Diễn Đàn HoaTự Do, 02/2008

Pacfic Machine : Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc Boeing 
Làm sản phẩm, được phần thưởng xuất sắc từ Boeing.

(Little Saigon- Vi Anh).- Ai đã từng đi qua Little Saigon ở Cali, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Ai đã từng qua lại xa lộ 22 hay đường trong là Trask, giữa Brookhurst - Harbor, không thể không chú ý đến tấm billboard hình Linh mục Nguyễn Văn Lý bị Công an CS bịt miệng trên tường và hai quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa kỳ phất phới tung bay trên nóc của một dãy building kỹ nghệ. Nhứt định những người qua lại sẽ đinh ninh và tin là đúng, đó là phe ta người Việt Quốc Gia rồi.

Đúng vậy đó là  cơ sở kỹ nghệ của một HO, Công ty Pacific Machine, sở hữu chủ là HO Nguyễn Ngọc Chiểu. Được tin công ty sản xuất máy bay lớn nhứt của Mỹ và của Thế Giới là Boeing vừa trao tặng cho Pacific Machine Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc Của Boeing (Performance Excellence Awards), là phần thưởng cao quí nhứt của Boeing, Ông có dành cho bổn báo một cuộc phỏng vấn.

Đó là một người mảnh khảnh nhưng rắn rỏi, ăn nói chậm rãi, từ tốn nhưng cương quyết và dứt khoác tiếp chúng tôi. Ông giải thích phần thưởng Excellence Performance Awards (tạm dịch là Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc) chỉ cấp cho một công ty trong số 36 000 công ty có họp đồng sản xuất gia công cho công ty sản xuất máy bay Boeing. 

Những công ty lớn của Nhựt như Fuji, Mitshusbishi gia công cho Boeing mong muốn lắm trong năm 2007 mà không lọt qua được sư bình chọn của Hội Đồng Chọn lựa và sư duyệt xét nhiều lần nhiều cấp của Hội Đồng Tổng Giám đốc của Boeing. Giá trị kinh tế của phần thưởng này là điều kiện được Boeing giao nhiều họp đồng hàng trăm triệu Đô la và nhứt là làm những cơ phận của những máy bay quân sư bí mật mà Boeing lãnh thầu sản xuất cho ngành an ninh và quốc phòng Mỹ.

Trả lời câu hỏi, tinh thần nào, động lực nào, lý tưởng nào đã khiến Ông là một HO, sĩ quan cấp úy Chiến tranh Chánh trị Quân Lực VNCH mà lại thành công vượt mức trong dòng chánh kỹ nghệ tiền tiến của Mỹ như vậy, Ông cho biết. Trước nhứt, đó là  thành tích của 70 Anh Chị Em làm việc tận tụy ngày đêm nhiều năm qua. Tiện cơ phận chính xác. Phẩm chất và số lượng đúng chuẩn mực và qui phạm 100 % như họp đồng đã ký. Không một lần nào giao hàng bị chê hay bác. Giao đúng hạn, không bao giờ trễ một ngày hay một giờ. Hợp đồng hàng trăm triệu, nguyên liệu quí giá, một thanh bạch kim, nhôm đặc biệt giá hàng triệu chưa bao giờ thất thoát một ly. Sai một phần ngàn ly là có thể gây tai hoa cho may bay. Máy bay  mới sáng chế do Bộ Quốc Phòng mướn Boeing thực hiện để thử nghiệm, loại tối mật, Pacfic Machine tiện cơ phận, chưa bao giờ ở ngoài biết. Cá nhân Ông là người được Boeing mời thuyết trình mật về những phác thảo.

Sau đó Ô Nguyễn Ngọc Chiểu, sửa lại gọng kiếng, đôi mắt suy tư như hoài niệm dĩ vãng. Và nói "tôi chỉ là người điều hợp những nỗ lực và tâm huyết của ACE. Điều tôi muốn nói với anh em HO như tôi, chúng ta không có gì phải mặc cảm. Cái gì người Mỹ làm được chúng ta cũng có thể làm được. Điều quan trọng là phải suy nghĩ. Chịu khó suy nghĩ cộng với siêng năng, là thành công. Tôi cũng đã từng tâm tình với những người Mỹ lãnh đạo Boeing và những người Mỹ và Mễ làm cho Pacfic Machine của tôi, rằng anh em HO chúng tôi đến đây đại đa số là thành phần ưu tú của Việt Nam Cộng Hòa, đến Mỹ vì lý do chánh trị, chớ không phải vì lý do kinh tế. Chúng tôi làm việc hết sức mình để lập lại cuộc đời, thăng tiến cần lao cho cá nhân và gia đình VN chúng tôi, đồng thời đồng tiến cho xã hội Mỹ là quê hương thứ hai của chúng tôi. Tôi cũng cũng nói với lớp trẻ Mỹ gốc Việt, trong đó có con gái tôi đang học đại học, không có máu, nước mắt, mồ hôi trong Chiến tranh VN, nếu không có những tiếng nấc uất hận, những phát súng tự tử để bảo toàn khí tiết, không có những ngày đói lạnh trong các trại tù CS, của quân dân cán chính VN Cộng Hòa là cha anh của thế hệ thứ hai --  thì đừng nói chuyện có lớp trẻ  VN đến được cái xứ sở  đầy cơ hội này để ăn học thành tiên sĩ, luật sư, bác sĩ, kỹ sư. Hãy nhìn lớp trẻ còn kẹt ở VN thì biết, lao đao, thiếu học, không có cơ hội tiến thân cỡ nào. Thần đồng bẩm sinh rất ít có. Con  cái người Việt ở Mỹ ăn học được là nhờ nề nếp gia đình và tiềm năng ăn học của cha mẹ  đại đa số  là thanh phần ưu tú của VNCH tỵ nạn CS,truyền đạt, nung đúc cho”.

Được biết Ô Nguyễn Ngọc Chiểu lâu nay dù âm thầm và kín đáo nhưng đã giúp đỡ nhiều tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, nhưng ít khi xuất hiện, gặp gỡ báo chí dù lúc thiếu thời Ông là sĩ quan được Quân lực VNCH  gởi đi Mỹ học về tâm lý chiến và làm sĩ quan báo chí cho sư đoàn và sau về viết bình luận cho Cục Tâm lý Chiến Quân Đội VN Cộng Hòa. Tiêu biểu như Ô Chiểu đã giúp dựng bill board LM Lý trong khuôn viên tài sản của Ông, giúp một xe hoa chở những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, giúp Hội Cựu Học Sinh Lý thường Kiệt.

Từ ngày đến Mỹ tới bây giờ Ông không đi VN vì không thể chấp nhận một chế độ phi nhân, độc tài, đảng trị, cướp những quần căn bản của đồng bào. 10 năm trường bị tù cải tạo. Ra khỏi tù 3 tháng là Anh Chiểu đi vượt biên và đến Mỹ được hưởng qui chế HO vì  quá thừa điều kiện, vì số 10 năm tù dài của Anh và Anh là người đã từng học ở Mỹ. Từ  ngày đầu được định cư ở Mỹ, Anh Chiểu chọn vùng Little Saigon này làm  quê hương. Đến Mỹ là đi làm việc liền, không hưởng welfare. Bè bạn đồng đội hướng dẫn Anh chọn, học, làm ngành Tiện vì nghề này vững chắc, ít khi thất nghiệp ở. Anh đến Mỹ còn độc thân và lập gia đình tại Mỹ  và hiện thời cũng chỉ có một cô con gái tốt nghiệp trung học hạng ưu đang vào đại học.

Pacific Machine do  một HO làm chủ là  mái ấm của một số anh em HO. Năm 1999, Boeing hợp đồng cho Pacific Machine tiện phụ tùng cánh máy bay. Với hồ sơ an ninh và lý lịch bảo đảm của một sĩ quan VNCH, Boeing tin Ông Chiểu giao đồ bản phụ tùng máy bay chiến đấu thử nghiệm mà Boeing lãnh nghiên cứu và thực hiện chiếc đầu cho Bộ Quốc phòng Mỹ - đó là máy bay C 17. Song song với việc lo tiện những cơ phận đặc biệt cho chiếc máy bay chiến lược còn trong vòng bí mật đó, Pacfic Machine còn phải làm 4 ca để đáp ứng những hợp đồng khác. Một ngày 3 ca, máy móc chạy liên tục, nhà xưởng lúc nào đèn cũng sáng choang và có người chăm chú làm việc.  Pacfic Machine đều có đóng góp bàn tay vào các bộ phận đặc biệt là phần cánh của các loại máy bay Boeing, 737, 747, 757, 767, 777, và 787 (chưa xuất xưởng). Bây giờ mà Pacfic Machine đã có đơn đặt hằng làm tới năm 2009.