(VienDongDaily.Com - 01/11/2015), Băng Huyền

Hằng năm cứ vào tháng 10, các môn sinh Trường Sinh Học Dưỡng Sinh khắp nơi đều cùng nhau tổ chức các hoạt động tri ân để mừng ngày sinh của Đức Tổ Sư Dasira Narada (Ngài sinh ngày 24 tháng 10, 1846, có thể đã viên tịch vào năm 1924). Ngài là người Tích Lan, đã khai sáng môn học này, và là tiến sĩ triết học Đông Phương. Khi nhắc đến Đức Tổ sư Dasira Narada hầu hết các môn sinh Trường Sinh học đều thuộc nằm lòng câu chuyện về con đường ẩn thân tu tập 18 năm để tìm đường giải thoát cho chính mình và giúp đỡ cho nhân loại.

taduythanh
Thầy Tạ Duy Thành và phu nhân

“Vào năm 1893, khi đang ở một địa vị cao trong ngành ngoại giao ở Sri Lanka, ngài xin từ chức và tới một hang đá trên dãy Himalaya để tu học. Mười tám năm sau (1911), ngài đắc đạo, hiểu rõ huyền vi trong đời sống và sinh mệnh con người và vạn vật. Khi tự khai mở được những cánh cửa luân xa, tiếp nhận năng lượng vũ trụ vào thân thể để giúp cho con người có thể quân bình năng lượng chữa trị mọi bệnh tật của xác thân để hướng đến niềm an lạc tự tại và tình thương rộng lớn cho con người.

“Nhìn thấu khổ đau, thoát ly phiền não, tự giác giác tha, từ bi hỷ xả đó là phẩm chất của Chư Phật trong niềm tin của sự màu nhiệm tột cùng. Ngài đã tìm ra phương pháp đặc biệt để khai mở luân xa cho người khác, mà không cần họ phải trải qua nhiều năm công phu khổ luyện như Ngài. Vào năm 1916, ngài đã truyền lại tất cả những kiến thức tu học cho một người đệ tử mà ngài đặt hết niềm tin, đó là Đại Đức Narada Mahathera (Đệ nhị sư tổ Narada Mahathera). Ông sinh vào ngày 17-7-1898 tại Kotahena, ngoại ô thành phố Colombo.

“Rồi đến năm 1924, thì không ai thấy Đệ nhất sư tổ ở đâu, nên đã phỏng đoán là ngài viên tịch năm 1924. Năm 1972, Đệ nhị sư tổ sang Việt Nam và đã truyền thụ môn học này cho năm vị đệ tử gồm bốn nam và một nữ thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội như thương gia, quân nhân, công chức và thầy thuốc Nam. Trường Sinh Học Dưỡng Sinh nhánh Việt Nam bắt đầu hình thành từ đây. Đệ nhị sư tổ mất năm 1983 (2-10-1983), hưởng thọ 85 tuổi.”

Chính trong tinh thần “Uống nước nhớ nguồn,” tưởng nhớ đến Đức Tổ sư Dasira Narada, tối Chủ Nhật ngày 25-10-2015 vừa qua, Viện Trường Sinh Học Dasira Narada do thầy Tạ Duy Thành làm viện trưởng đã tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 169 của Đức Sư Tổ Dasira Narada thật trang trọng tại Paracel Restaurant, thành phố Westminster với sự tham dự của rất đông các sư huynh, sư tỷ, môn sinh, thân quyến và quan khách.

Nói về mục đích tổ chức buổi lễ, thầy Tạ Duy Thành cho biết, “Mỗi năm chúng tôi tổ chức sinh nhật Đức sư tổ một lần, mục đích chính là chúng tôi cùng nhau tưởng nhớ đến ngài và học tập gương của ngài hy sinh suốt cuộc đời của mình cho nhân loại. Ngài đã từ bỏ tất cả mọi thứ, từ bỏ cả địa vị để san sẻ đến những người khốn khổ, đem hạnh phúc đến cho những người khốn khổ. Tất cả anh chị em Viện Trường Sinh Học Dasira Narada đều học tập theo ngài.

“Cái việc mà người ta gọi là cứu người, giúp đời, thì đối với người của Viện Trường Sinh Học Dasira Narada chúng tôi thì đó là bổn phận. Vì đối với chúng tôi, tất cả mọi người đều là anh chị em với nhau, mà đã là anh chị với nhau thì chúng tôi không thể để cho những người anh chị em chúng tôi bị đau khổ, mất hạnh phúc. Nếu có sự đau khổ xảy ra thì chúng tôi luôn tìm mọi cách san sẻ, chia sớt, làm thế nào để sự đau khổ đó bớt đi. Chúng ta thấy bệnh tật là một trong những đau khổ mà con người phải đối diện và còn nhiều đau khổ khác nữa chứ không riêng bệnh tật không. Chúng tôi đem hết khả năng và nguồn năng lực mà chúng tôi có được để san sẻ, chia sớt cho bệnh nhân, để giúp người ta khỏe mạnh. Kết quả đạt được rất khích lệ, chính vì thế tôi say mê, bỏ hết tất cả thời gian, xin lỗi là bỏ cả gia đình để giúp đỡ những người bệnh.”

Viện Trường Sinh Học Dasira Narada và thầy Tạ Duy Thành

Thầy Tạ Duy Thành cho biết sau thời gian đi tù cải tạo, khi được trả về nhà trong người thầy mang rất nhiều bệnh tật mà chính các bác sĩ trong các bệnh viện tại Sài Gòn cũng không tìm ra nguyên nhân, tưởng rằng phải giã từ cõi đời. Nhưng nhờ duyên may thầy Tạ Duy Thành đã được vị linh mục gốc Việt về từ Úc châu chữa trị bằng phương pháp Trường Sinh Học nên thầy đã hồi phục sức khỏe. Sau khi lành bệnh, thầy đã được vị linh mục truyền dạy căn bản môn Trường Sinh Học với mong muốn thầy sẽ giúp chữa bệnh cho mọi người.

Ngay từ thập niên 1980, thầy Tạ Duy Thành đã giúp chữa bệnh cho rất nhiều đồng bào Việt Nam từ Nam ra Bắc. Sau khi sang định cư tại Hoa Kỳ, Thầy Tạ Duy Thành cũng mở những lớp giảng dạy và trị bệnh cho đồng bào Việt Nam và người ngoại quốc; Thầy cũng đã từng đi nhiều nơi trên thế giới để mở những trung tâm Trường Sinh Học để giảng dạy và trị bệnh cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Thầy ành cũng đã đào tạo rất nhiều giảng viên để giảng dạy về môn Trường Sinh Học cho mọi người khắp nơi.

Riêng về Viện Trường Sinh Học Dasiara Narada hiện nay tọa lạc tại số 13671 Beach Blvd., #B, Westminster, CA 92683 do thầy Tạ Duy Thành làm viện trưởng, “Đây là một cơ quan từ thiện vô vụ lợi, được chính quyền liên bang và tiểu bang của Hoa Kỳ cấp giấy phép chính thức hoạt động và được phép cấp giấy miễn trừ thuế cho những người có đóng góp để duy trì sự hoạt động của Viện Trường Sinh Học Dasiara Narada. Mục đích chính của Viện Trường Sinh Học Dasira Narada là truyền bá môn học nầy đến cho tất cả mọi người không phân biệt màu da, sắc tóc, tôn giáo, để có dịp học hỏi, nghiên cứu, trước hết là để bảo vệ sức khỏe, chữa bịnh cho chính bản thân của mình, sau đó giúp trị bệnh cho người khác và rèn luyện tâm linh. Song song với việc truyền bá môn học, Viện còn mở cửa trị bệnh hằng ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu: sáng từ 10 đến 12 giờ; chiều từ 5:30 đến 9 giờ tối cho tất cả mọi người.”

Khỏi bệnh nhờ tập Trường Sinh học

Chị Liên “Lillian” Trần sống ở thành phố Westminster, 50 tuổi, là y tá tại bệnh viện Tustin Rehab hospital kể, “Năm ngoái, tháng 6, tình cờ tôi phát hiện trong người có một cục hạch, tôi nghĩ đó cũng là bình thường. Vì trước đây thỉnh thoảng tôi vẫn bị nổi hạch, sau đó tự hết. Do hệ thống bạch huyết chống lại vi trùng, nên nó nổi lên rồi nó lặn thì cũng là bình thường, nên tôi cũng không chẳng để ý. Một tháng sau cục hạch vẫn không lặn, nhân đi khám tổng quát tôi có hỏi bác sĩ là cục hạch như vậy hoài có bình thường hay có nguy hiểm không? Bác sĩ cho tôi uống trụ sinh 1 tuần, nếu không bớt thì cho đi làm xét nghiệm y khoa. Lúc này mới phát hiện ra tôi bị ung thư máu loại bạch cầu. Bác sĩ chuyên khoa ung thư cho biết bệnh của tôi đã ở giai đoạn 3. Nếu không chữa sớm thì sẽ vô trong tủy xương, phải thay tủy. Khi đó bác sĩ ung thư đề nghị tôi phải chữa 6 lần hóa trị.”

Giọng chùng xuống vì xúc động, chị Liên kể tiếp, “Khi biết mắc bệnh ung thư, tôi rất lo sợ, vì tôi có đến ba con, con lớn nhất lúc đó 13 tuổi, con nhỏ nhất là 10 tuổi, vì vậy tôi chỉ tâm nguyện tôi phải sống để lo cho các con. Tôi đã xin ơn trên cho tôi sức mạnh để vượt qua được nghịch cảnh này. Lần làm hóa trị đầu tiên, tôi có gặp soeur bề trên của nhà dòng mà tôi thường đi lễ. Soeur khuyên tôi hãy đến Viện Trường Sinh Học Dasira Narada để chữa bệnh, vì soeur cho biết năm trước souer bị yếu nửa người, nhờ đến Viện Trường Sinh Học Dasira Narada chữa và tập thiền nên đã đỡ nhiều.

“Khi biết mình mắc bệnh ung thư coi như bị bản án tử hình rồi. Vì vậy khi nghe soeur giới thiệu đến Viện, tôi chỉ thử thôi, chứ hồi đầu đâu có tin, vì tôi làm y tá nên thấy cách chữa chỉ để tay lên đầu rồi chữa bệnh, thì tôi không tin. Nhưng tôi nghĩ mình cứ thử, đâu có mất mát gì đâu, đâu có bị đau đớn gì đâu mà không thử. Ban đầu tôi chưa được gặp thầy Tạ Duy Thành, mà chỉ có mấy anh chị em ở Viện khuyên tôi một ngày đến hai lần để chữa thì mới có hiệu quả và khuyên tôi đi học để tự chữa bệnh cho tôi. Lúc đó tôi đã đi học hai lớp đầu tiên, về nhà vẫn tập thiền mỗi ngày nửa tiếng, mà chẳng thấy thay đổi gì hết. Song song đó tôi vẫn tiếp tục hóa trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

“Đến khi tôi hóa trị lần hai là tôi đã học xong lớp 2 (Lớp 1- 2 chỉ học trong vòng 1 tuần lễ, từ 7 giờ tối đến 10 giờ đêm) bên Viện Trường Sinh Học Dasira Narada mà vẫn thấy chưa đỡ, nên các anh chị trong viện cho tôi được gặp thầy Tạ Duy Thành chữa cho tôi. Sau đó tôi làm hóa trị lần ba và kiểm tra lại thì cục hạch đã tan rồi. Chính vì vậy mà tôi tiếp tục đi gặp thầy Thành để thầy chữa cho tôi kết hợp với tây y. Sau 6 lần vừa hóa trị và tự tập thiền, được thầy Thành chữa, khi kiểm tra lại cục hạch đã lặn hết và kết quả y khoa cho biết tôi đã được chữa lành ung thư. Với kinh nghiệm tôi làm y tá thì tôi nghĩ nhờ tôi đã phối hợp cả hai phương pháp y học Tây y (hóa trị) và thiền giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.”

Chị cũng đã học xong bốn cấp lớp tại viện và hiện nay mỗi ngày chị vẫn dành thời gian để thiền.
Còn trường hợp của cô Nguyễn Kim Anh (từng là chủ của trường thẩm mỹ Kim Anh Academy of Beauty), cho biết, “Năm 2009 tôi đau. Khi đó nhà thương không tìm ra bệnh, cuối cùng tôi mệt hoài, phát hiện ra bị bệnh tuyến giáp trạng, bác sĩ cho uống thuốc loại nhẹ lắm, nhưng tôi bị phản ứng thuốc, người cứ lạnh hoài, tưởng bị cúm, sau một tháng uống hết thuốc, đầu óc tôi không bình thường, người không bình tĩnh, mất ăn mất ngủ, cứ lên giường nằm là ngủ không được phải tuột xuống đi vòng vòng trong nhà. Tôi ngồi thiền, mà cứ mỗi lần thiền là cứ bật ngữa ra. Trước đây tôi đã học thiền ở chùa khi còn tại Việt Nam và đã ngồi thiền mấy chục năm nay rồi không bị như vậy bao giờ. Nhưng từ khi phát hiện bệnh tuyến giáp trạng, ngồi thiền cứ bị bật ngữa ra hoài, không biết tại sao. Còn giọng nói thì tự dưng lâu lâu đổi giọng, lạc giọng. Ăn vô tự dưng bị chướng bụng to lên, nghẹn cổ họng, đi bác sĩ Tây y cũng không tìm ra nguyên nhân, đi đông y sĩ cũng không tìm ra bệnh, tinh thần suy nhược.

“Tôi bị đi cấp cứu hai lần, bác sĩ cho biết tôi bị thiếu chất muối, vì tôi ăn không được, chỉ uống nước lọc thôi. Từ tháng 2 năm 2009 tôi bị bệnh hành, đến tháng 7 năm 2009 tôi có cơ duyên gặp thầy Tạ Duy Thành do người bạn của chồng tôi giới thiệu. Hồi đầu thầy chữa cho tôi, lúc đó tôi không còn minh mẫn, sau nghe bạn tôi thuật lại thì ngày đầu thầy trị bệnh cho tôi, tôi đã té nhào vào người thầy. Ngày hôm sau thầy trị tiếp thì mới biết là tôi đã bị vong nhập. Vong nhập trong người tôi đã khóc cho biết muốn đi tu, do lần đó tôi đi đám ma bà sui mất ở bên Texas, hai đám ma gần nhau nơi nhà quàn, một vong đã dựa vào tôi, vì tôi nhẹ vía mà vong đó lại hợp vía của tôi, nên dựa vào tôi muốn tôi dẫn đến một chổ nào đó đi tu học. Chính vì vậy mà vong đã làm tôi mệt mấy tháng qua.“Thầy Thành trị bệnh cho tôi từ 7 tháng 7 năm 2009, mỗi tối tôi đều đến để thầy trị khoảng 30 phút. Tôi vẫn tiếp tục đi trị bệnh tại viện mỗi ngày và học thiền do thầy dạy. Đến 10 tháng 10 là bệnh dứt hẳn, ăn uống, ngủ bình thường. Sau khi thấy tôi khỏe rồi, thầy khuyên tôi học môn này để tôi giúp đời. Hồi đầu tôi không dám vì không biết tôi làm được không. Nhưng thầy khuyên cuối cùng tôi nghe theo. Sau đó tôi học với thầy cấp 3, khi thầy trị bệnh thì tôi nhìn để học. tháng 4 năm 2010 tôi chính thức trị bệnh. Những bệnh nhân tôi chữa thành công nhất là bệnh về thần kinh, những bệnh khác cũng bớt.

“Năm năm đầu tôi chữa mỗi đêm 1 tuần lễ 5 ngày. Năm nay do chồng tôi lớn tuổi rồi, mắt hơi yếu, nên tôi chuyển sang trị bệnh ban ngày (từ 10 đến 12 giờ) thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm và tối thứ sáu. Bây giờ tôi sống thanh thản lắm, sáng trưa chiều luôn thiền, tụng kinh, lạy phật. Ngồi thiền để tiếp nhiều năng lượng vô người mình để hôm sau đến viện giúp bệnh nhân. Chồng tôi cũng có học thiền tại Viện và chữa bệnh cho bệnh nhân giống tôi. Trong nhà tôi có con trai, con dâu, con rể, 2 con gái, em ruột, em trai của chồng và em dâu đều là bác sĩ cũng học môn này để tự chữa bệnh cho bản thân. Nhưng chỉ có tôi và chồng tôi chữa bệnh và dạy tại Viện thôi, còn mấy người kia bận đi làm nên không đến viện dạy được.”

Ích lợi của việc chữa bệnh bằng Trường Sinh Học

Theo những tài liệu được phổ biến trên mạng, các nhà khoa học đã khẳng định, bộ não con người được cấu tạo tinh vi nhất trong vũ trụ. Với hàng tỷ nơ-ron thần kinh, con người mới chỉ “sử dụng” được vài phần trăm, còn hơn 90% vẫn ở dạng tiềm năng. Khi người tập trường sinh học dưỡng sinh- đưa năng lượng vũ trụ vào “tưới” khắp các cơ quan, kích thích vào cái phần “chưa được sử dụng” ấy, thì nhiều tiềm năng con người được… đánh thức.

Được biết, “Theo quan niệm của triết học phương Đông, con người là một tiểu vũ trụ, có cấu tạo tinh vi, hoạt động một cách trật tự theo một chu kỳ đặc biệt gọi là chu kỳ sinh học hay đồng hồ sinh học. Y học phương Đông đã tìm ra trên cơ thể con người rất nhiều điểm khi châm kim vào có thể chữa được hầu hết các bệnh, người ta tập hợp các điểm đó thành 365 huyệt, nằm trên 12 đường kinh và 2 mạch Nhâm và Đốc. Trên hai mạch Nhâm và Đốc có 6 cặp đại huyệt cực kỳ quan trọng, là các trung tâm có khả năng trực tiếp thu năng lượng từ bên ngoài, còn gọi là các luân xa.

“Các trung tâm này liên quan chặt chẽ tới các cơ phận trong cơ thể, nếu được tác động nó sẽ mở ra, chuyển động quay và thu năng lượng từ không gian, từ vũ trụ. Năng lượng này tràn vào cơ thể, đến những vùng bị bệnh, điều chỉnh và xác lập cân bằng năng lượng sinh học, giúp cho cơ thể hết bệnh. Đó chính là khả năng phòng bệnh và điều chỉnh bệnh của trường sinh học dưỡng sinh. Luân xa (hay còn gọi là huyệt đạo) là cửa ngõ để giao tiếp, trao đổi năng lượng giữa cơ thể với môi trường. Nhiều môn như khí công, yoga,… cũng ứng dụng lý thuyết này, tuy nhiên phương pháp của Tiến Sĩ Dasira Narada phát minh có ưu điểm là người học được mở luân xa ngay, phát huy tác dụng nhanh. Thực tế ứng dụng trường sinh học dưỡng sinh qua nhiều năm cho thấy con người có những khả năng tiềm ẩn trong chính mình, nếu được khai thác sẽ có tác động để phòng bệnh, phục hồi sức khỏe cho mình và cho người khác.”

Năng lực chữa lành của tâm

Thầy Tạ Duy Thành cho biết, “Tôi rất tâm đắc với môn này. Vì môn học này ngoài việc trị người ta hết bệnh, những người được trị bệnh bằng phương pháp này, tâm tính họ thay đổi, trở thành những con người tốt trong xã hội. Chính đó là điều quan trọng với tôi, trị bệnh cho người ta khỏi bệnh thì người ta cũng phải chết. Vì ai rồi thì cũng phải chết thôi, nhưng mà người ta khỏi bệnh, người ta thay đổi tâm tính, là cứu người ta. Đó mới đúng ý nghĩa là trường sinh học. Hầu hết những bệnh nhân khi điều trị phương pháp này dù họ đã khỏi bệnh hay chỉ mới bớt bệnh, hay chưa bớt, thì người ta cũng thay đổi tính tình, hiền hòa, dễ thương, quý mến tất cả mọi người, sống trong gia đình rất êm ấm. Chứ còn mà trị bệnh cho họ hết bệnh, mà họ vẫn sống bê bối như thường, thì điều đó đã không có kết quả như mong muốn, hoặc chữa bệnh cho họ xong mà họ còn sống bê bối hơn trước khi bệnh thì rõ ràng kết quả chữa bệnh thành công, nhưng kết quả của tâm linh là kết quả xấu thì rất vô ích. Môn học này có ý nghĩa rất đặc biệt, không chỉ chữa bệnh thân xác thông thường mà còn hoán chuyển được tâm của người bệnh. Mười người thì có tám người theo phương pháp này đã thay đổi tính tình tốt hơn.”

Chia sẻ về những thay đổi của bản thân sau thời gian học thiền chữa bệnh của mình, nó không chỉ tiếp thêm sinh lực mà còn giúp tâm tính thay đổi nhiều, sống hướng thiện hơn, tinh thần thoải mái vui vẻ, chị Liên Trần tâm sự, “Cái đặt sâu trong lòng của tôi sau thời gian theo học và chữa bệnh tại Viện Trường Sinh Học Dasira Narada không phải là chữa hết bệnh mà giúp thay đổi cái nhìn cuộc sống của tôi. Khi trở lại đi làm, tôi nhìn những bệnh nhân mà tôi chăm sóc tôi thấy họ rất đáng thương, mình thấy được cái đau của họ là cái đau của mình, thấy được sự thương mến mình dành cho họ không uổng phí vì họ rất cần được chăm sóc, nhất là khi mình đã từng trãi qua căn bệnh thì mình cảm thấy điều cần thiết của người bệnh nhân là gì. Vì chính tâm linh điều khiển con người mình, lúc đó mình hoàn thiện hơn, sống có ý nghĩa hơn. Hiện giờ tôi chỉ có bốn điều tâm niệm, đó là lãnh nhận, tạ ơn vì ơn trên đã cho tôi điều đó, và tôi bẻ nó ra để phân phát cho mọi người là điều mà tôi đang làm hiện nay. Tôi cảm thấy tôi rất hạnh phúc và cuộc sống rất có ý nghĩa.”

Ca sĩ, xướng ngôn viên Hương Thơ đã từng phỏng vấn thầy Tạ Duy Thành và hai người bệnh nan y được chữa lành tại viện Trường sinh học Dasira Narada trong chương trình Chuyện Người Chuyện Ta về Thiền & Sức Khỏe. Bản thân chị cũng đã ghi danh theo học thiền tại đây. Tâm sự với người viết về lý do học thiền và những lợi ích của nó, chị nói, “Từ trước đến nay, Hương Thơ chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể ngồi thiền được vì bản tính năng động, đầu óc lúc nào cũng rối bời những tư tưởng liên quan đến mọi thứ trong đời sống, công việc và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng khi đến với lớp học tại Viện Trường sinh học, ban đầu chỉ vì tò mò muốn tìm hiểu tác động của thiền định đối với sức khỏe như thế nào.“

Hương Thơ được biết là khi mình được khai mở luân xa và thiền định mỗi ngày, chúng ta có thể thu hút năng lượng vũ trụ vào cơ thể, chuyển hóa năng lực giúp cho thể xác và tinh thần được khỏe mạnh, ngoài ra còn có thể tự chữa bệnh cho mình và người khác, nghe quá hấp dẫn phải không? Sau khi hoàn tất khóa thứ ba, đến nay đã được ba tháng thì việc ngồi thiền mỗi ngày ít nhất 30 phút đã trở thành một thói quen tâm linh dễ dàng thực hiện. Vì thời khóa biểu kín mít, nên HT chưa biết khi nào mới thực sự thực tập xem mình có chữa bệnh được không. Nhưng một ích lợi thực tế nhất là thiền mỗi ngày đã giúp cho tâm trí bị làm việc quá tải của HT được 30 phút nghỉ ngơi, cộng thêm mỗi thứ Sáu lên Viện nghe Thầy và các anh chị em giảng viên chia sẻ những bài học thăng tiến tâm linh và mỗi khi nhìn thấy những bệnh nhân, đa số là bệnh ung thư đến Viện nhờ chữa bệnh, hình ảnh này đã đánh động lên tâm thức của HT về hành trình Sinh, Lão, Bệnh, Tử của một đời người. HT cũng học được bài học “thương người như thể thương thân” của Thầy Viện Trưởng và các anh chị em, khi nhìn thấy bỏ nhiều công sức, thì giờ và tình thương trong việc chữa trị cho bệnh nhân. Cho dù không thể bảo đảm 100% là ai cũng được chữa khỏi vì còn tùy vào nghiệp duyên. Nói tóm lại, những gì HT thu nhận được khi đến với Viện TSH là những bài học tâm linh mạnh mẽ đến từ Thầy, anh chị em trong Viện và những bệnh nhân. Tất cả đã cho HT thấy được sự vô thường trong đời sống và nhắc nhở bản thân làm sao sống một đời sống có trọn vẹn và ý nghĩa hơn.”

Qua những lời tâm sự trên, có thể thấy rằng thiền định có thể chữa bệnh, nhưng nếu chỉ thiền định không thôi thì chưa đủ. Con người rất cần thay đổi thái độ sống và hành vi của mình. Nếu mỗi người không giảm dần những hành vi bất thiện gây hại cho bản thân và người khác, thì một khi được khỏi bệnh chúng ta lại tiếp tục tạo ra nguyên nhân bệnh tật mà thôi.

Cũng từ những ưu tư đó mà khi kết thúc lời phát biểu của mình trong buổi lễ sinh nhật Đức Tổ sư Dasira Narada vừa qua, thầy Tạ Duy Thành bày tỏ, “Câu hỏi mà những ai theo môn Trường Sinh Học đều đặt ra đó là chúng ta sinh ra đời để làm gì? Khi sinh ra rồi ai cũng sẽ chết đi. Vậy trong quãng đời sống của mình cần phải làm gì để đến lúc chết mình có được nụ cười hay không? Mình có nhìn đời bằng sự thương yêu, quý mến, san sẻ, hay khi sinh ra mà chỉ nhìn đời bằng hận thù, đau khổ? Thì là điều không nên. Nếu chúng ta không làm được điều gì tốt cho người khác thì xin đừng làm điều gì xấu đến người khác.”

(bh)