*Chưa rõ khi nào Minh Quang Pham sẽ bị dẫn độ về Mỹ để hầu tòa.

* Nếu bị buộc tội thì đây là trường hợp đầu tiên có người Việt tham gia jihad (thánh chiến) của Hồi giáo cực đoan!.

* Nếu có tội Minh Quang Pham có thể ngồi tù ít nhất 40 năm cho đến chung thân nếu các tội danh được thành lập!.

(Tổng Hợp)

Anh đang xét xử nghi phạm Al-Qaeda gốc Việt!

Ông Minh Quang Pham (ảnh do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cung cấp)

Nếu bị buộc tội, ông Minh Quang Pham đối diện án tù chung thân

Tòa án ở Anh đang xét xử một nghi phạm khủng bố người Việt, bị cho là đã được al-Qaeda huấn luyện ở Yemen.

Nghi phạm này được nói có tên là Minh Quang Pham (Phạm Minh Quang hoặc Phạm Quang Minh), 29 tuổi, công dân Anh nhưng sinh ra tại Việt Nam.

Ông làm nghề thiết kế trang mạng trên internet (web designer).

Nếu bị buộc tội thì đây là trường hợp hiếm hoi có người Việt tham gia jihad (thánh chiến) của Hồi giáo cực đoan.

Tòa án khu Westminster ở London, nơi xét xử ông Minh Quang Pham, đang nghe cơ quan công tố trình bày cáo buộc ông này đã ra nước ngoài để "tiến hành thánh chiến và làm tử sỹ".

Hoa Kỳ muốn Anh dẫn độ ông để xử tội khủng bố, nhưng các luật sư bào chữa phản đối yêu cầu này.

 

'Luôn luôn khoác súng trường'

Ông Minh Quang Pham bị bắt ở sân bay Heathrow vào tháng Bảy năm 2011 sau khi ở Yemen bảy tháng. Lúc bị bắt ông có mang đạn theo người.

Ông bị công tố viện của Hoa Kỳ buộc tội hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố nước ngoài, được huấn luyện quân sự, và tàng trữ súng máy nhằm gây tội ác.

Nếu bị phán quyết là có tội, ông có thể bị tù chung thân.

Ông Minh Quang Pham, cư trú tại khu vực New Cross ở London, bị nói đã bỏ vợ đang có thai để đi gặp các nhân vật cao cấp trong tổ chức al-Qaeda ở Bán đảo Arabian (AQAP), hồi cuối năm 2010.

Ông cũng bị buộc tội đã tuyên thệ trung thành với tổ chức này, vốn là tổ chức chân rết của mạng lưới al-Qaeda do Osama Bin Laden tạo dựng.

Cáo trạng cho hay ông sử dụng tên khác là Amin, và trong thời gian ở Yemen "gần như luôn luôn" khoác trên người chiếc súng trường Kalashnikov.

Một nhân chứng bị bắt năm 2011 khai rằng ông Minh Quang Pham đã hợp tác chặt chẽ với các nhân vật cao cấp của AQAP để thiết kế và xuất bản tạp chí tuyên truyền bằng tiếng Anh trên mạng internet có tên là Inspire, nhắm vào giới độc giả ở phương Tây.

Luật sư biện hộ cho ông Minh Quang Pham nói nhân chứng trên, vốn bị Hoa Kỳ bắt giữ và giam trên một tàu chiến hai tháng trước khi chuyển cho Cục Điều tra Liên bang FBI, có thể đã bị tra tấn lấy cung.

Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ cáo buộc này.

Phiên xử đang được tiếp tục.


 

Nghi can khủng bố al-Qaeda gốc Việt ra tòa ở Anh

 

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20138/Thanh/3/MinhQuangPhamta.jpg

Nghi can Minh Quang Pham - Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

 

Một nghi can khủng bố gốc Việt bị cáo buộc tuyên thệ trung thành với al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập đã được đưa ra xét xử tại Anh hôm 29.8.

Theo BBC, nghi can Minh Quang Pham (tên tiếng Việt có thể là Phạm Quang Minh hoặc Phạm Minh Quang) bị cáo buộc đi ra nước ngoài để “phát động thánh chiến và tử đạo”.

Mỹ hiện muốn dẫn độ Pham song các luật sư của người này lập luận các bằng chứng sử dụng để chống lại thân chủ của họ tại một tòa án Mỹ có thể được thu thập từ việc tra tấn.

Theo BBC, phiên tòa vẫn đang diễn ra.

Quan hệ mật thiết với al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập

Theo BBC, công dân Anh gốc Việt này bị bắt tại sân bay Heathrow vào tháng 7.2011 sau vài tháng trú ngụ ở Yemen. Khi bị bắt, nghi can này có mang trong người một băng đạn.

Pham bị các công tố viên Mỹ cáo buộc hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, tham gia huấn luyện theo kiểu quân sự và sở hữu súng máy để tiến hành các tội phạm bạo lực. Nếu bị kết tội, Pham có thể đối mặt với án chung thân.

Theo cáo trạng, nghi can sống ở khu New Cross tại London đã rời bỏ người vợ đang mang thai để đi gặp các lãnh đạo cao cấp của nhóm al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP), một chi nhánh của tổ chức al-Qaeda do trùm khủng bố Osama bin Laden thành lập.

Các bằng chứng chống lại Pham trước tòa được cung cấp bởi một nhân chứng hiện hợp tác với các nhà điều tra Mỹ sau khi bị bắt vào năm 2011, theo BBC.

Công tố viên Peter Caldwell cho biết nhân chứng Ahmed Abdulkadir Warsame đã khai rằng ông ta từng thấy Pham tại các mật cứ của AQAP vào khoảng tháng 3.2011. Tại đây, Pham đã kể với nhân chứng rằng ông ta “từng đến Yemen để phát động thánh chiến nhân danh AQAP và để tử đạo”.

Theo cáo trạng, Pham có bí danh Amin và gần như lúc nào cũng xách theo một khẩu AK trong thời gian ở Yemen.

Tham gia xuất bản tạp chí I. khét tiếng

Theo trình bày trước tòa, nhân chứng Warsame cũng khai với các nhà điều tra Mỹ rằng ông từng thấy Pham hợp tác chặt chẽ với các lãnh đạo cao cấp của AQAP trong công việc xuất bản các tạp chí tuyên truyền I. khét tiếng. Đây là tạp chí xuất bản trên mạng bằng tiếng Anh với mục đích thu hút những kẻ ủng hộ thánh chiến.

Tòa án cũng nghe rằng có hai người đàn ông từng hợp tác xuất bản tạp chí I. với Pham là công dân Mỹ hiện đã chết.

Một trong hai người này được cho là giáo sĩ cực đoan Anwar al-Awlaki còn người kia là chủ bút của I. Samir Khan, người bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra vài tháng sau khi Pham bị bắt.

Theo BBC, luật sư biện hộ cho Pham là ông Hugh Southey nói nhân chứng Warsame từng bị giam hai tháng trên một tàu chiến Mỹ trước khi được giao cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thế nên, có khả năng Warsame đã bị bức cung. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ việc ngược đãi ông Warsame.

 

 

 

Một người gốc Việt hoạt động dính líu đến al-Qaeda!

 

 
 

(TNO) Chính quyền Mỹ ngày 29.6 đã buộc tội khủng bố đối với một người đàn ông nhập cư gốc Việt bị tình nghi hỗ trợ các phần tử khủng bố al-Qaeda ở Yemen.

Reuters dẫn lời các ủy viên công tố liên bang cho biết Minh Quang Pham (viết theo trật tự tiếng Việt có thể là Phạm Quang Minh - PV) đã đi từ Anh sang Yemen hồi tháng 12.2010 để hỗ trợ các hoạt động khủng bố của Al-Qaeda ở Yemen.

Theo bản cáo trạng của Tòa án liên bang Manhattan ở New York (Mỹ), Minh Quang Pham đã ở Yemen từ tháng 12.2010 đến tháng 7.2011, sau đó trở về lại Anh.

Tại Yemen, Minh Quang Pham bị cáo buộc tham gia các cuộc huấn luyện khủng bố, cùng làm việc với hai người Mỹ, và giúp đỡ các phần tử khủng bố al-Qaeda tuyên truyền trên mạng.

Các phần tử al-Qaeda hầu tòa sau song sắt ở Yemen năm 2009 - Ảnh: Reuters
Các phần tử al-Qaeda hầu tòa tại Yemen năm 2009 - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Minh Quang Pham đang bị giam giữ ở Anh và bị cáo buộc năm tội danh, bao gồm tội âm mưu cung cấp tài liệu cho tổ chức khủng bố Al-Qeada chi nhánh ở Yemen và tàng trữ vũ khí.

Minh Quang Pham có thể ngồi tù ít nhất 40 năm nếu các tội danh được thành lập.

Reuters vẫn chưa rõ khi nào Minh Quang Pham sẽ bị dẫn độ về Mỹ để hầu tòa.