Thanh Phong / VienDongDaily.Com - 03/06/2016)

L.T.S. Chỉ còn vài ngày nữa cuộc bầu cử các chức vụ trong guồng máy hành chánh và công quyền Hoa Kỳ sẽ diễn ra. Riêng chức vụ Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam được coi là sôi nổi, gay go nhất giữa hai ứng cử viên gốc Việt, Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Nghị Viên TP Garden Grove, ông Bùi Thế Phát cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Mỗi ứng cử viên đều được một số đồng hương ủng hộ. Để tìm hiểu quan điểm của đồng hương, nhật báo Viễn Đông phỏng vấn một số đồng hương, chỉ với một câu hỏi duy nhất: “Giữa ông Andrew Đỗ và ông Phát Bùi, ông (bà, anh, chị) bỏ phiếu cho ai, và lý do tại sao chọn vị đó?” Và sau đây là câu trả lời của từng người:

Ông Vũ Đức Linh, cư dân Westminster: “Tôi đọc báo tôi thấy ông nào cũng có những vấn đề, nhưng tôi nghe Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói về ông Andrew Đỗ thì thấy ông này không xong rồi, còn chuyện ông Phát Bùi bị tố là xài bằng giả gì đó thì theo tôi là chuyện nhỏ, công việc làm của ông ấy mới quan trọng nên tôi nghĩ là tôi sẽ bầu cho ông Phát Bùi, vì tôi thấy ông ấy rất tích cực trong việc phục vụ cộng đồng; đó là điều thật sự cần thiết, còn chuyện ông ấy có thắng hay không thì tôi chưa biết.”


Những tấm bảng vận động cử tri của các ứng cử viên nằm ở góc đường Bolsa Avenue và Bushard Street, thành phố Westminster, trong hình chụp ngày thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016. (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)

Cụ Nguyễn Phú Ninh, cư dân Santa Ana: “Tôi thì tôi bỏ phiếu cho ông Andrew Đỗ, tôi bỏ bằng thư rồi, ông Andrew Đỗ là người tốt, thỉnh thoảng gọi điện thoại đến hỏi thăm tôi nên tôi chọn ông ấy.” Ông Nguyễn Châu Phi, cư dân Santa Ana: “Tôi bầu rồi, bầu bằng thư và đã bầu cho ông Phát Bùi vì tôi thấy bên ông Andrew Đỗ, ông Lê Công Tâm, và bà Bùi Bích Hà cứ lên đài chửi hoài, không cao thượng chút nào; tôi không thích nên tôi bầu cho ông Phát Bùi.

Cô Nancy Hoàn Lê: “Nếu nói về guồng máy hành chánh của Mỹ thì ông Andrew Đỗ có đủ khả năng để ngồi đối diện với Mỹ và có đủ ý kiến để làm cho cộng đồng mình nó mạnh lên chứ ngồi giữa đám người Mỹ mà ngôn ngữ mình không đủ để nói lên thì mình sẽ bị thua thiệt, Nancy nhìn vào khả năng, tác phong của ông Andrew thì thấy ông đủ trình độ để giữ chức vụ Giám Sát để lo cho cộng đồng mình.”

Ông Nguyễn Mạnh Hiền A: “Khó nói quá! Tôi và gia đình tôi chưa bầu; tôi thấy ông Andrew Đỗ cũng làm được nhiều việc tốt nhưng theo tôi, không nên chửi nhau như vừa qua, nhất là ỷ có đài phát thanh nên chửi nhiều như vậy là không tốt. Tôi thì tôi thấy ông Phát Bùi ổng hiền lành quá mà cứ bị đàn áp, bị chửi một cách lia lịa như thế thì tôi thấy bên kia không tốt chút nào nên có lẽ tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Phát Bùi.”

Cô Kim Dung cư dân Garden Grove: “Tôi bầu cho Andrew Đỗ vì ông là người có học, có trình độ và cũng làm được nhiều việc cho cộng đồng, còn ông Bùi Phát ổng chỉ nói cái miệng với biểu tình thôi, chứ cái bằng của ổng là bằng giả, ổng không có bằng. [Andrew Đỗ] ổng làm được tuyến xe bus đi lòng vòng chở người già đi khám bịnh, đi bác sĩ, và ông cũng làm được cái hội chợ lần đầu tiên vô cửa miễn phí, còn vấn đề trả tiền ca sĩ đâu có phải ổng không trả mà ổng chưa trả kịp. Thành ra trong cuộc bầu cử, ngay cả bầu Tổng thống Mỹ, ai cũng đem điểm xấu của đối phương để thổi phồng lên. Khi vào chức Giám sát Viên đâu phải chuyện nhỏ, phải đối đầu với các Giám Sát Viên khác người Mỹ chứ đâu phải Việt Nam, nó đâu có care mình biểu tình, thành ra vô đó khi hội họp, mình là người dở, không có trình độ thì mình không đưa những cái ý kiến nào mới và đem được những cái fund về cho cộng đồng mình. Cần nhất phải là người giỏi có trình độ để đối đầu với người Mỹ ở đây như City mình, cộng đồng mình cần cái gì thì nó mới rót cái fund cho mình, nếu mình dở, mình không có những idea tốt cho cộng đồng mình thì không có đồng bạc nào về cho mình, thành ra cần người giỏi đối đầu với Mỹ chứ đâu có phải vô đó nói chuyện biểu tình, đâu có người Việt trong đó mà nói chuyện biểu tình, Mỹ nó đâu có quan trọng, mình càng có nhiều người Việt ở trong quốc hội hay các chức vụ khác của Mỹ thì tiếng nói của mình càng mạnh hơn và không ai ăn hiếp mình được; còn ông Bùi Phát chỉ lo chuyện biểu tình, Mỹ nó đâu có care, và bằng kỹ sư của ổng là bằng giả, ông Bùi Phát xuất hiện khắp nơi là để kiếm phiếu thôi, tôi cũng làm được.

Ông Bùi Như Hải, cư dân Westminter: “Về lập trường và cung cách thì tôi thấy Phát Bùi đàng hoàng hơn Andrew Đỗ, nhưng khả năng làm việc của Phát Bùi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong những vấn đề chính trị, còn Andrew Đỗ làm nhiều cái việc lộ liễu quá, và về chính trị cũng dở, do đó mình không làm sao tìm được người hoàn hảo nên ông nào mình cảm thấy còn xài được thì mình bỏ và tôi sẽ bỏ cho ông Phát Bùi.

Ông Willy Nguyễn: “Tôi theo dõi và nghiên cứu thì chắc chắn tôi sẽ bầu ông Andrew Đỗ vì theo tôi, tất cả những người như Tổng Thống hay Thống Đốc tiểu bang v.v. họ đều có những chương trình và kế hoạch làm việc, không phải một nhiệm kỳ mà làm xong, ông Andrew Đỗ cũng mới làm đây thôi nên tôi bầu cho ổng để ông tiếp tục cái chương trình, kế hoạch phục vụ của ổng.”

Cô Nguyễn Thu Hà, cư dân Garden Grove: “Trong cuộc bầu cử sắp tới này, đối với bản thân cá nhân của tôi, tôi nghĩ ứng cử viên Phát Bùi được tín nhiệm nhiều hơn, bởi vì có những việc GSV Andrew Đỗ làm khiến chúng ta đặt ra nhiều nghi vấn, cái quan trọng đối với giới trẻ chúng tôi thì chữ tín rất là quan trọng. Khi là một người dân cử, người đó phải thật sự trong sạch và đặt chữ tín lên đầu và không làm những việc đi ngược lại nguyện vọng của người dân. Tôi thấy vụ Hội Chợ Tết từ trước đến nay của Tổng Hội Sinh Viên làm suốt ba mươi mấy năm qua và rất thành công, các em rất minh bạch tài chánh, nhưng GSV Andrew Đỗ đã làm Hội Chợ Tết cạnh tranh với sinh viên, và ông ta đi quá đà khi nói Hội Chợ Tết của cộng đồng nhưng lại không phải của cộng đồng mà đúng ra là một cuộc vận động tranh cử, đó là sự lạm dụng quyền hành, sau đó không có sự minh bạch về tài chánh, mà khi đã không minh bạch về tài chánh thì liệu chúng ta có tin tưởng một người dân cử đại diện cho chúng ta như thế hay không? Và tôi bỏ phiếu cho ông Bùi Phát vì ngoài khả năng và sự hiểu biết, ông có tinh thần quốc gia rõ rệt, ông có mặt ở tất cả các cuộc biểu tình chống cộng trong khi ông Andrew Đỗ tôi chưa hề thấy ông tham gia biểu tình chống Việt cộng và Tàu Cộng. Ngoài ra, tôi tin rằng ông Bùi Phát có thể giữ lời hứa sẽ tiến đên thống nhất một Cộng Đồng, điều mà tất cả người dân đều mong đợi.”

Bà Trần Thị Thu, cư dân Santa Ana: “Tôi ở ngay phía sau chợ Mom, tôi ủng hộ ông Andrew Đỗ vì Tết vừa qua tôi đi hội chợ không tốn tiền mua vé lại gần nhà, đi bộ qua đường là tới. Tôi cầu cho ông Đỗ đậu thêm kỷ nữa để Tết năm tới tôi đi hội chợ khỏi tốn tiền mua vé mà lại còn được nghe nhiều chuyện vui hậu hội chợ nữa kìa.

Cuộc bầu cử cho chức vụ Giám Sát Viên Địa Hạt 1 tại Quận Cam, cũng như bầu cử sơ bộ trên toàn California sẽ diễn ra thứ Ba, ngày 7 tháng Sáu, 2016. Các cử tri nhớ đi bầu.

http://www.viendongdaily.com/cu-dan-little-saigon-se-bau-ai-len-lam-tong-thong-my-hEbhdCnK.html


Bài liên quan:

- Tâm thư GSV Andrew Đỗ

GSV Andrew Đỗ nói gì về TNS Janet Nguyễn

- Website tranh cử của GSV Andrew Đỗ: http://www.andrewdoforsupervisor.com/

- Website tranh cử của NV Bùi Thế Phát: http://www.phatbui.com/

- Website tranh cử của NV Santa Ana, Michele Martinez ("ngư bà"): http://www.michelecmartinez.com/