Garden Grove công bố thu âm Thị Trưởng Bảo Nguyễn và cảnh sát

Ông Bảo Nguyễn nói 'sau lưng' hai đồng viện

GARDEN GROVE, California (NV) - Đoạn thu âm vừa được công bố hôm Thứ Tư cho thấy Thị Trưởng Bảo Nguyễn trong lúc nói chuyện với chủ tịch Nghiệp Đoàn Cảnh Sát Garden Grove đã dùng những từ ngữ khiếm nhã khi nói về những đồng viện trong hội đồng thành phố, cụ thể là hai nghị viên Phát Bùi và Steve Jones, theo một bản tin của Orange County Register (OCR).


 Từ trái, Thị Trưởng Bảo Nguyễn, Nghị Viên Phát Bùi, và Nghị Viên Steve Jones. (Hình: Garden Grove City)

Theo tờ OC Register và OC Weekly, ông Bảo Nguyễn không biết cuộc nói chuyện bị thu âm. Trung Sĩ Mike Viscomi, cảnh sát viên và cũng là chủ tịch Nghiệp Đoàn Cảnh Sát Garden Grove, nói chuyện với ông Bảo, và nói thêm, quy định của sở cảnh sát là phải luôn thu âm tất cả những đối thoại trong lúc làm nhiệm vụ. Tờ OC Weekly nói ông Viscomi cố tình bí mật thu âm cuộc nói chuyện mang tính cá nhân.

Trong cuộc bầu cử hồi năm 2014, Nghiệp Đoàn Cảnh Sát Garden Grove ủng hộ Thị Trưởng Bruce Broadwaters, người bị thua ông Bảo đúng 15 phiếu.

Tờ OC Register thuật lại, vào tối 18 Tháng Sáu, khoảng 9 giờ 30 tối, ông Bảo gọi điện thoại báo cảnh sát về một vụ mất trật tự nơi công cộng trên đường Garden Grove, gần tư gia của ông.

Cảnh sát viên Viscomi đến nơi, và nói rằng không phát hiện được ai gây mất trật tự.

Sau đó, ông Bảo gọi cho ông Viscomi và mời đến nhà. Ông Viscomi đến.

Theo tờ OC Register, Cảnh Sát Trưởng Todd Elgin có lúc nói là ông Viscomi đến nhà ông Bảo mà “không biết vì lý do gì,” có lúc nói ông Viscomi tin rằng ông Bảo sẽ tiếp tục nói về vụ mất trật tự công cộng.

Vẫn theo OC Register, lúc ông Viscomi đến tư gia ông Bảo là khoảng 1 giờ 26 phút sáng, ông Viscomi mở máy thu âm ngay khi đến nơi, “theo đúng thủ tục,” Cảnh Sát Trưởng Elgin nói.

Thị Trưởng Bảo Nguyễn nói cảnh sát viên tắt máy xe cảnh sát vào bên trong nhà, nhưng ông Viscomi từ chối, đưa ra lý do là quy định sở cảnh sát.

Sau đó, họ trò chuyện về một số vấn đề khác nhau từ chính trị đến gia đình, theo OC Register.

OC Weekly nói ông Viscomi không hề cho ông Bảo biết về thủ tục thu âm, trong khi hai người bàn về nhiều đề tài khác nhau, từ các kỳ nghỉ, nuôi dạy con cái, chuyến thăm Garden Grove của Đức Đạt Lai Lạt Ma, chính trị, những trò đùa ở trường học, chuyện đại học, những cuộc thi đấu thể thao của sở cảnh sát…

Ông Viscomi còn đưa hình hai đứa con của mình cho ông Bảo coi và nói sẽ dự định dẫn chúng đi xem phim của Disney, theo OC Weekly. Và ông Bảo còn khen hai đứa con của ông chủ tịch nghiệp đoàn là "rất dễ thương."

Tờ OC Register viết, ông Bảo nói về việc ông dự định tranh cử, thế vào chỗ dân biểu Loretta Sanchez. Bà Sanchez đang muốn tranh cử vào chức thượng nghị sĩ liên bang.

Đồng thời, theo OC Register, ông Bảo dùng từ khiếm nhã khi nhắc đến Nghị Viên Phát Bùi và nói Nghị Viên Steve Jones cũng giống vậy.

Theo tờ OC Weekly, ông Bảo nói ông Phát Bùi là “fucking dick,” khi nói về phe ủng hộ ông Phát Bùi đã lên án ông Bảo là “thân Cộng” khi không cùng họ ký nghị quyết lên tiếng chống thành phố Riverside kết nghĩa với thành phố Cần Thơ.

Tờ OC Weekly cũng tố cáo cảnh sát Viscomi cố tình thu âm lén Thị Trưởng Bảo Nguyễn để “ám sát đối thủ bằng chính trị.”

Theo OC Register, sở cảnh sát và thành phố đang thương lượng hợp đồng lao động mới.

Trong cuộc đua vào chức thị trưởng cuối năm 2014, ông Bảo nhấn mạnh việc điều hành thành phố phải được công khai và minh bạch. Ông Bảo được nghiệp đoàn cứu hỏa Garden Grove chính thức ủng hộ.

California là một tiểu bang có luật khắt khe về việc thu âm lén, chỉ có cảnh sát, công tố viên, hoặc điều tra viên, là được miễn trừ. Tuy vậy, theo OC Weekly, trong một vụ xét xử 21 năm trước đây của Tòa Kháng Án Số 9, tòa liên bang đã quyết định rằng, nếu mục đích không phải là để phát hiện tội phạm, thì người thi hành công vụ không được lén thu âm những cuộc đối thoại cá nhân của họ.

Vẫn chưa rõ ai là người lên tiếng cho biết có một cuộc đối thoại giữa đêm của Thị Trưởng Bảo Nguyễn và cảnh sát viên Viscomi, chỉ biết một số cư dân Garden Grove đòi thành phố công bố đoạn thu âm.

Trong cuộc họp kín tối Thứ Ba, 11 Tháng Tám, ba nghị viên của Hội Đồng Thành Phố, ông Phát Bùi, ông Chirs Phan, và ông Steve Jones, nhất loạt bỏ phiếu đồng ý.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu này, khi nhật báo Người Việt hỏi Thị Trưởng Bảo Nguyễn về đoạn thu âm, ông nói: “Người dân bầu cho tôi để công khai và trung thực, và tôi đã luôn giữ lời hứa đó. Trong đoạn thu âm cuộc trao đổi riêng tư này, tôi đã dùng vài lời khó nghe mà tôi lẽ ra không nên dùng. Nhưng thành phố có nhiều vấn đề quan trọng khác để giải quyết, và tôi sẽ không bị chi phối trong công việc mà tôi đã được bầu để làm.”

Nghị Viên Phát Bùi nghĩ khác. Ông nói: “Kết quả thế nào thì cá nhân từng người có thể tự đánh giá. Ngoài ra, tôi cũng không hài lòng với việc ông Bảo gọi một cảnh sát đang làm nhiệm vụ để đến nhà nói chuyện lúc 1 giờ sáng. Thành phố đã không có đủ cảnh sát cho những việc khác.” (T.A.) 

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=211733&zoneid=1


Tin liên quan:
Thị Trưởng Bảo Nguyễn: Tôi là người đồng tính
Garden Grove mayor spoke about congressional run in taped chat with policeman
-
 Tin về Bảo Nguyễn, một vì sao sớm nở và chóng tàn (dự đoán thôi... :-))  

Thị Trưởng Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo bị đồng hương đả đảo