VienDongDaily.Com - 19/09/2011

Những người đi tìm việc làm:

Các công ty cho biết rằng có cả hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người, nộp đơn xin làm những công việc mới mở. Hơn bao giờ hết, mọi sự là tùy vào việc bạn hình dung ra được cách thức làm sao cho chính mình nổi trội lên trên cả biển người cạnh tranh giành việc. Wendy Powell đưa ra một số lời khuyên như sau:

1. Tìm hiểu chính mình lần nữa

Trước khi bạn xúc tiến tìm kiếm việc làm, bạn nên nhìn lâu, nhìn kỹ một lần nữa vào bản thân. Có xác suất là những năng khiếu của bạn đã thay đổi. Vậy hãy quyết định cách thức tạo ấn tượng về chính bạn trước khi bạn trình bày những năng khiếu của mình cho những người có thể tuyển dụng bạn. Một lần nữa hãy nghiên cứu lại về lãnh vực quan tâm của mình. Hãy cải thiện những năng lực lãnh đạo của bạn, và luyện tập những phẩm chất ấy, để trở nên một người chuyên môn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để nói cho những người tuyển dụng biết bạn sẽ làm gì để làm cho công việc được tốt hơn. Đừng quên  rằng tính cách sáng tạo là năng lực đứng hàng thứ nhất mà những người tuyển dụng tìm kiếm.

 

2. Thực hiện cuộc phân tích về bản thân để quảng cáo cho chính bạn

Để làm mới lại trí nhớ của mình , bạn hãy sử dụng phương pháp đánh giá SWOT (viết tắt từ Strengths, Weaknesses, Opportunities, và Threats - Mạnh, Yếu, May, Rủi). Hãy lập một danh sách những điểm mạnh của mình. Đừng trông mong liệt kê mọi ưu điểm ra một hết một lần. Thực sự bạn nên suy nghĩ về chuyện này cho thấu đáo. Bạn thích những loại hoạt động nào? Bạn làm giỏi việc gì? Hãy kê ra những thành tựu làm cho bạn hữu hiệu nhất. Bạn có thể biến những điểm mạnh này thành những khả năng cho sự tăng trưởng của mình hay không? Những nhược điểm của bạn cũng quan trọng như vậy. Một lần nữa, một cái nhìn có tính cách phê phán vào những nhược tính của bạn, bao gồm cả những tính cách tiêu cực, sẽ giữ cho bạn tránh xa những gì mà bạn làm không giỏi. Có lẽ chuyện khó làm nhất là tìm kiếm và cân nhắc những cơ hội. Với số lượng hạn chế những sự lựa chọn nghề nghiệp trong thị trường việc làm hiện nay, bạn nên suy nghĩ về những chân trời triển vọng và những cơ hội sáng tạo có thể có nơi chính mình, từ khối lượng những sức mạnh được tuyển chọn của bạn. Hãy nắm tin tức về những ngành kỹ nghệ đang thuê mướn người  làm trong lãnh vực được lựa chọn, và hãy ý thức về việc có thể dời đi chỗ khác. Nếu bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình, hãy đầu tư với đôi mắt tỉnh táo, mở rộng.

3. Chủ kiểm tra bạn, thì bạn cũng kiểm tra người chủ

Trong một lực lượng lao động thay đổi liên tục, bạn đừng nên để cho mình bị lỡ dịp. Hãy bỏ thì giờ ra truy cập vào những trang Web của những người sẽ tuyển dụng bạn. Hãy tìm hiểu những thách đố hiện nay trong lãnh vực, và hãy chuẩn bị để thảo luận về lối tiếp cận sáng tạo của bạn đối với việc giải quyết vấn đề. Hãy hỏi những người tuyển dụng về những mục tiêu và những ưu tiên hàng đầu của họ trong năm sắp tới. Họ thích nghe những câu hỏi sẽ khiến cho họ nhìn ra được rằng bạn là người có óc tưởng tượng và hăng hái giải quyết vấn đề.

4. Lượng sức trong cuộc cạnh tranh

Bạn cạnh tranh với những ứng viên hăm hở, mới lãnh văn bằng, vượt quá mức những điều kiện đòi hỏi, đang tìm cách trở lại thị trường công việc, cũng như bao gồm những người được huấn luyện sẵn sàng nhận ít tiền bạc hơn để được một công việc. Những người tuyển dụng ưa thích những kinh nghiệm mới mẻ và hiện đại. Bạn có thể nhảy vào xu thế hiện hành ấy bằng cách viết về kiến thức mới mẻ của mình, và bằng cáh thực tập trả lời cho loại câu hỏi mà người ta sẽ đặt ra cho bạn. Viễn ảnh tươi mới của bạn có thể phát xuất từ việc nghiên cứu  tìm hiểu. Hãy dùng Internet để tạo lợi thế cho mình. Đừng bao giờ quên rằng tri thức chính là sức mạnh.

5. Đánh bóng những lời giới thiệu về bạn
Hãy nhìn những cây cầu mà bạn đã không đốt mất, còn lối để quay về, và sử dụng chúng để tạo ra lợi thế cho bạn. Hãy yêu cầu những người chủ và những đồng nghiệp trước đây viết thư giới thiệu những ưu điểm của bạn. Hãy gởi những bức thư ấy đi kèm với bản resume của bạn. Chớ viết câu “những lời giới thiệu để tham chiếu theo yêu cầu”. Đương nhiên bạn sẽ cung cấp cho họ thôi, nhưng hãy chặn họ trước, bằng cách trở thành một ứng viên chủ động mà họ không thể nào từ chối được.

6. Hãy trở lại thăm một giáo sư mà trước đây bạn mến mộ
Cứ tin tôi đi, ai cũng thích chuyện những cựu sinh viên quay trở về thăm trường lớp, và xin lời khuyên về nghề nghiệp và những tin tức số dẻo nhất trong ngành kinh doanh. Hãy lắng nghe những nhà dìu dắt, để bạn có thể thảo luận về ngôn ngữ chuyên môn trong ngành kỹ nghệ. Hãy làm quen với những tin tức mới nhất trong lãnh vực của bạn. Bạn trở thành một nguồn kiến thức mà các công ty cần đến, để tồn tại và phát đạt. Hãy nhớ kỹ điều ấy khi bạn chuẩn bị quảng cáo chính mình.

7. Liệt kê những kinh nghiệm học tập đáng nhớ nhất từ nền giáo dục của bạn
Đừng đánh mất đi những ý tưởng ấy. Hãy nghĩ vế cách thức bạn áp dụng những viên ngọc trí tuệ khôn ngoan ấy vào trong cuộc tìm kiếm việc làm và vào trong nghề nghiệp của bạn.

8. Viết một bức thư trình bày, giới thiệu mình gây ấn tượng và có tính cách cá nhân
Đây chỉ là một việc mà bạn làm, nhưng mỗi công việc đều có những kỳ vọng độc đáo. Đã đành nhiều người chủ không đọc những bức thư ấy, nhưng cũng có những người chủ đọc thư. Hãy nhìn vào những tiêu chuẩn tuyển lựa trên những mục bố cáo về việc làm, và hãy đáp ứng từng điều một trong những điều kiện phải hội đủ, mà bạn đang có liên quan tới công việc ấy. Cũng giống như đoạn mở đầu trong bản resume của bạn. Hãy tập trung vào những dự án đã được hòan thành và có tính cách sáng tạo của bạn. Bạn đã làm giỏi những việc gì, bạn đã hoàn tất một cách thành công những điều gì. Đừng quên rằng có nhiều chủ nhân đang tìm những bầu nhiệt huyết mới và những ý tưởng mới. Hãy nói cho họ biết những gì bạn đã làm và những gì bạn sẽ làm được cho tổ chức của họ. Hãy tập trung vào những thành công, thì những điều tốt đẹp thế nào cũng xảy ra.

9. Dọn sạch sẽ trang Facebook của bạn
Bạn có thể thắc mắc, trang mạng Facebook cá nhân của tôi thì có liên quan gì tới một người chủ tuyển dụng? Có đấy, họ đọc và tìm bạn trên các phương tiện giao tiếp xã hội. Nhiều người nghĩ rằng làm như vậy là phi pháp. Để tôi nói cho bạn biết nhé, chẳng phi pháp chút nào đâu, và các công ty thực hiện cuộc nghiên cứu của họ, để nhìn vào nhân cách của bạn. Nếu bạn có những tấm ảnh chụp hình bạn đội một cái chụp đèn trên đầu tại một bữa tiệc, thì bạn giả thiết rằng những người có thể là chủ của bạn sau này có thể nhìn thấy được điều ấy. Hãy giữ an toàn, tất rửa cho sạch sẽ những trang mạng giao tiếp xã hội của bạn.

10. Đừng để cho họ nhìn thấy bạn toát mồ hôi
Dĩ nhiên bạn lo ngại về cuộc tỉ thí, nhưng càng chuẩn bị nhiều hơn thì bạn càng trở nên may mắn hơn. Hãy tập luyện lòng tự tin, bằng cách tập dượt trả lời những câu mà người ta sẽ hỏi trong buổi phỏng vấn xin việc. Sự tự tin của bạn sẽ tăng trưởng trong khu vực thoải mái của bạn. Khi bạn khiêu vũ, những bước nhảy mà bạn tập trở thành bản năng thứ nhì của bạn, và bạn có thể tập trung vào việc nhảy làm sao cho có phong cách điệu nghệ. Điều này cũng áp dụng cho việc bạn tự quảng cáo. Vậy hãy học những bước ấy đi.

11. Đừng bêu xấu chủ cũ
Ồ, bạn có thể muốn làm chuyện ấy thôi, nhưng với bất cứ giá nào bạn hãy biết kiềm chế, đừng than phiền phàn nàn. Bất chấp sự kiện là người chủ tương lại có thể hiểu được tình cảnh của bạn, tiến trình tìm việc không phải là khoảng thời gian dành cho việc ta thán. Có thể bạn có thái độ tiêu cực đối với những kinh nghiệm cá nhân và tình trạng việc làm của mình, nhưng đừng ngụp lặn trong thái độ ấy. Bạn cần phải tiến tới. Nếu không như vậy thì bạn sẽ thấy có chuyện xảy ra cho mà xem.

Có lần, một người tuyển mộ khôn ngoan nói rằng có một số trong những người tìm việc làm thành công nhất tìm cách đi đường vòng để tránh tiến trình đăng tin trên mạng, bằng cách tiếp xúc trực tiếp với những người phụ trách đưa ra quyết định. Hãy tìm cho ra ai là người đứng đầu ban ngành mà bạn muốn vào làm việc, và gởi cho người ấy bản resume và bức thư cover letter. Bạn phải đánh mất điều gì? Ai mà chẳng muốn tiếp một ứng viên hoàn hảo trong trang phục lịch sự chỉnh tề.

Cuối cùng, đừng quên: Bạn có thể vẫn thành đạt ngay cả ở bên ngoài lãnh vực mà bạn cảm thấy thoải mái.