Tú Ngang NPH, 23-8-2010

Từ lâu không được đọc bài của ông HVXN, tưởng là ông đã rũ áo từ quan lên non tìm động hoa vàng và biệt tích giang hồ. Nhưng tuần qua bỗng nhiên lại thầy bài viết của ông trên Việt Weekly. Đọc xong không định viết, nhưng có một thân hữu hỏi tôi có ý kiến gì về bài viết không? Có thì cũng có, hứng thì không. Nhưng bạn già muốn biết cao kiến đành phải viết. Cao thì mình chẳng phải loại người có chiều cao, kiến thì ngoài vườn thì cũng nhiều. Ông bạn già bảo tôi, nghe ông nói cũng phê, nhưng đọc bài viết thì phê hơn. Viết đi ông. Viết thì viết, 10 vụ họp báo mời ký giả ra ngoài tôi cũng viết, sợ gì mà không viết. 

Thú thật viết về ứng cử viên Nguyễn Trọng Phú tôi không muốn viết vì kết quả đã có trước khi bầu. Viết về ông HVXN thì lại chẳng có gì để viết vì ông này với tôi vô thưởng vô phạt.

Ngày xưa ông ở phe chính trị đảng Cộng Hoà và ủng hộ nhóm dân biểu Trần Thái Văn. Ông cũng thuộc loại có tầm vóc, nhưng rồi hình như ông hết thời không còn có tiếng nói trong đảng nên ông đổi nghề làm chính trị ra làm thương mại. Con người ta có cái số, nên bôn ba chẳng qua thời vận. Về Việt Nam đại diện cho công ty Western Union một thời gian rồi không thấy ông chẳng nổi mặc dù Western Union vẫn hoạt động mà ông HVXN thì lùi dần vào bóng tối, nhảy sang làm cho Kim Phú. Nếu tôi không lầm thì người Việt mình biết Western Union nhiều từ ngày có ông HVXN. Một ông bạn hàng xóm cho biết, gửi tiền VN tại Western Union nhanh và bảo đảm hơn nhiều. Ông nói chỉ cần ra bất cứ một cơ sở nào của Western Union gửi tiền, thủ tục xong, gọi điện thoại bảo người nhà ra ngân hàng cho biết tên người nhận và số dịch vụ, cầm tiền mặt (lãnh tiền đô la dễ hơn tiền Dziệt Nam, vì tiền Dziệt tuy nhiều về lượng nhưng kém về phẩm phải mang bao bố ra lãnh.) Còn các cơ sở như Hoa Phát, Ánh Minh, Kim Phú, Le Gửi Tiền Lẹ thì ngày hôm sau mới có người trao tận nhà. Mà thôi gửi kiểu nào hay nhờ ai chuyển thì “nhà nước” đều dzui dzẻ cả làng vì tiền gửi về đều do ngân hàng nhà nước quản “ný” hết mờ. Chẳng có anh nào thoát khỏi cảnh bị bóp cổ. Gặp cán bộ hay không cũng No Star Where vì ngân hàng nhà “lước” cần tiền gửi về đâu cần người về trình diện. Do đó bảo là không tiếp xúc với cán bộ cũng đúng, nhưng có tiền gửi về củng cố được “bác và đảng” hay không lại là chuyện khác. 

Không định viết nhưng ông bạn già bảo viết, cũng đành thất lễ bạn hiền HVXN. Ngày nhìn hình ảnh HVXN trong buổi tiệc các doanh gia tiếp đón Nguyễn Minh Triết do văn phòng Nghi Lễ Tiếp Tân của Giám Sát Viện Quận Cam tổ chức, tôi đã thấy bạn tôi không còn là một khuôn mặt “nổi cộm” của cộng đồng nữa. Hình như những người gặp gỡ chủ tịch “lước” xong hình như ai cũng muốn dấu diếm tung tích mình. Có nghĩa là ít ra bạn hiền và những người có mặt trong buổi tiếp tân đã đồng ý với tôi rằng, chẳng có lợi lộc gì để khoe. Bà Giám Sát Viện còn phải nói dối là chẳng biết gì, còn sảnh sát thì là sheriff của quận Los Angeles, không có dính líu gì đến Orange County Sheriff. Gặp mà không dám khoe đó là điều không đáng hãnh diện và không nên làm. Vì nếu nên làm và hãnh diện thì phải tốt khoe xấu đậy, sao lại dấu? Cũng như những người hoạt động hay là thành viên của Mặt Tận Việt Tân (MT/VT) trừ một số ít người công khai còn lại thì mỗi lần nói đến MT/VT thì lại nhảy đong đỏng lên như điả phải vôi. Một là “thành tích” của MT/VT kinh khủng quá nên sợ dính vào mang tiếng. Hai là MT/VT chẳng còn chấm mút gì nữa nhảy vào ăn có lỡ lãnh cán búa thì sao? Tôi nghĩ nếu MT/VT có tiếng tốt chắc giờ này thì bất chiến cũng tự nhiên thành. May mà không tốt mà cũng đã chia rẽ nhau mấy lần, nếu tốt thì chắc là lúc này uýnh nhau bể đầu. Từ ngày Đại Tá Phạm Văn Liễu và Đại Tá Trần Minh Công rút ra, rồi sau đó cụ Luỹ, Chính Hướng Chệch Hướng loạn xà ngầu chẳng ra ngô khoai thì sức mạnh của tổ chức yếu đi thấy rõ. Tục ngữ có câu hợp quần gây sức mạnh, sao lại chia sẽ tùm lum? Ông Hoàng Cơ Định bên này lên vái lạy Hoàng Minh Chính, Hoàng Cơ Long bên kia bảo là trật đường rầy. Bác sĩ Trần Xuân Ninh lâu lâu viết một bài Tâm Thức Việt Nam. Phía bên kia thì hết chuyện người bịt mắt hoạt động trong nước, đến đảng viên Việt Tân trong nước phát áo thung Hoàng Sa – Trường Sa. Trong khi đó ông anh Hoàng Cơ Minh chết ngày 28/8/1982 mãi đến năm 1997 mới được được cho phép chết và làm lễ truy điệu. Mà lại phải nhờ đến Nguyễn Phương Hùng và lực lượng Quân Cán Chính làm buổi lễ Truy Điệu lần đầu tiên tại khách sạn Crown Plaza mới loạ. Tuần nào rảnh bí đề tài tôi sẽ kể chuyện lý do tại sao lại có lễ truy điệu này và tại sao lại dính dáng đến NPH, vì chuyện này có liên quan đến Nghị viên luật sư Hoàng Duy Hùng, thế mới vui. 28/8/2010 năm nay nhằm ngày thứ Bảy là ngày lý tưởng tổ chức sinh hoạt cộng đồng, vậy mà năm nay không thấy chính hướng hay chệch hướng lên tiếng truy điệu cho cố chủ tịch. Hay là tịch rồi cho tịch luôn? Chắc anh này đùn công tác anh kia. Không phải sợ tốn tiền mà sợ không có đông người tham dự mới là phiền. 

Tôi có tật hay viết ngoài đề tài, nhớ gì viết nấy nên nhiều người ghét tìm đọc cho bỏ ghét. Trở lại chuyện HVXN, thì bài viết của HVXN một người trước đây hoạt động cho đảng Cộng Hoà nhưng nay thì là đảng “xanh” tức là Green, Green tức là Đô-la cho chắc ăn (Tiếng lóng mỹ ám chỉ green đô-la, chứ không phải là đảng Green thật sự.) Người từng là Cộng Hoà viết bài ủng hộ cho Nguyễn Trọng Phú là đảng Dân Chủ, vậy là tốt cho Phú rồi? Mở đầu ông HVXN rào trước đón sau; 2 người chưa bao giờ là bạn, chưa kể từng ở 2 vị trí đối lập Cộng Hoà và Dân Chủ. Không là bạn nhưng lại có ràng buộc vì thương mại; một bên là chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên tức là tổ chức làm Hội Chợ Tết, một bên là Western Union gửi tiền về VN và khắp nơi trên thế giới. Gặp nhau vì nhu cầu hổ tương nghề nghiệp, một đằng có gian hàng cho thuê, một đàng cần quảng cáo thương vụ. Chưa kể gửi tiền về VN Hoa Phát và Western Union cũng cùng chung một chí hướng “những tư tưởng cao siêu thường gặp nhau tại một điểm”, mà điểm đô-la thì bảo đảm là điểm ai cũng thích. Lằn ranh Quốc Cộng mà đụng đến 100 mỹ kim chỉ lấy 1 mỹ kim lệ phí bảo đảm cố Đại Tá Hoàng Thế Kiệt có sống lại cũng không tìm được cái lằn ranh đó nằm ở mô (Cố Đ/T HĐTK tác giả chủ trương Lằn Ranh Quốc Cộng.)

Trong kỳ tranh cử sơ bộ, ứng cử viên Joe Đỗ Vinh tai ác cứ nhè công ty Hoa Phát mà “quảng cáo” làm cho ông bố của ứng cử viên Nguyễn Trọng Phú cứ đều tay phải ký chi phiếu 1 ngàn mỹ kim hoặc tối thiểu 500MK mỗi lần xuất hiện trong các buổi tiệc cộng đồng. Việc tặng tiền chẳng có gì xấu, tốt nữa chứ, lòng hảo tâm đâu phải ai cũng rộng lượng! Nhưng có điều trước nay có bao giờ ông Phát Nguyễn lại tỏ ra là người rộng lượng như vậy đâu. Xin một đồng bạc của Hoa Phát khó thấy mồ. Bà Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh trong buổi gây quỹ cho Nguyễn Trọng Phú tại nhà hàng Paracel lại còn ngôn: Lương dân biểu tiểu bang (khoảng 200 ngàn một năm) không bằng ¼ lương Phú Nguyễn đang làm việc cho công ty Hoa Phát. Tôi cứ vẫn thắc mắc tại sao người ta lại phải vứt tiền qua cửa sổ để vận động cho con trai đi làm công việc mà chỉ bằng ¼ tiền lương hiện tại? Mặc dù ông Phú Nguyễn cải chính, nhưng dư luận cũng không tin. Có người xấu miệng, vì tin lời bà tiến sĩ nói là phải đúng, do đó nhân viên Hoa Phát thấy cậu chủ chẳng làm gì mà gần 1 triệu 1 năm thì bóc lột lao động quá: Tăng Lương, Tăng Lương mau lên.

Trở lại chuyện đồng nghiệp gửi tiền về VN với nhau, nhưng tôi thấy bài viết của HVXN có lẽ ủng hộ cho Phú Nguyễn thì ít mà biện minh cho các công ty gửi tiền thì nhiều. HVXN cố gắng biện minh mấy thằng cán bộ công an cộng sản đui mù điếc chột hết nên các ông chủ của các công ty gửi tiền đi về VN như đi chợ và không cần tiếp xúc với các viên chức chính quyền cộng sản cả. Bố con Hoa Phát thì “thẳng thắn” và “thành thật khai báo” vì công việc tiếp xúc này đã có “luật sư” lo, chúng tôi chỉ biết mang tiền về qua “gói quà tình thương” cho thân nhân tại VN. 1 mỹ kim lệ phí chẳng qua là sự biết ơn của bà con với các công ty gửi tiền thôi. Công việc này chẳng có chính trị gì rốt ráo. Cám ơn bạn hiền HVXN, nhờ bạn mà tôi mới biết rõ Nguyễn Trọng Phú là người của đảng Việt Tân. Đảng Việt Tân vừa chống cộng vừa bơm tiền cho cộng sản thì chống cái gì bây giờ? Giúp cho đảng củng cố tài chánh thì trách sao Việt Tân không bể làm 2: Chính hướng và chệch hướng. Chưa có một đảng phái chính trị nào lại vừa giúp đỡ tài chánh gián tiếp cho chính quyền trong khi lại đang chống chính quyền. Mình mong nó nghèo để dân nổi loạn đằng này nó lại càng ngày càng giàu sang phú quý thì làm sao nó sụp được. Nghe hơi nghịch lý, khó thuyết phục.

Tôi chẳng hiểu ý anh bạn già muốn tôi viết gì. Tôi chỉ biết vậy nên viết vậy, nếu không đúng ý, gọi cho tôi biết lần sau tôi viết lại. Dù sao nói gì thì nói, Dân Chủ còn nhiều nhân tài nào là Nguyễn Lâm Kim Oanh (thua kiện ông Cao Sinh Cường và luật sư Nguyễn Quốc Lân) nên không dám ra tranh cử, Luật sư Trần Văn Hoà và LS Đỗ Phủ cũng có tiền vì màn thăm dò của luật sư Hoà năm 2008 vào chức vụ Giám Sát Viện quận Cam cho thấy cái thế Dân Chủ tại đơn vị 68 vẫn còn yếu. Nếu Nguyễn Trọng Phú hỏi ý kiến tôi, tôi sẽ bảo đừng bao giờ ra tranh cử vào chức vụ này. Ngày Phú gọi điện thoại cho tôi thì Phú đã tuyên bố và đã nộp đơn, nên tôi không còn lời khuyên nào. Bởi vì nói về thành tích thì Phú chỉ có kinh nghiệm làm chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên (tức là những mái đầu xanh đầy trong trắng chưa biết mùi vị chính trị) và kinh nghiệm gửi tiền về Việt Nam, và thêm một kinh nghiệm thần sầu là không cần gặp gỡ viên chức cộng sản cao cấp mà vẫn có dịch vụ với VN 30 năm. Kinh nghiệm gửi tiền và không gặp gỡ cán bộ cộng sản lại là những kinh nghiệm người Việt chống cộng tại quận Cam không thích thú cho lắm, có hại cho cuộc tranh cử hơn là chiếm thượng phong. Bây giờ lại thêm bài viết của ông HVXN, người từng đón tiếp Nguyễn Minh Triết tại Dana Point thì lại càng cho Nguyễn Trọng Phú mất thêm phiếu. Cũng giống như ông nhà báo Vi Anh, đứng cạnh tổ chức nào thì tổ chức ấy mất uy tín, trước sau cũng sẽ phải tự ý lưu nhiệm 3 năm; Vi Anh đứng cạnh ứng cử viên nào thì ứng cử viên sẽ không thành công. Có lẽ bài viết của HVXN nhiều khi chính lại là những đòn độc cạnh tranh trong thương vụ gửi tiền. Hoa Phát mất một số khách hàng trong vụ tranh cử của Nguyễn Trọng Phú, nay vì bài viết HVXN lại mất thêm một số phiếu. Bạn hiền tôi coi vậy mà thâm thuý, Hoa Phát và Nguyễn Trọng Phú chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì ghét HVXN và số khách này đi đâu Western Union hay Kim Phú?