Đức Đạt Lai Lạt Ma Nói Pháp Giữa Thủ Đô Người Việt Tị Nạn, Dự Đại Lễ Lạc Thành Chùa Điều Ngự Với Hàng Chục Ngàn Người

Việt Báo, 21/06/2016

Westminster (VB) - - Đó là trận mưa pháp hy hữu: lần đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp tại sân một ngôi chùa Việt Nam giữa Little Saigon.

Với trời nắng gay gắt, hàng chục ngàn người ngồi nghe pháp, kham nhẫn dưới nắng chói, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng ngài ước muốn phải chi mây che bớt nắng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong buổi Thứ Bảy 18-6-2016 đã nói pháp, và dự Lễ Lạc Thành Chùa Điều Ngự sáng Chủ Nhật 19-6-2016 -- và chiều Chủ Nhật là buổi tiếp chuyện với giới trẻ.

Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683 do Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ, Thượng Tọa Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Lạc Thành trong ba ngày, từ thứ Sáu đến Chủ Nhật (17, 18, 19 tháng 6, 2016). Các buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng chục ngàn các Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, đồng hương và Phật tử nhiều quốc gia thuộc các sắc tộc khác nhau cũng như đông đảo giới truyền thông Việt, Mỹ, Đại Hàn, Nhật Bản, Tây Tạng tham dự.

Theo chương trình đã được phổ biến, ngày Thứ Sáu có lễ Cung An chức sự và lễ khai kinh.

Thứ Bảy ngày 18 tháng 6 năm 2016 Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thuyết giảng đề tài: “Sức Mạnh Của Từ Bi, Chìa Khóa Để Hoàn Thiện Các Giá Trị Lớn Của Bản Thân và Tha Nhân.”

Tham dự buổi thuyết giảng nầy có hàng chục ngàn người thuộc nhiều sắc tộc khác nhau, các nhà sư Tây Tạng, Miến Điện, Ấn Độ, Tích Lan, Nhật Bản, Đại Hàn từ nhiều nơi trên thế giới và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ cùng với Phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa Điều Ngự thật sớm để cung đón Ngài và được nghe những lời pháp của Ngài.

Lần đầu tiên tại Nam California số người tham dự quá đông không vào được bên trong khu vực tổ chức phải về nhà để xem chương trình được trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình IBC 57.8

Đoạn đường Chestnut trước mặt chùa là một dãy dài khán đài lộ thiên từ lúc 6 giờ sáng đã ngồi chật cả. Đoạn đường từ Hazard - Hoover đến chùa cũng như từ chùa đến ngã tư Hazard – Goldenwest đều được cảnh sát đóng, không cho xe cộ lưu thông, Tất cả những ai đến tham dự phải đi qua cửa kiểm soát an ninh, đến lúc 9 giờ sáng một số người không vào được nên phải trở về nhà để xem truyền hình.

Tại khuôn viên tổ chức, chung quanh đã có những màn hình khổng lồ trực tiếp phát hình ngay tại chỗ nên số người tham dự ngồi chổ nào cũng thấy ngài nói chuyện.

dalalaima2
Hình ảnh trong Đại Lễ Lạc Thành Chùa Điều Ngự.

Điều hợp chương trình: Giáo Sư Vân Bằng và MC Tuyết Nha.

Mở đầu chương trình thuyết giảng, Ban tổ chức đã mời ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng các vị dân cử và ban tổ chức đại lễ lên lễ đài để chư tôn đức trong Ban tổ chức trao quà lưu niệm,

Sau đó MC. Tuyết Nha đọc qua tiểu sử Đức Đạt Lai Lạt Ma

Đúng 9 giờ sáng, đang lúc mọi người hướng mặt ra phía cổng chính thì Đức Đạt Lai Lạt Ma từ trong chánh điện chùa Điều Ngự bước ra thẳng lễ đài với những tràng pháo tay vang dội để cung nghinh Ngài Lạt Ma đời thứ 14.

Trong lúc nầy Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu giảng. Ngài nói với hàng chục ngàn người rằng lòng từ bi, sự tử tế và tinh thần hòa hợp tôn giáo là điều cần thiết trong thời đại đang có bạo động và xâu xé trên thế giới. Ngài kêu gọi mọi người hãy sống tử tế và từ bi “ngay từ ngày hôm nay.”

“Nếu chúng ta làm điều đó thì hy vọng sẽ có hòa bình cho phần còn lại của thế kỷ này,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nói. “Bạo động không tạo ra bởi vũ khí, mà xuất phát từ trong trái tim...”

Trong lúc nầy,Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn cho biết: “Bữa nay không chỉ hân hạnh cho chúng tôi mà cho cộng đồng Việt Nam và quý vị Phật tử Quận Cam cũng như trên thế giới. Đức Đạt Lai Lạt Ma tới đây là niềm rất hãnh diện cho cộng đồng mình. Ngài là một người rất từ bi, khoan dung mà chúng tôi đã được gặp Ngài mấy lần rồi, và thứ Hai này Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ cùng lên Sacramento với chúng tôi và ông Thống Đốc để Ngài nói chuyện với các Nghị Sĩ và Dân Biểu tiểu bang.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí: “Hôm nay tất cả mọi người đều vinh dự và ngưỡng mộ cũng như rất hạnh phúc để chào đón Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 đến đây để thuyết pháp cho mọi người. Chúng ta đều ngưỡng mộ tinh thần tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới, cũng như Ngài là người luôn đem lại hạnh phúc, giá trị đạo đức, giúp con người yêu chuộng hòa bình, hiểu biết chân lý cuộc sống và thể hiện tính thiện tâm.”

Phó Thị Trưởng Westminster, ông Sergio Contreras: “Tôi rất hãnh diện đến đây hôm nay. Tôi đến chúc mừng chùa Điều Ngự và quý vị Phật tử đã được Ngài Đạt Lai Lạt Ma tới viếng thăm, chúc may mắn và xin đừng quên tôi.”

Bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma chấm dứt lúc 11 giờ 30.

Sau đó phần thọ trai, vào buổi chiều có lễ Quán Đảnh, Cắt bánh Mừng Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 80, tiếp theo phần Pháp thoại của Chư Tôn Giáo Phẩm. Sau đó phần hội thảo của các cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.

Buổi tối có đêm thắp nến cầu nguyện cho thế giới hòa binh, Quốc thái dân an, sau đó phần Pháp thoại do Pháp Sư Niên trưởng Thích Giác Đức trình bày.

Sáng Chủ Nhật 19 tháng 6 năm 2016 Đại Lễ Lạc Thành Chùa Điều Ngự. Được long trọng diễn ra với sự tham đông đủ như ngày Thứ Bảy trong đó có: Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Bà Janet Nguyễn, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County Jeff Ferguson, chánh án đắc cử Mike Murray, Chánh Lục Sự Orange County Hugh Nguyễn, Thị Trưởng Westminster ông Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Westminster Sergio Contreras, và các Nghị Viên trong Hội Đồng Thành Phố, Thị Trưởng Garden Grove ông Bảo Nguyễn Nghị Viên Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Ông Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng đồng Việt Nam Nam California, Nghị Viên Fountain Valley ông Michael Võ. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County Cheri Phạm và Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ, Địa Hạt 1, và một số ủy viên thuộc Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, như Jamison Power và Khanh Nguyễn…, rất đông qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện các Đảng phái chính trị, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể...

2016 09 19 LA N03 barbara doux dalai lama 0446
His Holiness the Dalai Lama speaking at the Grand Opening Ceremony of the Dieu Ngu Buddhist Temple in Westminster, California on June 19, 2016. Photo/Barbara Doux

Sau phần nghi thức chào Quốc kỳ Tây Tạng, Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và 1 phút nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo là lời chào mừng của ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Tiếp theo Diễn Văn Khai Mạc của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ Chùa Điều Ngự.

Sau đó các giới chức chính quyền, qúy vị dân cử lên trao bằng tưởng lệ đến Hòa Thượng Viện Chủ và Ban tổ chức Đại Lễ Lạc Thành.

Tiếp theo Đạo Từ của Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14.

Sau lời Đạo Từ là lễ cắt băng khánh thành.

Tiếp theo lời cảm tạ của Thượng Tọa Thích Viên Huy, trụ Trì Chùa Điều Ngự, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Lạc Thành.

Buổi chiều Đức Đạt Lai Lạt Ma có buổi nói chuyện với tuổi trẻ Phật Giáo, trong đó có phần đặc câu hỏi để Đức Đạt Lai Lạc Ma giải thích.

Sau cùng là phần Lễ Trai Đàn Chẩn Tế.

Sau đây là trích Bài Thuyết Pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trước chư Tăng, Ni và quý Phật tử, tôi xin chào chung tất cả anh chị em nhân loại. Tôi rất hoan hỷ đến nơi đây để cùng chia sẻ với chư tôn đức và quý Phật tử. Chúng ta đều giống nhau trên phương diện tâm thức. Chúng ta có cùng một thân thể cho nên chúng ta đều giống nhau. Tôi chân thành tri ân Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Điều Ngự này. "

“Khi tôi có cơ hội tiếp xúc thì chúng ta biết rằng cái cách mà chúng ta sinh ra giống nhau, và cái cách chúng ta chết đi cũng rất là giống nhau. Điều rất quan trọng cho một đứa trẻ khi còn trong bào thai người mẹ. Nếu người mẹ có một cái tâm thức an bình và cái tâm thức tình yêu thì nó sẽ giúp cho đứa trẻ đó rất là tốt. Nếu người mẹ trong lúc mang thai trong lòng đầy lo lắng và bực dọc thì nó cũng ảnh hưởng xấu đến thai nhi của mình."

Chúng ta sinh ra và được sự thương yêu vô lượng của mẹ, chúng ta đã bú cái dòng sữa của mẹ và cái cách mà chúng ta có mặt trong cuộc đời nó là như vậy, rất là quan trọng. Khoa học ngày hôm nay đã nghiên cứu và phân tách. Nếu như một đứa trẻ sinh ra muốn cho bộ não của nó được tốt thì nó cần sự ôm ấp của người mẹ để giúp bộ não đứa trẻ phát triển rất là tốt. Cho nên tất cả chúng ta đều là nhân loại, nên dù là người có đầu óc hay gây rối cho nhân loại nhưng họ cũng được vô lượng tình yêu thương của người mẹ.

“Khoa học ngày hôm nay họ nghiên cứu bản chất của con người chúng ta là đầy tình yêu thương. Nó là cái chìa khóa để chúng ta giữ cho cái tâm thức được sự an bình và sẽ hạnh phúc, và nếu chúng ta có tình yêu thương, nó sẽ giúp cho sức khỏe của mình dồi dào. Nếu người nào thường sân hận, bực tức, nơi đó nó sẽ ăn mòn hệ miễn nhiễm làm cho mình dễ bị bệnh, cho nên lòng từ bi rất lợi ích cho sức khỏe và cũng rất lợi ích cho sự an bình trong tâm thức.

“Người nào biểu lộ tình thương yêu của mình với bạn bè,với người thân thì người đó sẽ được hạnh phúc. Những người chỉ luôn quan tâm đền tiền tài, quyền lực tại vì họ bị ảnh hưởng cái giáo dục của hiện tại như vậy họ chỉ thỏa mãn những cái ngũ dục là năm giác quan mà thôi. Còn nếu người nào quan tâm đến sự an bình trong tâm thức của mình thì người đó sẽ đi qua trạng thái (lúc chết) chúng ta sẽ hòa nhập năm cái giác quan thô thiển của mình vào bản tâm làm cho mình được hạnh phúc hơn...

“...Làm thế nào chúng ta không phải khổ đau trong cuộc sống hiện tại? Chúng ta cần nỗ lực phát triển cái tính tự nhiên sẵn có trong người chúng ta, bắt đầu từ cái tình yêu vô lượng của người mẹ cho chúng ta, và từ đó, chúng ta tạo cho mình con người hạnh phúc, nhân loại hạnh phúc, xã hội hạnh phúc và một thế giới hạnh phúc, cho nên cái phát triển tình yêu thương này không phải chỉ cho những người có tín ngưỡng tôn giáo mà trao cho những người không có tín ngưỡng tôn giáo họ cũng cần phát triển tình yêu thương đó...

“Bởi vì cái sự yêu thương sẽ dẫn chúng ta đến sự an bình trong tâm thức. Có nhiều người không quan tâm đền sự an bình tâm thức, điều này hoàn toàn sai lầm! Chúng ta là một phần của bảy tỷ người, chúng ta phải làm thế nào phát triển tình yêu thương cho người thân và tất cả người xung quanh, điều này rất là hiệu quả, rất cần thiết để giáo dục cái an bình trong tâm thức của mình ở lòng từ bi thì 7 tỷ người chúng ta trong tương lai thế giới chúng ta sẽ được an bình...

...Tất cả những tôn giáo lớn tuy triết học khác nhau và quan điểm khác biệt nhau nhưng họ cùng chuyển tải chung một cái Thông Điệp, đó là lòng thương yêu, từ bi...”

Sau đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma chuyển qua nói về nguồn gốc Phật giáo và những lời dạy của Đức Phật.

Ngài nói về 3 giai đoạn chuyển pháp luân của Đức Phật: thời kỳ đầu là pháp Nam Tông, noí rằng người là vô ngã nhưng pháp (uẩn) hữu ngã; hai thời chuyển pháp luân sau là Đại Thừa và Kim Cang Thừa, nói nhân và pháp đều vô ngã, với Bát Nhã Trung Quán và Duy Thức Luận, và Mật Tông Tây Tạng.

Ngài nói rằng các ngôi chùa cần biến thành trung tâm tu học Phật pháp... vì các ngôi chùa lớn và các pho tượng lớn không thuyết pháp được, mà chỉ có người tu học Kinh điển, giữ giới luật và tu thiền định mơi có thể thuyết pháp, quảng bá Phật pháp được.

Trong phần vấn đáp với giới trẻ (gốc Việt và nhiều sắc dân, kể cả da trắng) vào chiều Chủ Nhật, nhiều câu hỏi từ giới trẻ nêu lên.

Một thiếu nữ xin lời khuyên của ngài, khi cô nóí ước mơ của cô là trở thành y tá hay bác sĩ.

Một thiếu niên nói rằng cậu ưa thích đaọ Phật, ưa thích tu học nhưng có bệnh lười biếng. Đức Đạt Lai Lạt Ma cười, nói là khi ngài còn là vị thành niên, cũng lười biếng, nhưng khi hiểu thâm sâu hơn, bấy giờ mới hết làm biếng.

Một họa sĩ lên tặng ngài một tấm tranh. Một người lên xin ngài 1 phút quay phim để lên YouTube cùng ngài. Một số em bé chạy tới chụp hình với ngài.

Một thanh niên hỏi về cách trừ bỏ tâm sân, ngài khuyên là nên tu tập Tính Không, nơi đó sẽ sinh khởi Trí Tuệ và Từ Bi. Vì tâm sân là từ vô minh, là nhận thức sai trái về thực thể hiện tiền, chỉ có thấu hiểu Tính Không mới làm tâm sân biến mất.

Hai người phụ tá thông dịch cho Đức Đạt Lai Lạt Ma trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật đi cùng phái đoàn từ Dharamsala sang Hoa Kỳ là:

- Ngài Thupten Jinpa -- nguyên là cựu tăng sĩ ở đại học Phật giáo Shartse College of Ganden Monastic University, sau du học ở Anh, và là người đã dịch và biên tập hơn 10 cuốn sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

- Ni Sư Nhật Hạnh, người có hơn mười mấy năm qua đã tu học Phật Giáo Tây Tạng tại Dharamsala, dịch trực tiếp thông suốt từ Tạng ngữ sang Việt ngữ kể cả các giáo lý uyên áo do Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp. Được biết, chiều Thứ Tư 14-6-2016, Ni Sư Nhật Hạnh đã gặp riêng và hàn huyên với các thân hữu Viet Nalanda tại Buena Park.


Bài liên quan

- Hình ảnh: Little Saigon mừng đón Đức Đạt Lai Lạt Ma

- Hàng ngàn người Little Saigon nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng

Đạt La Lạt Ma: Hiện Thân của Từ Bi Trí Tuệ và Tranh Đấu Hòa Bình