Nguyễn Phương Hùng, 19-04-2010  [ Một bản tin khác "Tin Vui Bầu Cử" từ ông Paul Trần qua email ]

Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2010 là một biến cố lịch sử thứ hai tại Nam California sau biến cố Trần Trường với 15 ngàn người tập trung. Trên dưới 20 ngàn phiếu bầu tân Ban Đại Diện cộng đồng đã được tổng kiểm tại Trung Tâm Công giáo lúc 1 giờ 30 sáng thứ Hai 19/4/2010 đã nói lên ước nguyện của mọi người tiến đến sự hình thành duy nhất một Ban Đại Diện.

Trời trong, nắng vàng nhưng gió mát tại Nam California là một ngày lý tưởng cho các buổi sinh hoạt ngoài trời. Đồng hương Nam California trước những yếu tố thuận lợi của thời tiết đã không bỏ lỡ cơ hội bày tỏ thái độ qua lá phiếu. Trời không phụ lòng của quý vị lãnh đạo tinh thần trong Hội Đồng Liên Tôn và các thiện nguyện viên trong Ban Tổ Chức Bầu Cử Tân Ban Đại Diện Cộng Đồng Nam California. Phải nói rằng kết quả trên dưới 20 ngàn phiếu bầu cử đã nói lên nguyện vọng của đồng hương người Việt tị nạn cộng sản tại Nam California sau một trận hồng thuỷ “phân hóa”. Có lẽ đây là con số người tập trung lớn nhất từ sau biến cố Trần Trường.

Ban Đại Diện Cộng Đồng Nam California đầu tiên với chủ tịch Cộng Đồng là cựu Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt được ghi nhận là khoảng trên 12 ngàn phiếu. Đây là khí thế khởi thuỷ của người Việt tị nạn cộng sản cho một Ban Đại Diện cộng đồng đầu tiên trong niềm háo hứng và tinh thần quốc gia trong thời điểm cao độ nhất trong lòng người Việt tị nạn cộng sản. Sau đó những cuộc bầu cử tiếp nối với tổng số chưa bao giờ vượt quá con số 10 ngàn phiếu bầu. Cho đến khoảng 5 năm nay thì việc bầu cử các Ban Đại Diện chỉ còn là một trò hề kịch cỡm với tinh thần tự ý lưu nhiệm với một Đại Hội Cộng Đồng chưa đến 100 người tham dự hoặc tự ý cha truyền con nối cho phe phái của mình. Con số 10 ngàn người đi bầu ngày 18 tháng 4 năm 2010 với dư luận cũng đã là một con số lý tưởng đầy khích lệ trước tình trạng phân hoá 2 Ban Đại Diện Cộng Đồng hiện nay. Nhưng thực tế đã ra ngoài dự tưởng của mọi người khi tổng số đã vượt lên trên dưới 20 ngàn trong đợt đếm tổng số sơ khởi đầu tiên kết thúc lúc 1 giờ 12 phút sáng thứ Hai 19/4/2010. Tổng số này đã là một thông điệp nói lên ước muốn của đa số cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản Nam California.

Trước vấn nạn phân hoá trầm trọng: “Một cộng đồng, 2 Ban Đại Diện”, người Việt cư ngụ tại Nam California nói riêng và hải ngoại nói chung đã không klhỏi mang những bùi ngùi và đau buồn trong tâm tư. 20 ngàn là phiếu đã nói lên n ỗi chán chường của đại đa số đồng hương với sự tranh giành ảnh hưởng của 2 Ban Đại Diện Cộng Đồng. 20 ngàn lá phiếu là một tát tai cho những người còn đang cầm cố “tử thủ” cho một Ban Đại Diện hữu danh vô thực, hữu thanh vô hình. Những Ban Đại Diện không có khả năng triệu tập hơn 100 người cho các sinh hoạt cộng đồng, kể cả con số lý tưởng vài ba trăm cho một Đại Hội Cộng Đồng nên suy nghĩ và tự đào thải trước tiến hoá dân chủ và nhận thức đứng đắn của đồng hương Nam California. Họ cần phải ý thức trách nhiệm và bổn phận bằng cách sẵn sàng giải thể khi cộng đồng lên tiếng; 20 ngàn lá phiếu là sự lên tiếng đòi hỏi giải nhiệm của 2 Ban Đại Diện đương nhiệm. Những vấn nạn chia rẽ thành 2 Ban Đại Diện những năm tháng cũ cần chấm dứt. Sự làm việc không hữu hiệu hoặc dùng Ban Đại Diện cho một nhu cầu xử dụng của một phe nhóm sẽ không còn cần thiết trong giai đoạn hiện tại. Sông có khúc người có lúc, ai nên danh mà không hề chiến bại, ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần. Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu; Gặp thời thế thế thời phải thế. Nếu là kẻ thức thời vụ hãy trả lại sự bình yên cho cộng đồng người Việt. Ham một cái danh hão rồi cũng đi vào lòng đất Hoa Kỳ, đọc một hay 10 bài diễn văn, nói vài ba câu phun nước bọt rồi cũng “Đi đâu thì đi, đến đâu thì đến, nơi dừng chân cuối cùng cũng là Peek Family”. 5, 10 ngàn mỹ kim đi vào túi cũng sẽ phải đi ra; 80 ngàn tiền lời hội chợ Tết rồi cũng như mây như khói chẳng làm nên triệu phú, ngoại trừ như vài giọt mưa mát mặt anh hùng khi nắng hạ.

Sáng Chủ Nhật 18/4/2010, một dấu hiệu tốt đẹp khởi đầu cho BTC/BC, gió mát, nắng trong và đặc biệt sự có mặt của “công dân Việt Nam tị nạn cộng sản “danh dự” Thượng nghị sĩ Lou Correa và Dân Biểu Trần Thái Văn là 2 người bỏ những lá phiếu đầu tiên tại khu thương xá Phước Lộc Thọ lúc 8 giờ 15 phút sáng. Cùng với hàng trăm đồng hương đã xếp hàng chờ đợi bầu cử, trong hàng người đứng chờ đợi bầu cử đặc phái viên Việt Star thấy có khoảng hơn 20 cựu quân nhân trong Gia Đình Mũ Đỏ Nam California. Một trái khinh khí cầu cỡ trung màu vàng chữ đỏ với biểu ngữ Bầu Cử Cộng Đồng cùng với cờ VNCH và Hoa Kỳ được các quan khách và BTC đồng thả bay lơ lửng trên bầu trời trước khu thương xá thay cho cắt băng khánh thành. Đại diện Hội Đồng Liên Tôn gồm có Mục sư Trần Thanh Vân, Hoà thượng Thích Minh Nguyện, Linh Mục Nguyễn Uy Sỹ, Hiền tài Phạm Văn Khảm, Giáo sư Nguyễn Thành Long, ông Nguyễn Thanh Giàu, Lê Quang Dật. Trưởng thùng phiếu tại Phước Lộc Thọ là thiện nguyện viên Ngô Thiện Đức. Một trong 2 thùng phiếu tại khu thương xá Phước Lộc Thọ đã nhận được khoảng trên dưới 1300 phiếu bầu (nhiều nhất). Thùng phiếu nhiều thứ nhì khoảng trên dưới 1100 phiếu là tại nhà thờ Saint Barbara. Ngoài ra chúng tôi còn ghi nhận có sự hiện diện và đi bầu của vợ chồng nghị viên Tạ Đức Trí, Nghị viên Dina Nguyễn và ứng cử viên dân biểu tiểu bang điạ hạt 68 Joseph Đỗ Vinh, ông Vũ Quang Ninh …v…v…. 

Sau thủ tục khai mạc trái khinh khí cầu được BTC đem sang trang trí tại sân trường học Bolsa Grande High School để chuẩn bị cho buổi văn nghệ dự trù khởi sự từ 2 giờ 30 trưa. Theo chân BTC phóng việt Việt Star rất khó khăn để tìm được một nơi đậu xe thoải mái. Tại đây các thành viên của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ gồm các cựu quân nhân thuộc 11 thành viên của Liên Hội (không sắc phục) đang phụ trách an ninh nơi đây. Luật sư Nguyễn Quốc Lân một thiện nguyện viên và cũng là cố vấn pháp lý của BTC/BC đang bận rộn cùng các thiện nguyện trẻ khác giúp đỡ đồng hương điền phiếu bầu cử. Tổng cộng 2 thùng phiếu nhỏ và 2 thùng phiếu lớn tại trường trung học Bolsa Grande nhận khoảng trên dưới 1500 phiếu bầu. Dự kiến có khoảng trên dưới 3 ngàn đồng hương đến tham dự văn nghệ Rock & Vote. Nhưng đa số đã đi bầu trước khi đến đây tham dự văn nghệ. Đúng 3 giờ chiều chương trình được khai mạc dưới ánh nắng mặt trời của buổi trưa cuối Xuân với nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và Mặc Niệm qua sự điều hợp của MC Việt Dzũng. Sau đó Mục sư Trần Thanh Vân, Thượng toạ Thích Minh Nguyện và cựu luật sư Phạm Văn Phổ đại diện HĐLT lên cầu nguyện. Chương trình văn nghệ được điều hợp bởi MC Đỗ Tân Khoa và mở màn với phần hợp ca của ban tù ca Xuân Điềm. Rất đông ca nhạc sĩ đến giúp vui thiện nguyện như Thành Lễ, Quỳnh Lan, Kiệt Kỳ An, Huy Tâm, Tuấn Khải, Dạ Lan, Hồng Yến, Bé Đan Vy…v…v...  Chương trình văn nghệ do ban nhạc Moonflower đảm trách với một sân khấu xe lưu động do trưởng ban nhạc Nguyễn Ngọc Cang phụ trách.

Theo sự quan sát của đặc phái viên Việt Star thì nếu không có sự tiếp tay của các chợ, nhà thờ và chùa chưa chắc cuộc bầu cử đạt được thành công vẻ vang và đầy khích lệ. Đồng hương đã không nề hà hi sinh vài phút điền phiếu bầu cử. Có những đồng hương đã mang theo những phiếu bầu khiếm diện 2, 3 hoặc 4 phiếu của những thân nhân trong gia đình. Song song với cuộc bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng, một lều giúp đỡ đồng hương chưa hoàn tất phiếu kiểm tra dân số Census 2010 cũng được chiếu cố. Đông đến nỗi các hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh đã hết sạch vào lúc 5 giờ chỉ còn lại những hồ sơ bằng tiếng Mễ. Điều cảm động là một số các cử tri khuyết tật như chống gậy hoặc dùng xe lăn cũng hăng hái tham gia bầu cử.

Khoảng 6 giờ 15 phút chương trình văn nghệ chấm dứt. Theo sự loan báo của BTC tất cả các thùng phiếu sẽ được tập trung về Trung Tâm Công Giáo và dự tính sẽ thu hồi đầy đủ vào lúc 10 giờ tối. Chương trình đếm và kiểm phiếu sẽ được thông báo sau và kết quả bầu cử sẽ chính thức loan báo vào Chủ Nhật ngày 25/4/2010. Đặc phái viên Việt Star trở lại Trung Tâm Công Giáo lúc 9 giờ 45 nhưng tất cả BTC/BC, HĐLT và một số ứng cử viên mới lần lượt xuất hiện khá trễ sau một ngày dài tình nguyện hoạt động. Đúng 11 giờ, ông Nguyễn Mạnh Chí chính thức trình bày kế hoạch của BTC/BC, theo lời của ông Chí theo lời yêu cầu của rất đông đồng hương muốn biết tổng kết số phiếu sơ khởi đã bầu để đo lường sức mạnh cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản quận Cam, nên mặc dù mệt mỏi và ngày thứ Hai 19/4/2010 mọi người cũng vẫn phải trở lại công việc thường nhật, nhưng các anh em thiện nguyện viên đồng ý tất cả sẽ tiếp tục hi sinh ở lại để đếm hết các thùng phiếu trong buổi tối Chủ Nhật 18/4/2010 để có được tổng số phiếu khái niệm dù chưa chính xác. Các thiện nguyện viên cũng đồng ý sau khi hoàn tất buổi đếm phiếu sẽ bắt tay vào việc kiểm phiếu ngay chiều thứ Hai 19/4/2010 lúc 6 giờ 30 chiều, cũng tại trung tâm Công Giáo. Sau đó Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã trình bày phương thức đếm và kiểm phiếu. Cuộc đếm phiếu đã khởi sự ngay sau đó với kết quả rất khích lệ 4 thùng phiếu đầu tiên ghi nhận được ngay tức khắc số phiếu trên 3400. Cho đến đúng nửa khuya tổng số phiếu là trên 7000 phiếu. Cuộc đếm vẫn tiếp tục với số thùng phiếu còn lại và chấm dứt lúc 1 giờ 10 phút với tổng số trên dưới 20 ngàn lá phiếu đã bầu. Chiều thứ hai cuộc kiểm phiếu sẽ bắt đầu như đã viết ở trên. Với con số vừa được BTC/BC loan báo và thâu hình của đài Little Saigon TV mọi người đã vỗ tay vui mừng trước thắng lợi vẻ vang của cộng đồng người Việt. Mọi người quên hết tất cả mệt nhọc trước con số đầy kinh ngạc. Quả thật con số nói lên một uy tín khó hiếm và cao nhất từ trước đến nay tại bất cứ một cuộc bầu Ban Đại Diện cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Mệt mỏi trước sự phân hoá cộng đồng bởi 2 Ban Đại Diện, đồng hương người Việt đã sẵn sàng bỏ ít thời giờ để nói lên nguyện vọng chính đáng. Với kết quả không ngờ này, chắc chắn các Ban Đại Diện hiện nay sẽ tự động bị triệt tiêu trong sinh hoạt cộng đồng. Nếu một vài thiểu số ham danh hám lợi, cố bám vào chiếc phao cộng đồng hiện nay để mưu cầu lợi ích cá nhân hay công cụ cho một vài cá nhân xử dụng vào mục tiêu chính trị nào đó sẽ phải tự ý thức để tự giải thể theo đúng chiều hướng của đa số ý nguyện đồng hương hoặc chấp nhận tiếp tục nhận sự phỉ nhổ hay xa lánh của đồng hương nếu bất kể liêm sỉ. 

Cho đến giờ phút này đặc phái viên chưa biết ai sẽ là chính thức được đề cử trong số 20 ngàn lá phiếu. Nhưng sự dấn thân của các ứng cử viên hiện nay đều là những sự can đảm và cố gắng muốn tái lập lại trật tự cộng đồng. Không ai phủ nhận 20 ngàn lá phiếu Chủ Nhật 18/4/2010 là một kết quả phi thường, một dấu chỉ của dân chủ và nguyện vọng của cộng đồng “một ban đại diện duy nhất”. Vấn đề kế tiếp là của Ban Đại Diện làm sao tạo được niềm tin để không phụ lòng tin tưởng của đồng hương, phải xứng đáng trong trách nhiệm. Có thể cuộc bầu cử sau 35 năm dài lưu vong và sau nhiều năm phân hoá chỉ là một bước tiến khởi đầu không hoàn hảo nhưng ít ra cũng là một mốc điểm cần phải có để cộng đồng được khởi sự bước đường ổn định. Cũng có thể một vài phần tử bất xứng hoặc mang tiếng xấu trong thành phần ứng cử viên. Nếu có thì những vị này cần phải tự xử hay bị loại bỏ để có một Ban Đại Diện tương đối sạch sẽ và hi vọng 2 năm sau đó cộng đồng người Việt nam California sẽ có sự can đảm dấn thân của những người trẻ thành công trong sự nghiệp và có tinh thần phục vụ và ý thức quốc gia để tiến đến một Ban Đại Diện đúng nghĩa. Thời gian chưa đến sẽ đến, trong hiện tại chúng tôi muốn được dành một bông hồng cho BTC/BC gồm có những người trẻ như Nguyễn Mạnh Chí, L ê Tuấn Đức, Ngô Thiện Đức, Võ Hồng Hoa, Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Lý Minh Nhân, Bùi Văn Huấn, Trần Thanh Hiệp, Trần Đăng Duy, Lê Đình Cát, Ngô Đình Quy, Huỳnh Chí Hà và rất đông thiện nguyện viên trẻ thuộc các tổ chức hướng đạo, gia đình Phật Tử, Thiếu nhi Thánh Thể và thanh thiếu niên Cao Đài và Phật Giáo Hoà Hảo. 

Tin ghi vội lúc 5:00AM, 19/4/2010: (tổng cộng trên dưới 20 ngàn phiếu bầu)
- Chúng tôi có mặt tại Trung Tâm Công Giáo lúc 9 giờ 30 pm Chủ Nhật 18/4/2010
- Đúng 10 giờ 45 phút ông Nguyễn Mạnh Chí tường trình tổng cộng 49 thùng phiếu. Vì sự nóng ruột về con số cử tri đi bầu nên BTC Bầu Cử quyết định sẽ đếm tổng số phiếu.
- Đúng 6 giờ 30 chiều thứ Hai 19/4/2010 tại Trung tâm Công Giáo, sau khi các thiện nguyện viên nghỉ ngơi dưỡng sức hoặc đi làm về sẽ tiếp tục kiểm phiếu. Đồng hương có thể đếm tham dự và quan sát.
- L.s. Nguyễn Quốc Lân tường trình luật lệ kiểm phiếu: Tất cả các thùng p[hiếu sau khi đếm xong tổng số sẽ được niêm phong trong các bao nhựa và niêm phong với số thùng phiếu, tổng số phiếu.
- Tất cả các bao nhựa sẽ sau đó sẽ được cất giữ trong thùng giấy lớn và cũng được niêm phong với chữ ký của ông Nguyễn Mạnh Trí (Trưởng BTC/BC)
- Tổng cộng trên dưới 20 ngàn phiếu bầu. Thùng phiếu nhiều nhất là thùng số 2 tại khu Phước Lộc Thọ (khoảng 1300 phiếu)
- Thùng phiếu nhiều thứ nhì là thùng phiếu tại nhà thờ Saint Barbara (Khoảng 1100 phiếu)
- Sau khi đếm các bao nhựa được tập trung vào 4 thùng giấy lớn và để trong văn phòng LM Nguyễn Uy Sỹ khoá cửa và có security canh gác.
- Mục sư Trần Thanh Vân thay mặt HĐLT cám ơn Thiện Nguyện Viên, Báo Chí và đồng hương tham dự bầu cử
- Linh Mục Nguyễn Uy Sỹ đọc lời cầu nguyện cho ỨCV Trần Trọng An Sơn hiện vẫn nằm phòng cấp cứu bệnh viện UCI.
- Đài Little Saigon TV đang chiếu phóng sự đếm phiếu tại TTCG. Đồng hương tại Nam California có thể xem tại băng tần 44.4
- Trong số 49 thùng phiếu thì thùng phiếu lưu động số 20 không được đếm vì không có phiếu. Do đó chỉ có tổng cộng 48 thùng phiếu.

Xin bổ túc thêm, chúng tôi giải tán lúc 1 giờ 30 sáng thứ Hai 19/4/2010 trở về ngủ nghỉ xả hơi sau 1 ngày bám chặt các thùng phiếu, 2 chân mỏi dừ nhưng rất vui vì tinh thần của đồng hương. Sáng nay vừa ngủ dậy vội làm tường trình ghi vội. Chi tiết sẽ loan báo sau.