Tuần Báo Thằng Bườm, 29-5-2012 

Đã trót tương phùng trong một quán
Dẫu trà ôi “Chuyện Nhạt” cũng là duyên
(Phan Khắc Khoan)

CÓ TỘI hay VÔ TỘI???

NGUYÊN THANH, Thằng Bờm - 05/29/2012

Quý độc giả thân mến;

Thú thật.... hôm nay tôi ngồi vào bàn để viết Chuyện Nhạt mà lòng tôi cứ nặng trĩu vì 5 chữ “CÓ TỘI hay VÔ TỘI?”!

Nếu quý độc giả nào đã đọc Thư Tòa Soạn trước thì có thể phần nào hiểu được tại sao tôi lại có một tâm trạng không vui, hay nói đúng hơn, đầy lo âu vì 5 chữ bên trên! Khi ngồi lại để cùng nhau viết Thư Tòa Soạn cho số báo mà quý vị đang cầm trên tay, anh chị em chúng tôi đã phải thảo luận rất kỹ về nội dung của Thư Tòa Soạn trong kỳ báo này, và tất cả cùng đồng ý với nhau là “gạt bỏ vấn đề Lý Tống CÓ TỘI hay VÔ TỘI”, mà sẽ chỉ tập trung vào ba (3) chủ đích duy nhất là:

Thứ Nhất – Ôn hòa và khéo léo vận động yếu tố tình cảm của một số Bồi Thẩm Viên đã biểu lộ và phát biểu thành lời là.... “Một vài bồi thẩm viên khác có ý định viết thư riêng cho bà chánh án vụ kiện để xin khoan dung (lieniency) khi hay tin Lý Tống có thể bị kết án tù. Một vài dự đoán là tòa sẽ kết án số lượng ngày tháng tương đương với số lượng mà Lý Tống đã ở tù trước đây, cộng thêm thời gian án treo.....”. (Xin xem Thư Tòa Soạn trong kỳ báo này).

Thứ Hai – “Tránh tuyệt đối không làm bất cứ hành động quá khích nào để tự biến mình thành những anh hùng chống Mỹ cứu nước mà hại Lý Tống!”. (Xin xem Thư Tòa Soạn trong kỳ báo này).

Thứ Ba – Giữ gìn sinh mạng của Lý Tống vì.... “theo báo San Jose Mercury News, “Lý Tống đã phản đối quyết định bắt giam & đang tuyệt thực & tuyệt ẩm (không ăn & uống) kể từ 8giờ tối thứ 5, 24/5/2012. Hiện tại luôn có y tá theo dõi tình trạng sức khỏe của ông”. (Xin xem Thư Tòa Soạn trong kỳ báo này).

Thưa quý vị;

Thành thật mà nói, tôi chưa từng có một chút kinh nghiệm nào về vai trò của một “bồi thẩm viên”, và tôi cũng không phải là loại người dễ sai.... dễ bảo.... dễ dụ...., tuy nhiên, trong những trường hợp cần phải chọn lựa – cho bản thân tôi, hay cho một người có cùng chung một chiến tuyến Quốc Gia Chống Cộng, như Lý Tống trong trường hợp này chẳng hạn – thì tôi sẽ chọn lựa giải pháp “Thứ Nhất” hơn là “tự biến mình thành những anh hùng chống Mỹ cứu nước” như giải pháp “Thứ Hai”.

Ngoài ra, trong bài viết tựa đề “Hệ Thống Bồi Thẩm Đoàn Tại Hoa Kỳ”, ông Ngô Quốc Sỹ có cho biết là.... Với hệ thống bồi thẩm đoàn, người bị kết tội hình sự phải thực sự có tội vì PHẢI ĐƯỢC SỰ ĐỒNG THUẬN CỦA 12 NGƯỜI, KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA, DÙ CHỈ MỘT CHÚT NGHI NGỜ (resonable doubt).

Cũng trong bài viết nói trên, ông Ngô Quốc Sỹ đã dụng rất nhiều công phu và kiến thức để giúp cho chúng ta có một cái nhìn khá đầy đủ về “Hệ Thống Bồi Thẩm Đoàn Tại Hoa Kỳ”, tuy nhiên, rất tiếc là ông Ngô Quốc Sỹ đã viết thiếu có một sự kiện là.... sau một phiên xử có bồi thẩm đoàn, nếu bị cáo cứ nhất định là mình VÔ TỘI và đem sinh mệnh của mình ra làm áp lực thì liệu có bao giờ vụ án nói trên sẽ bị hủy bỏ và được xử lại.... hay không???

Nếu sau khi số báo Thằng Bờm kỳ này phát hành, và lá Thư Tòa Soạn cùng với bài Chuyện Nhạt của tôi hân hạnh lọt được vào mắt xanh của ông Ngô Quốc Sỹ, rồi được ổng gọi điện thoại cho biết là.... “vụ án nói trên sẽ bị hủy bỏ và được xử lại” thì: Thưa quý độc giả, ngay lập tức, tôi sẽ gọi điện thoại xin ông Huỳnh Lương Thiện - chủ nhân báo Thằng Mõ ở San Francisco, cho tôi làm tà lọt để đứng bên cạnh ổng trong công tác đấu tranh đòi hỏi xử lại vụ án của Lý Tống!

Viết đến đây, thốt nhiên tôi chợt nhớ đến Luật Sư Nguyễn Tâm – con khỉ nhỏ (cùng tuổi Giáp Thân với tôi nhưng thua một giáp) và lập tức tôi gọi điện thoại để hỏi cho nhanh. Luật Sư Nguyễn Tâm cho tôi biết: - CÓ, nếu bị cáo tự tin là mình VÔ TỘI và kháng án lên Tòa Trên, rồi nếu Tòa Trên nghiên cứu nội vụ và thấy bị cáo có thể bị oan ức, thì Tòa Trên sẽ ra lệnh cho xử lại. Vấn đề là thời gian chờ đợi để được Tòa Trên cho xử lại sẽ rất lâu. Trong khi đó thì với lời đe dọa Tuyệt Thực và Tuyệt Ẩm (không ăn & không uống) trong nhà giam, và với tuổi đời tròn trèm thất thập cổ lai hi, hoàn toàn khác với những ngày tuyệt thực nhưng không tuyệt ẩm của những tháng ngày còn sung sức hân hoan cắm trại trước tiền đình City Hall, liệu Lý Tống có còn sống để chờ đợi được xử lại, và nếu may mắn còn sống thì chắc cũng.... khó nuôi!!!

Nói tới nói lui, nghĩ qua nghĩ lại, cuối cùng rồi thì tôi cũng thấy rằng: Giải pháp tốt nhất để giữ mạng sống cho Lý Tống là.... Ôn hòa và khéo léo vận động yếu tố tình cảm của một số Bồi Thẩm Viên đã biểu lộ và phát biểu thành lời là.... “Một vài bồi thẩm viên khác có ý định viết thư riêng cho bà chánh án vụ kiện để xin khoan dung (lieniency) khi hay tin Lý Tống có thể bị kết án tù. Một vài dự đoán là tòa sẽ kết án số lượng ngày tháng tương đương với số lượng mà Lý Tống đã ở tù trước đây, cộng thêm thời gian án treo.....” Đồng thời.... “Tránh tuyệt đối không làm bất cứ hành động quá khích nào để tự biến mình thành những anh hùng chống Mỹ cứu nước mà hại Lý Tống!”.

Câu cuối cùng mà tôi muốn nhắn gửi tới tai Lý Tống, cùng những người đang yễm trợ Lý Tống tối đa trong công việc chứng minh Lý Tống VÔ TỘI là:

1/- 3 chữ Đàm Vĩnh Hưng không xứng đáng để đánh đổi với mạng số của một người mang danh LÝ TỐNG!

2/- Một tiểu thuyết gia miền Tây Nam Bộ đã có viết câu nói mà tôi vẫn coi như châm ngôn trong cuộc sống riêng mình là: Hãy Làm LẤY ĐƯỢC – Chớ Đừng Làm LẤY SƯỚNG!

Trân trọng kính chào và hẹn tái ngộ cùng quý vị vào số báo sau.

NGUYÊN THANH

Thằng Bờm - 29/05/2012