Một tên học trò cũ.

Thư ngỏ gửi Giáo Sư Đỗ Quý Toàn (Ngô Nhân Dụng)

Tôi là môt học sinh của Giáo Sư trước 1975 mà lại là một trong những học sinh hạng bét của GS, cho nên nếu có nói tên tôi, tên lớp, và tên trường, chắc GS cũng không thể nào hình dung ra nổi cái mặt của tôi méo tròn ra sao. Do đó, để khỏi mất thời giờ, tôi vào đề ngay như sau:

Đúng vào dịp Tết Con Khỉ, thì trong khi mọi người đang vui vẻ đón Xuân, thì nhà báo Huy Phương phát lên Net bản tin ác liệt như sau: Phái đoàn Nhật Báo Người Việt đã “tiếp thu” tài sản của nhà báo Hoàng Dược Thảo, chủ báo Saigon Nhỏ. Tôi đọc bản tin này mà chới với vì trước đây, đã tưởng là sau vụ kiện thắng lợi, báo NV cũng chỉ bắt bà Thảo nộp tiền phạt án phí, luật sư phí rồi buộc bà Thảo phải xin lỗi công khai sao đó, rồi tha Tào. Ai dè, báo NV làm thiệt: tới tịch thu tài sản gầy dựng bao nhiêu năm của bà Thảo, cho bà này khánh kiệt luôn (không biết có phải đi làm Homeless không? Ngày hôm nay, theo nguồn tin hành lang, thì chính Nhà Báo Đinh Quang Anh Thái dẫn đầu đến tiếp thu trụ sở báo tuần Saigon Nhỏ (Tin này có thiệt không?) Phái đoàn này tịch thu không bỏ xót một thứ gì, từ cái ly, cái chén, cái bàn, cái ghế, mấy bức tranh tường, tủ sách…

Nghe đến chuyện này, tôi nhớ lại thời Tây Thực Dân ngày xưa đi cướp nhà in của mấy người tranh đấu cũng giống y hệt, chỉ khác cái là không cùm gông người chủ nhà, nhưng lại giống hệt như bọn Công An Cộng Sản hiện nay, đang cưỡng chế đất đai dân chúng, xua đuổi người dân ra đường, mặc kệ họ sống chết như thế nào... Tôi thấy đây là một trường hợp BẤT NHÂN, BẤT NHẪN, BẤT BÌNH, BẤT CÔNG, BẤT THIỆN, BẤT DUNG THỨ! Đành rằng bà Hoàng Dược Thảo là môt người ngang tàng, có chút "cà chớn", cũng có lỗi, nhưng lỗi chi? Lỗi là nói nhật báo Người Viêt là Cộng Sản! Thế là Giáo Sư và những kẻ “chí thức” chủ trương báo NV kéo nhau đi kiện. Rủi thay, nhà báo Hoàng Dược Thảo, là một cây viết dữ dội từ mấy thập niên, lại ỷ y, khờ khạo, không biết chống đỡ, nên bị thua, và tòa truyền phạt bà này vài triệu đô.

Đúng ra, trên phương diện nhân bản, đồng hương với nhau, và nếu quả đúng là “nhật báo Người Việt không bị Cộng Sản thâm nhập”, thì sau khi nhận bản án này, thì cũng xí xóa cho bà Thảo, buộc bà phải xin lỗi công khai thì thôi, 9 bỏ làm 10, đồng hương tị nạn với nhau. Làm được như thế mới chứng minh là mình đúng là người Việt tị nạn Cộng Sản thiệt. Tiếc thay, nhật báo Người Việt lại tỉnh bơ, làm tới luôn, và hôm nay, đúng vào dịp Tết là thời điểm linh thiêng của cả dân tộc, dịp bà con thân thiện với nhau, lại kéo “tà lọt” đến chiếm dụng toàn bộ tòa soạn và các cơ sở in ấn của bà Hoàng Dược Thảo coi như đây là một cơ hội bằng vàng để làm giầu thêm cho mình mà không tốn tiền.

Thật sự, việc này chưa hề xẩy ra trong cộng đồng người Việt hải ngoại, vì nói theo dân gian, đây là việc lột được áo người mình ghét thì phải lột cho đến khi trần như nhộng thì thôi. Trước đây có nhiều vụ kiện tương tự nhưng chỉ phạt tiền, phạt xin lỗi, nhưng chưa có vụ nào mà hai đối thủ thương mại lại đi đến chỗ một bên làm cho bên kia tan nát xương thịt, không còn chỗ đứng! Nói gì thì nói, đây là một việc làm bỉ ổi, táng tận lương tâm, không thể nào bào chữa được. Đột nhiên, tôi thấy nhục, nhục vô cùng vì đã làm học trò của GS, một người có 3 bộ mặt: BộMặt thứ nhất: giảng văn chương, đạo lý làm người cho thiên hạ, Bộ Mặt thứ hai: viết bài chống Cộng kiểu trí thức, tức là chuyên chống trên phương diện kinh tế, tài chánh mà thôi, còn Bộ Mặt Thứ Ba: bỉ ổi, tang tận lương tâm, làm ngơ trước nỗi khổ của nhân loại mà chỉ lo cho mình ấm áp mà thôi. Tin này mà được tung ra trên toàn thế giới thì mặt mũi Việt Nam mình sẽ bẩn và đen thui như c. chó! (trong đó có tất cả các vị “chí thức” làm việt trong báo NV!)

Nói thật với GS, nếu có thể được, thì tôi sẵn sàng ói ra tất cả những gì mà ông đã giảng trong lớp, vì nó hôi thối quá! Nhưng trước khi có thể ói ra được những điều mà ông dậy tôi, tôi muốn hỏi ông lần chót:

Thứ nhất: Có việc đồng hương tị nạn Cali này đã nhiều lần đến biểu tình trước toàn soạn báo Người Việt vì đã in hình cờ Cộng Sản? Có việc Nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến đứng trước tòa soạn xin lỗi đồng hương vì việc chính báo này đã đăng cờ Cộng Sản? Y or N?

Thứ hai: Có việc chính báo Xuân Người Việt cho đăng nguyên bài thơ ca tụng Nguyễn Minh Triết trên trang nhất? Sau đó, bào NV đã phải cải chính, và xóa bài thơ đó đi? Nếu bài thơ đó không ca tụng Nguyễn Minh Triết thì tại sao lại phải cải chính và xóa đi? Y or N?

nv chuctetvc

Thứ ba: Có việc Nhật báo Người Việt cho đăng bài của Sơn Hào chửi toàn bộ dân tị nạn, nhất là quân nhân VNCH? Y or N?

nv sonhao

Thứ tư: Có việc hình chụp Đỗ Ngọc Yến ngồi chung với Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng CSVN? Y or N?

Thứ năm: Có việc nhật báo Người Việt phỏng vấn Nguyễn Văn Hảo, khi Hảo đang làm việc cho nhà nước Cộng Sản những năm vào thập niên 1990? Khi đó, chưa có việc Mỹ giao thương với Cộng Sản! Y or N?

Thứ sáu: Có việc nhật báo NV đã thay đổi chủ trương: trước đây hay đăng những bài bình luận chính trị chống Cộng sôi nổi, đặc biệt là của nhà báo Phạm Trần, đột nhiên, chấm dứt tất cả mọi bài chống Cộng kịch liệt kiểu ấy, mà chỉ đăng tin “xe cán chó, chó cán xe” ở Việt Nam mà thôi? Những tin có hại đến bọn lãnh đạo đảng mà GS cho đăng, lại không phải hiếm gì, mà chỉ là lượm trên Net của chính các báo CS mà thôi? Mà những tin bất lợi ấy lại dính líu đến việc “chia chác không đều, thi tặng nhau phát súng” mà thôi? Y or N?

Tại sao lại hoàn toàn không còn bài chống Cộng nữa? Và có việc hơn 40 hội đoàn và hàng trăm cá nhân hoạt động cho cộng đồng lên tiếng công khai tẩy chay báo Người Việt vì báo này thân Cộng?

Với 6 câu hỏi này, cho dù GS phủ nhận hết, thì người mù cũng nhận ra rằng báo Người Việt đã từng làm lợi cho Cộng Sản! Vậy mà chính báo này lại thưa kiện báo Saigon Nhỏ và nói rằng bà Thảo vu cáo? Vậy thì 40 hội đoàn và hàng trăm cá nhân cộng đồng tẩy chay báo Người Việt, có phải vu cáo không? Tại sao không dám thưa kiện 40 hội đoàn kia môt cách chính thức trên Net, trên báo chí, truyền thanh, truyền hình? Tại sao lại chỉ thưa kiện có bà Thảo, dù bà nầy chỉ lập lại những gì mà 40 hội đoàn và gần trăm chính trị gia kia chính thức lên tiêng? Hay là biết người cô đơn kia sẽ chẳng làm gì được cả? Nếu kiện 40 hội đoàn kia thì sẽ thua đức giây thung luôn?

Ở đây có một điều xui cho bà Thảo, vì bả này không rành luật, và từng ngang tàng viết lách linh tinh, cứ nghĩ mình là chủ báo thì viết cái gì cũng được, mạ lị cả Nguyễn Chí Thiện!, nên khi ra tòa chẳng chuẩn bị phản công gì, nên thua to! Còn lại là báo Người Việt gồm toàn giới “chí thức” (không phải “Trí Thức”) như luật sư Phan Huy Đạt, giáo sư Đỗ quý Toàn, dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, nhà giáo Đỗ Khả Lộc…ông nào cũng đầy mình luật lệ, nên khi ra tòa, chỉ áp dụng phương pháp là “buộc đối phương chứng minh” chứ không cần “chối tội”, có ý là buộc bà Thảo phải chứng minh rằng NB Người Việt thân cộng! Đơn giản thế thôi là dồn bà Thảo vào chân tường rồi, vì chứng minh sao nổi? Có ông trí thức nào đi lang chạ lại nhận tội với vợ là mình đã đi ngủ lang? Ở cộng đồng tị nạn Cali này, thiếu gì tay đi theo Việt Cộng, nhưng bảo chứng minh thì bà con chào thua! Làm sao kiếm được giấy cộng tác có đóng dấu của Cộng Sản? Làm sao mà thu băng những gì mà mấy ông thân Cộng nói chuyện, hay trao đổi với mấy tên lãnh đạo Việt Nam?

Chỉ cần câu hỏi chót: xin GS giải thích về tấm hình nhà báo Đỗ Ngọc Yến ngồi chung với mấy tay lãnh đạo CS chóp bu kia, nếu GS còn chút đỉnh lương tâm của một nhà giáo, chuyên chở văn học của dân Việt, thì xin trả lời công khai những câu hỏi của tôi trên Net.

hqdefault

dongocyenvc

Cám ơn Giáo Sư.

Một tên học trò cũ..

Tái bút: nhân tiện, xin GS chuyển lời nhắn đến các nhà báo vẫn mệnh danh (hay vẫn nghĩ mình là người chống Cộng): Đinh Quang Anh Thái, Nguyên Huy, Huy Phương (TTK báo Tiền Tuyến), Nguyễn Văn Linh (Võ Bị Quốc Gia):

Quý vị nghĩ sao khi quý vị vẫn phục vụ cho một tờ báo đã từng bị hơn 40 hội đoàn lên tiếng tẩy chay vì có những hành động làm lợi cho Cộng Sản? Vì tiền? Vì danh? Sao vẫn phục vụ cho tờ báo đang trấn lột đồng hương, đồng nghiệp của mình?

“Nếu chỉ có hai chữ “vì” đó, thì tôi ngỏ lời khinh bỉ quý vị. Nhục quá!

"Thầy” Đỗ quý Toàn từng dậy tôi: Cọp chết để da, người ta chết để tiếng! Mong đừng để tiếng thối cho đời sau con cháu phải xấu hổ vì cha ông chúng chỉ biết có tiền, tiền, tiền mà bán rẻ lương tâm…

Ông Huy Phương đừng viết bài chống Cộng nữa! Rẻ tiền lắm rồi!


Bài liên quan:

OC Register: Little Saigon newspaper can take control of competitor to settle libel case, judge rules [Tiếng Việt của VOA]

Bản Lên Tiếng Số 3 - Nêu Lý Do Tẩy Chay Báo Người Việt

- Vụ kiện báo Sài Gòn Nhỏ 

- Bình Luận Ngô Nhân Dụng 


Ý KIẾN ĐỘC GIẢ:

From: hung nguyen

Thật táng tận lương tâm! Những tên trí thức mà táng tận lương tâm như nhóm trí thức Người Việt thì sẽ có ngày quả báo. Nếu chúng tin vào luật nhân quả, thì nhất định kiếp sau, chúng sẽ bị đọa chín tầng địa ngục vì đi cướp cơm chim của người khác, chỉ vì người ta chỉ đích danh mình là cộng sản! Nếu không phải cộng sản, thì chỉ cần chờ ngươi ta xin lôi là xong rồi! Sao lại đi tịch thu tài sản người ta? Và còn chiếm đoạt thương hiệu (Saigon Nhỏ) của người ta! Theo luật thì chỉ có quyền lấy tài sản thôi, sao lại chiếm luôn thương hiệu của người ta? Bà Thảo nên nhân dịp này thưa ngược lại bọn chiếm nhà. Don't give up!


From: Nguoi Quan Sat

Nếu báo Người Việt không phải là Việt cộng như lời đồn trong CĐNV thì nên suy nghĩ lại hành động vừa qua, kẻo những tình cảm của CĐNV với Nhật báo Người Việt từ nay sẽ bị giảm sút qua hành xử không khác gì bọn côn đồ Việt cộng đối với người dân trong nước.

Đừng "cạn tầu ráo máng" quá như vậy.

Đây chỉ là một chút suy nghĩ nhỏ bé của một người Việt mang dòng máu NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA khi đọc "lá thư gửi nhà báo, nhà giáo dục Đỗ Quý Toàn" thôi.

nqs


Tòa giao công ty Saigon Nhỏ cho Người Việt

Friday, February 5, 2016 8:02:21 PM

WESTMINSTER (NV) – Phiên tòa khánh tận liên quan đến công ty Little Saigon News, tức công ty xuất bản tuần báo Saigon Nhỏ, đạt đến một bước ngoặt quan trọng trong ngày 5 Tháng Hai: Tòa quyết định giao công ty Saigon Nhỏ cho công ty Người Việt.

Ðại diện công ty Người Việt tiếp nhận công ty Saigon Nhỏ vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày có phán quyết của tòa.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 29 Tháng Mười Hai, 2014, công ty Người Việt cùng hai cá nhân khác thắng kiện bà Hoàng Dược Thảo và công ty Little Saigon News (tổng số tiền $4.5 triệu) trong một vụ kiện phỉ báng và vu khống. Lý do là vì những điều bà Hoàng Dược Thảo viết vu cáo báo Người Việt thân Cộng là hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thực.

Ðến Tháng Tư, 2015, công ty Little Saigon News nộp đơn khai phá sản (Chapter 11). Phiên tòa kéo dài nhiều tháng, đến ngày 5 Tháng Hai, Tòa ra phán quyết công ty Người Việt được quyền quản nhiệm công ty Little Saigon News.


Với phán quyết này, Người Việt chính thức nắm trách nhiệm và cử người điều hành Little Saigon News. (Ð.B.)

http://www.danchimviet.info/archives/100887/toa-giao-cong-ty-saigon-nho-cho-nguoi-viet/2016/02