Hoàng Lan Chi, 22/7/2017

Tôi không chú ý "nick" Teresa Trần Kiều Ngọc nhưng mới đây có vài người ở Mỹ gửi youtube, hỏi tôi nghĩ gì. Tôi xem sơ trên "net" thì khám phá ra cô TKN đã đi rầm rộ khắp nơi nói chuyện và sắp tổ chức “Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới” tại Úc. Vài điều này khiến tôi nghĩ ngay cô là con cờ của Việt Tân-Định. Vì không muốn nghi oan cho ai, tôi bèn song song làm hai việc: 1) Hỏi ngay “đương sự” TKN. 2) Xem vài youtube và thâu thập ý kiến nhiều người. Trong khi thâu thập, tôi cũng có chia sẻ nhận định ban đầu của tôi. Bài dưới đây, tôi gửi các ý kiến được đánh số và không nêu tên tác giả. Hy vọng sau khi xem, quý vị sẽ có một nhận định RIÊNG cho mình và có lời “khuyên” đúng cho các bạn trẻ quanh quý vị.

Sau khi lướt sơ các “thành tích đi khắp nơi nói chuyện” của Ls. Trần Kiều Ngọc, tôi có text-facebook và hỏi thẳng. Cô Ngọc, ban đầu viết vầy “ Dạ con chào cô Lan Chi, Con cám ơn cô đã rất thẳng thắn chia sẻ hỏi con. Dạ thưa cô, con chỉ được nghe về tướng Hoàng Cơ Minh. Hoàng Cơ Định có phải con cháu của tướng Hoàng Cơ Minh không cô?”.Sau đó khi tôi gặng hỏi tiếp thì vầy “ Dạ thưa cô không ạ. Con chưa bao giờ sinh hoạt hay cộng tác trong các sinh hoạt của VT. Họ đã từng tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Thế Giới. Bây giờ họ không làm nữa, Phong Trào chúng con nhận thấy có nhu cầu bức thiết thì chúng con đứng ra tổ chức cô ạ. Đại Hội của chúng con tuy khuyến khích giới trẻ tham gia nhưng không phân biệt tuổi tác tham dự viên. Chúng con không có liên quan gì đến VT. Hoạc ếu nói một cách khác, chúng con muốn tránh và giữ sự độc lập khỏi mọi tổ chức và đảng phái chính trị.” Và “Cô ơi, hay cô cố gắng đi tham dự ĐH của chúng con để hiểu chúng con hơn?”

Cá nhân tôi trả lời cô Ngọc như sau “Xin cảm ơn. Cháu rất xinh đẹp. Cái đẹp thùy mị, nhiều hoa hậu còn thua cháu. Do đó cô sẽ tiếc, tiếc cô cùng, tiếc đau đớn nếu cháu bị vc hay việt tân giựt dây. Nay cháu nói thế thì cô tin cháu. Chúc khỏe và làm được những việc ích quốc lợi dân”.

Mọi việc giao thiệp giữa cô TKN và tôi ngưng ở đó.

Tôi có vài suy nghĩ sơ như vầy: TKN là một cô gái rất xinh đẹp, nói tiếng Việt quá rành (dù qua Úc năm 7 tuổi), viết tiếng Việt rất “chuẩn”, hoàn toàn không giống thế hệ Hai ở hải ngoại mà TKN y hệt người trong nước và CÓ VẺ NHƯ LÀ người được đào tạo rất kỹ lưỡng (cách nói trước đám đông, phương cách lý luận, thái độ cực kỳ ngoan ngoãn và lễ phép theo khuôn mẫu trẻ con VNCH trước 75). Đây là “true fact”: qua Úc từ khoảng 90, học Luật, sinh hoạt rất sớm và ở Úc ( vẫn được coi là “lãnh địa” của Việt Tân) mà cô TKN trả lời tôi (Dạ thưa cô, con chỉ được nghe về tướng Hoàng Cơ Minh. Hoàng Cơ Định có phải con cháu của tướng Hoàng Cơ Minh không cô?” ) thì tôi cho rằng cô TKN đã không THẬT trong câu trả lời này. Một người trẻ bình thường tìm “nguồn” tài trợ để đi khắp nơi rất khó và cô TKN có vẻ rất may mắn khi chỉ mới xuất hiện ở Úc khoảng 2015 mà đã nhanh chóng có người tài trợ và bảo trợ cho những buổi nói chuyện ở Mỹ, Đức.

Như thường lệ, tôi sẽ “wait and see”.

Dưới đây là các ý kiến của nhiều người và tôi KHÔNG NÊU TEN TÁC GIẢ. Xin chỉ xem nội dung và xem xét, nội dung đó nói sai hay đúng. Sau đó tùy quý vị chọn thái độ thích hợp. Muốn xem ý kiến khen cô TKN thì xin quý vị tự search net.

CÁC Ý KIẾN

1) Khi xem youtube này ( https: //www.youtube.com/watch?v=nH-fIGbKsfA

) , tôi có các thắc mắc sau:

1.1) Cha mẹ nhất là phụ huynh ở phương tây chăm sóc con rất kỹ. Vì thế khi cô Ngọc xin đi tu thì vì lý do gì không tu được ở Úc (vì cô đến Úc năm 7 tuổi chứ không phải 17t)? Tu tại Úc và sau khi tu một thời gian thì sẽ giúp ích cho VN được nhiều hơn thay vì về VN tu tại VN.

1.2) Tại sao một cô gái 22t, đang học Luật dở dang, về VN, đến Pleiku để tu mà cha mẹ có thể để mặc kệ cô với chuyến đi này? Qua lời kể, cô đến phi trường Pleiku chỉ với 200 úc kim vào ban tối và dòng tu không ai đón cô? ( cô cho biết máy bay bị trễ. Nhưng chúng ta thừa biết, khi người A đi đón B và được biết phi cơ đến trễ thì phải chờ). Đáng lý ra phải có người đón rồi đưa về Dòng Phaolo vì đây là một cô gái nhỏ từ Úc tới. Theo đúng lẽ bình thường ở các bậc cha mẹ khác thì họ sẽ liên lạc với dòng tu trước và phải thu xếp giúp cho con chứ không thể thả cho con gái “bơ vơ” ở VN như vậy.

1.3) Vì sao một cô gái mới tu mà đã xếp cho cô thăm người cùi?

1.4) Một đứa trẻ qua Úc 7 tuổi mà đi học về lại đến thư viện và miệt mài đọc sách của Tự Lực Văn Đoàn, Chinh Phụ Ngâm và cả Tam Quốc Chí: rất lạ. Bình thường ở VN: trẻ em 7t mới đi học, sẽ say mê truyện tranh, thiếu nhi, cổ tích. Vài năm sau có thể là truyện tàu nhưng vui như Chung Vô Diệm và sách học làm người nhưng vẫn vui như Tâm Hồn Cao Thượng. Phải lên lớp 6 mới có thể thích Chinh Phụ Ngâm hay Kiều, hay Tam Quốc Chí. Nếu tại Úc thì vẫn thích truyện tranh của Úc và rất khó để một đứa trẻ đang học lớp Hai ở VN lại có thể say mê truyện của Tự Lực Văn Đoàn, Chinh Phụ ngâm, Tam Quốc Chí v.v.

2) Cô Trần Kiều Ngọc nói rằng cô không liên quan gì đến Việt Tân nhưng ai đã tài trợ, bảo trợ cho cô đi khắp nơi như vậy? Tại San Jose, theo net đăng thì là Hội Âu Cơ ở Bắc CA. Tại Brisbane, thì có Voice ( Tuấn Lê, BS Nguyễn văn Hoàng) tổ chức cho TKN.

Tại những nơi cô tới, có vẻ đa số do Việt Tân yểm trợ?

3) Tôi thấy mắt cô TKN có vẻ “gian” và thái độ giả dối. Khi kể về tiếng khóc trẻ em ở Dòng Tu Phao Lô, cô không có cảm xúc gì cả.

4) VC nằm vùng trước 75 là những người nói rất ngọt ngào, rất khéo léo trong ngoại giao và rất giỏi đóng kịch để lấy lòng người chung quanh. Quan sát cô TKN cháu thấy có vẻ được “đào tạo” rất kỹ. Vẻ mặt và cái cách “khoe cờ” thấy “gian gian” thế nào ấy. Các cụ mình mà cứ ngây thơ là xong đời.

5) Tôi không thấy TKN trưng dẫn một chương trình hành động gì có hại cho VC. Giới trẻ thì se không quan tâm vì đa số không giỏi tiếng Việt. Vậy cô TKN nói cho ai nghe? Du sinh hay các cụ già? Cô bảo cô sẽ không nói việc chống cộng với người trẻ vì họ không hiểu: là cô nói sai. Các cháu thế hệ Hai hiểu cs là gì chớ nhưng vì nhiều lý do, các cháu bận học, bận đi làm nên ít chú ý. Một số cháu thì chọn về VN thực tập và sau khi về lại Mỹ, các cháu đều hiểu thực trạng ở VN ra sao. Những gì cô TKN nói không có gì mới và rất chung chung.

6) Sự khá “hoàn hảo” ở cô TKN rất lộ liễu. Lễ phép, ngọt ngào như rót mật, tràn trề tình thương cho người nghèo, cho trẻ em, cho quê hương VN lại làm tôi …nghi ngại thay vì cảm động. Tôi tự hỏi phải chăng Việt Tân bị mang tai tiếng quá nhiều nên bây giờ “đẻ” ra hình tượng mới? Tiểu sử cô TKN mà tôi nghe nói qua một youtube nào đó thì rất mơ hồ. Cha là biệt kích rồi mất tích thì phải rồi vượt biên trước gia đình và đến úc. Tôi nhớ đến một case ở Úc trước đây. Đó là LS Tần Lê với câu chuyện kể về di cư rất hay. Và sau đó thì sao? Tất cả đã lộ diện!

7) Đây là một hiện tượng mới nổi và được lancer kỹ. Có nhiều phe nhóm muốn điều khiển, ảnh hưởng và lèo lái. VT nổi tiếng về tài năng này. Không rõ VT đang nhận vơ hay chủ động hiện tượng này?

8) Tôi suy luận vầy: nếu thực sự cô TKN không thuộc tổ chức chính trị nào và đã từng sinh hoạt rất sớm thì cô sẽ rất cân nhắc khi nhận sự hỗ trợ từ Việt Tân vì cô không phải là tay mơ để không biết ( Hoàng Cơ Định là ai? Việt tân là ai thế?!!). Cô sẽ dựa vào các Tổ Chức Cộng Đồng và các tổ chức quân đội trước tiên để họ yểm trợ chứ không dựa vào các tổ chức chính trị hay đảng phái. Đằng này chỉ mới “nổi” vài năm mà cô đi nhiều nơi, hội thảo và những nơi yểm trợ cho cô thì đa số là bạch tuộc VT như Voice. Hoặc cô đã nhận yểm trợ từ tổ chức Hội Âu Cơ nào đó ( Âu cơ thuộc tổ chức Phục Hưng?). Vì thế tôi cho rằng giả thuyết Việt Tân “nhận vơ” có vẻ không đúng mà nhiều phần trăm là Việt tân cùng XYZ chủ động hiện tượng này. Tuy thế, chúng ta hãy chờ xem họ làm gì. Trong khi chờ đợi, tránh dính líu, tránh cộng tác, tránh quảng cáo..

Hoàng Lan Chi

7/2017

https://chungtoimuontudo2.wordpress.com/2017/07/22/tran-kieu-ngoc-co-la-ai-july-22-2017/