Phan Kỳ Nhơn, 28/01/2012

Thưa quí đồng hương, rất nhiều người yêu cầu tôi kể lại lai lịch các Ban Chấp Hành CĐVN-NC từ năm 2000 đến nay và nguyên do vì sao vẫn còn tồn tại 2 Ban Chấp Hành CĐ? Thực sự tôi đã nhiều lần từ chối không muốn nhắc lại dĩ vãng đen tối, không mấy tốt đẹp này vì chỉ làm buồn lòng đồng hương. Nhưng nay nhân tiện có cuộc bầu cử các cơ chế Cộng đồng cho nhiệm khóa 2012-2015 và lá thư phúc đáp, thiếu tinh thần hợp tác, tiêu cực, có tính cách gây hấn của BCH/CĐ Bs Nguyễn Xuân Vinh-Bà Minh Nguyệt, được phát tán rộng rãi trên các mạng lưới điện tử để hồi đáp thư mời của Ban Bầu Cử CĐ mà chúng tôi đã viết mời, với những lời lẽ hết sức hòa nhã mà trong phần đâu lá thư, BS Vinh cũng đã phải công nhận là “tương kính” với mục đích kêu gọi BCH/CĐ của BS Vinh bỏ qua các dị biệt và bất đồng quá khứ tham gia bầu cử và ứng cử chung để nghĩ đến tương lai Cộng đồng…

Những cáo buộc của Bs Vinh trong thư về tôi rất hồ đồ và thiếu cơ sở, nên tôi đành phải nói lên một số những uẩn khúc đưa đến sự thiếu đoàn kết này mà tôi tin chắc cũng có nhiều người quan tâm đén sinh hoạt CĐ và tham gia sinh hoạt CĐ ở đây lâu, còn nhớ và những điều này tôi đã giữ kín mãi trong lòng, với ý định “sống để bụng, thác mang theo !” Những thâm cung bí sử này có liên quan đến một số nhân vật cộng đồng vì thiếu lòng chung, thiếu tinh thần trách nhiệm nên đã gây xáo trộn CĐ suốt thập niên nay, từ 2001 đến nay 2012.

Đi ngược lại giòng thời gian, hơn 10 năm về trước, chúng tôi là những nhân chứng sống về việc Hội Đồng Liên Tôn VN đã một vài lần đến tận văn phòng của 2 BĐD/ CĐ, một do Ô. Trần Ngọc Thăng và một do Bà Minh Nguyệt làm chủ tịch để yêu cầu, gần như năn nỉ hai Ban Chấp Hành CĐ này nên hợp tác với nhau để tổ chức bầu cử CĐ để Cộng đồng người Việt Nam Cali chỉ còn một tổ chức đại diện mà thôi.

Lý do HĐLT và mọi người đưa ra lúc đó là vì hai Ban ChấpHành này đã ngồi lại với nhau rất ăn ý, 2 năm liên tiếp, để cùng tổ chức Hội Chợ Tết CĐ ở Garden Grove Park. Theo lập luận của các hội đoàn và đồng hương lúc đó là “khi hai BCH/CĐ đã phối hợp ăn ý để cùng tổ chức Hội chợ Tết chung rất thành công như vậy thì không lý do gì lại không thể phối hợp để cùng tổ chức bầu cử CĐ chung được?”

Và trong một buổi họp khoáng đại, khá thành công tại Trung Tâm Công Giáo VN do Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, lúc đó là Giám Đốc TTCG, chủ tọa cùng với HĐLT mời họp để đặt vấn đề chính thức với 2 Ban Chấp Hành CĐ Ô Thăng và Bà Nguyệt về việc hợp tác bầu cử chung, dưới sự chứng kiến hôm đó của các tổ chức hội đoàn, truyền thông báo chí trong Vùng. Cũng chính tại buổi họp này, hai vị Chủ tịch BCH/ CĐ một bên là Ông Trần Ngọc Thăng và một bên là Bà Nguyễn Minh Nguyệt đều đã dơ cao tay lên thề, hứa trước HĐLT, các hội đoàn và giới truyển thông là “khi nào hoàn tất xong Hội Chợ Tết thì hai BanChấp Hành CĐ sẽ bắt tay ngay vào việc tổ chức bầu cử CĐ” Biên bản buổi họp đó do Ls Phạm Văn Phổ thực hiện có chữ ký của hai vị Chủ tich CĐ và chữ ký của HĐLT đã được đăng báo và đọc ra rả trên các đài truyền thanh lúc bấy giờ. Nhưng rất tiếc sau đó không hề có cuộc bầu cử chung nào và đến nay vẫn còn hai ban đại diện CĐ nhưng hoạt động rời rạc, không đạt hiệu quả gì. Và đó chính là lý do mà 84 hội đoàn đã viết thư thỉnh nguyện HĐLT đứng ra tổ chức bầu cử CĐ ngày 18-04-2010.

Năm 2001, Bà Minh Nguyệt là người của Ban đại diện CĐ bên phía chúng tôi. Nhiều người sinh hoat CĐ sau này cứ dò hỏi tôi lý do nào bà Nguyệt lại bỏ hàng ngũ của mình để chạy theo hàng ngũ “đối phương”? Chuyện này thực hư ra sao?

Thưa quí vị, chuyện này khá dài giòng và phức tạp! Tôi chưa bao giờ tiết lộ công khai nhưng hôm nay tôi nghĩ đã đến lúc cần nói ra 1 lần để những người chưa biết chuyện nắm vững lý do vi sao CĐVN-NC vẫn cứ chia rẽ, mất đoàn kết như vậy hoài!

Tôi còn nhớ rõ buổi họp hôm đó tại TT Công Giáo VN (khoàng cuối năm 2001) rất là đông vui, mọi người đều mừng rỡ và hả hê ra mặt vì tưởng rằng từ nay sẽ chỉ còn một Ban Đại diện CĐ duy nhất. Và tôi còn nhớ là Thầy Thích Giác Nhiên còn hoan hỉ mang cơm chay từ Chùa Minh Đăng Quang đến Trung Tâm CG để khoản đãi HĐLT, các đại diện hội đoàn, truyền thông báo chí và đặc biệt là các thành viên của hai Ban Đại Diện CĐ (trong đó có tôi và một vài người hiện còn đang sinh hoạt như Ô. Nguyễn Tấn Lạc, Bà Thanh Hiền, Ô Phan Như Hữu… Bữa cơm chay đơn giản nhưng thật ngon miệng, vì thấm đậm tình đoàn kết CĐ, vui vẻ và nồng ấm mà tôi khó lòng quên được.

Nhưng sau đó rất tiếc, 2 BCH đã làm mọi người thất vọng não nề vì Bà Nguyệt và Ông Thăng, hai vị Chủ tịch chấp hành này đã bất ngờ thay đổi ý kiến vào giờ chót, sau khi kết toán xong Hội Chợ Tết. Lý do vì sao thì tôi không lạm bàn ở đây. Tuy nhiên có nhiều dư luận trong các hội đoàn và đồng hương lúc đó cho rằng “có thể CĐ bị CSVN dựt giây đánh phá, xúi dục…” nhưng có người đơn giản hơn cho rằng “đừng bất cứ chuyện gì cũng đổ cho CSVN vì chúng không có 3 đầu 6 tay đâu, mà chỉ là do lòng tham, bả vinh hoa phú quí, tiền tài danh vọng hoặc quyền lợi cá nhân nào đó đã làm cho lòng dạ con nguời ta chao đảo, đổi thay…!”

Tôi còn nhớ lúc đó, sau khi 2 BCH hoàn tất xong Hội Chợ Tết Cộng đồng, BàNguyệt là Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐ bên phía chúng tôi, có yêu cầu HĐQT, do tôi là Chủ tịch, phải để cho hai Ban chấp hành CĐ của Bà và của Ô. Thăng được tổ chức thêm một Hôi Chợ Tết CĐ nữa và Bà Nguyệt cũng đề nghị là “để khỏi tốn công, tốn sức tổ chức bầu cử rất phiền toái và tốn phí, (dù nhiệm kỳ của cả hai ban chấp hành đều đã mãn hạn), hãy để cho 2 Ban chấp hành CĐ này sát nhập lại với nhau để thống nhất CĐ không cần phải tổ chức bầu cử gì nữa…”

Hội Đồng Quản Trị CĐ lúc đó gồm 21 người (1 người đã tạ thế sau này là thẩm phán Nguyễn Văn Vân, nguyên là Phó CT/ BCH/CĐ của KS Đỗ Trọng Đức, nhiệm kỳ tiền nhiệm), còn lại 20 người, đa phần là đại diện các hội đoàn và đảng phái QG đưa ra tranh cử và được đồng hương bầu chọn vào một Hội đồng có tên gọi là HĐQT /CĐ qua một cuộc phổ thông đầu phiếu khá rộng rãi. Các chức vụ trong HĐQT cũng như Ban Chấp Hành CĐ lúc đó là do 21 thành viên HĐQT bầu kín, Chủ tịch HĐQT được bầu là tôi, Phó chủ tịch HĐQT là Bà Thanh Hiền, Thư ký thường vụ là Ô. Nguyễn Mạnh Hiền. Sau đó bầu đến Ban Chấp Hành CĐ, Chủ tịch BCH được bầu là Bà Minh Nguyệt, Phó Nội vụ là Ô. Nguyễn Thành Trạng và Ô. Phạm Hoà là Phó Ngoại Vụ, Tổng Thư Ký là Ô. Trần Đắc Phú, Thủ quỹ là Ô. Lý Kiêm Lỷ. Ban Giám Sát cũng từ 21 người này bầu ra 3 vị là các Ông Phạm Đức Hậu, Hồ Hữu Vinh và Trần Thế Ngữ. Các thành viên còn lại (như Dr Yêu tên thật là Hy trước đây là mục sư) cũng là thành viên HĐQT lúc đó. HĐQT đưa ra chủ trương và đường lối cho BCH làm việc.

Sau khi nghe lời đề nghị của Bà Nguyệt, CT Ban Chấp Hành, tôi có mời ngay một buổi họp HĐQT khẩn để bàn bạc và lấy quyết định chung…Cần nhắc ở đây là BCH của bà Nguyệt được HĐQT cử ra trong Ban tổ chức Hội Chợ Tết Cộng đồng để kết hợp với BCH/ CĐ Ô Thăng làm Hội Chợ Tết Cộng đồng.

Sau nhiều tiếng đồng hồ bàn thảo rất chi tiết và gay cấn điều lợi, điều hại… Kết quả là 14 thành viên HĐQT trong số 18 người hiện diện đã bỏ phiếu chống ý kiến của BCH Bà Nguyệt là lưu nhiệm để làm thêm 1 Hội Chợ Tết nữa, lý do vì HĐQT “không muốn bị mang tiếng là tham tiền bạc, làm Hội Chợ Tết, thất hứa với đồng hương là sẽ tổ chức bầu cử chung sau Hội Chợ Tết vì đã mãn nhiệm kỳ rồi, khi bầu cử lại ai muốn tiếp tuc tham gia sinh hoạt CĐ thì ra ứng cử, ai không muốn thì nghỉ ở nhà, chứ không thể sát nhập nhì nhằng như vậy sẽ vi phạm nội qui CĐ, vì Nội qui CĐ cả hai phía đều không có khoản nào cho phép Ban Đại Diện CĐ được lưu nhiệm và nhất là sát nhập lại với nhau, không qua bầu cử như vậy là coi thường đồng hương, phản dân chủ và sái Nội qui…”

Sau khi nghe quyết định chung của đa số thành viên HĐQT là “BCH không được làm thêm Hội Chợ Tết nào nữa để giữ lời hứa với đồng hương, với HĐLT, các hội đoàn, và truyền thông báo giới trong vùng … Ban Chấp Hành phải tiến hành ngay việc tổ chức bầu cử như đã dơ tay lên thề trước HĐLT và đồng hương…”

Sau đó Ban Chấp Hành do Bà Nguyệt mời họp, (cũng là buổi họp chung cuối cùng của HĐQT), phe nhóm theo Bà Nguyệt đã soạn sẵn một văn thư quyết định giải nhiệm các thành viên HĐ Quản Tri, kể cả chủ tịch HĐQT là tôi, cũng bị phe nhóm Bà Nguyệt giải nhiệm luôn. Quyết định giải nhiệm này đã do Ô. Nguyễn Mạnh Hiền là thư ký thường vụ HĐQT ký tên và sau đó được phe nhóm này cho phổ biến công khai trên đài phát thanh Sống Trên Đất Mỹ lúc đó !!

Đúng là quân hồi vô phèng, HĐQT gồm 21 người, ứng cử đơn danh và được đồng hương tín nhiệm bầu vào một hội đồng, trong số có vài người trẻ có số phiếu cao hơn bà Nguyệt và BCH của Bà nhiều nhưng vì sắp xếp theo chức năng nên mới cắt cử như vậy cho năm đầu tiên( vì bà Nguyệt lúc đó nhận là luật sư (?) nên đã được chọn bầu làm Chủ tịch), các người trẻ không dám nhân chức vụ gì vì muốn “học nghề” trước đã. Nội qui CĐ cho phép mỗi năm bầu lại các chức vụ nếu làm không đươc việc. Do đó chính 21 người trong HĐQT chúng tôi đã bầu ra Bà Nguyệt và cả Ban Chấp Hành của Bà chứ Bà Nguyệt không hề được dân trực tiếp bầu làm Chủ tịch Ban Chấp Hành trong cuộc phổ thông bầu phiếu lúc đó. Đây là cuộc bầu cử đơn danh vào một HĐQT và các thành viên đắc cử sẽ tự phân công, phân nhiệm với nhau, khác hẳn với kiểu bầu liên danh thời Ô Bùi Bỉnh Bân, Ô Đỗ Trọng Đức hay phía Ông Trần Ngọc Thăng, nếu liên danh đắc cử, đương nhiên Thụ ủy liên danh sẽ là Chủ Tịch BCH, cũng không giống kiểu bầu đơn danh nhiệm kỳ 2010-2012 do giới trẻ Liên Tôn thuộc HĐLT thực hiện là ai cao phiếu nhất sẽ là Chủ tich CĐ như Ls Nguyễn Xuân Nghĩa vừa rồi.

Chuyện Ban Chấp Hành viết thư bãi nhiệm HĐQT (những người đã bầu ra mình) là môt chuyến hết sức phi lý và khôi hài nhưng chưa đáng nói bằng chuyện BàNguyệt và phe nhóm của Bà đã thay luôn ổ khoá văn phòng Cộng đồng, (lúc đó nằm trên lầu khu Phở Nguyễn Huệ góc đường Ward và Bolsa) do Kỹ Sư Đỗ Trọng Đức, chủ tịch BĐD/CĐ tiền nhiệm bàn giao lại cho HĐQT- CĐ chúng tôi. Như vậy là phe nhóm của bà Nguyệt đã lộng hành, vừa bãi nhiệm, vừa đuổi HĐQT những người được đồng hương chính thức bầu ra, không vào được văn phòng CĐ, khi cần họp chúng tôi phải đi mượn chỗ khác dù VP cộng đồng là do BCH tiền nhiệm chuyển giao cho HĐQT chúng tôi!

Thực tình chuyện đau lòng này tôi đã định sống để bụng, chết đem theo vì không muốn gợi lại chuyện buồn xưa chỉ làm phiền lòng đồng hương nhưng đến nay tôi buộc lòng phải nói, nhân có lá thư phúc đáp của CĐ Ông Vinh và bà Minh Nguyệt là Phó Chủ tịch. Bà Nguyệt là người chính trong câu chuyện đã lưu nhiệm từ đó đến nay là trên 10 năm.

Sau khi các hội đoàn và đảng phái QG nghe chuyện lộn xộn, có mời HĐQT chúng tôi và cả các thành viên bất mãn bên BCH/ CĐ phía Ông Thăng đến họp như Ông Nguyễn Tấn Lạc, Phó Chủ tịch CĐ Ô Thăng, Bà Đỗ Dung, Ô. Phan Sường, Ô. Nguyễn Tấn Dược… toàn thể Ban Giám Sát của Ô. Thăng đều đến để trình bầy nội vụ với các hội đoàn. BCH Bà Nguyệt thì có Ô. Phạm Hoà, là phó Chủ tịch ngoại vụ và HĐQT chúng tôi( ngoại trừ 4,5 người đi theo Bà Nguyệt) đã đến để nói lên sự bất đồng ý kiến của mình với quyết định sát nhập cố bám của 2 Chủ tịch Chấp Hành.

Và sau khi hai Ban Chấp Hành Ông Thăng và Bà Nguyệt tuyên bố chính thức sát nhập lại với nhau thành một BĐD/CĐ thống nhất, không tổ chức bầu cử nữa, dù cả 2 BCH đã mãn nhiệm kỳ. Các hội đoàn, các đảng phái QG tại Nam Cali cùng với những thành phần được dân bầu trong 2 Ban Đại Diện CĐ bất mãn, đã phản ứng là kết hợp lại với nhau tổ chức gấp một đại hội CĐ, tại nhà hàng Emerald Bay, với khoảng trên 500 đồng hương, hội đoàn, truyền thông báo chí tham dự rất đông đảo để trình báo và lãnh ý kiến chung của đồng hương. Và sau khi nghe bản tường trình của các thành viên nội bộ của hai phía Ban Đai Diện CĐ. Phó Chủ tịch của BCH/CĐ Ô. Trần Ngọc Thăng lúc đó là Ô. Nguyễn Tấn Lạc và bên phía HĐQT chúng tôi cắt cử Bà Trần Thanh Hiền là phó Chủ tịch HĐQT đã lên diễn đàn đọc bản tường trình về các sai phạm Nội qui của 2 Chủ tịch chấp hành Ô.Thăng và Bà Nguyệt khi tự ý sát nhập với nhau mà không thông qua bầu cử cũng như Đại Hội CĐ để lấy ý kiến chung của đồng hương…, do đó đa số tuyệt đối đại hội đã vô cùng căm phẫn, giơ cao tay biểu quyết truất phế Ban đại diện CĐ sát nhập này của Ô. Thăng và Bà Nguyệt. Và theo sau là một bản thông báo bất tín nhiệm Ban Chấp Hành CĐ sát nhập gồm 79 chữ ký của các đại diện Hội đoàn, đảng phái QG. Báo chí trong vùng có chụp hình và loan tin rầm rộ về sự kiện này trong thời gian đó.

Và như kinh nghiệm ở đời cho thấy, nếu ai kết bè, kết đảng vì quyền lợi, thì sẽ bể tan tành khi quyền lợi không còn nữa. Hội Đồng Thành Phố Garden Grove theo thư yêu cầu của 79 hội đoàn đã truất luôn quyền tổ chức Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park của 2 Ban Chấp Hành CĐ sát nhập bất chính này và trao lại cho THSV làm Hội Chợ Tết tại Garden Grove Park kể từ đó đến nay. Và như quí vị nào theo dõi sinh hoạt CĐ đều biết, chẳng bao lâu sau, thảm trạng của phe cánh Bà Nguyệt- Ông Trạng, Ô. Phú… đã kiện nhau ra Tòa tranh chức chủ tịch CĐ, nhóm này đã rã ra từng mảnh, những thành viên theo đóm ăn tàn với bà Nguyệt đã bỏ bà để ra đi mỗi người môt phương trời. Riêng Ô. Trạng và Ô. Phú vẫn còn cay cú, cách nay một vài năm vẫn còn thuê đài lên tố cáo bà Nguyệt cả đêm lẫn ngày. Bà Nguyệt tiến thoái lưỡng nan, không còn chỗ dựa, đành phải ôm cứng lấy phe nhóm của Ông Trần Ngọc Thăng từ đó cho đến nay là do vậy.

Những đồng hương quan tâm đến sinh hoạt chung của CĐVN-NC, các chức sắc trong HĐLT, các hội đoàn và nhất là những thành viên bất mãn về sự sát nhập bất chánh này của 2 phía BCH và HĐQT chúng tôi lúc đó, hiện nay vẫn còn sinh sống quanh vùng này, họ là những nhân chứng sống cho những gì tôi đề cập hôm nay! Hy vọng qua ”hồi ký” này của tôi đồng hương sẽ hiểu thêm vì lý do nào Cộng đồng VN-N C cứ bị phân hóa mãi như thế.

-------------------------------------------------------------

Thư Ngỏ của ông Nguyễn Tấn Lạc

Về Thư Trả Lời của BS Nguyễn Xuân Vinh cho ông Phan Kỳ Nhơn

Tựa đề của bài viết nguyên thủy của Nguyễn Phương Hùng trên KBCHN.net là BS Nguyễn Xuân Vinh “tát tai” cựu Thiếu tá Quân cảnh Phan Kỳ Nhơn. Ông Nguyễn Phương Hùng đã đưa bài này lên với tựa đề “xấu” để bôi bẩn, khai thác những mâu thuẫn, phá hoại cộng đồng như thường lệ.

Trong Thư Ngỏ này tôi chỉ muốn viết cho BS Nguyễn Xuân Vinh, bà Nguyễn Minh Nguyệt và chia xẻ với quí vị lãnh đão các tổ chức đoàn thể cộng đồng cùng đồng hương đồng bào tại Nam California những hiểu biết, suy nghĩ và nhận định của tôi về những điều BS Nguyễn Xuân Vinh viết trong lá thư trả lời ông Phan Kỳ Nhơn.

Lá thư của ông Phan Kỳ Nhơn gửi cho ông Nguyễn Xuân Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt với lời lẽ rất hòa nhã, lịch sự, tế nhị, đầy thiện chí, và kính trọng, rất có ý nghiã về phương diện xây dựng và đoàn kết như:

“Kính mời Bs Vinh và Ban Chấp Hành Cộng đồng Nam Cali do Bs làm Chủ tịch, đề cử nhân sự tham gia vào Ban Tổ Chức Bầu Cử và Ban Giám Sát bầu cử, đồng thời lập liên danh ra tranh cử vào các cơ chế Cộng đồng nhiệm khóa 2012-2015 sẽ được tổ chức rất qui mô vào cuối tháng ba 2012.”

Và “Để có một Ban Đại Diện Cộng đồng Việt Nam thống nhất, hầu tạo sức mạnh đoàn kết và thế liên hoàn chống Cộng sản và Tay sai, chúng tôi rất mong tất cả chúng ta, những người Việt Quốc gia chân chính, cùng bỏ qua những dị biệt, những bất đồng trong quá khứ để nghĩ đến tương lai Cộng đồng và tiền đồ dân tộc như chúng tôi đã từng nhiều lần đề cập đến trên các hệ thống truyền thông truớc đây.”

Thế nhưng, lá thư BS Nguyễn Xuân Vinh trả lời ông Phan Kỳ Nhơn thì lời lẽ hoàn toàn ngược lại, rất ngược ngạo, láo lếu, phách lối, lố bịch. Tôi thật sự không muốn lên tiếng về lá thư này, vì đối với những người thiếu hiểu biết, ù lì, ăn nói ngược ngạo, láo lếu, sự lên tiếng của tôi hay bất cứ người nào khác về những sự thật hay những nhận định đúng đắn có thể sẽ làm cho tình huống căng thẳng, lại thêm lời qua tiếng lại, khiến tình hình tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, sau khi đắn đo suy nghĩ kỹ lưỡng, tôi nhận thấy mình cần phải lên tiếng để quần chúng đồng hương đồng bào được hiểu rõ hơn, vì họ có quyền được biết, được hiểu để có những quyết định, phán đoán và hành xử một cách thích đáng. Trong tinh thần này, tôi xin trình bày những nhận định của mình để làm sáng tỏ những sự việc mà BS Nguyễn Xuân Vinh nêu ra trong thư trả lời ông Phan Kỳ Nhơn.

I.- Trước hết về điều ông Nguyễn Xuân Vinh cho rằng tổ chức CĐVN-NC của ông là tổ chức bất vụ lợị, sinh hoạt dưới điều lệ 501 (c) (3) của luật thuế liên bang Hoa Kỳ.

Thực ra tổ chức CĐVN-NC của ông Nguyễn Xuân Vinh (cũng là tổ chức cộng đồng mà chúng tôi, Nguyễn Tấn Lạc đã từng giữ nhiều vai trò từ Phó Chủ Tịch đến Chủ Tịch) có tên chính thức, hợp pháp là Vietnamese Community of Southern California với EIN # là 33-0448822. Tên tiếng Mỹ này là tên chính thức trên giấy tờ với chính quyền tiểu bang và liên bang chứ không phải là tên tiếng Việt: CĐVN-NC.

Khi nói đến tình trạng sinh hoạt dưới điều lệ 501 (c) (3) của luật thuế liên bang Hoa Kỳ của CĐVN-NC, thì ông cũng nên nắm chắc rằng tổ chức này vẫn còn giữ được tình trạng 501 (c) 3 thì hãy nói. Rất tiếc rằng khi ông viết điều này ra trên giấy trắng mực đen thì tổ chức CĐVN-NC (Vietnamese Community of Southern California) đã mất tình trạng này từ ngày 15 tháng 5, năm 2010. Cho đến nay, tình trạng mất 501 (c) (3) này đã kéo dài hơn một năm rưỡi rồi. (Xin xem attached file đính kèm và theo link này : http://taxdollars.ocregister.com/2011/08/17/nonprofit-status-yanked-from-500-more-charities/93915/

Lưu ý: tài liệu của IRS vẫn dùng địa chỉ nguyên thuỷ của Vietnamese Community of Southern California từ thời ông Bùi Bỉnh Bân làm chủ tịch).

Tôi xin báo để ông biết mà không nên huênh hoang là còn có 501 (c) 3 nữa mà vi phạm vào luật pháp Hoa Kỳ, nhất là đừng đánh lừa quần chúng, chính quyền, và tìm cách xin donation của các nhà hảo tâm với lời quảng cáo là được miễn trừ thuế.

Trong quá khứ tổ chức CĐVN Nam Cali (Vietnamese Community of Southern California) của ông đã làm việc giỏi đến độ cũng bị Bộ Nội Vụ Tiểu Bang California “treo giò” (suspended) và ông cũng không biết gì cả hàng hơn nửa năm trời cho đến khi tôi công bố cho đồng hương đồng bào tại Nam Cali biết rõ. Tôi cũng không ngạc nhiên gì khi thấy tổ chức CĐVN-NC (Vietnamese Community of Southern California) của ông đã mất tình trạng 501 (c) 3 mà cũng chả có ai trong Ban Đại Diện CĐ của ông hay biết gì suốt hơn một năm rưỡi qua. Trước đây ông cũng đã từng làm cho tổ chức Cộng Đồng Việt Nam Los Angeles bị treo giò, bị ngưng hoạt động, khiến cho những người lãnh đạo khác của tổ chức Cộng Đồng Việt Nam Los Angeles phải lập ra tổ chức Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Los Angeles để tiếp tục hoạt động và mời ông ra chỗ khác chơi.

Tại sao tổ chức CĐVN-NC của ông, (mà dường như ông đã từ chức và không còn sinh hoạt gì cả hai năm qua) lại mất tình trạng 501 (c) 3? Tôi tin chắc rằng ông không biết, vì ông không thực sự nắm vững Nội Quy của CĐVN-NC cũng như luật lệ hành chánh và sự điều hành tổ chức bất vụ lợi CĐVN-NC.

Sự thật là: Tổ chức CĐVN-NC của ông, với bà luật gia Nguyễn Thị Minh Nguyệt làm Phó chủ tịch Nội Vụ đã không khai thuế gì cả, có thể cả năm năm qua. Không lẽ bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt không khai thuế suốt mấy năm qua, và không hay biết gì cả về việc mất tình trạng 501 (c) 3 này. Ông Nguyễn Xuân Vinh có thể hỏi bà Minh Nguyệt xem bà ấy có khai thuế hay không hay ông không còn quan tâm gì nữa về vấn đề này vì ông đã không sinh hoạt gì trong Ban Đại Diện CĐVN-NC cả gần hai năm qua rồi.

Việc bê bối này đã cho thấy cả ông và bà Nguyễn Minh Nguyệt chỉ thích cái danh chứ thực sự không lo làm việc gì để giữ cho tổ chức CĐVN-NC luôn luôn hợp lệ chứ đừng nói chi đến việc phục vụ cộng đồng. Chắc chắn rằng đồng hương đồng bào ở đây đã thấy rõ tất cả những yếu kém trong công tác phục vụ cộng đồng cũng như đấu tranh chống Cộng của CĐVN-NC do ông làm chủ tịch.

II.- Thứ hai, về điều ông cho rằng “Cuộc bầu cử ngày 18/4/2010 của tổ chức của các ông (Phan Kỳ Nhơn) là một hành động phản dân chủ và vi phạm Nội Quy CĐVN Nam Cali đã có sẵn.”

Đây là điều vô cùng lố bịch và láo lếu của ông Nguyễn Xuân Vinh. Rất tiếc rằng ông Nguyễn Xuân Vinh là một bác sĩ, một trí thức, chủ tịch của tổ chức cộng đồng “gọi là CĐVN Nam Cali”, theo lẽ thường, chắc chắn ông phải có đủ trình độ hiểu biết về thực tế, luật lệ lẫn lề lối sinh hoạt dân chủ mà không hồ đồ viết lách sai trái trầm trọng như vậy. Có thể ông biết, nhưng ông cố ý, cố tình viết sai, cưỡng từ đoạt lý.

1.- Xin thưa ngay với ông Nguyễn Xuân Vinh rằng cái tổ chức “CĐVN Nam Cali” mà ông đề cập tới không phải là tổ chức của ông hay do ông làm chủ tịch nữa. Theo chỗ tôi biết chắc thì ông đã không còn làm việc hay rời bỏ CĐVN-NC gần hai năm nay rồi vì ông đã chính thức có thư từ chức. Tổ chức cộng đồng của ông trước đây, cứ tạm cho là thế đi, có cái tên chính thức là “Vietnamese Community of Southern California” chứ không phải là CĐVN Nam Cali. Tổ chức CĐVN Nam Cali là tổ chức cộng đồng do tôi, Nguyễn Tấn Lạc, làm chủ tịch trước đây. Ông không có tư cách gì mà nhân danh cái CĐVN Nam Cali này, để lên tiếng nói năng gì cả, và lại còn buộc người khác phải tôn trọng Nội Quy của CĐVN-NC.

2.- Nếu ông Nguyễn Xuân Vinh không còn hoạt động trong vai trò Chủ tịch cộng đồng nữa thì lại càng lố bịch khi ông trả lời Thư Thỉnh Mời của ông Phan Kỳ Nhơn chưa kể đến những lời lẽ lố lăng, ngược ngạo không giống ai của ông.

Ông không có tư cách gì nói đến việc vi phạm Nội Quy CĐVN Nam Cali của cuộc bầu cử ngày 18/4/2010 do Hội Đồng Liên Tôn tổ chức, cũng như tính cách dân chủ hay phản dân chủ của cuộc bầu cử này. Ông hồ đồ gọi cuộc “Cuộc Bầu Cử CĐNV-NC vào ngày 18 tháng 4, 2010” là của các ông/bà (Phan Kỳ Nhơn)” chứng tỏ là ông qúa kém cỏi trong việc nhận thức một sự thật, nếu không muốn nói là ông cố tình chối bỏ một sự thật phũ phàng là sự thành công của cuộc bầu cử với khoảng 18000 cử tri đi bầu, một “cái tát” như trời giáng vào tổ chức cộng đồng “lưu nhiệm đến 3 năm” trọn một nhiệm kỳ một cách lố bịch, “bất hợp pháp phản Nội Quy, phản dân chủ” của ông vào năm 2009.

Việc “lưu nhiệm nguyên một nhiệm kỳ 3 năm của tổ chức CĐVN-NC của ông là một hành động “phản dân chủ”, “phản nội quy” hơn bao giờ hết mà ông không biết, không hổ thẹn, không tự lên án mình, mà ông lại đi lên án cuộc bầu cử của người khác, không dính dáng gì đến ông, đến tổ chức cộng đồng của ông là phản dân chủ và vi phạm nội quy thì thật là lố bịch và láo lếu hết chỗ nói.

Ngoài ra, trước đó ba năm, năm 2006, cuộc bầu cử do phe nhóm của ông tổ chức đã chỉ thu hút được khoảng một ngàn cử tri mặc dù là độc diễn. Ông nên tự hổ thẹn về sự kém cỏi của những người trong phe nhóm của ông với cái thành tích 1000 cử tri tham gia cuộc bầu cử độc diễn, nó qúa “khiêm tốn”, nó quá thấp, thực sự là “thấp nhất” trong lịch sử tổ chức bầu cử cộng đồng tại miền Nam California.

3.- Nói đến sự tôn trọng Nội Quy của CĐVN Nam Cali, tôi lại càng cảm thấy xấu hổ cho ông, vì cho đến nay nhiệm kỳ “lưu nhiệm 3 năm bất hợp pháp, phản nội quy, phản dân chủ” của ông cũng đã sắp mãn vào tháng 4 năm 2012. Thế mà toàn thể đồng hương đồng bào ở Nam Cali không một ai thấy tổ chức CĐVN Nam Cali của ông nhúc nhích gì cả trong việc tổ chức bầu cử tân Ban Đại Diện CĐ mới.

Tôi e rằng ông không biết, không đọc, không thuộc bản Nội Quy của CĐVN Nam Cali của ông và chắc chắn rằng ông đã không tôn trọng Nội Quy nên đến giữa tháng 1 năm 2012 mà không hề có một thông báo nào về họp hành hay tổ chức bầu cử gì cả. Vậy thì ông nên tự “xét lại mình” trong việc tôn trọng Nội Quy trước khi nói đến việc tôn trọng Nội Quy của những tổ chức hay cá nhân thuộc các tổ chức hội đoàn khác.

Ngoài ra ông cũng không nên tỏ ra lố lăng thái quá khi cáo buộc tổ chức khác không tôn trọng Nội Quy của tổ chức của ông khi mà thực tế ông không có thẩm quyền gì cả. Ông Nguyễn Xuân Vinh nên nhớ rằng tố chức cộng đồng của ông là Vietnamese Community of Southern California còn tổ chức CĐVN Nam Cali là của tôi, Nguyễn Tấn Lạc.

III.- Ông Nguyễn Xuân Vinh nói về cuộc họp báo của “Một số đảng phái, đoàn thể, các vị nhân sĩ trong cộng đồng” mà có sự tham dự của 19 (?) nhà truyền thông mà không một ai có một câu hỏi ngược lại với BTC cuộc họp báo và cho rằng “sự thật đã được chứng tỏ sự sai trái của cái gọi là “Cuộc Bầu Cử CĐVN-NC” của quí ông/bà cũng đã được 19 nhà báo tại Nam California công khai chấp nhận” là một suy diễn, kết luận quá ư là lố lăng, kịch cỡm, nếu không muốn nói là láo lếu.

1.- Nói đến cuộc họp báo với 19 (?) nhà báo trên, chỉ nội con số 19 nhà báo này mà danh sách không hề được nêu ra để chứng minh đã cho thấy sự lố bịch, phóng đại một các qúa lố, cường điệu, láo khoét của ông. Ở Nam California này, có bao nhiêu tờ báo – nhật báo và tuần báo, số nhà báo hay ký giả thường săn tin quen thuộc ai cũng biết chỉ trên đầu ngón tay, không biết ông đào đâu ra 19 nhà báo hiện diện trong buổi họp báo này. Chẳng lẽ ông chủ tịch tính luôn cả những “nhà báo ma”, “nhà báo vô hình”.

2.- Ông nêu lên sự kiện không có nhà báo nào đặt câu hỏi với Ban Tổ Chức cuộc họp báo mà cho rằng sự thật đã được chứng tỏ sự sai trái của “Cuộc Bầu Cử CĐVN-NC” thì thật là ăn nói ngược ngạo hết chỗ nói.

Có cái luận lý, cái logic nào quái gở hơn cái luận lý kỳ quặc này không hả bà con đồng hương đồng bào. Lập luận rằng không có nhà báo nào đặt câu hỏi với Ban Tổ Chức cuộc họp báo, rồi kết luận là sự thật đã được chứng tỏ sự sai trái của “Cuộc Bầu Cử CĐVN-NC” thì thật là quái đản, không thể nào hiểu nỗi khả năng lý luận lẫn trí tuệ và sự diễn đạt bằng văn từ của ông chủ tịch và bà phó chủ tịch.

Tại sao ông chủ tịch và bà phó chủ tịch không nghĩ rằng những điều Ban Tổ Chức cuộc họp báo trình bày với những lời lẽ ngược ngạo, cố tình cáo buộc bậy bạ như phản dân chủ, vi phạm nội quy, xuyên tạc sự thật, là những lố lăng, láo lếu, nên chẳng ai thèm hỏi làm gì. Đối với những người ăn nói ngược ngạo, láo khoét này, không tôn trọng sự thật, không biết phục thiện, cố tình gây chia rẽ và phân hóa trong cộng đồng trong Ban Tổ Chức cuộc họp báo, thì đặt câu hỏi để làm gì, có hữu ích gì không?

3.- Còn gì quái đản hơn nữa khi ông chủ tịch lại kết luận thêm bằng cách gắn ngay vào miệng 19 (?) nhà bào này sự “cũng đã công khai chấp nhận”. Từ sự việc 19 (?) nhà bào này không đặt câu hỏi với Ban Tổ Chức cuộc họp báo mà ông chủ tịch và bà phó chủ tịch gắn thêm cho họ sự “cũng đã công khai chấp nhận” thì thật là quá “tài tình và kỳ diệu” thật. Một sự láo khóet trắng trợn chưa từng thấy.

Nhưng kết luận lố bịch này, chắc chắn là chả có ai tin, vì nó quá lố lăng và láo lếu hết sức. Tội nghiệp cho 19 nhà báo “ma” bị mắc tiếng oan. Chắc họ đã chắng thèm lên tiếng cải chính hay minh xác vì có lẽ họ coi những lời lẽ láo lếu này chẳng có giá trị gì.

IV.- Kết Luận:

Mọi giới đồng hương đồng bào tại Nam California đều đã biết tình trạng hoạt động èo uột, yếu ớt, tê liệt của Ban Đại Diện Cộng Đồng VN Nam California (Vietnamese Community of Southern California) của ông Nguyễn Xuân Vinh và bà Nguyễn Minh Nguyệt trong hơn hai năm vừa qua, với sự rút lui và thiếu vắng các nhân sự đứng đầu như ông cũng như sự nạn rứt và phân hóa nặng nề trong nội bộ giữa các thành viên vì những tranh chấp, va chạm và thất bại trong việc tổ chức Hội Chợ Tết để kiếm tiền và những sinh hoạt khác.

Lẽ ra trước một thực tế suy yếu trầm trọng như thế, bức Thư Thỉnh Mời CĐVN-NC tham gia bầu cử CĐ của ông Phan Kỳ Nhơn gửi cho ông và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt với lời lẽ tương đối hòa nhã, lịch sự, tế nhị, kính trọng cần được đón nhận, xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng. Lẽ ra Ban Đại Diện CĐ của ông nên tự kiểm điểm lại thực trạng sinh hoạt cộng đồng của mình một cách nghiêm túc, xác định phương hướng hoạt động, thái đô phục vụ cộng đồng tích cực, hay đoàn kết, xây dựng, hợp tác với sự mời gọi của ông Phan Kỳ Nhơn hoặc tiếp tục duy trì tình trạng cũ với vô vàn khó khăn phải vượt qua và với số nhân sự, phương tiện ngày càng ít ỏi, cạn khô, kiệt quệ.

Lẽ ra, ông Vinh, bà phó chủ tịch, các thành viên của Ban Đại Diện CĐVN-Nam Cali của ông, và những người hỗ trợ nên bàn thảo kỹ lưỡng, đặt quyền lợi của tập thể cộng đồng người Việt quốc gia lên trên hết, khôn ngoan nắm lấy cơ hội này và đáp ứng trả lời một cách tích cực trên tinh thần đoàn kết xây dựng và hợp tác, tham gia vào cuộc bầu cử như một giải pháp tốt đẹp cho chính mình.

Tệ lắm thì ông chủ tịch cũng chỉ cần lên tiếng ủng hộ, đồng thời kêu gọi đồng hương đồng bào tham gia đông đảo vào cuộc bầu cử để chấm dứt tình trạng chia rẽ phân hóa cộng đồng đã kéo dài hàng chục năm qua, không có lợi gì cho cộng đồng, mà chỉ là kéo dài một sự bế tắc trong mỏi mệt và làm lợi cho cộng sản, nhất là trong tình trạng cộng sản VN đang âm mưu xâm nhập, len lỏi, phá hoại và tiếp tục gây chia rẽ phân hóa cộng đồng, tuyên truyền cho chế độ với ý đồ thi hành Nghị Quyết 36 của chúng.

Nếu ông Nguyễn Xuân Vinh làm được công việc này thì thật là “đại phúc” cho tập thể người Việt quốc gia, cho cộng đồng người Việt tị nạn tại Nam California và ông đã là một người “hùng” của lịch sử thống nhất và xây dựng cộng đồng Việt Nam tại Nam California và sẽ được mọi người ghi nhớ.

Tiếc thay ông Nguyễn Xuân Vinh lại làm ngược lại hoàn toàn, khiến cho nhiều người tự hỏi tại sao ông Nguyễn Xuân Vinh lại muốn từ chối, bỏ lỡ một cơ hội bằng vàng, một cơ hội đóng góp lớn lao để đời, để lại tiếng thơm lâu dài, mà lại chọn giải giáp bất hợp tác tiêu cực, nhằm duy trì tình trạng phân hoá và chia rẽ cộng đồng mà cộng sản Việt Nam vô cùng mong muốn. Ông Nguyễn Xuân Vinh đã vô tình giúp cộng Sản VN nỗ lực phân hóa cộng đồng người Việt tị nạn tại Nam Cali một cách không công vì chúng chẳng tốn một xu teng hay phải vượt qua một trở ngại, khó khăn nào.

Chẳng lẽ ông Nguyễn Xuân Vinh lại không ý thức được điều này, lại cộng tác với cộng sản Việt Nam thực hiện ý đồ xấu xa của chúng, để duy trì tình trạng bất lợi này mãi mãi cho cộng đồng người Việt quốc gia tại Nam California? Chẳng lẽ sự thật như thế này ư? Xin dành cho ông Nguyễn Xuân Vinh và bà Nguyễn Minh Nguyệt một cơ hội nữa để trả lời. Tôi tin rằng đồng hương đồng bào mọi giới vẫn kiên nhẫn chờ đợi một câu trả lời tích cực và sẽ hoan hỷ đón nhận thiện chí của hai vị.

Little Sàigòn, ngày 23 tháng 1, năm 2012

Nguyễn Tấn Lạc

Nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng “Ông Lạc” Việt Nam – Nam California


Bài liên quan: