(Tuần báo Việt Star thay đổi như chong chóng từ ngày có "đệ tử" Đoàn Trọng của ông Lê Công Tâm.)
Bài & ảnh: Etc Nguyễn Quang Trường, Việt Weekly 12-06-2008
“Quân rùa đen” là một danh từ thường được ông Kim Dung, tiểu thuyết gia võ hiệp ưa dùng để đệm vào những câu chửi của giới giang hồ kiếm khách trước khi động thủ võ công. Đại khái câu chửi này nhắm vào chỗ yếu, điểm nhược của đối phương, khiêu khích nhau tỉ thí mỗi lúc bất bình, bất đồng quan điểm. Chữ “quân rùa đen” vào thời điểm hậu tranh cử chức Giám sát viên được ông Joseph Đỗ Vinh, chủ bút tuần báo Việt Star mang ra sử dụng, nhắm vào ông Luật sư Andrew Đỗ, chánh văn phòng của GSV Janet Nguyễn, người vừa thắng, tái đắc cử chức vụ Giám sát viên quận Cam khu vực I, đả bại hai ứng cử viên Dina Nguyễn và Trần Văn Hòa với tỷ số phiếu chênh lệch khá xa: Janet Nguyễn 55.7%; Dina Nguyễn 28.2%; Trần Văn Hòa 16.2%.
Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2008, nhóm Janet Nguyễn với Andrew Đỗ, Nick Công Lê và hàng chục nhân viên văn phòng tranh cử của bà đã tổ chức một buổi họp báo trước cuộc bầu cử hai ngày, nhằm tố cáo nhóm Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn thân cộng, từ đó suy ra Dina Nguyễn vì thân với thân cộng thành ra là thân cộng!
Buổi họp báo có khoảng 200 người tham dự, đa số ủng hộ Janet Nguyễn, nên dù một số tay chân bộ hạ của Văn có mặt như Nguyễn Quốc Lân, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Phương Hùng có mặt tại chỗ, nhưng cũng bị muối mặt đứng im, nghe phe Janet hài tội mà không được phản ứng lại.
Dina Nguyễn, đối thủ của Janet Nguyễn không có mặt trong buổi họp báo. Tuy nhiên, buổi họp báo chỉ nhằm tố cáo nhóm Văn, Trung, Lân mà thôi, không nhắc nhở gì đến Dina Nguyễn, nhưng ông chủ bút Việt Star là Joseph Đỗ Vinh thấy bất bình dùm cho người đẹp vắng mặt, nên đường đường là một chủ bút, lẽ ra đóng vai trò báo chí trung gian, ông ra tay thách đấu, đích danh kêu réo tên ông Andrew Đỗ, chánh văn phòng của GSV Janet Nguyễn ra đòi tranh luận, nhằm bênh vực “người vắng mặt” Dina Nguyễn. Dưới đây là lời thách đấu hùng hồn của chủ bút Việt Star, Joseph Đỗ Vinh, phát biểu trên giờ của Diễn đàn chống cộng 1190 lúc 11:45PM tối thứ Sáu, 6 tháng 6, 2008:
 “…Tôi (Joseph Đỗ Vinh) âm thầm theo dõi cuộc tranh cử vừa rồi, và chỉ làm vai trò thông tin, chứ không tham gia vào những cuộc tranh cãi. Nhưng, sau khi chứng kiến cuộc đấu tố một chiều của phe nhóm Janet Nguyễn do luật sư Andrew Đỗ cầm đầu, thì chúng tôi buộc lòng phải lên tiếng. Bởi vì, LS Andrew Đỗ đã ra mặt thách đố, cho nên, nay chúng tôi nhận lời mời anh Andrew Đỗ ra tranh luận với chúng tôi, Joe Đỗ Vinh trên ba vấn đề sau đây:
1/ Trên 5,000 năm văn hiến của người Việt chúng ta, chưa bao giờ có một quân tử nào gọi một người đàn bà là “hèn” trước đám đông, nhất là trong lúc người đàn bà đó không có mặt. Tư cách đó không phải là quân tử. Quân tử chỉ có đánh nhau với quân tử mà thôi. Không có đánh sau lưng. Đánh trộm, đánh lén một người đàn bà chưa bao giờ tấn công mình. Vậy xin hỏi ai hèn hơn ai. Nhờ luật sư Andrew Đỗ trả lời.
2/ Là một vị luật sư được đào tạo trong trường lớp đàng hoàng, lẽ nào Andrew Đỗ lại vu khống người khác tại một tòa án đấu tố kanguru court. Không để đối phương trả lời hay đối chất. Đó có phải tư cách của một vị luật sư hay không? Hay là tư cách của một kẻ côn đồ ác bá, ra mặt ăn hiếp người khác, áp đảo tinh thần người lương thiện, khỏa lấp những điều mình không thể bênh vực được. Chỉ có băng đảng mới đòi đánh nhau. Người quân tử không bao giờ có thái độ hung tàn, gian ác như vậy.
3/ Sau cùng, với chức vụ là trưởng văn phòng GSV, mà không bảo vệ cho cộng đồng, khi chúng ta bị xâm nhập thao túng bởi thế lực thù địch mà còn tiếp tay nối giáo cho giặc, thì có còn là con cháu của cộng đồng người Việt quốc gia nữa hay không? Trong lúc các ông già bà lão cố chống nghị quyết 36, thì chỉ thấy Andew Đỗ tiếp tay với đảng hung ác nhất nhân loại, đó là đảng CSVN. Chúng tôi kêu gọi đồng hương công tâm nhận xét về thái độ và hành động của văn phòng GSV Janet Nguyễn, đại diện bởi luật sư Andrew Đỗ và nhìn cho tỏ tường đâu là sự thật. Một danh nhân của Việt Nam đã nói: “Chớ lấy thành bại luận anh hùng. Thua phải thua trong danh dự. Còn thắng đừng thắng trong nhục nhã. Nay, điện thoại chúng tôi để liên lạc là (714) 862-4745, nếu có quân tử thì hãy nhận lời mời tranh luận với chúng tôi, Joe Đỗ Vinh, đừng viện cớ này cớ nọ để rụt đầu rụt cổ như rùa đen. Chỉ đánh lén đàn bà, con nít, ông già bà lão không đủ khả năng tự vệ. Xin kính chào khán giả diễn đàn chống cộng, nhờ quí vị chuyển lời đến văn phòng giám sát Janet Nguyễn và LS Andrew Đỗ và nhờ đồng hương chứng kiến dùm. Cảm ơn. (Tèng tèng teng… nhạc hiệu của đài nổi lên).
Joseph Đỗ Vinh bênh vực Dina Nguyễn hay nhóm Trần Thái Văn?
Không ngại ngùng bỏ danh phận của mình là chủ bút của một tuần báo mới ra đời là Việt Star, không màng tới chuyện bị xem là “lấn sân báo chí qua chính trị”, ông Joseph Đỗ Vinh đã đăng đàn thách đấu với chánh văn phòng GSV Janet Nguyễn. Tại sao?
Dư luận vẫn cho rằng, tuần báo Việt Star được “chống lưng” bởi hai nguồn: Một là của nhật báo Người Việt, hai là của phe Trần Thái Văn. Cả hai cơ quan báo chí và chính trị này dùng Việt Star như một công cụ trong mùa tranh cử và vận dụng vào chuyện phá thế biểu tình, đối kháng lại vụ biểu tình chống báo Người Việt xảy ra mỗi ngày từ hơn 4 tháng qua. Dư luận đồn rùm beng, khiến cho báo này phải cải chính: “Việt Star bước vào số 5, phần nào cho thấy sự cứng cáp, phong độ của sự độc lập, không lệ thuộc bởi một áp lực nào cả. Đường đi trước mắt còn dài, quá dài với mọi thứ Việt Star đều tự túc, tự cường thì còn gì sợ hãi một thế lực nào đó bị chi phối. Việt Star muốn khẳng định như vậy, vì có nhiều nguồn dư luận xuyên tạc với ý xấu, Việt Star của nhóm này, của tổ chức nọ. Việt Star lên tiếng một lần cuối rồi thôi là một tờ báo độc lập, cùng với một số nhà báo chuyên nghiệp cố gắng tạo một sắc thái mới hợp với thời đương đại và bầu bạn trong cộng đồng báo chí truyền thông.” (Thư tòa soạn Việt Star, số 5. Vol.3 5/21/2008).
Mặc dù khẳng định lập trường độc lập, nhưng nội dung của Việt Star lại phản ảnh nhiều bài vở đề cao ứng cử viên Dina Nguyễn, và hạ bệ ƯCV Janet Nguyễn khá lộ liễu. Hành động gần nhất là việc ông chủ bút Joseph Đỗ Vinh, đã đăng đàn thách đấu, tranh luận với chánh văn phòng Andrew Đỗ công khai, khó có thể nói rằng, báo này “chỉ giữ vai trò trung lập, không bênh ai, không chống ai” như đã nói.
Nếu chỉ nhân danh tình bạn lâu đời giữa cô Dina Nguyễn xinh đẹp và chàng chủ bút Joseph Đỗ Vinh hảo hán, thấy chuyện bất bình phải ra tay, thiên hạ cũng đành gật đầu để cho chàng quân tử ra tay cứu mỹ nhân. Tuy nhiên, hầu hết những người có mặt tại buổi họp báo của phe Janet Nguyễn hôm Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2008, đều thấy rằng tên tuổi của Dina Nguyễn không hề được nhắc nhở tới. Cuộc tố cáo được Đỗ Vinh gọi là “kanguru court” tuy có một chiều thật, nhưng là một chiều nhắm đến phe Trần Thái Văn, người cũng từng vô số lần sử dụng chiêu đấu tố một chiều trên khắp các đài phát thanh, TV, báo chí công cụ của ông ta. Tại sao nói là nói xấu sau lưng người vắng mặt? Bản thân ông Đỗ Vinh, chủ bút Việt Star không có mặt trong buổi họp báo đó, làm sao biết được tường tận vụ việc xảy ra, để trên cơ sở đó đòi đấu khẩu lại với “quân rùa đen”?
Chuyện Joseph Đỗ Vinh ra mặt bênh vực, vạch mặt những kẻ chỉ “…đánh lén đàn bà, con nít, ông già bà lão không đủ khả năng tự vệ” phải chăng nói đến đàn bà là Dina Nguyễn, con nít là Trần Thái Văn, Nguyễn Quốc Lân, Nguyễn Quang Trung,… và ông già bà lão là Phan Kỳ Nhơn, Trần Thanh Hiền trong Liên Ủy Ban là không biết tự vệ?
Ngôn ngữ của ông Joseph Đỗ Vinh rất mạnh mẽ, phong thái giọng đoc oang oang, hùng hồn vào thời điểm mà phe Janet Nguyễn đã thắng thế, đã đạt được ngôi vị, danh vị của họ, chiếm được lòng tin của đại đa số cử tri Việt Nam, để làm gì?
Một khuôn mặt chính trị mới xuất hiện?
Phải chăng Joseph Đỗ Vinh muốn chứng tỏ khả năng quyền biến trong ăn nói, đánh đấm lanh lợi để phe Trần Thái Văn ngó tới, sử dụng? Phải chăng Joseph Đỗ Vinh chỉ sử dụng vai trò “chủ bút Việt Star” như một giai đoạn để lộ diện ứng cử một chức vụ nào đó trong nghị trường thành phố Garden Grove, Westminster trong thời gian tới? Phải chăng những thách đố, thử thách hôm nay sẽ chứng tỏ một lớp dân cử mới trẻ hơn, sung sức hơn trong việc ăn nói, đánh đấm ra trò trong tương lai?
Mùa tranh cử 2008 năm nay, bênh cạnh việc thắng thế của Janet Nguyễn, và sự tàn lụi của phe phái Trần Thái Văn, một loạt các khuôn mặt chính trị mới xuất hiện như Andrew Đỗ, như Joseph Đỗ Vinh. Bất luận thế nào, những khuôn mặt mới bao giờ cũng gây chú ý và được đám đông chấp nhận. Trò mới, người mới bao giờ cũng sôi nổi, gây cấn và hấp dẫn hơn trò cũ, người cũ. Cho dù Andrew Đỗ có chấp nhận một cuộc tranh luận công khai với Joseph Đỗ Vinh hay không, việc động thủ của chủ bút Việt Star đã cho thấy một thế cờ mới. Andrew Đỗ từng mắng đám Trần Thái Văn không quân tử, không dám “nhìn vào mắt nhau mà đánh”, nay, Joseph Đỗ Vinh bất ngờ đăng đàn thách đấu. Nhà báo thách đấu với nhà chính trị, hơi bị tréo ngoe, nhưng cho thấy khi miếng mồi danh, lợi bén mùi, “mèo nào cũng muốn bắt chuột!”