Nhận định về Thông báo số 18 của Nguyễn Thanh Tú, con trai ký giả Đạm Phong

Thạch Đạt Lang

29-8-2016

Tôi nhận được thông báo số 18 của ông Nguyễn Thanh Tú do một người bạn chuyển tiếp qua email, nội dung cho biết Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, gọi tắt là Việt Tân đã trở thành một thương hiệu (Trade Mark) được cầu chứng tại tòa (Register in court). Trước khi bàn về nội dung thông báo, xin nhắc sơ qua về những chuyện liên quan tới thông báo này.

Cuốn phim Terror in Little Saigon do Frontline, ProPublica sản xuất, đã được phát hình ngày 3.11.2015 trên đài truyền hình CBS, đến nay thấm thoát đã gần 10 tháng. Những tranh luận ồn ào, những bình luận khen, chê trong cộng đồng người Việt tị nạn đã lắng xuống theo thời gian.

Dù bênh vực hay chỉ trích cuốn phim, người ta không thể phủ nhận được môt điều: Hai ký giả A.C. Thompson và Richard Rowley đã thành công trong viêc nêu lên sự tệ hại của truyền thông, báo chí cũng như không khí khủng bố trong cộng đồng người Việt hải ngoại (NVHN) thập niên 80-90 do Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam gây ra.  Mặt Trận này do ông phó đề đốc Hoàng Cơ Minh thành lập ở Thái Lan đầu thập niên 80.

Dùng chữ khủng bố không có gì sai, khi những hành động gọi điện thoại hăm dọa, hành hung, đòi tịch thu báo… đã được nhiều người trong cộng đồng xác nhận, xin được miễn nhắc lại ở đây. Năm ký giả Việt Nam bị sát hại, trừ Dương Trọng Lâm là cộng sản (hay thiên cộng?), bốn người còn lại Nguyễn Đạm Phong, Phạm Văn Tập (Hoài Diệp Tử), Lê Triết, Đỗ Trọng Nhân (cựu trung tá VNCH) đều là người quốc gia. Riêng trường hợp ông Lê Triết, cả người vợ cũng bị bắn chết. Khi họ bị sát hại, báo chí, truyền thông trong cộng đồng không dám lên tiếng, thậm chí báo chí cũng không dám đăng cáo phó, so ra báo chí hải ngoại thời 80-90 cũng không khá gì hơn báo chí “lề phải” của cộng sản trong nước.

Cuốn phim Terror in Little Saigon do A.C Thompson thực hiện đã đánh động được lương tâm, sự thức tỉnh của nhiều người Việt Nam trong cộng đồng sau một thời gian dài hơn 2 thập kỷ im lặng, im lặng vì thờ ơ, im lặng vì sợ hãi, bị trả thù… Nhiều nhân vật trong cộng đồng NVHN như LS Đinh Từ Thức, Bằng Phong Đặng Văn Âu… đã lên tiếng với những bài phân tích sắc bén, đưa ra những bằng chứng về hành động khủng bố của MT, đồng thời những người từng là đoàn viên của Mặt Trận, đang còn sống như Phạm Văn Thành, Phạm Hoàng Tùng… cũng tuyên bố sẵn sàng làm chứng về các vụ sát hại chiến hữu của họ trong khu chiến của Mặt Trận ở Thái Lan.

Terror in Little Saigon đã được đề nghị trao giải thưởng Emmy cho loại phim phóng sự điều tra lần thứ 37, sẽ được tổ chức vào ngày 21.09.2016.

Dù Việt Tân cố gắng chữa cháy với hai cuộc họp báo, một ở Little Saigon ngày 14.11.2015, một ở San José ngày 06.12.2015, cùng sự phát biểu của ông cựu đại tá Vũ Văn Lộc tức nhà văn Giao Chỉ vào ngày 04.11.2015 sau khi phim được trình chiếu, cũng như những giờ giải ảo trên báo Người Việt online do Đinh Quang Anh Thái thực hiện với Nguyễn Xuân Nghĩa, khuôn mặt của Việt Tân vẫn càng ngày càng rệu rã, mất hẳn lớp son phấn, lộ ra là một đảng phái gian ác, hèn hạ, phá nát niềm tin của đồng bào hải ngoại.

Cuốn phim không nêu đích danh thủ phạm sát hại các ký giả là Mặt Trận vì không có bằng chứng (forensic) rõ ràng, nhưng cuối phim, A.C Thompson đã kết luận: Mọi chỉ dấu điều tra đều chỉ về một hướng là Mặt Trận.

Nhiều người trong cộng đồng không hiểu rõ về cơ cấu tổ chức của Măt Trận nên tìm cách bênh vực, bào chữa cho VT. Họ cho rằng Việt Tân và Mặt Trận là 2 tổ chức riêng biệt không liên hệ, dính dáng gì với nhau. Mặt Trận chủ trương bạo động, Việt Tân chủ trương bất bạo động, ngay cả A.C Thompson cũng không hề nhắc đến tên Việt Tân trong toàn bộ cuốn phim thời sự dài 54 phút của mình. Tuy nhiên trên thực tế, phải hiểu rằng Mặt Trận chỉ là ngoại vi của Việt Tân. Mọi hoạt động của Mặt Trận đều do ông Hoàng Cơ Minh chỉ huy, kiểm soát, điều động, ông Hoàng Cơ Minh đồng thời là chủ tịch đảng Việt Tân ngay từ ngày đầu thành lập năm 1982, trong chiến khu ở Thái Lan.

Việc ra mắt chính thức đảng Việt Tân tại Berlin tháng 9 năm 2004 chỉ là một thủ đoạn xù bài, làm lại từ đầu của các lãnh đạo đảng VT, họ cố gắng thủ tiêu, bôi xóa những hình ảnh xấu xa, hèn nhát, rửa sạch những vết nhơ của mình trong quá khứ, sau khi công bố cái chết của ông Hoàng Cơ Minh năm 2002.

Trở lại chuyện chính. Sau khi phim Terror in Little Saigon ra mắt khán giả, Nguyễn Thanh Tú, con trai ký giả Đạm Phong – người bị bắn chết trước cửa nhà với 7 viên đạn ở Houston, Texas ngày 24.08.1982 – đã gửi đi 18 thông báo. Mười bảy thông báo trước tố cáo những hoạt động mờ ám của Việt Tân, cùng những tổ chức ngoại vi, những cá nhân có hoạt động liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp như VOICE, đài SBTN, ban Việt Ngữ đài RFA…, nổi tiếng trong cộng đồng như Trịnh Hội, Trúc Hồ, Lisa Thùy Dương, Nguyễn Văn Khanh… Tuy nhiên, thông báo thứ 18 của Nguyễn Thanh Tú mới là đòn đánh quyết định, chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động của đảng Việt Tân, chôn vùi vĩnh viễn danh xưng Việt Tân của gia đình Hoàng Cơ Định và thuộc hạ.

Nội dung thông báo này cho thấy rõ, từ trước đến nay, tất cả hoạt động của VT đều bất hợp pháp, từ tổ chức quyên góp tiền cho kháng chiến đến tổ chức đại hội gây quỹ… đều không đóng thuế. Những số tiền to lớn thu được, có thể trên vài chục triệu USD đã đi đâu, được chi tiêu ra sao? Không ai biết, ngoại trừ gia đình Hoàng Cơ Định.

Theo luật lệ hiện hành ở Mỹ, một hội đoàn, tổ chức.., khi ghi danh (register) hoạt động theo hình thức bất vụ lợi (nonprofit) như Nguyễn Thanh Tú ghi danh tại tiểu bang California cho Việt Tân, theo điều khoản 501(c)(3), tổ chức phi lợi nhuận (Nonprofit/NGOs), sẽ nhận được một số danh bộ (ID-Number) để tránh trùng hợp giữa các hội đoàn, tổ chức có mục đích hoạt động như nhau. Sau đó để được miễn thuế, tổ chức này phải làm đơn xin với chính quyền liên bang, tùy thuộc vào mục đích hoạt động như giáo dúc, tôn giáo, khoa học… tổ chức này sẽ được cứu xét miễn thuế hay không. Tuy nhiên trong bất cứ trường hợp nào các NGOs vẫn bắt buộc phải nộp, trình kết toán (balance) cuối năm.

Khi Nguyễn Thanh Tú cùng một số thân hữu ghi danh hoạt động cho tổ chức Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng viết tắt là Việt Tân hay Việt Nam Reform Party, Nguyễn Thanh Tú đã nhận được số Entity C3934658) và số đăng ký thuế với sở thuế liên bang Hoa Kỳ (EIN 81-3675984) cho tổ chức của mình. Như vậy từ nay không môt cá nhân hay tổ chức, hội đoàn, công ty nào khác được phép sử dụng tên này vào bất cứ mục đích gì. Nếu không có sự đồng ý, cho phép bằng văn bản của Nguyễn Thanh Tú hoặc đại diện, mọi vi phạm sẽ bị luật pháp nghiêm trị.

viettan ein number

Những người tuổi trẻ, trong nước cũng như hải ngoại, vì lòng yêu nước, vì nhiệt huyết muốn làm một điều gì đó hữu ích cho dân tộc, đất nước nhanh chóng thoát khỏi chế độ cộng sản, nên chấm dứt ngay những liên hệ hoạt động với đảng Việt Tân, không vướng víu, luyến tiếc để khỏi bị phiền nhiễu với pháp luật hoặc có thể ân hận về sau.

Cũng đừng thất vọng vì nghĩ rằng Việt Tân là đảng phái chống cộng duy nhất ở hải ngoại mà CSVN sợ hãi nay bị xóa sổ, sẽ không còn tổ chức nào khả dĩ đương đầu với CSVN. Dù Việt Tân có nhân sự, tổ chức nhiều nơi trên thế giới, CSVN chẳng đánh giá cao Việt Tân hoặc coi là đối thủ đáng gờm, cần quan tâm, lưu ý đề phòng.

Tuy nhiên khi thổi phồng hoạt động của VT rồi tặng cho hai chữ khủng bố, CSVN gian manh dùng VT như một nhãn hiệu chống phá, lật đổ chế độ, đem gán cho tất cả những người yêu nước, tranh đấu cho dân chủ, tự do, độc lập dân tộc, chống bất công xã hội…, từ đó CSVN thẳng tay đàn áp, đánh đập, giam giữ, tuyên án tù nặng nề, không sợ bị dư luận quốc tế phản đối.

Thông cáo số 18 của Nguyễn Thanh Tú vì vậy cũng rất hữu ích, có tác dụng thuận lợi cho các phong trào xã hội dân sự trong nước. Khi danh xưng Việt Tân bị phía Mỹ cấm sử dụng nếu không được Nguyễn Thanh Tú đồng ý, CSVN không còn lý do gì để chụp mũ những người đấu tranh nói trên là Việt Tân nữa.

Nguyễn Thanh Tú


Việt Tân – Công Ty Đăng Ký Với Tiểu Bang California

Cấm dùng tên “Việt Tân” một cách phi pháp và khi chưa được phép

Thông Cáo Báo Chí – Để Phổ Biến Ngay

Ngày 27 tháng 8, 2016

Liên lạc: Nguyễn Thanh Tú, This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Là những sở hữu chủ chính thức và duy nhất của tên Việt Tân – Viet Nam Reform Party (còn được biết là Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng), một công ty đăng ký hợp pháp với Tiểu Bang California (Số Đăng Bạ C3934658) và với Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ (EIN 81-3675984), chúng tôi thông tin cho mọi cơ quan truyền thông rằng quý cơ quan, kể từ ngày giờ của bản thông cáo này, tuyệt nhiên không được nhắc đến tên “Việt Tân” mà không được sự cho phép trước của chúng tôi.

Ngoài ra, quý cơ quan truyền thông phải thu hồi mọi bài viết, phóng sự hay bản tin đã lỡ phổ biến kể từ ngày 9 tháng 8, 2016, nếu có nhắc đến tên Việt Tân, kèm lời đính chính: “Chúng tôi chính thức rút các bài có nhắc đến tên ‘Việt Tân’ và lấy làm tiếc rằng điều này đã không được sự cho phép trước của sở hữu chủ của công ty mang tên ấy.”

Sự không tuân thủ lời yêu cầu này sẽ được hiểu là chủ ý và cố tình xâm phạm vào quyền và lợi ích của công ty của chúng tôi và gây tổn hại không thể cứu vãn cho thanh danh và hoạt động của công ty của chúng tôi. Sự không tuân thủ ấy vi phạm luật California Title 2, Division 7, Chapter 8.5 of the California Code of Regulations – Sections 21002, 21004, 21004.5, 21005.5 and 21006.

Trong quá khứ, một nhóm người đã dùng tên “Việt Tân” để thực hiện các hành vi bị cho là vi luật và có hại cho xã hội. Họ bị tình nghi thực hiện việc tuyên truyền không trung thực, lường gạt, rửa tiền, trốn và gian lận thuế, dùng bạo lực, xử bắn các người bất đồng chính kiến, và giết hại một số nhà báo người Mỹ gốc Việt. Một số nạn nhân và những người đóng góp cho họ trước đây tiếp tục yêu cầu cơ quan công lực điều tra và truy tố họ.

Khi giới truyền thông nhắc đến tên “Việt Tân” của công ty của chúng tôi mà tạo sự liên tưởng đến nhóm hoạt động có tổ chức của những nghi phạm tội ác này thì chúng tôi không có chọn lựa nào khác hơn là dùng biện pháp pháp lý để bảo vệ danh xưng và công việc hoạt động của công ty của chúng tôi.

Bản tiếng Anh


Viet Tan – a California Corporation

Prohibiting unapproved and unlawful mention of “Viet Tan”

Press Announcement – For Immediate Release

August 27th, 2016

Contact: Tu Nguyen This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

As official and sole owners of Viet Tan – Viet Nam Reform Party (aka Viet Nam Canh Tan Cach Mang Dang), a corporation lawfully registered with the State of California (Entity Number C3934658) and the Internal Revenue Service (EIN 81-3675984), we would like to inform all media organizations that, starting from the date and time of this announcement, absolutely no reference shall be made to the name “Viet Tan” without our prior approval.

In addition, any prior reference made since August 9, 2016 shall be immediately retracted, and the following disclaimer shall be published: “We officially retract all articles making reference to ‘Viet Tan’ and regret that such reference was made without prior approval of the official owner of the corporation bearing that name.”

Non-compliance with this request would mean willfully and knowingly infringing on the rights and interests of our corporation, and causing irreparable damages to our corporation’s reputation and businesses. Such non-compliance would violate California Title 2, Division 7, Chapter 8.5 of the California Code of Regulations – Sections 21002, 21004, 21004.5, 21005.5 and 21006.

In the past, a group of individuals used the name “Viet Tan” to conduct activities believed to be unlawful and harmful to the public. They are suspected of untruthful propaganda, deception, money laundering, tax fraud and evasion, violence, execution of dissidents and killing of Vietnamese American journalists. A number of their victims and former contributors continue to call for their investigation and prosecution by law enforcement.

Any mention in the media that links our corporation’s name “Viet Tan” to this organized group of suspected criminals would leave us with no choice but to take legal actions to protect our corporation’s reputation and businesses.


FB Phạm Hoàng Tùng

28-8-2016

Vì làm chính trị không có lý tưởng cao đẹp nên trở thành bất nhất trong đường lối chính trị, lúc thì đeo đuổi tư tưởng quốc gia cực đoan như độc tài phát xít Hitler coi sinh mạng đồng hương chiến hữu như vật tế thần… Đường lối chính trị của Mặt Trận từ năm 1981 cho đến nay là cách làm của những người chỉ biết ca hát nhảy múa một cách khó coi, chung quanh mâm xôi thịt ê hề. Tất cả chỉ vì danh và lợi chứ không vì quốc gia dân tộc. Lòng yêu nước, theo cái nhìn của thành phần cầm đầu từ thời ông Hoàng Cơ Minh cho đến ngày nay, là một cái gì hoang tưởng, không bao giờ có thật trong đời sống con người.

Chính đây là căn nguyên cội rễ của sự thất bại đau đớn nhục nhã của tổ chức chính trị lớn nhất ở hải ngoại.

May mắn thay, các tội ác do băng đảng họ Hoàng Cơ chủ mưu gây nên, như giết người tại hải ngoại và ở khu chiến Thái-Lào, tội biển thủ lường gạt chiếm đoạt tiền bạc của cộng đồng người Việt hải ngoại, sẽ bị tòa án Liên Bang Hoa Kỳ xét xử, nếu phía gia đình nạn nhân và các nạn nhân may mắn sống sót quyết tâm thưa kiện.

Sự kiện người Việt đưa người Việt ra tòa ở Mỹ là điều nên làm để công luận khắp nơi, đặc biệt là trong nước thấy được sự bình đẳng và tính liêm chính của hệ thống luật pháp Mỹ. Đồng thời cũng cho Cộng Sản Việt Nam thấy rằng, người Việt hải ngoại không sợ cường quyền, không sợ tổ chức chính trị trên danh nghĩa chống Cộng Sản nhưng lại có cách hành động như độc tài Cộng Sản. Và cũng để cho Cộng Sản Việt Nam thấy rằng môi trường tự do, dân chủ ở hải ngoại là nền tảng để đồng bào trong nước noi theo trong cuộc tranh đấu giải thể chế độ độc tài phản dân.

Riêng cá nhân tôi cho rằng việc tố cáo và ủng hộ việc truy tố bọn tội phạm đang ẩn núp trong thượng tầng tổ chức khủng bố ra trước pháp đình Mỹ chỉ là một đoạn đường đi tiếp trong Cuộc Hành Trình Đi Cứu Nước của Phạm Hoàng Tùng. Bởi vì, cứu nước không phải chỉ có tùng quân đánh ngoại xâm Tàu Cộng, cứu nước không phải chỉ có hoạt động quân sự hay tranh đấu dân chủ để giải thể chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam, muốn cứu nước chúng ta còn phải làm cho cộng đồng được lành mạnh, không còn cặn bã làm ung thối cuộc sống cộng đồng người Việt hải ngoại, muốn cứu nước chúng ta còn phải can đảm vạch mặt lũ Việt gian bán nước, đám người làm chính trị bất lương, đang sống giàu sang nhưng vô liêm sỉ sau khi trâng tráo – xảo quyệt chiếm đoạt số lượng tiền khổng lồ của đồng hương, đồng bào.

Người nào có suy nghĩ là: tranh đấu để giải thể chế độ độc tài Cộng Sản mới thật sự dấn thân cứu nước. Còn vạch mặt chỉ tên, truy tố tội ác trong cộng đồng Việt hải ngoại, trong nội bộ những người tranh đấu chống Cộng là việc chưa cần thiết, thì những người đó, một là ngụy biện che giấu để đồng lõa với cái ác, hai là chỉ mới đúng có một nửa trong lập luận.

Cái đúng một nửa này có thể gây nguy hại tiềm tàng rất lớn cho cuộc tranh đấu chống Cộng Sản độc tài, vì các anh chị không dám tranh đấu chống những cái sai trái, những trá ngụy, những tội ác trong hàng ngũ người quốc gia chống Cộng thì các anh chị vô tình đã nuôi dưỡng cái mầm mống ung thư trong cơ thể. Sớm hay muộn thì căn bịnh ung thư cực nguy hiểm đó cũng phát tác và giết chết các anh chị. (Trích từ hồ sơ khởi kiện của PHT).

https://anhbasam.wordpress.com/2016/08/29/9793-nhan-dinh-ve-thong-bao-so-18-cua-nguyen-thanh-tu-con-trai-ky-gia-dam-phong/


Bài liên quan:

3 ý kiến sau khi Việt Tân có chủ chánh thức (Nguyễn Thanh Tú, Chủ nhân Việt Tân) -Aug 2016 

Tài liệu về phim Terror in Little Sài Gòn

- Trần Nhật Phong nói về Việt Tân và Tổng Hội Sinh Viên 

Thông Báo 19 — Băng đảng tội ác đã thú nhận Hoạt động không quy chế pháp lý mấy chục năm ròng

Cái Bóng Việt Tân - Ngầm Và Nổi, Trắng Và Đen

Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và 12 Anh Hùng Đông Tiến


Thông Cáo Báo Chí

VỀ VIỆC MỘT NHÓM ĐĂNG KÝ DANH XƯNG VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG TẠI TIỂU BANG CALIFORNIA

Vào ngày 26/8/2016, một nhóm người do Nguyễn Thanh Tú đại diện đã loan tin về việc đăng ký danh xưng Việt Tân – Vietnam Reform Party tại tiểu bang California. Trước sự việc này, đảng Việt Tân xin thông báo như sau:

1. Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là đảng Việt Tân), tức Vietnam Reform Party, là danh xưng chính thức của tổ chức chúng tôi. Đây là một thực thể có tư cách pháp nhân trong dạng “unincorporated association”, hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới từ năm 2004.

2. Đảng Việt Tân được đồng bào trong và ngoài nước, chính giới và truyền thông quốc tế biết đến như một thực thể hoạt động cho mục tiêu đấu tranh cho dân chủ và canh tân đất nước Việt Nam từ nhiều năm nay. Chủ tịch hiện tại của đảng Việt Tân là ông Đỗ Hoàng Điềm.

3. Chúng tôi sẽ tận dụng mọi biện pháp pháp lý tại Hoa Kỳ để chận đứng những hành vi mạo nhận danh xưng đảng Việt Tân qua bất cứ hình thức nào. Chúng tôi sẽ thông báo đến quí đồng bào về diễn tiến và kết quả.

4. Trước tình trạng đảng Cộng Sản Việt Nam ngày càng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, và thường xuyên tìm mọi cách đánh phá đảng Việt Tân, mọi hành vi tiếm danh các tổ chức đấu tranh và gây hoang mang trong lực lượng dân chủ, như cá nhân Nguyễn Thanh Tú và đồng bọn đang làm, là tiếp tay giúp giải tỏa áp lực cho chế độ cộng sản Việt Nam, làm tản lực đấu tranh chung của người Việt Nam.

5. Đây là một đòn phép cũng nhằm tạo rối loạn trong các cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Chúng tôi kính kêu gọi mọi Ban Chấp Hành cộng đồng, mọi cơ quan truyền thông, và mọi hội đoàn hãy cảnh giác và cô lập những kẻ phá hoại ra khỏi hàng ngũ những người mưu tìm tự do, dân chủ cho đất nước.

Ngày 27 tháng 8 năm 2016

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc:

Hoàng Tứ Duy: +1 202-596-7951

http://viettan.org/TCBC-Ve-viec-mot-nhom-dang-ky-danh.html

https://www.facebook.com/viettan/photos/a.10151333017390620.561958.35182380619/10155349587560620