(VienDongDaily.Com - 16/11/2015)

LAS VEGAS – Trong năm qua, một ông làm nghề cắt cỏ và một bà làm nghề nail đã sống như đế vương ở thành phố ăn chơi nổi tiếng nhất thế giới. Họ xài tiền như là một triệu phú. Có điều không ổn là họ đã xài tiền của người khác và rồi bị cảnh sát bắt mới đây.

 


Một bảng mời gọi du khách vào chơi tại đường Freement, Las Vegas. (Getty Images)

Theo tin của nhật báo Las Vegas Review-Journal, ông Văn Công Hiệp và bà Phan Minh Thy đã bị bắt vào đầu tháng 11 này.

Bản tin cho biết ông Hiệp, 39 tuổi, là một người đã có gia đình và làm chủ một số công ty chuyên nghề cắt cỏ, tỉa cây ở tiểu bang Colorado. Còn bà Thy, 36 tuổi, là một thợ làm móng tay ở tiểu bang Washington. Hai người này đã bị bắt với các cáo trạng thực hiện những âm mưu gian lận, rửa tiền, và sẽ bị xử tại một tòa án liên bang ở Oregon.

Trong hồ sơ truy tố, tên của nạn nhân được viết tắt là ông "R.W." Ông cụ này đã về hưu và bị lấy mất một số tiền trong quỹ hưu trí lên tới gần $3 triệu Mỹ kim. Ông R.W. từng là thân chủ của ông Hiệp tại Colorado. Khi về hưu, ông dọn nhà qua tiểu bang Oregon. Đó là lý do tại sao vụ này sẽ được xử tại Oregon, thay vì tại Las Vegas nơi mà ông Hiệp và bà Thy bị bắt.

Hồ sơ truy tố cho biết hầu hết số tiền bị lấy mất là tiền mà ông cụ cho Hiệp vay mượn mà ông tưởng là để cứu Hiệp thoát khỏi tình trạng khó khăn tài chánh.

Công tố viên viết trong hồ sơ: “Có lúc bị cáo Văn Công Hiệp đã hành động như là ông đang bị suy sụp tinh thần đến nỗi muốn tự tư, vì tình trạng tài chánh của ông ta đã quá trầm trọng, hết đường cứu gỡ.”

Thế nhưng thay vì dùng tiền vay mượn để dùng cho công việc kinh doanh của mình, ông Hiệp cùng bà Thy đã tiêu xài khoảng $2.5 triệu tại các sòng bài ở Las Vegas, từ Bellagio, MGM Grand, cho đến Caesars Palace và Aria.

Tại tòa ngày 6 tháng 11, 2015, Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Robert Knief nói rằng cặp người Việt này đã được đối xử như những người giàu sang tại các casino. Họ được ăn và ngủ miễn phí tại các sòng bài khách sạn, trong lúc họ tiêu tiền ở các bàn cờ bạc.

Trong hồ sơ thì ông Hiệp mô tả mối quan hệ giữa ông với bà Thy là cặp bồ . Họ đã bị dẫn độ đến Portland để bị xử trong tổng cộng 31 cáo trạng.

Trong hồ sơ khởi tố, ông Hiệp bị tố cáo là từng nói dối với ông cụ R.W. rằng ông đang trải qua một cuộc ly dị và sẽ trả lại tiền với phân lời. Ông nói thêm là ông sẽ dùng tiền để đăng quảng cáo, trả tiền cho nhân viên, tiền xăng và một số chi phí khác liên quan đến nghề cắt cỏ, kể cả việc trả góp cho một chiếc xe pickup.

Các công tố viên tại Portland đã nạp hồ sơ nhằm tịch thu tài sản để đền bù cho số tiền $3 triệu bị lấy mất.