°Việt Weekly, 10/11/2011

Việt Weekly (VW): Vào thứ Bảy này, nhóm “Lực lượng dân chủ” sẽ đến tận văn phòng và đặt thẳng vấn đề với ông Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch cộng đồng. Chúng tôi sẽ áp dụng tự do ngôn luận biểu tình chống ông Nguyễn Xuân Nghĩa vì tinh thần độc tài, bắt buộc ông ta phải đối thoại. Ông Nguyễn Thế Ngọc nhận thấy phản ứng đó như thế nào?

Nguyễn Thế Ngọc (NTN): Mỗi lần họp, Luật sư Nghĩa có nói là tôn trọng tự do, mỗi người có quyền tự do, phải tôn trọng tự do của người khác và tôn trọng luật pháp. Do đó, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của nhà báo.

Hôm nay, tôi muốn nói rằng, tôi hoan hô Luật sư Nghĩa, Luật sư Lân đã đón chào phái đoàn cộng sản Việt Nam tại thủ đô tị nạn Little Saigon. Mặc dù, dân cử và thành phố có ra nghị quyết cấm. Tôi cám ơn các báo chí, tivi đã theo gương chủ tịch cộng đồng Việt Nam là ông Nghĩa và các dân cử Mỹ gốc Việt đã mời mấy trăm thương gia Việt Nam đến đây làm ăn. Họ làm như vậy nhưng có lẽ chính quyền Việt Nam thấy họ không có thật lòng nên đã không đáp ứng nhu cầu của họ. Cho nên, bây giờ họ quay ra tìm cách đánh phá báo chí trình bày sự thật.

VW: Theo ông, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa vì quyền lợi của một nhóm của họ đã đón tiếp phái đoàn luật sư từ Việt Nam sang. Trong khi đó, ông ta lại cản trở công việc báo chí của tuần báo Việt Weekly. Quan sát biểu tình và phản biểu tình tuần qua, ông có nhận xét thế nào?

NTN: Người Mỹ khi thành công, giàu có, có sự nghiệp mới làm chính trị để đóng góp và trả ơn cho xã hội. Còn những vị này muốn dùng chính trị để ra kiếm tiền, kiếm chức vụ dân cử. Làm dân cử tốn rất nhiều tiền. Họ dụ những thương gia làm ăn với Việt Nam để nắm danh sách đó. Như Dân biểu Trần Thái Văn lúc họp ở Westminster đã đưa ra danh sách hơn một trăm thương gia làm ăn với Việt cộng. Nắm danh sách đó để sách động biểu tình chống phá các thương gia, các thương gia sợ bị biểu tình, sợ bị chụp mũ phải đóng tiền cho họ trong mùa tranh cử. Chức vụ nghị viên thành phố lương có mấy trăm một tháng mà phải tốn gần $200,000 để tranh cử. Như vậy, họ đã đi ngược lại với người Mỹ là phải thành công về sự nghiệp, có khả năng tài chánh mới ra ứng cử để phục vụ và trả ơn cho đất nước cưu mang mình.

VW: Họ đã hai mặt thực hiện chiêu bài "chống cộng." Họ đã cản trở công việc chính đáng của cơ quan truyền thông độc lập Việt Weekly. Họ duy trì tình trạng cực đoan trong cộng đồng. Đối với ông Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Thế Ngọc sẽ có thái độ như thế nào?

NTN: Ông bà mình có dạy, giúp vật vật trả ân, giúp nhân nhân trả oán. Nhà báo có giúp cho những người làm chính trị 100 lần nhưng lần 101 họ không thỏa mãn giúp cho phe nhóm, cho đảng phái mafia chính trị của họ, họ đạp bỏ, họ quên hết, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để che đậy mưu đồ của họ.

Nhà báo nên khuyến khích cộng đồng rằng, ở trong nước không sợ tại sao ở đây lại phải sợ. Các thương gia và đồng hương đừng có sợ đảng phái chính trị ở đây nữa, phải mạnh dạn lên, không đóng tiền cho họ nữa để họ đừng đi quậy phá cộng đồng, không đóng tiền cho họ nữa để họ đừng đi lường gạt cử tri rồi tham nhũng, nhậu nhẹt. Tại sao cứ làm người ngu đóng góp cho người khôn xài. Mỗi lần biểu tình là các thương gia phải khốn đốn đóng tiền. Biểu tình có vài tiếng đồng hồ lời cả ngàn đồng. Đó là một business rõ ràng. Mấy chục năm nay chúng ta cứ bị gạt hoài, tại sao cứ để bị gạt hoài.

Đã tới lúc chúng ta phải lên tiếng. Ai chống thật, chúng ta tới. Còn ai lợi dụng phe phái, chúng ta phải vạch mặt cho đồng hương thấy sự thật, cho mọi người thấy họ giả dối, mị dân và mưu đồ riêng cho phe nhóm.

VW: Ông kêu gọi mọi người đừng sợ hãi, đừng biến thành những con bò sữa để bị vắt hết tài nguyên phục vụ cho phe nhóm riêng. Qua hình ảnh ông Khang, chủ chợ Saigon, sợ hãi, run sợ trước nhóm biểu tình “chống cộng kiếm cơm”, ông thấy thái độ đó với thái độ của Lực lượng dân chủ phản biểu tình như thế nào?

NTN: Tự do không phải tự nhiên mà có, chúng ta phải tranh đấu. Ở đây, chúng ta đã bị lừa mị quá nhiều và quá lâu. Một phe nhóm cứ mang danh là cộng đồng mà có được bao nhiêu người, mà họ cứ lợi dụng làm việc riêng bè phái. Đã tới lúc các chủ chợ không nên sợ hãi nữa. Đã tới lúc người dân không nên sợ hãi nữa. Mình khuyên trong nước không nên sợ mà ở đây mình sợ là chuyện vô lý. Phải trình bày sự thật. Truyền hình, báo chí nào không dám đăng, cứ tới Việt Weekly, Việt Weekly sẽ đăng hết. Vì gần tới mùa bầu cử nên họ muốn bịt miệng Việt Weekly mà thôi.

VW: Nếu ông Nguyễn Xuân Nghĩa tái tranh cử chức chủ tịch cộng đồng, hay những vị dân cử tái tranh cử, ông có bỏ phiếu không?

NTN: Lúc Hội đồng Liên tôn đưa ông Nghĩa ra, tôi đã trình bày là, ông Nghĩa với ông Lân đã mời phái đoàn cộng sản tới Little Saigon. Nhưng họ không dám nói ra công khai, họ chỉ xúi thương gia làm ăn. Như vậy, họ có trung thực hay không, họ có thật sự phục vụ cộng đồng hay không? Nếu chúng ta biết bị lừa, mà chúng ta để bị lừa, là chúng ta chấp nhận mình ngu, mình dại, đành chịu thôi.

VW: Là người quan tâm đến giới trẻ, Tổng hội Sinh viên, thông điệp ông sẽ đưa ra lúc biểu tình thứ Bảy sắp tới tại văn phòng của Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa là gì?

NTN: Tôi muốn nhắn nhủ giới trẻ hãy nhìn những gì người lớn làm ở đây. Nếu họ thực sự phục vụ cho xã hội và dân tộc, chúng ta theo. Còn họ chỉ vì phe nhóm, áp đặt, áp lực, chúng ta không nên theo. Như hôm biểu tình vừa qua, có một ông cựu quân nhân hải quân nói là không biết gì hết, đưa ông ta bảng ông ta cầm và chống vậy thôi. Chính vì những người không biết gì mà vẫn làm, sự không biết cộng với nhiệt tình là phá hoại. Đó đã làm cho mất Saigon và Việt Nam Cộng Hòa bị xóa trên bản đồ thế giới. Nếu chúng ta muốn yên lành ở đây, chúng ta phải dựa vào thực lực của chúng ta và dựa vào sự thật. Vì sự thật mang chúng ta lại gần với nhau, vì sự thật mới làm cho chúng ta có niềm tin với nhau.