Việt Star, 7/12/2011

Theo nguồn tin thân cận Viet Star ghi nhận được từ phía thượng nghị sĩ tiểu bang California -Lou Corea cho biết về các họat động năm 2012 của ông.

Năm tới, phần lớn TNS Lou Correa sẽ dành hết thời gian cùng với các bạn đồng viện phía dân chủ để giải quyết nạn thâm thủng ngân sách và tình trạng thất nghiệp hiện nay trên tòan tiểu bang California.

Điểm chính, giới săn tin vẫn trông chờ về quyết định tham dự của TNS Lou Correa vào các cuộc tranh cử năm tới hay không ? Câu trả lời đã được giới báo chí ghi nhận là TNS Correa sẽ không ghi danh vào các cuộc tranh cử năm 2012, luôn cả chức giám sát viên địa hát Một. Chức vụ này phía dân chủ luôn mong đợi sự có mặt của ông vào cuộc tranh cữ này cùng đương kim Giám Sát Viên Janet Nguyễn thuộc đảng Cộng Hòa. Đến hôm nay, nhiều chức vụ dân cử khác đã được các ứng cử viện chuẩn bị cho cuộc đua năm tới. Tuy nhiên các ứng viên còn đang muốn giữ bí mật đến giờ chót. Chức Giám Sát Viên địa hạt 1 đến nay phía ứng viên gốc Việt, đảng Dân Chủ vẫn chưa có ai quyết định ghi danh.

CHUYỆN BẦU CỬ - CỬ TRI VIỆT CHỌN ỨNG CỬ VIỆT?

Liên tục hai tuần lễ qua, kênh truyền hình địa phương 57.6 VBS, đã cho chiếu lại show “Thời Sự Trong Tuần”. Trong chương trình này, hai ông cựu dân biểu Trần Thái Văn và bạn cố tri Bùi Mạnh Cường đã dành gần 45 phút để trình bày và giới thiệu các ứng cử viên gốc Việt tranh cử chức vụ dân cử năm 2012 tại quận Cam và tiểu bang California. Với giọng tự tin ông Bùi Mạnh Cường, một người to bự, lực lưỡng, khỏe mạnh và cũng là một khuôn mặt quen thuộc từng sát cánh luật sư Trần Thái Văn trong các kỳ tranh cử trước đây. Ông đã phân tích thế đứng về các ứng cử viên gốc Việt vào năm tới...

Đặc biệt về trường hợp ứng cử viên Diệp Miên Trường, người sẽ tranh cử dân biểu tiểu bang Cali địa hạt 72. Ông Bùi Mạnh Cường mạnh dạn bảo vệ luận cứ tâm đắc của ông như cách đây 10 năm về trước để cho rằng: “Dù sao thì người Việt, vẫn sẽ không đắn đo để dồn phiếu cho các ứng cử viên gốc Việt, như trước đây họ đã từng làm”. Không hiểu các ứng cử viên và cử tri sẽ nhận định và quyết định chọn lựa người đại diện mình như thế nào vào năm tới, sau khi lời nhận định của ông Bùi Mạnh Cường được phát đi. Các ứng viên gốc Việt quen thuộc được hai ông nêu tên gồm: Giám Sát Viên Janet Nguyễn, tiếp tục tranh giám sát viên đơn vị 1 quận Cam. Nghị viên Tyler Diệp Miên Trường tranh dân biểu tiểu bang địa hạt 72. Thiếu tá hải quân Chris Phan ứng cử nghị viên thành phố Garden Grove. Tưởng cần nói thêm, không hiểu lý do vì sao hai ông Trần Thái Văn và Bùi Mạnh Cường đã không nhắc đến tên hai ứng cử viên dân biểu tiểu bang Cali gốc Việt là: Tiến sĩ Phạm Kim Long và Ủy viên quy hoạch (planning commissioner) Joe Đỗ Vinh. Dù hai vị này cùng nghị viên Tyler Diệp, cả ba đều chính thức công bố về việc tranh chức vụ này.

Gần đây theo tin không được chính thức cho biết. Cựu dân biểu Trần Thái văn đã dọn nhà về thành phố Orange, và nghe đâu đang được đảng Cộng Hòa khuyến khích ra ứng cử giám sát viên đơn vị 3 cùng người đồng đảng là Tod Spitzer. Trong đêm hội ngộ doanh gia VABA, dù ban tổ chức đã giới thiệu sự tham dự của luật sư Trần Thái Văn, nhưng giờ chót vẫn không thấy ông Văn xuất hiện, nên Việt Star không có cơ hội kiểm chứng tin trên. Tuy nhiên, khi phóng viên của Việt Star hỏi nghị viên Tyler Diệp - “Có tin Luật sư Văn dọn nhà về Orange City, và có thể chuẩn bị tranh chiếc ghế giám sát viên địa hạt 3?” Nghị viên Tyler Diệp, người được xem là thân cận cùng luật sư Văn đã mỉm cười trả lời: “Bộ dọn nhà vào khu vực nào là chỉ nhằm mục đích tranh cử ở đó sao?”

Vẫn chuyện tranh cử dân biểu tiểu bang địa hạt 72, nghị viên Tyler Diệp cho biết: “Dù đến tháng 3 năm 2012 mới chính thức nộp đơn tranh cử. Tuy nhiên có thể nói rằng sẽ không có gì thay đổi về quyết định tranh cử của tôi từ nay đến ngày chính thức đó”. Khi nói về tiền quỹ vận động tranh cử, ông Diệp Miên Trường chia sẻ: “Hiện nay tôi đã có sẵn trong trương mục quỹ vận động tranh cử số tiền là trên $100,000”. Tuy nhiên khi được hỏi về $50,000 đầu tiên đóng vào quỹ tranh cử dân biểu tiểu bang kỳ này của ông? Nghị viên Tyler Diệp đã xác nhận một phần số tiền này nằm trong quỹ gây được cho chức vụ nghị viên thành phố Westminster.

Tưởng cần nói thêm, dù có mặt trong đêm hội ngộ doanh gia Việt Mỹ VABA cùng với nghị viên Andy Quách vào tối thứ Sáu vừa qua, tuy nhiên nghị viên Tyler Diệp đã không ngồi chung bàn cùng nghị viên Andy Quách như thông thường. Điều này liệu có gia tăng nghi vấn về sự không mấy thân thiện giữa hai ông nghị viên trẻ như trước đây nữa chăng?

Đặc biệt tuần qua, tại văn phòng công ty xây dựng ABC, đường Garden Grove, thành phố Garden Grove. Ứng cử viên Joe Đỗ Vinh (phu quân NV Dina Nguyễn) đã được các quan chức thuộc đảng Dân Chủ có mặt tham dự buổi ra mắt gây quỹ tranh cử đầu tiên của ông Joe Đỗ Vinh. Đặc biệt về buổi ra mắt gây quỹ này chỉ thấy sự hiện diện về phía đảng Dân Chủ người bản xứ và vắng đi sự có mặt phía đảng viên Dân Chủ gốc Việt. Đồng thời giới truyền thông, duy nhất nhật báo Việt Báo biết và đưa tin. Đến nay cũng không một thông cáo báo chí từ phía ông Joe Đỗ Vinh đưa ra cho biết số tiền gây quỹ thu được lần này là bao nhiêu?

Nghị viên Micheal Võ dù không có phu nhân đi kèm như những lần trước, vẫn một mình tham dự đêm hội ngộ VABA tại Anaheim, tối thứ Sáu vừa qua. Tại đây nghị viên Micheal Võ đã cho Viet Start biết: “Tôi thấy bắt đầu có sự chú ý của các dự ứng cử viên gốc Việt vào mùa tranh cử năm 2012, dù thời điểm chính thức công bố chưa được bật mí”. Khi hỏi về nhân vật nào sẽ được ông hòan tòan ủng hộ trong kỳ tranh cử tới? Nghị viên Micheal Võ đã tự tin và không ngại lên tiếng: “Tôi hoàn toàn ủng hộ nghị viên Tạ Đức Trí vào chức thị trưởng thành phố Westminster lần này”. Nghị viên Micheal Võ còn chia sẻ: “Anh Tạ Đức Trí là người Tốt và rất tích cực phục vụ cho cử tri thành phố trong thời gian qua. Hy vọng nghị viên Tạ Đức Trí là người mở đầu kỷ nguyên mới của người Việt trong chức vụ quan trọng của thành phố mang danh “Thủ Đô Tị Nạn”.

Chẳng bao lâu nữa là năm 2011 sẽ nhường chỗ cho 2012. Một năm đầy những sinh họat sôi động trong cộng đồng người Việt quận Cam. Đặc biệt những màn trình diễn đầy kịch tính vào mùa tranh cử sẽ được các ngài dân cử tương lai biểu diễn, nhưng vẫn không hy vọng có những vụ “ghép hình photoshop” và bôi bẩn hình ảnh đối thủ tranh cử trên những tờ flyer, mẫu quảng cáo, v.v... Đồng hương và Việt Star, chúng ta cùng nhau chuẩn bị một năm mới đầy hào hứng sẽ đến không xa.

Merry Christmas & Happy New Year

Việt Star Staff