Trần Nhật Phong (Danlambao) http://danlambaovn.blogspot.com/2016/08/thu-phuong-dung-taylor-va-mau-co-sac-ao.html

Mấy ngày qua, dù chỉ chú tâm theo dõi tình hình trong nước, nhưng có các bạn bè văn nghệ của tôi vẫn không quên thằng bạn "gàn" này, họ liên tục email cho tôi.

- Ê! Mày đọc status mới của Dũng "Đen" chưa? Mày nghĩ sao?

thu phuong codo

- Nghe nói cậu thân với vợ chồng Dũng "Đen" lắm mà? Giờ Thu Phương mặc luôn chiếc áo "cờ đỏ sao vàng" cậu vẫn im lặng?

- Mặc chiếc áo "cờ đỏ sao vàng" là yêu nước hả chú Phong? Lần đầu tiên con nghe thấy. Đúng là cộng đồng "vỡ mặt" với Thu Phương.

Hàng chục ý kiến, mỗi người mỗi kiểu, đều nhắc đến chiếc áo Thu Phương mặc để thu cái "MV" gì đó và những lời phát ngôn của Dũng Taylor, người chồng hiện tại và cũng là người "quản lý" của Thu Phương.

Nói chúng tôi là bạn bè lâu năm thì không đúng hẳn, tôi quen Dũng "Đen" khoảng hơn chục năm nay, từ lúc Dũng bắt đầu với Thu Phương, ban đầu chỉ là sự quen biết trong giới văn nghệ, rồi dần dần cũng trở thành "bạn" văn nghệ như bao bạn bè khác, và mức độ "thân" cũng có giới hạn.

Dũng bằng tuổi của tôi, chúng tôi đều sinh năm 1968, vốn là một bầu show chuyên nghiệp từ nhiều năm nay, nói chuyên nghiệp là vì Dũng biết cách tổ chức, nội dung khá và am tường nhiều kiến thức trong lãnh vực giải trí, chương trình không bị luộm thuộm như nhiều bầu show khác.

Nhưng đó là ngành giải trí thuộc về chuyên môn của Dũng. Những năm gần đây, sau khi tham gia nhiều trên mạng xã hội, Dũng "Đen" không chỉ dừng lại ở lãnh vực chuyên môn của mình, mà còn "lấn sân" sang những tiêu đề khác, những vấn đề của thể thao, xã hội lẫn... chính trị.

Nhiều bạn bè của tôi nói rằng Dũng tỏ ra "bà tám" quá nhiều trên mạng xã hội, rồi chê trách Dũng điều này điều kia. Nhưng tôi vẫn cười và có ý khuyến khích Dũng lên tiếng nhiều hơn, dù rằng những quan điểm của Dũng đôi lúc không phù hợp với tôi, tuy nhiên đó là điều tích cực, vì quan niệm của tôi là càng lên tiếng cho những vấn đề chính trị, xã hội, thì càng chứng tỏ người đó không vô cảm trước những gì đang xảy ra xung quanh cuộc sống, điều này đáng ghi nhận hơn là đáng trách.

Và khi Thu Phương bắt đầu những cuộc hành trình đến Việt Nam, sau thời gian tạm gọi là "định cư" ở Hoa Kỳ, với những trò đánh bóng, tung hô của đám báo chí trong nước, cộng với những status của Dũng viết về các sinh hoạt của Thu Phương trên mạng xã hội, nhiều bạn bè trong giới nghệ sĩ, thậm chí là những người bạn sinh hoạt trong cộng đồng của tôi, đã bắt đầu cảm thấy "khó chịu", họ vốn không quen với những "văn hóa mất dạy" hiện nay của đám báo chí trong nước, những trò tâng bốc, những lố lăng về chữ nghĩa khi tung hô và kể cả những cái "tít" đầy khốn nạn và miệt thị đối với người Việt Hải Ngoại, như trường hợp của Trizzie Phương Trinh, một nữ ca sĩ ở Hải Ngoại, có tên tuổi đàng hoàng, nhưng "văn hóa mất dạy" đầy miệt thị của báo chí trong nước chỉ gọi là "vợ cũ... Bằng Kiều". Tôi vẫn cho rằng, chưa chắc đó là điều Thu Phương mong muốn, mà chỉ là do đám báo chí trong nước "chơi chiêu", "giựt tít".

Nhưng đến khi Thu Phương mặc chiếc áo "cờ đỏ sao vàng" tham gia cái "MV" gì đó, và những dòng status của Dũng "Đen", thì mọi việc đã trở thành một vấn đề khác.

Dũng đã viết, nói rất nhiều trên trang mạng xã hội và YouTube, cho rằng hành động của Thu Phương là "Yêu Nước", và Thu Phương yêu nước bằng cách của cô ấy, khi mặc chiếc áo "cờ đỏ sao vàng".

Không biết Dũng cố tình đánh tráo khái niệm hay thật sự đây là cách giải thích vô tình của Dũng, và những dòng chữ hay lời phát ngôn của Dũng cố gắng biện minh cho hành động của Thu Phương.

Việc chọn mặc chiếc áo "cờ đỏ sao vàng" đối với tôi hay nhiều người khác đó không phải là yêu nước, mà là chọn một khuynh hướng chính trị đúng nghĩa hơn.

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng của khối Cộng Sản, của riêng một đảng chính trị, và nó được áp đặt để trở thành "quốc kỳ" đối với dân tộc Việt Nam, kể từ khi người Cộng Sản dùng súng đạn để thống nhất đất nước.

Do đó trong lòng của nhiều người, nhất là những người ở miền nam Việt Nam, họ chưa hề xem đó là "Quốc Kỳ" của đất nước Việt Nam, đó chỉ là sự áp đặt một phía của đảng CSVN.

Nếu có một cuộc trưng cầu dân ý về chọn "Quốc Kỳ", tôi chắc chắn đa số của 90 triệu dân trong nước và ngoài nước đều không hề mong muốn Quốc Kỳ của Việt Nam giống như cờ của Trung Quốc hiện nay nền đỏ với những ngôi sao vàng hay một sao vàng, và đương nhiên chữ "nếu" sẽ không xảy ra ngày nào đảng CS còn nắm quyền cai trị đất nước.

Do đó Thu Phương chọn mặc chiếc áo "cờ đỏ sao vàng" chỉ là chọn một khuynh hướng mang biểu tượng chính trị, bày tỏ sự ủng hộ cho đảng cầm quyền cai trị, ủng hộ cho chế độ cai trị hiện nay, không phải là yêu nước mà yêu "chế độ" thì đúng nghĩa hơn.

Hành động của Thu Phương có thể đối với cô là không sai, vì cô có quyền chọn lựa cuộc sống, tương lai cho chính cô, nhưng hành động mặc chiếc áo đó, cô đã gây tổn thương nặng nề cho những người từng là nạn nhân của lá cờ đó.

Những show của Dũng tổ chức ở Hải Ngoại, có bao nhiêu đảng viên của lá cờ đỏ đi tham dự? Hay chỉ có những khán giả vốn là con dân, hoặc con cháu của những người từng phục vụ cho lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ! Những người đã nuôi "chén cơm" cho gia đình Dũng và Thu Phương, và giờ đây cái họ nhận được là một "nhát kiếm" đầy tổn thương từ chiếc áo mà Thu Phương mặc.

Dũng còn dùng lý do chống Trung Quốc để cố gắng biện minh cho Thu Phương, nhưng không biết Dũng sẽ nghĩ gì khi lá cờ trong chiếc áo Thu Phương mặc so với cờ của Trung Quốc có khác biệt gì, ngoại trừ cờ Trung Quốc có nhiều ngôi sao hơn? Chống Trung Quốc mà lại dùng biểu tượng giống hệt như Trung Quốc thì làm sao thuyết phục được người khác?

Sự lựa chọn của Thu Phương là quyền của cô ấy, cá nhân tôi vẫn tôn trọng, trong xã hội tự do, chúng ta không có quyền áp đặt ai theo khuynh hướng của mình, nhưng kể từ khi Thu Phương mặc chiếc áo mang lá cờ đó, thì riêng đối với cá nhân tôi, Thu Phương đã chọn một khuynh hướng chính trị ngược lại với tôi, đó là ủng hộ cho biểu tượng đang chà đạp lên quyền sống của con người.

Rồi đây tại Hải Ngoại, đương nhiên sẽ có những cuộc phản đối sự hiện diện giũa Thu Phương trong bất cứ show nào, sẽ có nhiều người viết thư cho các sòng bài nơi Dũng hay D&D Entertainment tổ chức để bày tỏ sự bất mãn của họ, nếu có sự hiện diện của Thu Phương, và sẽ có những lá thư áp lực, những tiếng nói từ cộng đồng đến với những rạp hát, những địa điểm mà Dũng thuê mướn để tổ chức, để buộc những nơi này hủy bỏ các hợp đồng thuê mướn vì... Thu Phương.

Và khán giả ở nhiều nơi tại Hải Ngoại, không chỉ Hoa Kỳ mà cả Úc Châu, Âu châu, nơi có đa số những con em của lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, những người đã phục vụ cho thể chế miền nam Việt Nam trước 75, từ chối mua vé xem chương trình nếu có sự hiện diện của Thu Phương, đây sẽ là những hệ quả từ quyết định mặc chiếc áo "cờ đỏ sao vàng" của Thu Phương.

Nhưng đó chỉ là những hệ quả ban đầu ở Hải Ngoại, Thu Phương sẽ còn đối diện với những hệ quả to lớn hơn tại Việt Nam, nếu ngày nào đó dân chúng không còn chịu nổi sự cai trị của đảng Cộng Sản, họ đứng lên dành lại quyền tự chủ cho dân tộc, cho đất nước, thì số phận của Thu Phương sẽ được những người dân bên đó "đóng dấu" là đã ủng hộ cho một chế độ đã cướp đi quyền làm người của dân tộc, một chế độ chịu đựng sự chi phối của "16 chữ vàng và 4 tốt". Lúc đó hệ quả mà Thu Phương nhận lãnh sẽ còn... kinh khủng hơn là chỉ bị tẩy chay như ở Hải Ngoại sắp sửa có thể diễn ra.

Chúc Thu Phương và Dũng may mắn, chúng ta từng có duyên gặp nhau, từng là người nói tiếng Việt với nhau, nhưng quan điểm về chính trị và xã hội giữa chúng ta đã có sự khác nhau quá rõ ràng, chúc 2 bạn đủ bản lĩnh và can đảm trong thời gian tới.

04.08.2016


Bài liên quan:

Nghĩa cử cao đẹp của ca sĩ Thế Sơn có liên quan đến ca sĩ Thu Phương