Phạm Trần, 11/2017

- Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump đã tạt gáo nước lạnh vào mặt các Tổ chức đấu tranh dân chủ, nhân quyền và các nạn nhân của chế độ Cộng sản Việt Nam đang bị giam cầm chỉ vì muốn được sống tự do và dân chủ.

Trump-Việt Nam

Sau Đà Nẵng, ông Trump đến Hà Nội để chính thức thăm Việt Nam 2 ngày 11 và 12/11/2017.

Trong thời gian ngắn ngủi này, đoàn Mỹ đã tập trung vào ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 12 tỷ dollars với Việt Nam.

Trong tất cả các cuộc họp chính thức với Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang, hay 2 cuộc thăm xã giao với Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề nhân quyền và nhu cầu tự do dân chủ của người dân Việt Nam đã không được nói tới.

Tất nhiên, khi hành động như thế, ông Trump đã chà đạp lên những giá trị truyền thống của nước Mỹ về quyền con người. đồng thời cũng dung dưỡng nhà nước Cộng sản Việt Nam được tự do đàn áp những ai chống chính sách cai trị độc tài và phản dân chủ của đảng CSVN.

Càng nghiêm trọng và mất thể diện hơn là chủ trương không quan tâm đến những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam của ông Trump đã đi ngược với lập trường của Bộ Ngoại giao Mỹ trong phúc trình đưa ra hồi tháng 3/2017, sau 2 tháng ông Trump bước vào Tòa Bạch Ốc.

Một sự lạnh nhạt đến run mình và đáng bị lên án từ phía Chính quyền Donald Trump đối với những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Nhưng đây không phải là lần thứ nhất ông Trump đã coi thường vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Cách nay 6 tháng, ông Trump cũng không hé răng nói chuyện nhân quyền với Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trong 3 ngày ông Phúc thăm Hoa Kỳ từ 29 đến 31/05/2017, gồm cả cuộc gặp tay đôi Trump-Phúc tại Tòa Bạch Ốc.

Ngược lại, thì Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã hân hoan khoe rằng: “Chúng tôi đã ký hợp đồng gần 15 tỷ USD, chủ yếu từ nhập khẩu các thiết bị dịch vụ từ Hoa Kỳ”.

14.11.2107

Phạm Trần


Comment. Bài thời sự Phạm Trần (11-14-017): Donald Trump đổi nhân quyền lấy bạc cắc....


Dear Quí vị,

Khi mất nước, chúng ta đổ tội cho Hoa-Kỳ.

Khi ông Trump không nói gì nhân quyền tại VN, thì chúng ta lại than trách.

Người Việt chúng ta chỉ biết than trách tại sao không ai giúp. Nhưng không tự hỏi tại sao họ phải giúp khi chúng ta chỉ ngồi không?

Như câu chuyện, nhà có sân cỏ, ông chồng không chịu cắt, chỉ nhờ ông hàng xóm cắt giùm cứ 2 tuần 1 lần. Quí vị thấy như thế nào, khi ông hàng xóm đó không có thì giờ cắt nữa? Lúc đó lại than trách, nó chơi xấu - nó bỏ rơi mình.

Lá phiếu:

- Có bao nhiêu người Việt biết sử dụng lá phiếu. Khi mình có lá phiếu thì mình mới có quyền đòi hỏi: kiến nghị gửi thơ lên chính quyền như ông TT Trump trước khi họ về VN không?

Ông ta, TT Trump, không thấy ai đòi hỏi gì ngoại trừ Cộng đồng Việt chửi nhau chí chéo - hận thù nhau - bắt bẻ nhau từng tí một để thoả mãn cái tôi chứ ít ai đòi hỏi cho chuyện chung, cho đất nước Việt đau khổ dưới ách cai trị tham tàn, ác với dân hèn với giặc xâm lược Trung cộng của độc tài - độc đảng cộng sản VN.

Bài học của người Việt Nam ta vẫn như ngày nào: chưa biết dùng sức mình là chính, chỉ biết nhờ vả - lệ thuộc.

Dân mình thì mình phải tự lo, mắc gì phải đòi hỏi người nước ngoài lo giùm. Tư tưởng ngoại bang!

Donald Trump đã "làm tròn nhiệm vụ cho quyền lợi Mỹ", và không quan tâm đến quyền lợi của các dân tộc khác.

(Tổng thống lo cho Dân cho quyền lợi Mỹ là đúng quá đi chứ, và tại sao ông ta phải quan tâm đến dân tộc khác, khi mà chính dân của họ không biết tự đứng lên đòi hỏi, và khi mà chính dân của họ tại Hải ngoại cũng không biết sử dụng lá phiếu trong tay để đòi hỏi).

Người Việt chỉ biết than trách! Chỉ biết chửi bới lẫn nhau! Chỉ biết hận thù cá nhận mà bỏ chuyện chung!

Thiếu tôn trọng kỷ luật!

HL