Huy Hùng [Save And Earn in America]

Tất tần tật về công việc Doordash.

 1. Doordash (mình sẽ viết tắt là DD) là công việc gì ?
 2. Yêu cầu gì ?
 3. Đăng ký mất bao lâu ?
 4. Thu nhập ra sao ?
 5. Không biết tiếng Anh có chạy được hay không ?
 6. So sánh với Uber và Fleet (Poshmate)
 7. Không có SSN có làm được không ?
 8. Các phụ kiện nên có cho nghề này là gì ?
 9. Chỉ nên chạy một mình Doordash hay chạy cùng lúc các app khác.
 10. Làm sao để biết order nào nên nhận hay từ chối
 11. Chiến thuật chạy Doordash
 12. Everlance là gì ? Tại sao phải có nó ?
 13. Làm sao để làm 4000 chỉ đóng thuế 150$ ?
 14. Nên dùng Google maps hay Apple maps

======================

#1# Doordash (mình sẽ viết tắt là DD) là công việc gì ?

Doordash ( https://drd.sh/bqWusW/ ) là công việc giao đồ ăn bằng xe (bạn nào chỉ có xe “hăng cải” thì chịu khó bỏ qua nha). Chỉ việc lên xe turn on Doordash lên rồi bật nhạc hạ cửa kính rồi lắc lư cái đầu kiếm tiền.

Nó khá nhẹ nhàng, tự chủ, chủ động giờ giấc và mức thu nhập cao hơn trung bình, nằm ở mức 16-24$/h tuỳ từng vùng và tuỳ ngày.

- - - - - - -

#2# Yêu cầu gì ?

Yêu cầu của Doordash rất đơn giản: có xe( không yêu cầu đời xe), có Driver’s License, bảo hiểm (không yêu cầu nhập trong hồ sơ), trên 18 tuổi.

- - - - - - -

#3# Đăng ký mất bao lâu ?

Sau khi Sign Up bạn sẽ mất khoảng 4 ngày để Doordash gửi tới bạn một bộ Kit bao gồm một túi đỏ chói đựng thức ăn (đi xa trăm mét cũng nhận ra cái túi của Doordash), một cái thẻ credit dùng để thanh toán cho các order cần trả tiền. Phải có thẻ để sau khi đăng ký app nó mới cho mình activate (kích hoạt) tài khoản Doordash của mình để chạy nhé.

Hoặc bạn có thể chạy luôn ngay sau khi đăng ký tuy nhiên vì không có thẻ thanh toán nên bạn không nhận các trip yêu cầu mình phải dùng RED CARD để thanh toán cho order của khách (check kỹ trước khi thực hiện nha, vì mỗi khu vực sẽ khác nhau).

Ở một số khu vực nhất định Doordash thiếu người sẽ không phải đợi bước nhận thẻ và bộ Kit về mà vẫn chạy được, nhưng đại đa số vẫn phải đợi để activate.

Tuy nhiên trong trường hợp của mình thì mất tới 2 tuần, họ gửi bị lạc sau đó mình phải alo lên yêu cầu gửi một cái khác về. (trường hợp của mình là xui thôi)

- - - - - - -

#4# Thu nhập ra sao ?

Đây là vấn đề được quan tâm nhiều nhất ha, nên mình sẽ nói chi tiết môt chút. Nếu như theo giờ thì thu nhập trung bình sẽ dao động 15-30$ /h. Vì sao lại có mức dao động như vậy ? Vì nó phụ thuộc vào thành phố đó có giàu không, khu vực bạn chạy có sang không, khu vực đó có nhiều hàng quán và ở đó Doordash có phổ biến hay không ? Ngày hôm đó có promotion (khuyến mãi) gì không (Doordash hay có khuyến mãi +1$,+2$ thậm chí 6$ cho một số ngày ở một số khu vực nhất định, nhưng mình thấy mấy ngày +2, +3 là dễ chịu vì mấy ngày cộng nhiều thì driver đông cứ như quân Nguyên ).

Trung bình cứ 1 trip (hành trình) thì tiền cho chuyến đi sẽ ngang ngang với tiền tip. Nhưng với những giờ cao điểm hoặc khách sang thì con số sẽ lệch rất nhiều nên có những bạn ở Houston ngày chạy hai khung giờ cao điểm trưa 11am-2pm và 5pm-8pm nhận 25$-30$/h là chuyện bình thường. Nhưng với những ai chạy fulltime thì dao động ở mức 20$/h ngoại trừ ở những khu vực quá hẻo lánh hoặc các khu dân cư và hàng quán quá xa nhau.

Và một yếu tố quan trọng nữa đó là kinh nghiệm + tài vận của bạn. Với 2, 3 ngày đầu bạn cứ chạy đừng nản sớm nếu order không như ý. Order đầu tiên của mình là Wendy phải tự order cho khách rồi trả bằng thẻ credit, đợi mất gần 10 phút mà chỉ được 10$ cho quãng đường 7 miles. Nhưng sau đó mình rút kinh nghiệm chỉ nhận những trip có giá trị cao hoặc ít nhất không dưới 1$ cho 1 mile, những trip kiểu như 3 miles nhận 5$ mình không bao giờ đi, hoặc 12$ cho 10 miles mình cũng không đi vì chạy ngược về 10 miles thành ra 20 miles, nó không đáng.

Tài vận thì mình thấy bạn mình có nhiều ngày được tip hơn 20$ không phải hiếm hoi cho những chuyến đi trị giá 7$-8$ (nó phụ thuộc một phần vào giá trị order của khách, ở nhà hàng sang, order khách bự, tỷ lệ bạn được tip càng cao).

- - - - - - -

#5# Không biết tiếng Anh có chạy được hay không ?

Lý do mình viết bài thiệt dài này là vì mình nói chuyện với một anh người quen làm phụ bếp bị áp lực với chủ tiệm. Muốn nghỉ mà không dám vì cần tiền, làm từ 11am-11pm mà trả có 100$/ngày, có hai con mà lại không có tiếng Anh nên mặt cứ u sầu.

Thực tế chạy Doordash bạn không biết tiếng Anh vẫn chạy được (như mình nói nguyên văn với ảnh, mình viết xong bài này cũng đưa anh đọc đầu tiên). Miễn là bạn đừng chọn mấy cái phải vào order giúp khách và trả thẻ, vì khi đó bạn phải giao tiếp tiếng Anh. Còn lại bạn chỉ nói Doordash, rồi đọc tên khách hoặc giơ cho nhân viên thấy tên khách để họ đưa đồ, hoặc lại kệ đựng đồ Pick Up nếu thấy có rồi thì mang đi thôi).

Khi giao cho khách thì cứ theo bản đồ mà đi. Trường hợp chạy theo maps mà thấy mình cứ loay hoạy khu đó thì nhìn vào maps của chính Doordash nó sẽ hiển thị GPS vị trí cụ thể chính xác của người mua, mình sẽ dễ lần ra hơn. Mùa dịch này lại hạn chế giao tiếp nên càng dễ chịu cho những người ngại giao tiếp.

Những điều mình nói ở trên mang tính chất động viên những anh chị em hạn chế tiếng Anh để có thể có động lực làm việc hơn. Nhưng tất nhiên vẫn sẽ có những lúc cần phải sử dụng vì nhiều khi các trường hợp như: hướng dẫn của khách, hướng dẫn của nhà hàng thông qua app phải bấm code, xử lý trường hợp sai địa chỉ...

Cần hay không cần tiếng Anh, tuỳ thuộc ở bạn.

*** Bổ sung một chút ở mục #5 nhé.
Theo em thì nên biết một chút tiếng Anh để công việc suôn sẻ hơn. Không phải lúc nào cũng đơn giản là đến nhà hàng nói Doordash, pickup, chạy đến nhà khách, dropoff là xong đâu ạ. Sẽ có những tình huống như thế này:
- đến nhà hàng pickup nhưng lỡ có dasher khác pickup rồi, phải call hoặc chat với support để nó giúp mình lấy một nữa tiền và cancel order đó mà khong ảnh hưởng đến rating của mình.
- nhà hàng hết món, phải yêu cầu nhà hàng gọi cho khách hoặc là mình tự gọi nói chuyện với khách.
- khách ở apartment nhưng cà chớn, khong chỉ đường đàng hoàng hoặc ko cho "gate code", mình phải gọi cho nó để hỏi.
- khách cho sai địa chỉ, khách ở nhà nhưng cho địa chỉ hãng, phải nhờ support hỗ trợ.
- mình đang chạy xe, khách hoặc support có thể sẽ gọi cho mình nhờ mình lấy này lấy kia ở nhà hàng.
Vv..vv...
Trên đây là em mới liệt kê những trường hợp hay xảy ra thôi, còn mấy cái nhiêu khê hơn nữa. Cho nên em nói dù gì cũng nên trang bị chút tiếng anh giao tiếp chứ hỡ gặp chuyện cứ ignore là khong ổn.

- - - - - - -

#6# So sánh với Uber và Fleet (Poshmate)

So sánh với các nền app giao hàng khác. Nhẹ nhàng hơn Uber, Poshmate (tên app là Fleet), thu nhập cao hơn, an toàn hơn vì không tiếp xúc với người. Doordash chi chở thêm mỗi chuyến 1,2 túi đồ ăn còn Uber chở thêm người hoặc Poshmate hay hợp tác với mấy chỗ bán đồ như Walmart hay Michales nên đồ túi túi xách xách rất mệt. DD chạy xe mới cũ gì cũng được miễn đổ xăng thay nhớt chạy được là Ok. Được chọn địa điểm mình muốn. Điều quan trọng là tỷ lệ tip của Doordash cao hơn Poshmate rất nhiều, thường sẽ nhận được tỷ lệ 1:1. DD làm việc thảnh thơi hơn, nghe nhạc, nghe radio, nghe sách nói, không nên xem phim (vì khi lái xe xem ráng đoạn cao trào nam chính bế nữ chính ngồi lên máy giặt đang rung ầm ầm hấp dẫn rất là nguy hiểm). Mình từng chạy ở 2 thành phố nên thấy DD là Ok hơn cả. Và một điều này quan trọng khiến chính bản thân mình không chạy Poshmate mà chạy DD là DD mình thấy được quãng đường bao nhiêu miles và bao nhiêu tiền cho chuyến đi đó, còn Poshmate thì không.

Khuyết điểm: Chưa phổ biến tất cả như Uber nhưng đang tăng lên rất nhanh, thời gian chủ yếu 10am-9pm vì chủ yếu giờ đó người ta mới order đồ ăn (nếu ngoài khung giờ vẫn có các cửa hàng ăn nhanh mở 24h). Những ngày lễ và ngày bonus nhiều cần có chiến thuật (đề cập ở dưới) để tránh bị kẹt xe, kiếm chỗ parking nhanh.

- - - - - - -

#7# Không có SSN có làm được không ?

Không có SSN thì đương nhiên không đăng ký nên không chạy được rồi. Mình không cổ suý việc lách luật để chạy DD nhưng thực tế có khá nhiều người chạy chung 1 tài khoản, khách hàng cũng rất hiếm check người giống Uber vì mình không giao tiếp với họ đặc biệt giai đoạn dịch này, họ chỉ quan tâm khi nào có đồ ăn tới, và khác với Poshmate thì DD cho tip trước nên chỉ cần giao đúng đồ ăn, đúng giờ là OK. Nên tránh các cửa hàng rượu ra nhé, vì nó sẽ yêu cầu ID.

- - - - - - -

#8# Các phụ kiện nên có cho nghề này là gì ?

Các phụ kiện cho job này đương nhiên về lý thuyết thì chỉ cần bằng lái xe và xe. Cái túi đỏ đựng đồ ăn hiếm khi mình dùng vì các tiệm thường để sẵn trong bao của họ, đã đủ để dùng. Ngoại trừ một số đồ quá nặng mùi như đồ của Ấn thì mình bỏ vào trong cho đỡ hôi.

Các đồ chơi mình sử dụng trong xe mình:

- - - - - - -

#9# Chỉ nên chạy một mình Doordash hay chạy cùng lúc các app khác.

Nên chạy kết hợp Doordash với các thứ khác nếu có thể vì mỗi một nơi sẽ có sự khác nhau. có nơi Poshmate phổ biến hơn Doordash, hoặc Uber. Nhưng Doordash minh bạch hơn, rõ ràng hơn, chuyên nghiệp hơn và phổ biến mang lại thu nhập cao hơn hết thảy. Cứ đăng ký hết, sau đó chạy một thời gian cỡ một tuần là bạn sẽ biết được nên chạy cái nào.

- - - - - - -

#10# Làm sao để biết order nào nên nhận hay từ chối

Một trip tốt là một trip mang lại con số tốt, có nghĩa miles thấp nhưng mang lại doanh thu cao ví dụ như chạy 3 miles mà giá 10$, hay 5 miles cho trip 9$ cũng tương đối OK. Có những ngày không có promotion bạn phải chạy những chuyến có giá tương ứng ví dụ 5 miles / 5$ hoặc 7 miles / 8$.

Đối với một số khu vực hay quán có lượng khách order qua Doordash nhiều ví dụ như pizza, steak, hay nước uống bạn có thể nhận hai chuyến cùng lúc mà pick up đồ cùng một tiệm hoặc cùng một khu nên thời gian cho trip đó sẽ ngắn mà tổng số tiền lại cao, tỷ lệ mình nhận được 2 order/ 1 trip tầm 10%. Mình không chạy các trip dưới 5$ ngoại trừ nó dưới 2miles và không order giùm khách.

- - - - - - -

#11# Chiến thuật chạy Doordash

Chạy Doordash phải có chiến thuật mới mang lại hiệu quả. Có ba thứ bạn phải lưu ý đó là thời gian chạy, khu vực chạy và schedule (lên lịch chạy). Thời gian nhiều order nhất và nhiều tip nhất thường nằm trong 2 khung giờ 11:30am-1:30pm và 6pm-8pm, mỗi ngày bạn chạy hai khung giờ này cũng đã thu về tầm gần 70$-100$ (khu vực mình chạy là Houston, TX và Charleston, SC thường 25$/h cho khung giờ này.

Đối với một số khu vực đông người chạy Doordash thì bạn phải lên lịch chạy cho những ngày có promotion hay cuối tuần, thậm chí lên lịch trước cả vài ngày. Khi giao đồ xong cho khách, hãy kiểm tra chắc chắn Google maps không đưa bạn đi tuyến đường xa hơn hoặc hãy chọn tuyến đường có nhiều cửa hàng có thể mang lại order cho bạn. Thường Doordash chỉ có bonus (promotion. Chương trình khuyến mãi) vào khung giờ 4pm-9pm.

Đặc biệt với hai ngày thứ 7 và Chủ Nhật, thứ 7 người ta thường hay chơi khuy nên các bạn có thể làm trễ hơn vào ngày này. Sáng Chủ Nhật lại khác vì người ta thường dậy trễ và ngủ sớm để đi làm vào sáng sớm thứ 2 nên giờ đẹp của CN thường 11:30am - 8pm.

- - - - - - -

#12# Everlance là gì ? Tại sao phải có nó ?

Chạy Doordash bạn phải khai thuế 1099. (Khai thuế W2 nếu mình làm nhân viên cho người ta, còn khai thuế 1099 là mình làm chủ cho công việc của chính mình). Mỗi một mile business sẽ được khấu trừ 0.56$. Nhưng làm sao để chứng minh mình đã đi được bao nhiêu miles cho công việc đó. Everlance chính là câu trả lời.

Everlance là một phần mềm giúp bạn lưu lại quãng đường mình chạy rất chi tiết. Điểm trừ của nó là tốn phí. Tuy nhiên tuỳ thời điểm mà nó có khuyến mãi, có lúc 1$/tháng hoặc 3 tháng free. Còn nếu bạn nhập tay cũng được, tức sáng đi thì lưu lại, tối về thì lưu lại.

- - - - - - -

#13# Làm sao để làm 4000$ chỉ đóng thuế 150$ ?

Trung bình chạy Doordash cứ 1$ bạn kiếm được bạn sẽ chạy 1 mile, vậy nên để kiểm được 4000$/ month thu nhập bạn phải chạy 4000 miles tháng đó. Và với 4000 mile bạn được deduct ~2600$ như vậy bạn chỉ phải đóng thuế cho 1400. Sau khi trừ xăng, chi phí mà bạn có thể liệt kê hợp lý phục vụ cho công việc của bạn sẽ còn tầm khoảng 1000$. Vậy là bạn chỉ đóng thuế 1000 tức khoảng 150$.

https://turbotax.intuit.com/tax-tips/self-employment-taxes/filing-taxes-for-on-demand-food-delivery-drivers/L7dIkSK6I

- - - - - - -

#14# Nên dùng Google maps hay Apple maps

Với kinh nghiệm chạy xuyên bang hơn nửa nước Mỹ đường dài và chạy đường ngắn giao đồ, mình thích chạy Apple maps cho quãng đường ngắn hơn. Lý do là ở mỗi quãng đường ngắn, chỉ cần rẽ lộn đèn đỏ hay đi lố một cái là bạn mất thời gian vòng lại có khi mấy miles, mà Apple maps hơn Google maps ở một điểm là nó thể hiện cột đèn đỏ và bảng Stop side trên hướng dẫn. Tỷ lệ lộn đường giảm và thời gian canh để rẽ nhanh hơn Google maps.

===========

Nếu bạn nào chưa đăng ký thì đăng ký qua link của mình, bạn sẽ được bonus thêm 300$ khi hoàn thành 220 chuyến đầu tiên của Doordash(Giới hạn trong vòng 2 tháng kể từ ngày bạn đăng ký). Còn Poshmate nếu bạn đăng ký qua link ở dưới sẽ được đảm bảo 475$ (không bao gồm tip) cho 60 chuyến đầu tiên

Doordash - Apply here: https://drd.sh/bqWusW/

Postmate - Apply here: https://pmfleet.app.link/eWiOoM8kl8 hoặc dùng code: FL-akcit

Chia sẻ một điều nho nhỏ cho bạn nào có ý định chạy fulltime thì nhớ ăn uống kỹ và đúng giờ kẻo đau dạ dày. Bạn có thể mua khoai lang đỏ (sweet potato xé miếng giấy quấn tròn sau đó LÀM ƯỚT GIẤY rồi bỏ trong microway 5-7 phút sau đó mang theo cái thìa, cách này vừa nhanh, vừa ngon lại vừa để được cả ngày không có mùi, lại bổ sung lượng đường tốt).

CHÚC CÁC BẠN CÓ NHỮNG CHUYẾN ĐI AN TOÀN VÀ VUI VẺ.

Link: https://www.facebook.com/groups/379454242450614/permalink/1060887250973973/