August 17, 2016

IRVINE, California (NV) – Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm vừa qua đời lúc 1 giờ 50 phút chiều Thứ Tư, 17 Tháng Tám, tại bệnh viện Kaiser, Irvine, bà Nguyễn Thị Phương, hiền thê của ông xác nhận với nhật báo Người Việt.

Bà Phương cho biết, Giáo Sư Liêm được đưa vào bệnh viện tối Chủ Nhật, sau khi thấy mệt trong người, và không đi tiểu được.

ntliem

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm. (Hình: petruskylhp.org)

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm là cựu hiệu trưởng trường trung học Petrús Ký, và là sáng lập viên Lê Văn Duyệt Foundation.

Ông vừa cho ra mắt sách “Sự Thật Đời Tôi” tại Little Saigon hôm 6 Tháng Tám.

Trong buổi ra mắt này, cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng, một người cùng thế hệ với giáo sư, cho biết, ông Liêm là người miền Nam gốc Mỹ Tho trong một gia đình khá giả có điền sản nên được ăn học đến nơi đến chốn. Ông tốt nghiệp thủ khoa trường Cao Đẳng Sư Phạm Sài Gòn, cử nhân giáo khoa văn chương, và tiến sĩ đại học Iowa State University, Hoa Kỳ. Giáo Sư Liêm cũng là một nhân viên hành chánh cao cấp của VNCH, từng là hiệu trưởng nhiều trường trung học, chuyên viên hạng I Phủ Tổng Thống (ngang bộ trưởng), và thứ trưởng Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên.

Cựu Đốc Sự Châu Văn Để, trưởng ban tổ chức buổi ra mắt sách “Sự Thật Đời Tôi” của tác giả Nguyễn Thanh Liêm, cho biết: “Tuổi trẻ Việt Nam trong nước cũng như tại hải ngoại biết đến Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm là một nhà văn hóa, dĩ nhiên, nhưng khi họ đọc qua những tác phẩm của ông, họ thấy ông không những là một nhà văn ‘đa hiệu’ mà còn là một nhà thơ chan chứa tình dân tộc.”

Ông Để cũng nhắc đến những hoạt động rất hăng hái của giáo sư trong các phạm vi văn hóa, văn học và cùng chung vai sát cánh với những tổ chức tranh đấu trong cộng đồng để mong cho đất nước và dân tộc Việt Nam được sống no lành, an vui hạnh phúc.

Giáo Sư Liêm không chỉ tham gia vào các hội giáo chức, cổ nhạc, đền Hùng… mà còn đích thân thực hiện nhiều công tác khó có ai bì kịp như việc lập ra tổ chức Lê Văn Duyệt Foundation, Ngày Văn Hóa Việt Nam, Ngày Tôn Sư Trọng Đạo, thành lập và xuất bản tạp chí Đồng Nai-Cửu Long rất giá trị. Trên phương diện truyền thông, giáo sư cũng chăm chút các chương trình do chính ông thực hiện, cùng các hoạt động chính trị khác trong cộng đồng, ví dụ như đã hợp lực với cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đệ nạp hồ sơ “Thềm Lục Địa Việt Nam” lên Liên Hiệp Quốc trước thời hạn tối hậu là ngày 13 Tháng Năm, 2009.

Ông Để cho biết, Giáo Sư Liêm sinh ngày 20 Tháng Mười Một, 1933. (Đ.D.)

http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/giao-su-nguyen-thanh-liem-qua-doi-huong-tho-84-tuoi/

Viễn Đông: Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm đã từ trần, hưởng thọ 84 tuổi

Việt Báo: GS Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liem Từ Trần Tại Quận Cam


Bài liên quan:

Hội Lê Văn Duyệt Foundation Tổ Chức Ra Mắt Sách Sự Thật Đời Tôi của GsTs. Nguyễn Thanh Liêm (Việt Báo)

Ra mắt sách và mừng sinh nhật Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm (báo Viễn Đông) 

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm ra mắt sách ‘Sự Thật Đời Tôi’ (báo Người Việt)

Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation Hải Ngoại Mời Dự Ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt 2015 (4-10-2015)

Hội Lê Văn Duyệt Foundation - Ngày Văn Hóa Việt Nam 2016 (19-3-2016)

Hội Lăng Ông: Tổ Chức Ngày Tôn Sư Trọng Đạo 2016 (5-6-2016) 

Quận Cam: Ngày Văn Hóa Với 2 Cuộc Diễn Thuyết Sâu Sắc 

Ôn lại lịch sử trường Petrus Ký trước 75 (Gs Nguyễn Thanh Liêm) 

Lễ Quy Y Tại Chùa Bát Nhã: Nhiều Trí Thức, Nhiều Thế Hệ 

Đông Muộn (Gs. ĐKP)