(VienDongDaily.Com - 26/05/2016)

Từ một cô gái có nhan sắc, tốt nghiệp cử nhân Anh văn tại đại học Đà Lạt, có công việc làm vững chắc tại Việt Nam, bỗng trở thành người tâm thần, vô gia cư, lang thang tại Nam California. (Tiếp theo số báo ra ngày thứ Ba, 24 tháng 5, 2016)

Bài THANH PHONG

Bà Nguyễn Thị Thành, mẹ cô Minh Thùy, gọi điện thoại kể tiếp cho chúng tôi, “Đến tháng Một, 2013 tôi nghe có người bảo lãnh cháu ra khỏi tù và đang ở nhà người bảo lãnh, khổ nỗi tôi không làm sao có thể biết người bảo lãnh là ai để mà liên lạc, ít nhất cũng có lời cám ơn họ nhưng hoàn toàn thất vọng dù tôi hỏi tất cả những ai quen biết và cả những người không quen biết nhưng nghe nói mới ở Mỹ về là tôi tìm đến hỏi xem có biết con gái tôi không? Chẳng ai biết hết!” Và bà òa lên khóc!


Ông T. và cô Minh Thùy (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ân nhân đầu tiên của gia đình bà Thành

Chúng tôi hỏi ông T., “Ông gặp cô Minh Thùy trong hoàn cảnh nào?”

Ông kể, “Tôi có người cháu ruột trước 1975 là sĩ quan Không Quân còn đang sống ở Việt Nam, hôm 27 tháng 11, 2015, anh ruột tôi qua đời tại Mỹ nên nó được sang Mỹ để dự đám tang của cậu ruột. Người cháu tôi với mẹ của Minh Thùy là cháu cô cháu cậu ruột.

Khi đám cưới của Minh Thùy, người cháu này có đi dự lễ cưới, và gia đình chúng tôi khi di cư vào Nam năm 1954 thì đa số là người giáo xứ Cao Xá và định cư tại Tây Ninh cũng thành lập giáo xứ Cao Xá, nhưng gia đình bà Thành là con của ông Hà lại đưa nhau lên Phương Lâm lập nghiệp, nên cô Minh Thùy này có họ với cháu ruột tôi nên khi sang Mỹ nó đi kiếm con Thùy và cuối cùng nó gặp Minh Thùy và đưa về nhà tôi.

“Lúc đầu gia đình tôi cũng có giúp cháu Minh Thùy mỗi lần vài chục để cháu chi dùng. Sau khi cháu ruột tôi về lại VN mới nói chuyện với gia đình bà Thành là mẹ của Minh Thùy, và cho bà địa chỉ cũng như số điện thoại của tôi, để tôi thường xuyên liên lạc với cháu Minh Thùy và cho bà tin tức. Bà Thành vô cùng mừng rỡ vì từ lúc đó trở đi tôi thường gọi điện thoại cho bà và khi tôi với anh đi phỏng vấn cháu, tôi cũng cho bà biết nên bà mới gọi điện thoại cầu cứu báo chí giúp là như vậy đấy.”

Tại sao Minh Thùy phải vào tù

Bà Nguyễn Thị Thành kể, “Theo lời Minh Thùy nói lại, sau khi nghe tin công ty mà Minh Thùy làm Giám Đốc ở Việt Nam bị bể, Minh Thùy lúc đó đang ở Mỹ với chồng rất lo lắng, gọi điện thoại về cho tôi, kêu tôi phải đi gặp luật sư này, gặp ông nọ để lo cho nó; lúc đó tôi hết sức cực khổ, chạy khắp nơi, hễ nó bảo đi tới chỗ nào, gặp ai là tôi đi ngay nhưng cuối cùng cũng không xong. Trong khi ở với chồng tại Los Angeles nó cứ ngồi máy vi tính làm suốt, bỏ cả ăn, cả ngủ. Thằng chồng nó tức giận la mắng nó, hai bên xung đột, nó không nói là có đánh nhau hay không nhưng chồng nó gọi cảnh sát đến bắt nó vào tù.

“Sau đó một thời gian có người bảo lãnh cháu ra, nó nhớ con nó, nó đến thăm con thì thằng chồng nhất quyết không cho còn nói, Mày lại gần, tao gọi cảnh sát bắt mày nữa. Bà mẹ chồng cũng ra xua đuổi không cho cháu Thùy vào thăm con nó; có lẽ vì thương nhớ con quá và cơ nghiệp bao nhiêu năm gây dựng ở Việt Nam biến mất nên cháu bị cú xốc quá lớn và ra nông nỗi như vậy.”


Minh Thùy tại Garden Grove Park (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi lại hỏi ông T. sao ông không bảo lãnh mẹ cô Minh Thùy sang lo cho cô ấy? Ông T. trả lời, “Thật sự chúng tôi thấy hoàn cảnh của Minh Thùy rất đáng thương muốn giúp cháu nhưng không thể được, vì muốn bảo lãnh phải có tài sản chứng minh mà gia đình tôi nghèo, tài sản không có gì hết thì làm sao đứng bảo lãnh được!

Lời cầu cứu của bà mẹ

Bà Thành gọi điện thoại cho chúng tôi cách đây ba hôm, “Xin nhờ quý báo chuyển giùm lời khẩn thiết cầu xin của tôi lên quý vị lãnh đạo tôn giáo, các cấp chính quyền, các vị đại biểu và quý vị đồng hương, xin giúp bảo lãnh tôi qua Mỹ một thời gian ba tháng hay sáu tháng để tôi gặp con tôi và lo cho nó. Tôi không dám xin tiền mua vé máy bay, vì tôi có thể mượn được.

“Tôi chỉ cần có người đứng bảo lãnh cho tôi sang gặp con tôi, lo cho nó là tôi mừng rồi, vì đã nhiều lần làm đơn nhưng đều bị bác, nhà nước Việt Nam nói rằng không có ai bên Mỹ bảo lãnh thì làm sao đi được, nên tôi thiết tha cầu cứu qúy vị có đọc được những lời này trên nhật báo Viễn Đông, xin thương giúp gia đình tôi.

“Địa chỉ của chúng tôi là: Nguyễn Thị Thành, 660 tổ 46 thôn Lạc Viên B, xã Lạc Xuân, Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Số điện thoại của tôi là: 841-659-953879.”

Sau khi Viễn Đông đăng bài Phóng Sự này, một số đồng hương người Lâm Đồng đã liên lạc với ông T., ân nhân đầu tiên của gia đình cô Minh Thùy, để tìm hiểu thêm. Số ĐT của ông T. là 714-454-0581.

Sáng thứ Năm, 26 tháng 5, 2016, theo hẹn, ông T. chở cô Minh Thùy đến Garden Grove Park gặp chúng tôi, nhưng dọc đường, cô Minh Thùy hỏi ông T. chở cô đi đâu. Ông T. nói chở đi gặp ông nhà báo.

Nghe vậy cô Thùy nhất định không đi nữa. Ông T. trao điện thoại cho Minh Thùy nói chuyện với chúng tôi. Cô ấy nói, “Con xin lỗi bác, hôm nay con rất bận, con đang làm việc với chính phủ Mỹ không có thì giờ gặp bác đâu, để khi khác.” Rồi cúp điện thoại.

Chúng tôi cố mời cô đến gặp lần cuối để kết thúc bài phóng sự nhưng cô nhất định không đến. sợ cô Thùy nhảy xuống xe nguy hiểm nên ông T. đã cáo lỗi với chúng tôi. Như vậy phóng Sự về cô Minh Thùy kết thúc.

Nếu quý ân nhân nào muốn giúp đỡ theo lời khẩn xin của bà Thành, xin liên lạc trực tiếp với bà theo địa chỉ và số điện thoại có trong bài.

http://viendongdaily.com/noi-bat-hanh-cua-mot-co-gai-viet-lay-chong-viet-kieu-my-ky-3-SJhMDN9U.html


Tin liên quan:

Nỗi bất hạnh của một cô gái Việt lấy chồng Việt Kiều Mỹ (kỳ 2)

Nỗi bất hạnh của một cô gái Việt lấy chồng Việt Kiều Mỹ (kỳ 1)

Đang chịu đựng nhiều áp lực (stress), cần giúp đỡ???