Thư Tòa Soạn của Tuần Báo Thằng Bờm

Quý Độc Giả Thân Mến;

Trong bài viết tựa đề “Vụ Án Lý Tống: Thắng hay Thua?”, ông Cao Chánh Cương, một học giả đồng thời cũng là một nhà hoạt động Cộng Đồng với một quá trình chống bạo quyền cộng sản VN không ngừng nghỉ liên tục hơn mấy thập niên qua, đã có những nhận định thật sáng suốt và có cho chúng ta biết một số tin tức hết sức giá trị.

Bằng ranh giới Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản VN ở Hải Ngoại, và bằng tình tự đồng hương đứng chung trong một chiến tuyến Quốc Gia Chống Cộng với Lý Tống, nhóm tuần báo Thằng Bờm chúng tôi xin dựa trên những dữ kiện mà ông Cao Chánh Cương đã cung cấp để xin đóng góp một số ý kiến nhỏ mọn (xin chú ý: những giòng chữ nghiêng là của ông Cao Chánh Cương. Chữ thẳng là ý kiến của chúng tôi) như sau:

1/- “một số bồi thẩm đoàn rất có cảm tình và khen ngợi Lý Tống vì tinh thần hành xử quyền tự do (Free speech) tranh đấu chống cộng sản VN của Lý Tống. Tuy nhiên luật pháp Hoa kỳ phải được tôn trọng nên buộc lòng họ phải quyết định theo luật lệ đã ban hành”.

Chúng tôi tin rằng.... các vị bồi thẩm đoàn nói trên đã nói đúng chức năng nghề nghiệp và nói thật lòng mình. Chỉ cần bấy nhiêu đó cũng đủ chứng minh là hành động của Lý Tống đã tranh thủ được cảm tình và sự đồng tình của các vị bồi thẩm nói trên. Điều này dù ít hay nhiều cũng sẽ có lợi cho bản án của Lý Tống trong tương lai. Chúng ta, nếu là những người đang quan tâm cho mạng sống và bản án của Lý Tống thì xin hãy khéo léo vận động để gìn giữ hoặc thu phục thêm cảm tình của các vị bồi thẩm nói trên. Tránh tuyệt đối không làm bất cứ hành động quá khích nào để tự biến mình thành những anh hùng chống Mỹ cứu nước mà hại Lý Tống!

2/- “Một vài bồi thẩm viên khác có ý định viết thư riêng cho bà chánh án vụ kiện để xin khoan dung (lieniency) khi hay tin Lý Tống có thể bị kết án tù. Một vài dự đoán là tòa sẽ kết án số lượng ngày tháng tương đương với số lượng mà Lý Tống đã ở tù trước đây, cộng thêm thời gian án treo.....”

Nguồn tin này đã hứa hẹn và thực tế hóa những cảm tình và lời ngợi khen Lý Tống ở bên trên. Chúng tôi tin tưởng ở sự hứa hẹn đó vì không quyền lực nào có thể bắt buộc họ phải làm điều đó ngoài sự thổn thức của con tim. Do đó, xin hãy mềm mại vận động để gìn giữ hoặc thu phục thêm cảm tình của các vị bồi thẩm nói trên hầu mong “dự đoán” nói trên sẽ biến thành sự thật. Đồng thời, một lần nữa, tránh tuyệt đối không làm bất cứ hành động quá khích nào để tự biến mình thành những anh hùng chống Mỹ cứu nước mà hại Lý Tống!

3/- Ngoài ra, theo báo San Jose Mecury News, “Lý Tống đã phản đối quyết định bắt giam & đang tuyệt thực & tuyệt ẩm (không ăn & uống) kể từ 8giờ tối thứ 5, 24/5/2012. Hiện tại luôn có y tá theo dõi tình trạng sức khỏe của ông”.

Hôm nay - 29/05/2012, tại trụ sở Khu Hội Cựu Tù Nhân Việt Nam, một cuộc họp đã diễn ra với mục đích giữ gìn mạng sống cho Lý Tống. Kết quả là ông Lương Văn Ngọ được giao phó nhiệm vụ liên lạc với Lý Tống để động viên tinh thần của Lý Tống và báo tin về.... “Ý Định của một số bồi thẩm viên khác.... khi hay tin Lý Tống có thể bị kết án tù. dự đoán là tòa sẽ kết án.... số lượng mà Lý Tống đã ở tù trước đây, cộng thêm thời gian án treo....”.

Hy vọng rằng, ông Lương Văn Ngọ sẽ đủ khéo léo để nói cho Lý Tống biết là một chiến sĩ can trường như ông thì không nên phụ lòng của quý bồi thẩm viên nói trên, và nhất là một chiến sĩ như Lý Tống không nên chết vì 3 chữ Đàm Vĩnh Hưng!!!

Cuối cùng, như lời khuyên của ông Cao Chánh Cương: “Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản chúng ta hãy hướng vào nhà tù, luôn luôn ủng hộ tinh thần bất khuất của Lý Tống và (xin anh) hãy giữ vững niềm tin”.

Trân trọng kính chào quý vị,

VY ANH
Giám Đốc Điều Hành – Tuần Báo THẰNG BỜM