Nguyễn Phương Hùng, 3-6-2010

Thứ Năm 27 tháng 5 năm 2010, ông bạn HO gọi và rủ: Ê, ra Việt Hở Rốn xem ông Lê Khắc Lý khoe bụng không?” Cái gì, belly dance hả? Không ổng họp báo nói về biến cố bầu cử 18/4/2010. Tôi cười ruồi bảo, nếu bạn có dư thì giờ thì đi làm chuyện khác có ý nghĩa hơn. Bạn đi tù 10 năm chưa đã sao mà còn nghe ông Đại Tá 30/4/1975 nói dóc? Thằng bạn nghe nói cười khà khà, chọc mày chút chút cho dzui cửa dzui nhà, mày cũng 75 còn nói ai. Người viết trả lời, ông khác (Đại Tá) tao khác (Thương Phế Binh không cấp bậc;) thôi ra ngoài uýnh cờ “tướng” sướng hơn nghe “tá” nói chuyện ruồi bu. Hai thằng bày cờ tướng vừa đánh vừa nói chuyện “tá” hỏa tam tinh.

Chuyện họp báo bất tín nhiệm thật là dzô diên. Chuyện nhà mình chưa rạng đi mạn bàn chuyện nhà người ta. Ông Lý muốn làm ruồi bu nhưng mắc mớ gì ký tên là Đại Tá vào thư mời? Chức vụ Đại tá thì chẳng dính liú dây dưa rễ má với bầu cử 18/4/2010? Một cuộc bầu cử dân sự không có mùi vị quân đội trong vụ này. Không chừng mai mốt ngày 19/6 ông dám tổ chức ngày Quân Lực để kềnh với Liên Hôi Cựu Chiến Sĩ hầu gỡ lại trận đánh sụp hố ngày 30/4/2010 à nghe? Chuyện bầu cử 2010 không phải là chuyện bỏ Quân Đoàn 2, Quân Khu 2 đâu mà cần sự vụ lệnh với chữ ký của Tham Mưu Trưởng Quân Khu 2 Lê Khắc Lý? Hay ông nghĩ rằng chữ ký “Đại tá” sẽ là “mật” làm cho buổi họp thêm phần ý nghĩa ruồi bu, kéo thêm nhiều người? Nếu ông kể lại câu chuyện tại sao Đại tá Phạm Duy Tất được thăng cấp Chuẩn tướng và chỉ huy mặt trận Liên Tỉnh Lộ 7 mà không phải là ông Lê Khắc Lý thì người viết đến tham dự ngay. 

Họp báo thành công hay không là do sự điều hành khéo léo của Chủ Toạ Đoàn, nội dung xúc tích chứ đâu phải là đao to búa lớn với chức vụ này nọ? Hình như phe nhóm bên bà Minh Nguyệt hay có tật thích giới thiệu chức vụ. Tôi nghe trong các buổi biểu tình hay chào cờ đầu tháng những ai có cấp bậc từ Đại úy trở lên là được giới thiệu tút suỵt. Giá trị những người này hiện tại không có nên phải dựa vào quá khứ để chứng minh cho mọi người biết ai là ai chứ không phải tôi là ai? Một ông nghe nói là Trung sĩ Cảnh Sát đồng hóa nay xưng là Thiếu Tá từng chỉ huy trinh sát tác chiến nổ đạn bằng miệng nghe pằng pằng. Hỏi đơn vị tên gì đóng ở đâu thì đánh trống lảng, bận trả lời điện thoại. Một người bạn gửi e-mail “khiếu nại” và yêu cầu người viết tiết lộ thân thế để ông im lặng cho bà con nhờ. Người viết chưa thấy đến lúc, vì ông này vẫn còn nhiều lúc cần phải dùng. Dù sao tin tức của ông cung cấp từ phiá bên kia cũng đáng tin cậy. 

Nhận định về nhóm cộng đồng ông Vinh thì thoạt đầu ra thông báo họp bất tín nhiệm người ta; bị người viết lên đài phát thanh chê là đồ dzô diên, ông Vinh “kiểm điểm” lại sao thằng Hùng nó bảo mình dzô dziên, sờ qua sờ lại quả là vô viên, bèn huỷ bỏ họp báo. Không có người chủ trì nên đi kiếm người xâm mình, tục ngữ ta có câu “Đừng đến nhà thằng lé, đừng ghé nhà thằng lùn,” Lé thì không có, chột thì ở phe khác, thôi đành tuyển lựa “ca sĩ” thiếu chiều cao hạng nhì xài tạm. Vì ông này thuộc loại thích “cầm”, nhất là microphone. Từ ngày nhảy vào Hội Cao Niên Á khẩu thì ông độc quyền cầm “nắm” toàn bộ các microphones trong các sinh hoạt của hội vì mọi người đã bị á … á … á … á … khẩu. Từ đó mỗi lần lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thì nhân số càng ngày khiêm tốn và xa dần nhân thế. Thế là “Từ ngày có anh về, nhà mình ……” theo nhịp điệu Tango. 

Ông Lê Khắc Lý một nhân vật mà có lẽ cựu chủ tịch Bùi Bỉnh Bân không xa lạ. Lý thuyết gia của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại trước đây là ông Lê Hữu Chí, một cựu chiến hữu Quân Cảnh sinh hoạt cùng thời với QC Trọng Tấn từng viết bài gọi ông Lê Khắc Lý người hay Mượn Hoa Tiến Phật. Hình như thời gian lên San José bầu Chủ tịch CĐNVQG/HN, ông Lê Khắc Lý ở chung phòng với Lê Hữu Chí (LHC đã quá vãng hơn 10 năm tại Anaheim) đã bỏ về Nam California vì không hoàn thành được ước mộng Chủ tịch Cộng Đồng Vũ Trụ. Ông Bùi Bỉnh Bân có tài lực, nhân lực và tâm lực, ngoài ra thành phần cố vấn của Bân lúc đó rất mạnh nào là Luật sư Phạm Nam Sách, ls Đinh Thạch Bích, Liên Minh Dân Chủ cựu DB Lê Tấn Trạng, Hoa Thế Nhân, Lê Phát Minh …v…v… còn ông Lê Khắc Lý duy nhất trên dưới chỉ có một và “giá trị tinh thần” là chỉ cặp lon Đại Tá mang đi theo vận nước nổi trôi; nên ông Bân đắc cử là chuyện không cần đậu “Cao Đẳng Quốc Phòng” hay “Tham Mưu Cao Cấp” mới nhìn thấy sự thật đau long trước mắt. 

Ngoài ra ông Lê Khắc Lý còn có một cái tật rất dễ thương mà cả 2 phe “cao” và “thấp” đều công nhận: Bất cứ tổ chức nào ông vào thì chức vụ Chủ tịch hay trưởng ban phải do ông nắm. Nếu không bảo đảm, ngay ngày hôm sau đã thấy ông “âm thầm rút lui” hoặc ra đi trong trật tự kiểu tưng bừng khai trương, âm thầm đóng cửa. Cái tật dễ thương mà thương không dễ này, Lê Hữu Chí gọi ông Lê Khắc Lý mắc bệnh hám danh.  Ông Lê Hữu Chí là một người có lòng và hoạt động rất tích cực. Chỉ tiếc ông luôn cho mình là một lý thuyết gia lỗi lạc, nên thường không được 2 ông Đại Tá Hoàng Đạo Thế Kiệt và Lê Khắc Lý ưa thích. Đại tá Hoàng Đạo Thế Kiệt đã ra người thiên cổ, những cố gắng của ông tuy không thành, nhưng anh em ít người buồn phiền. Nhưng ngược lại ông Lê Khắc Lý tuy chưa ra đi mà đã có nhiều người phiền hà. 

Ngày ông Lê Hữu Chí mất, người viết đi công tác ở Dallas nên không về dự tang lễ. Nhưng người viết vẫn quý trọng ông và hối hận không cho ông biết Tú Ngang chính là Nguyễn Phương Hùng. Lê Hữu Chí vẫn hoài nghi ai là Tú Ngang, nên hay hỏi thăm dò. Ông muốn chính miệng người viết xác nhận điều này. Nhưng người viết chưa bao giờ tiết lộ, cho đến khi ông ra đi vẫn chưa biết Tú Ngang là Nguyễn Phương Hùng. Hy vọng Quân cảnh Trọng Tấn nói cho ông biết trước khi nhắm mắt? Thời thập niên 1995 những bài viết của Tú Ngang cũng giúp cho Việt Nam Tự Do của ông Duy Sinh Nguyễn Đức Phúc Khôi đắt như tôm tươi. Thân chủ quảng cáo dzô rầm rầm. Ngày Tú Ngang giã từ, vì VNDT Duy Sinh chơi với VNTD Nguyễn Hữu Chánh thì tờ báo VNTD không còn ai đọc vì bà con dị ứng với 4 chữ VNTD. 

Trở lại chuyện ruồi bu họp báo không công nhận bầu cử 18/4/2010 để làm gì nhau? Tan việc ai về nhà nấy. Mất thì giờ lại còn bị nhiếc, người đâu mà dại thế. Ông Lê Khắc Lý là ông kẹ trước 30 tháng Tư năm 1975, nhưng không thể dùng cặp lon Đại tá 1975 để làm cai thầu cộng đồng Nam California. Bà con quý mình vì tư cách chứ không phải vì cấp bậc, người cấp bậc thấp nhưng có tư cách vẫn đáng quý hơn là chức vụ cao mà tư cách không quá thước mốt. NHất blà mình đã không tham dự tức là mình đã mặc nhiên không công nhận rồi thì lại càng không nên uất ức sinh hành động, mà lại là hành động không giống ai. Đừng chơi trò không chơi đóng cửa rồi ngồi trong nhà chõ mõ gầm gừ “bất tín nhiệm.” Biết rồi khổ lắm nói mãi. Cái phản ứng này theo tâm lý học giải thích là triệu chứng thiếu sự tự tin, chỉ sợ người ta ra sau (hậu sinh khả uý) mà lại làm hay hơn mình. 

Chẳng qua thứ nhất ông muốn lấy lại lỗi lái xe 30/4/2010 rớt xuống hố. Thứ hai muốn chứng tỏ mọi người biết Mẹ VN ơi, Đại tá Lê Khắc Lý vẫn còn đây. Thứ ba chỉ sợ cái Ban Đại Diện mới với 18 ngàn lá phiếu được nhiều thành phố, chính quyền và lại được cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa công nhận thì tương lai Hội Chợ Tết cộng trừ sẽ không bao giờ về tay Minh Nguyệt – Xuân Vinh. Bữa nào huổn, người viết sẽ kể lại thâm cung bí sử hội chợ Tết của đôi song ca Minh Nguyệt - Ngọc Thăng cho bà con đọc. 80 ngàn không cánh đi về đâu cho độc giả thấy tài kinh bang tế thế. 

Giá mà ông Lê Khắc Lý họp báo cho biết cái Ban Đại Diện tự ý lưu nhiệm của Minh Nguyệt có hợp lệ hay không thì hay biết mấy. Người viết sẽ hoan hô 2 tay lẫn 2 chân. Nội Quy nào ông cựu trưởng ban soạn thảo Nội Quy cộng đồng VN Lê Khắc Lý cho biết được không? Không phải lưu nhiệm tạm thời để tổ chức bầu cử trong vòng 3 đến 6 tháng, mà là lưu nhiệm 3 năm mới chết mother thiên hạ. Bà con thay vì gọi cộng đồng ông Vinh mà gọi cộng đồng tự ý lưu nhiệm có được không? Đi làm Bylaws mới “Cộng Đồng Tự Ý Lưu Nhiệm 3 Năm Nam California.” 

Ông Lý khoe đã làm chủ tịch 2 lần UB Soạn thảo Nội Quy tất nhiên ông Lý hiểu rất rõ cái tinh thần dân chủ với trình độ cấp bậc Đại Tá. Những người cử tri Hoa Kỳ không đi bầu cử đa số chắc chắn không chấp nhận cuộc bầu cử (có thể vì họ đã không ưa cả 2 ứng cử viên Barrack Obama và John McCain.) Nhưng không phải vì vậy mà họ mở cuộc họp báo “bất tín nhiệm” Tổng thống Barrack Obama. Chấp nhận hay không chờ 4 năm nữa làm lại. Ông Lê Khắc Lý và phe nhóm của ông phải hiểu luật chơi dân chủ. Nhất là ông và phe nhóm đã “tẩy chay” không đi bầu (vì đã có sẵn cộng đồng riêng trong túi?) Thì ông và phe nhóm phải chấp nhận kết quả 18 ngàn người, con số mà nằm mơ dù lên được cung trăng cũng không bào giờ phe nhóm ông có được. Đó chính là lý do tại sao phe nhóm ông Lý lo sợ trước một tương lai đen như mõm chó. Một tương lai tối như mực trong đêm 30. Hãy cứ làm đẹp thì sẽ được mọi người tín nhiệm. Làm gì đâu và lấy quyền gì mà đòi bất tín nhiệm người ta. Người viết hi vọng ông Lê Khắc Lý cho biết lý do gì và nhân danh gì đây? Tự Do, dân chủ mà lại áp lực làm chuyện ruồi bu “đấu tố” người đối lập? 

Ông Andrew Đỗ đã ca bài “thôi chia tay từ đây, đau thương này…” với bà Giám, từ nay cộng đồng Vinh - Nguyệt hết hi vọng nhảy vào Hội chợ Tết cộng đồng của Tổng Hội Sinh Viên. Hi vọng đã mất, tuổi đời càng ngày chồng chất trong khi nhân lực của sinh viên càng ngày càng nở lớn, hết lớp này đến lớp khác. Truyền thống sinh viên tiếp nối nhau dạy cho các chú, bác bài học đoàn kết và hi sinh. Hết nhiệm kỳ thay lớp sinh viên mới nhưng vẫn tiếp tục truyền thống cũ. Trong khi Ban Đại Diện Minh Nguyệt – Xuân Vinh thì hết nhiệm kỳ tự ý lưu nhiệm dzô dziên và quanh năm suốt tháng rình rập, họp báo “bất tín nhiệm” người khác. Trong khi người đáng bị bất tín nhiệm, không ai khác chính là Vinh và Nguyệt thì ông Đại Tá lại không kêu ca? 

Hơn 15 năm nay 2 Ban Đại Diện vẫn đi bên cạnh cuộc đời, ái ân lạt lẽo của “thằng” phía bên kia. Như 2 đường song sắt của đường rầy xe lửa, chẳng ai nhịn ai mà cũng chẳng ai để ý đến nhau. Nhất là kể từ khi các đài phát thanh sống về ban đêm hoàn toàn im tiếng thì cộng đồng tương đối được ổn định. Buổi tối đã không còn bị nghe rác rưởi chui vào lỗ tai. Nhưng đùng một phát tân Ban Đại Diện với 18 ngàn lá phiếu làm rúng động lòng Nguyệt – Vinh. Mother tụi nó, người tụi nó ở đâu ra mà lắm thế. Nếu mà không bất tín nhiệm thì coi chừng “mày không chết thì tao chết” thì bỏ mother. 

Nên ông Lê Khắc Lý được lệnh tái động viên hồi phục quân hàm Đại Tá thống lĩnh gần 100 mạng thuộc phe ta đi họp báo. Lão ông Vũ Hoàn được đưa ngồi làm chậu kiểng. Lão tướng “nổi tiếng” nhảy dù Thiếu Tá Lê Xuân Trạch là em-xi “ngày bao hùng binh tiến lên…” thêm một ông Quốc Gia Hèn Chán Nguyễn Công Lượng (Nhà báo Tú Gàn gọi là Pizzaman Nguyễn Cong Lưng.) Cộng không chống, lo chống người quốc gia. Thế mới biết “đi là đi quyết chống, đi là đi cà chớn” thật là đồ dzô dziên. Đèn nhà ai nấy rạng, giường nhà ai nấy nằm. Sinh hoạt dân chủ tại Hoa Kỳ, kiến thức thủ khoa Tham Mưu Cao Cấp như ông Lý phải biết who are you? Lấy quyền Đại tá 1975 áp dụng vào nhóm người thuộc Ban Đại Diện không có ai là quân đội để làm gì? 

Mách nhỏ mấy ông nghe nha. Hôm thứ Sáu 28/5/2010, Dương Đại Hải “on sale” nhiều tài liệu liên quan đến cuộc bầu cử 18/4/2010 trong đó có cả tài liệu bầu cử giả hồ sơ 2 ngàn hồ sơ đụng xe, ly dị, phá sản; 3 ngàn hồ sơ thẻ điện thoại lăng nhăng gì đó; theo lời Dương Đại Hải bởi thế, nhờ vậy, cho nên, do đó mới có được 18 ngàn người đi bầu. Các ông chịu khó o bế và mời Dương Đại Hải ra họp báo và trình làng tài liệu này là xong ngay. Chỉ cần mời ông họ Dê này đi thăm bến Phạm Thế Hiển thì chuyện gì cũng xong. Khỏi oong đơ gì nữa cả, sacré xong rồ “sắc ca ca.” Vui vẻ cả làng.


Tin liên quan:

- Băng thâu (audio clip) UB XD SMCĐ phỏng vấn Gs. Ts. Nguyễn Thanh Liêm về việc vận động thống nhất cộng đồng, 15-12-2008
- Lời phát biểu của Gs. Ts. Nguyễn Thanh Liêm vào bữa họp tổng kết cuối năm của UB XD SMCĐ, 29-12-2008
- Lời phát biểu của cố Kỹ-sư Đỗ Trọng Đức vào bữa họp tổng kết cuối năm của UB XD SMCĐ, 29-12-2008
- Đường hướng hoạt động của UB XD SMCĐ, 2009
- Thư Bs. Nguyễn Xuân Vinh gởi Ông Phan Kỳ Nhơn, 17-1-2012
- Thông báo bầu cử số 3 (Thư gởi Bs. Nguyễn Xuân Vinh), 5-1-2012
- Vẫn chuyện Người Việt Cuốc Ra Nam “Ca Lì”, NPH 23-9-2010
- Câu chuyện ông đại tá (Lê Khắc Lý) dzô dziên, NPH 3-6-2010
- Bản Lên Tiếng phủ nhận cuộc bầu cử cộng đồng ngày 18-4-2010, 17-5-2010
- Khó ăn khó nói, NPH năn nỉ viết bài miễn phí cho Việt Herald, 14-5-2010
- Quà Mother’s Day không bà Mẹ nào thích nhận, NPH 14-5-2010
- "Vợ tôi không bao giờ nói láo", NPH 5-5-2010
- Những người không thích nói thật có quyền làm ban đại diện cộng đồng? NPH 27-4-2010
- Một biến cố lịch sử mới tại CĐVN Nam California, NPH 19-4-2010
- Saigon Times: HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN: SẼ BẦU CỬ CỘNG ĐỒNG NAM CALI NGÀY 18-4-2010
- Bản Lên Tiếng của "VIETNAMESE COMMUNITY OF SOUTHERN CALIFORNIA / CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM NAM CALIFORNIA"
- Băng thâu "Radio Talkshow" Người Việt Tự Do của Nguyễn Phương Hùng phỏng vấn UB XD SMCĐ, ngày 17-11-2008
- Băng thâu "Radio Talkshow" Người Việt Tự Do của Nguyễn Phương Hùng phỏng vấn UB XD SMCĐ, ngày 20-11-2008