Tú Ngang Nguyễn Phương Hùng, 17-09-2010

Ông Cựu Dân biểu Võ Long Triều không nổi tiếng nhờ chức vụ Dân biểu Đệ Nhị Cộng Hoà, cũng không phải là nổi tiếng nhờ núp bóng đại báo giấy bang chủ Bắc Đẩu Người Việt mà là nổi tiếng nhờ đánh trống bỏ dùi. Năm 2004 ông nhận lời phát hành tuần báo KBC Hải Ngoại của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại. Ngày ông nhận làm chủ nhiệm và phát hành, ông không có một lá thư gửi độc giả nói lý do. Được 4 số báo ngất ngư con tàu đi, ông gửi thư loan báo toàn cõi hải ngoại là Tập Thể Chiến Sĩ VNCH không có thực lực, bằng chứng là báo KBC Hải Ngoại không có người đặt mua dài hạn. Sau đó Ông chấm dứt tờ báo ngang xương làm Tập Thể ngẩn ngơ vì giờ này anh ở đâu? 

Trong lúc tang gia bối rối, ông Tô Phạm Thái tức TD Plumbing take over và tờ báo đã sống hùng sống mạnh, sống thiên thu bất tận cho đến ngày hôm nay. Chân lý thì ra không ai còn thích đọc những bài bình luận khô khan nhạt như nước ốc của cụ cựu dân biểu. Nội dung xưa như trái đất và buồn như cuộc đời tị nạn. Từ ngày vào tái xuất bản bởi Tô Phạm Thái và Lê Tường Vũ thì tờ báo càng ngày càng “đi lên, đi lên, ta xây dựng đời mới”. Tìm hiểu lý do là vì tin tức sinh hoạt cựu quân nhân hình ảnh sinh hoạt điạ phương đã thay thế những bài bình luận cũ rích ca tụng cá nhân đánh bóng hư vị hơn 30 năm trước. Hèn chi bị ế ẩm. 

Tuần này Chủ Nhật, ngồi buồn nhớ cụ Trần Văn Hương gãi lăn tăn mở truyền hình xem VHN-TV bất chợt thấy cụ Võ Long Triều đang bàn chuyện thế sự với 3 bạn trẻ Hồng Thuận, Mai Hữu Bảo và Hải (?). Mai Hữu Bảo chỉ nhận là người của Việt Tân sau khi bị bắt tại Việt Nam (để được thả hay để đánh bóng thành tích xâm nhập của Việt Tân?) Hồng Thuận thì vẫn chưa nhận làm người của Việt Tân mà chỉ là đoàn viên của Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu. Mãi đến khi những hình ảnh Hồng Thuận được đưa lên Facebook với những buổi tiếp tân cùng với các nhân vật cao cấp của csVN (Nguyễn Trọng Phú và Nguyễn Trọng Phát Hoa Phát chưa hề “thèm” gặp) thì chuyện mới bể ra từng mảnh. Đài VNCR mời Hồng Thuận lên đài phỏng vấn và quay cô bé như chong chóng. Quay xong chính người phỏng vấn cũng chóng mặt nên xếp xó buổi phỏng vấn và không bao giờ phát vì sợ cộng đồng nổ tung? Sợ còn hơn sợ con gái bị mang bệnh sưng rún không biết ai là moderator. 

Buổi nói chuyện nghe còn nhạt hơn buổi phỏng vấn của ông Vi Anh và Lê Ngọc Diệp; vì ông Võ Long Triều bênh vực chữ nghĩa Việt cộng xử dụng, bênh vực Trung Cộng. Nếu thích chữ VC tôi kính tặng bà vợ cụ Võ Long Triều 2 cách Đánh vần của VC đang dạy học sinh trong nước hiện nay: XEM đánh vần là “Sờ Em Xem” (Cái này các cụ có máu dê chắc ai cũng thích.) NHANH đánh vần “Nhờ Anh Nhanh” (Cái này các bà chắc hơi phiền lòng.) Lẽ dĩ nhiên nói về chuyện kinh nghiệm cộng sản thì cũng giống như chuyện tiếu lâm ông thi sĩ hỏi ông chèo đò biết làm thơ không? Ông chéo đò trả lời không? Thi sĩ bèn chê gã chèo đò mất nửa cuộc đời. Bất chợt một cơn giông tố nổi lên ông chèo đò hỏi thi sĩ, ông biết bơi không? Thi sĩ bảo không. Vậy thì ông sắp sửa mất mẹ hết cả cuộc đời. 

Ký sự cộng đồng ngưng lạivới câu hỏi cụ Võ Long Triều gia nhập Việt Tân hay được Việt Tân móc nối hồi nào?