phổ thực hiện có chữ ký của hai vị Chủ tich và chữ ký của HĐLT đã được đăng báo và đọc ra rả trên các đài truyền thanh lúc đó có đúng như vậy không thưa Ông?

Nhưng sau đó nghe nói lại có trục trặc gì mà tại sao lại không có bầu cử chung mà từ đó đến nay vẫn còn hai ban đại diện CĐ? Chúng tôi nghe nói Bà MinhNguyệt lúc đó là người của ban đại diện CĐ phiá bên Ông, Sao bây giờ lại ở phía CĐ của Ô. Vinh do nguyên nhân nào, thưa Ông? Chuyện này thực hư ra sao xin Ông có thể giải thích rõ cho độc giả Việt Star và chúng tôi, những người tham gia sinh hoạt CĐ sau này được biết thưa Ông?

PKN: Chuyện này rất là dài giòng! Tất cả những gì Anh nghe kể ở trên là hoàn toàn đúng sự thật. Tôi còn nhớ rõ buổi họp hôm đó tại TT Công Giáo VN rất là vui, mọi người đều mừng rỡ và hả hê ra mặt vì tưởng rằng từ nay sẽ chỉ còn một Ban Đại diện CĐ duy nhất. Và tôi còn nhớ là Thầy Thích Giác Nhiên còn hoan hỉ mang cơm chay từ Chùa Minh Đăng Quang đến Trung Tâm CG để khoản đãi HĐLT, hai Ban Đại Diện CĐ, các đại diện hội đoàn và cả giới truyền thông báo chí, một bữa ăn thật ngon miệng, vui vẻ và nồng ấm mà tôi khó lòng quên được. 

Nhưng sau đó rất tiếc đã không hề có cuộc bầu cử CĐ chung giữa 2 ban CĐ của Bà Nguyệt và CĐ Ông Thăng vì hai vị chủ tịch Ban chấp hành này đã bất ngờ thay đổi ý kiến sau khi kết toán xong Hội Chợ Tết. Lý do vì sao thì tôi không lạm bàn ở đây. Tuy nhiên có nhiều dư luận trong các các hội đoàn và đồng hương lúc đó cho rằng có thể vì bã vinh hoa phú quí, tiền tài danh vọng hoặc quyền lợi cá nhân nào đó đã làm cho lòng dạ con nguời ta chao đảo, đổi thay!

Tôi còn nhớ lúc đó, sau khi hoàn tất xong Hội Chợ Tết Cộng đồng với Ban Chấp Hành CĐ của Ông Trần Ngọc Thăng, Bà Minh Nguyệt là Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐ bên phía chúng tôi, có yêu cầu HĐQT gồm 21 thành viên mà tôi là Chủ tịch phải để cho hai Ban chấp hành một bên là Ô. Thăng và một bên là Bà Nguyệt được tổ chức thêm một Hôi Chợ Tết nữa và Bà Nguyệt cũng đề nghị là “để khỏi tốn công, tốn sức tổ chức bầu cử rất phiền toái và tốn phí, (dù nhiệm kỳ của cả hai ban chấp hành đều đã mãn hạn), hãy để cho 2 Ban Chấp Hành này sát nhập lại với nhau thế là thống nhất CĐ rồi không cần gì phải tổ chức bầu cử nữa...”

Hội Đồng Quản Trị CĐ lúc đó gồm 21 người (1 người đã tạ thế sau bầu cử là thẩm phán Nguyễn Văn Vân), còn lại 20 người, đa phần là đại diện các hội đoàn và đảng phái QG. Các chức vụ trong HĐQT cũng như Ban Chấp Hành CĐ lúc đó là do 21 thành viên HĐQT bầu kín, Chủ tịch HĐQT được bầu là là tôi, Phó chủ tịch HĐQT là Bà Thanh Hiền, Thư ký thường vụ là Ô. Nguyễn Mạnh Hiền sau đó là bầu đến Ban Chấp Hành, Chủ tịch Ban chấp hành được bầu là Bà Minh Nguyệt, Phó Nội vụ là Ô. Nguyễn Thành Trạng và Ô. Phạm Hòa là Phó Ngoại Vụ, Tổng Thư Ký là Ô. Trần Đắc Phú, Thủ quỹ là Ô. Lý Kiêm Lỷ. Ban Giám Sát cũng từ 21 người này bầu ra 3 vị là các Ông Phạm Đức Hậu, Hồ Hữu Vinh và Trần Thế Ngữ. Các thành viên còn lại (như Dr. Yêu tên thật là Hy trước đây là mục sư) đều là thành viên HĐQT của chúng tôi lúc đó.

Sau khi nghe lời đề nghị của Ban Chấp Hành của bà Minh Nguyệt, tôi mời ngay một buổi họp HĐQT khẩn để bàn bạc và lấy quyết định chung… Cần nhắc ở đây là Ban Chấp Hành của bà Nguyệt được HĐQT cử ra trong Ban tổ chức Hội Chợ Tết Cộng đồng lúc đó, như Ô Phú, Ô Trạng đều ủng hộ ý kiến của Ô. Thăng và Bà Nguyệt là không bầu cử chung nữa mà sát nhập lại để tiếp tục làm Hội Chợ Tết. Sau nhiều tiếng đồng hồ bàn thảo rất chi tiết và gay cấn điều lợi, điều hại… Kết quả là 15 thành viên HĐQT trong số 20 người hiện diện đã bỏ phiếu chống, lý do vì họ “không muốn bị mang tiếng là tham tiền bạc, làm Hội Chợ Tết, thất hứa với đồng hương là sẽ tổ chức bầu cử chung sau Hội Chợ Tết vì đã mãn nhiệm kỳ rồi, khi bầu cử ai muốn tham gia CĐ thì tiếp tục ứng cử, ai không muốn thì nghỉ ở nhà, chứ không thể sát nhập nhì nhằng như vậy sẽ vi phạm nội qui CĐ, vì Nội qui CĐ cả hai phía đều không có khoản nào cho phép Ban Đại Diện CĐ được lưu nhiệm và nhất là sát nhập hai Ban Chấp Hành/ CĐ lại với nhau như vậy là phản dân chủ và sai Nội qui…”

Sau khi nghe quyết định chung của đa số thành viên HĐQT là “không làm thêm Hội Chợ Tết nào nữa để giữ lời hứa với đồng hương, với HĐLT, các hội đoàn, và truyền thông báo giới trong vùng... Ban Chấp Hành phải tiến hành ngay việc tổ chức bầu cử như đã dơ tay thề trước HĐLT và đồng hương…”

Sau đó Ban Chấp Hành do Bà Nguyệt mời họp (cũng là buổi họp chung cuối cùng của HĐQT), phe nhóm Bà Minh Nguyệt là các Ô. Nguyễn Thành Trạng, Trần Đắc Phú và 2 người cùng ăn theo trong Ban Giám Sát là Hồ Hữu Vinh và Trần Thế Ngữ, những người này đã tự ý viết một văn thư tuyên bố giải nhiệm tất cả các thành viên HĐ Quản Trị, kể cả chủ tịch HĐQT là tôi, cũng bị phe nhóm Bà Nguyệt giải nhiệm luôn lý do vì không cho họ sát nhập chug để tiếp tục làm Hội Chợ Tết. Quyết định giải nhiệm đã được nhóm này cho phổ biến công khai trên đài phát thanh Sống Trên Đất Mỹ lúc đó.

Đúng là quân hồi vô phèng, HĐQT gồm 21 người, ứng cử đơn danh và được đồng hương tín nhiệm bầu vào một cái “Board”, trong số có vài người trẻ có số phiếu còn cao hơn bà Nguyệt và BCH của Bà nhiều nhưng vì sắp xếp theo chức năng nên mới cắt cử như vậy cho năm đầu tiên vì bà Nguyệt khai là luật sư (?), các người trẻ không dám nhận chức vụ gì vì muốn “học nghề” trước. Nội qui cho phép mỗi năm bầu lại các chức vụ nếu làm không đươc việc. Do đó 21 người trong HĐQT chúng tôi đã bầu ra Bà Nguyệt và cả Ban Chấp Hành của Bà chứ Bà Nguyệt không được dân trực tiếp bầu làm chủ tịch Ban Chấp hành trong cuộc phổ thông bầu phiếu lúc đó. Đây là cuộc bầu cử đơn danh vào một HĐQT và họ sẽ tự phân công với nhau, khác hẳn với kiểu bầu liên danh như thời Ô. Bùi Bỉnh Bân, Ô. Đỗ Trọng Đức hay Ô. Trần Ngọc Thăng, là thụ ủy liên danh.

Chuyện Ban Chấp Hành viết thư bãi nhiệm HĐQT là môt chuyện hết sức vô lý và khôi hài nhưng chưa đáng nói bằng chuyện Bà Minh Nguyệt và phe nhóm của Bà đã thay luôn ổ khoá văn phòng Cộng đồng, lúc đó nằm trên lầu khu chợ Nguyễn Huệ góc đường Ward và Bolsa do (cố) Kỹ-sư Đỗ Trọng Đức, chủ tịch BĐD/CĐ nhiệm kỳ trước, bàn giao lại cho HĐQT- CĐ chúng tôi. Như vậy là phe nhóm của bà Nguyệt đã vừa bãi nhiệm vừa đuổi HĐQT chúng tôi ra ngoài, không vào được văn phòng CĐ, khi cần họp chúng tôi phải đi mượn chỗ khác.

7- VS: Thế phản ứng của Ông và HĐQT của Ông ra sao lúc đó và dư luận đồng hương thế nào? 

PKN: Thực tình chuyện này tôi đã định sống để bụng, chết đem theo vì không muốn gợi lại chuyện buồn xưa chỉ làm buồn lòng đồng hương nhưng vì Anh đã hỏi thì tôi buộc lòng phải nói, nhân có lá thư phúc đáp của CĐ Ông Vinh và bà Minh Nguyệt là Phó Chủ tịch. Bà Nguyệt đã lưu nhiệm từ đó đến nay, nên tôi buộc lòng phải nói một lần cho xong.

Sau khi các hội đoàn và đảng phái nghe chuyện lộn xộn có mời HĐQT chúng tôi và cả các thành viên bất mãn, bên CĐ Ông Thăng đến họp như Ông Nguyễn Tấn Lạc, Phó Chủ tịch của BCH/ CĐ Ô Thăng, Ds Bùi Như Hải… Bà Đỗ Dung, Ô. Phan Sường, Ô. Nguyễn Tấn Dược. Toàn thể Ban Giám Sát của Ô. Thăng đều đến để trình bầy nội vụ với các hội đoàn, bên phía BCH Bà Nguyệt thì có Ô. Phạm Hoà, là phó Chủ tịch ngoại vụ cũng không đồng ý với Bà Nguyệt.

Và sau khi hai Ban Chấp Hành tuyên bố chính thức sát nhập lại với nhau và không tổ chức bầu cử nữa dù đã mãn hạn. Thông báo của họ đọc trên đài Sống Trên Đất Mỹ là hai Ban Chấp Hành đã thống nhất rồi… thì các hội đoàn, các đảng phái của cả hai phiá đã tổ chức gấp một đại hội CĐ, tại nhà hàng Emerald Bay, với khoảng trên 500 đồng hương, hội đoàn, truyền thông báo chí tham dự rất đông đảo và sau khi nghe bản tường trình của các thành viên nội bộ của hai phía Ban Đai Diện CĐ, đa số tuyệt đối đại hội đã giơ tay biểu quyết truất phế Ban đại diện CĐ sát nhập này. Và theo sau là một bản thông báo bất tín nhiệm Ban Chấp Hành sát nhập của Ô. Thăng và Bà Nguyệt gồm 79 chữ ký của các đại diện Hội đoàn, đảng phái QG. Báo chí trong vùng có chụp hình và loan tin rầm rộ trên báo chí, truyền thanh trong Vùng. Điều đặc biệt là Phó Chủ tịch của Ô. Trần Ngọc Thăng lúc đó là Ô. Nguyễn Tấn Lạc và bên phía HĐQT chúng tôi cắt cử bà Trần Thanh Hiền, phó Chủ tịch HĐQT đã lên đọc bản tường trình về các sai phạm Nội qui của 2 Chủ tịch chấp hành là Ô.Thăng và Bà Nguyệt.

Và như kinh nghiệm ở đời cho thấy, nếu ai kết bè, kết đảng vì quyền lợi, thì sẽ bể tan tành khi quyền lợi không còn nữa, (HĐ Thành Phố Garden Grove theo thư yêu cầu của 79 hội đoàn đã truất luôn quyền tổ chức Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park và trao lại cho THSV làm Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park từ đó. Do đó nếu đến với nhau vì lý tưởng cao cả thì may ra mới bền lâu được. Và như quí vị đã nghe biết, chẳng bao lâu sau, thảm trạng của phe cánh Bà Nguyệt- Ông Trạng, Ô. Phú đã kiện nhau ra Tòa tranh chức chủ tịch CĐ, họ đã rã ra từng mảnh, Ô. Trạng, Ô. Phú, Ô. Hồ Hữu Vinh, Ô. Ngữ cũng bỏ bà Nguyệt để ra đi mỗi người môt phương trời. Riêng Ô. Trạng và Ô. Phú vẫn còn cay, thuê đài lên tố cáo bà Nguyệt cả đêm lẫn ngày. Bà Nguyêt không còn chỗ dựa, đành phải ôm cứng lấy phe nhóm của Ông Trần Ngọc Thăng cho đến nay là như thế. Những thành viên còn lại trong HĐQT lúc đó, và phe phái bất mãn của Ô. Thăng hiện nay vẫn còn sống quanh vùng này, nếu tôi nói sai sự thật chắc chắn họ sẽ khinh thường tôi.

8- VS: Thưa Ông Nhơn, sau khi lá thư của Ông Nguyễn Xuân Vinh được phát tán rộng rãi trên các các trang mạng và có thể là trên cả báo chí và đã được Ông Nguyễn Phương Hùng phụ họa bôi bác Ông. “Phe nhóm của Ông” có phản ứng gì và có tiếp tục tổ chức bầu cử nữa hay không? Các ông các bà trong Ban Bầu Cử có bị ảnh hưởng gì không?

PKN: Xin lỗi các Anh và đồng hương độc giả của Việt Star, đối với cá nhân tôi lá thư của Bs. Vinh chẳng nhằm nhò gì hết cả..Nó chẳng ảnh hưởng gì đến tôi hết, dù Ô. Nguyễn Phương Hùng, lợi dụng lá thư này để mạ lị tôi cho là “Bs. Vinh đã tát tai thiếu tá quân cảnh Phan Kỳ Nhơn…”. Đọc qua lá thư mời rất nhũn nhặn lịch sự của tôi và thư phúc đáp của Ô. Vinh trên các trang mạng hay trên báo chí, đồng hương sẽ phán xét ai sai, ai đúng. Ai có lòng chung, khi đặt quyền lợi CĐ lên trên danh dự của bản thân mình (khi tôi hạ mình viết thư mời một Ban Đại Diện, nối dài của một BĐD đã bị đồng hương truất phế trước đây và nay đã hoàn toàn bất khiển dụng, không hoạt động gì nữa), và ai là người đã đặt tự ái quá cao và quyền lợi phe nhóm và cá nhân lên trên quyền lợi chung của CĐ thì đồng hương sẽ phán xét.

Còn khi ra đấu tranh, ra sinh hoạt CĐ là phải chấp nhận mọi búa rìu dư luận nếu mình làm sai. Đến bọn việt gian tay sai, đội lốt truyền thông, với sự yểm trợ của CSVN, chúng còn hùng hổ, kinh khủng đến thế nào, chúng đánh phá mạ lị, xuyên tạc, bôi bẩn, kiện cáo… chúng tôi dai dẳng đến như thế mà tinh thần anh em chúng tôi, không hề suy sụp hay nao núng gì, chúng tôi vẫn vững vàng như kiềng ba chân.và vẫn hoạt động tích cực trong mọi công tác CĐ dù đến nay tuổi tôi cũng sấp sỉ bát tuần. Nếu mình bi ảnh hưởng, giận hờn, buồn tủi hay nản chí bỏ cuộc là mặc nhiên mình thua địch, rơi vào âm mưu của địch, nó đang muốn tìm mọi cách để phá đám mình, kể cả kiện cáo mình, làm cho mình.nản lòng, bỏ cuộc. Do đó tôi nghĩ một khi đã hứa với đồng hương điều gì, mình phải chu toàn như không hề có chuyện gì xẩy ra cả, công việc tổ chức bầu cử Cộng đồng rất phúc tạp và bề bộn. Chúng tôi sẽ xin khép lại chuện này ở phần phỏng vấn hôm nay để còn lo cho chuyện lớn hơn. Ở đời người ta vẫn thường an ủi nhau bằng câu, “Chó sủa mặc chó, ai nói mặc ai, đường mình đi đúng, mình cứ việc đi...” đó là ý kiến của tôi. 

 

Vài lời Ông Phan Kỳ Hơn nhắn nhủ Bs. Vinh và Ban Chấp Hành của Ông:

Tôi, Phan Kỳ Nhơn hết sức ngạc nhiên và nghi ngờ tác giả của lá thư này không biết có phải là Bs. Vinh không hay ai đó đã viết thay Ông? Nhiều thân hữu gọi đến cho tôi phàn nàn là họ không thể nào tưởng tương được là trình độ hiểu biết với những lời lẽ xấc xược thiếu ý thức và mâu thuẫn trong thư phúc đáp lại có thể phát xuất từ một người có học vị cao như Bs. Vinh!

Ở đời người ta thường nói, “nhân bất học mới bất tri lý” chứ Bs. Vinh là người học cao hiểu rộng quá mà! lẽ nào lại xử sự kém cỏi quá như vậy nhỉ? Tôi chỉ viết thư với thiện chí mời Bs. và Ban Chấp Hành của Ông cùng tham gia bầu cử và ứng cử CĐ cho vui vẻ đề huề cả Cộng đồng, chứ tôi có viết gì sai quấy đụng chạm đến Bs. và ban Chấp Hành của Ông đâu. Tại sao Ông lại hằn học và gây cấn khi phúc đáp tôi như vậy nhỉ?

Nếu đúng Bs. Vinh là tác giả thư phúc đáp này thì quả là Bs. Vinh đã tự tố cáo mình vi phạm nội qui CĐ và hành xử phản dân chủ khi tự ý lưu nhiệm đó vì nội qui CĐ nào cũng vậy, từ xưa đến nay, không hề có khoản nào cho phép Ban Chấp Hành CĐ được lưu nhiệm dù bất cứ với lý do chinh đáng hay ngụy tạo nào?!

Cộng đồng VN tại Nam Cali là của chung đồng hương trong vùng, trong đó bao gồm HĐ Liên Tôn và các tín đồ của 5 tôn giáo, các tổ chức hội đoàn, đoàn thể, đảng phái... Cộng đồng VN Nam Cali không phải của riêng bất cứ Ban Đại Diện CĐ nào do đó cũng không phải của riêng Bs. Vinh và Ban Chấp Hành của Ông dù cho rằng Ông có được một số phiếu bầu của đồng hương (không biết chính xác là bao nhiêu (?) Do đó không phải vì được dân bầu mà các ông, các bà trong các BCH-CĐ muốn làm gì thì làm! Các Ban Chấp Hành vô tài bất tướng, không làm được việc, chưa bị truất phế là may rồi. Một khi đã mãn nhiệm kỳ là phải tức khắc tổ chức bầu cử ngay để có người thay thế mình phục vụ CĐ chứ không thể cứ ngồi lì lưu nhiệm mãi như kiểu “đó rách ngáng chỗ” như các ông/bà đang hành xử phản dân chủ như vậy được! Làm người phải có liêm sỉ thì người khác mới nể trọng mình! Vi phạm nội qui CĐ và hành xử phản dân chủ một cách trầm trọng chính là Ông và cái gọi là “Ban Đại Diện CĐ” của Ông đó, Bs. Vinh à!

Cộng đồng hưng vong “thất phu hữu trách!”, “Giặc đến nhà đàn bà phải đánh” thế nhưng Bs. Vinh và Ban Chấp Hành của Ông đi đâu mất hết để mặc cho bọn việt gian tay sai và bọn nằm vùng lũng đoạn CĐ mà không thấy các ông/ bà có phản ứng gì hết? Việc yểm trợ tiếp tay cho đồng bào trong nước chống bạo quyền CS hà hiếp dân lành, bán dân, bán nước, cũng không hề thấy Ban Chấp Hành của Ông quan tâm gì đến? Chỉ thấy quí vị xuất hiện to tiếng khi đụng bị chạm đến chiếc ghế đại diện của các ông/bà mà thôi! Rất tiếc phải nói lên những điều đau lòng này, nhưng nó lại là thực tế phũ phàng!

Phan Kỳ Nhơn


Tin liên quan:
TÍNH CÁCH QUAN TRỌNG CỦA CUỘC BẦU CỬ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA, Ls. Đỗ Thái Nhiên 31-1-2012
Bs. N.X.Vinh xác nhận lá thư gởi ông P.K.Nhơn ngày 17-1-2012 thực sự là của nhiều người viết (Việt Star, 25-1-2012)
Thư Ngỏ của ông N.T.Lạc về Thư Trả Lời của Bx. N.X.Vinh cho ông P.K.Nhơn, 23-1-2012
- Liên Đoàn Cử Tri Việt Mỹ Bắc Cali phỏng vấn ông Phan Kỳ Nhơn (nhận qua email ngày 20-1-2012)
Thư bà Trần Thanh Hiền gởi SMCĐ về lá thư Bs. NXV và vấn đề bầu cử cộng đồng, 19-1-2012
Băng thâu (audio clip) UB XD SMCĐ phỏng vấn Gs. Ts. Nguyễn Thanh Liêm về việc vận động thống nhất cộng đồng, 15-12-2008
- Lời phát biểu của Gs. Ts. Nguyễn Thanh Liêm vào bữa họp tổng kết cuối năm của UB XD SMCĐ, 29-12-2008
- Lời phát biểu của cố Kỹ-sư Đỗ Trọng Đức vào bữa họp tổng kết cuối năm của UB XD SMCĐ, 29-12-2008
- Đường hướng hoạt động của UB XD SMCĐ, 2009
Thư Bs. Nguyễn Xuân Vinh gởi Ông Phan Kỳ Nhơn, 17-1-2012
Thông báo bầu cử số 3 (Thư gởi Bs. Nguyễn Xuân Vinh), 5-1-2012
Vẫn chuyện Người Việt Cuốc Ra Nam “Ca Lì”, NPH 23-9-2010
Câu chuyện ông đại tá dzô dziên, NPH 3-6-2010
Bản Lên Tiếng phủ nhận cuộc bầu cử cộng đồng ngày 18-4-2010, 17-5-2010
Khó ăn khó nói, NPH năn nỉ viết bài miễn phí cho Việt Herald, 14-5-2010
- Quà Mother’s Day không bà Mẹ nào thích nhận, NPH 14-5-2010
NPH - "Vợ tôi không bao giờ nói láo", NPH 5-5-2010
Những người không thích nói thật có quyền làm ban đại diện cộng đồng?, NPH 27-4-2010
Một biến cố lịch sử mới tại CĐVN Nam California, NPH 19-4-2010
Saigon Times: HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN: SẼ BẦU CỬ CỘNG ĐỒNG NAM CALI NGÀY 18-4-2010
-
Bản Lên Tiếng của "VIETNAMESE COMMUNITY OF SOUTHERN CALIFORNIA / CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM NAM CALIFORNIA"
- Băng thâu "Radio Talkshow" Người Việt Tự Do của Nguyễn Phương Hùng phỏng vấn UB XD SMCĐ, ngày 17-11-2008
- Băng thâu "Radio Talkshow" Người Việt Tự Do của Nguyễn Phương Hùng phỏng vấn UB XD SMCĐ, ngày 20-11-2008