Việt Star, 7/12/2011 

Lẽ dĩ nhiên phần lớn con người ngày nay đều “phù thịnh”, ai dại gì đi “phù suy”. Nơi nào đô hội có miếng ăn, cái mặc, tiếng nhạc vui chơi chắc thế nào cũng dễ chiêu dụ nhiều người đến hơn. Tuy nói thế, nhưng không nghĩa là những nơi tranh đấu vì chính nghĩa, những nơi lễ lộc tôn thờ các bậc anh hùng, những cuộc tranh đấu xuống đường vì Tự Do- Dân Chủ - Nhân Quyền lại thiếu vắng người tham dự hay sao (?) 

Thời gian sau kỳ bầu cử năm 2010, thật khó mà thấy các vị dân cử như Andy Quách, Tyler Diệp Miên Trường có mặt tại những ngày lễ quan trọng trong thành phố Westminster. Điển hình như ngày đại hội IX của GHPGVNTN vừa qua được tổ chức tại Chùa Điều Ngự, Westminster. Thành phố hai ngài làm đại diện dân nhưng trong ngày lễ trọng đại này, các vị Cao Tăng từ khắp nơi trên thế giới đều quy tụ về, các vị quan chức dân cử địa phương đều có mặt, ngoại trừ hai ngài mà thôi. Chắc hai vị bận cao chạy xa bay tận miền xa xôi nào rồi. Lâu quá không thấy mặt mày đen đỏ, to béo, tốt tươi lúc này của hai vị như thế nào? Đồng hương trên 2000 người từ khắp nơi về dự, mong chờ hội kiến dung nhan hai ngài dân cử trẻ tuổi đều ta than cho vận xui không được thấy hai ngài. Không chừng vì bận bịu công việc nước non. Lại nhằm lúc kinh tế khó khăn, chắc hai ngài bận hội họp, làm áp phe cùng đại gia để giúp đồng hương.

Ngày chủ nhật biểu tình ủng hộ giáo dân Thái Hà trước Phước Lộc Thọ, cũng ngay thành phố thân yêu được xem là thủ đô tị nạn. Thông thường làm sao hai ngài thiếu vắng ngày tranh đấu này được, thế nào hai Ngài cũng quang lâm đến dự. Đến giờ hành lễ, đồng hương khắp nơi tề tựu về đông đủ, nhưng than ôi hình bóng các ngài vẫn biền biệt tận nơi đâu như lần trước tại chùa Điều Ngự. Có chăng cảnh tráng sĩ Kinh Kha ra đi không ngày trở lại.

Để tìm xem thế sự thế nào mà lại vắng bóng hai ngài lâu quá vậy. XE PHÁO MÃ làm liều đến gặp ông chủ bút nhật báo Người Việt - Đỗ Dzũng và được vị chủ bút này cho biết: “Hai ngài sức khỏe vẫn bình thường và sẽ dự đêm hội ngộ doanh gia VABA vào tối thứ sáu 2 tháng 12 tại Anaheim”.

Đêm nay các ngài phải trổ tài ngoại giao cùng các doanh gia, hầu kiếm tiền, kiếm công ăn việc làm cho thành phố chúng ta nữa. Nghe đâu các vị doanh gia này rất giàu có, nhiều tiền lắm bạc, yêu cầu họ ủng hộ quỹ tranh cử luôn thể. Hơn nữa thành phố chúng ta hiện nay có đến 5 siêu thị, hai ngài cần gặp gỡ các doanh gia để đề nghị họ hạ giá hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam và Trung Quốc vào Mỹ, may ra dân chúng có đồ rẻ để xài.

Thôi thì thói đời là vậy, các ngài hơi đâu mà chấp, hễ vui đâu thì gần đấy, đừng nghe lời bàn ra tán vào, phê bình này nọ. Ai hơi đâu mà khóc người thời xưa. Nghĩ chi chuyện nhân tình thế thái cho nhức cái đầu. Nếu ai đó có trách, ngày nay hai vị đại diện này chỉ thích có mặt ở những nơi vui chơi mà thôi thì cũng thây kệ đừng để ý đến. Các cuộc tranh đấu lễ nghĩa tôn giáo đâu có lợi lộc gì mà bắt hai ngài phải có mặt, phải không? Ai tranh đấu chết sống mặc ai, hơi đâu mà để ý đến. Chùa chiền chưa có sửa chữa gì lúc này thôi thì đến làm chi. Giáo hội họp đại hội cũng đâu quan trọng nhiều đến hai ngài dân cử cần an dưỡng lúc gió lạnh mùa đông sắp đến này. Đừng quan tâm đến câu người đời thường ví von “Mật Đâu Ruồi Đó” nghe, miễn sao có “mật ngọt” là thế nào cũng có cơ hội “chết ruồi”...