SMCĐ 27/11/2013 (VB có đăng vào ngày 28/11/2013 http://vietbao.com/D_1-2_2-67_4-217279)

Thứ Sáu vừa qua, ông Andrew Nguyễn chính thức nộp đơn từ chức Phó Chủ Tịch trong Hội Đồng Quản Trị Khu Học Chánh Westminster (HĐQT-KHCWMT). Ông Andrew Nguyễn, 45 tuổi, theo gia đình vượt biên đến Hoa-Kỳ năm 1980 lúc ông 12 tuổi. Thắng cử vào HĐQT-KHCWMT lần đầu vào năm 2006, sau đó tái đắc cử năm 2010, và hiện đang là Phó Chủ Tịch HĐQT-KHCWMT.

Theo như bản tin trên báo Người Việt ngày 25/11/2013, ông " 'Mệt mỏi quá rồi. Sau gần hai nhiệm kỳ tôi thấy mình chưa làm được gì. Mình chỉ là một tiếng nói thiểu số, đứng giữa các phe phái. Không có gì 'happy' hết nên không còn muốn tiếp tục nữa. Bây giờ tôi chỉ muốn dành thời gian lo cho gia đình, cho vợ tôi, má tôi, và bản thân tôi cũng không được khỏe.' và 'thấy mình ngồi đó giống như bù nhìn' là điều ông Andrew nhắc đi nhắc lại về quyết định từ chức của mình."

“Ôn cố tri tân”, khoảng giữa năm 2006, HĐQT-KHCWMT đã mướn Giáo-sư, Tiến-sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh (NLKO) làm Tổng Quản Trị (Superintendent). Như vậy bà sẽ là người Mỹ gốc Á nói chung, gốc Việt nói riêng đầu tiên vào chức vụ này ở KHCWMT. Nhưng sau đó 2 tuần, HĐQT đã xóa bỏ hợp đồng thuê mướn với nhiều lý do nhưng nguyên nhân chính là do ông Cao Sinh Cường “thọt gậy bánh xe” tung tin Gs. Ts. NLKO là người thân Cộng và ủng hộ phá thai (theo đảng Dân Chủ). Sự việc này ông Cao Sinh Cường đã trả một giá không rẻ cho tiền luật-sư bào chữa ở tòa án dân sự sau này khi bị kiện cho cái tội tung tin bậy bạ (xem phần Tin Lên Quan bên dưới).

Cộng đồng VN cũng như cộng đồng người Mễ (Latino) dấy lên những cuộc biểu tình phản đối quyết định có tính kỳ thị của HĐQT (mà số phiếu chống là từ những người do Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ). Không thay đổi gì được quyết định của HĐQT-KHCWMT, nên đã lập ra một ủy ban vận động bầu cử lấy tên là “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) nhằm lấy lại đa số trong hội đồng quản trị để tái xét lại hợp đồng thuê mướn Ts. NLKO. Họ lập ra liên danh gồm ba ứng cử viên (UCV) 2 người Mễ (đương kim Phó Chủ Tịch Blossie Marquez, và Lupe Fisher) và 1 người Việt là cô giáo Phan Thanh (Tanhee Phan) là một giáo viên bên Khu Học Chánh Garden Grove.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức của KHCWMT đã đưa ra ông Andrew Nguyễn, lúc bấy giờ là nhân viên bảo quản trường học (custodian) của Khu Học Chánh Garden Grove. Dùng “Lá bài” Andrew Nguyễn là một người Việt Nam có trong liên danh của Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ nhằm phá phiếu cử tri gốc Việt, và việc họ chọn một người “custodian” để làm “bù nhìn” là điều dễ nhìn thấy từ năm 2006 chứ không phải đợi đến hôm nay như ông Andrew Nguyễn can đảm nói lên một sự thật đáng buồn trên báo chí như vậy.

Đang tranh cử sôi động, dưới áp lực của Nghiệp Đoàn Giáo Chức, đầu tháng 10/2006, Ứng Cứ Viên (UCV) Thanh Phan bỗng nhiên tuyên bố rút lui vì “dời chỗ ở”. Thế là liên danh của “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) “té ngửa” vì nếu không có UCV người Việt-Nam vậy thì làm sao vận động cử tri Việt bầu cho liên danh của mình khi chỉ còn người Mễ (Latino).

Điều ít ai biết được là Andrew Nguyễn là người đảng Dân Chủ, tuy nhiên được sự ủng hộ ngầm của nhóm Ls. Trần Thái Văn, Nguyễn Quốc Lân và Nguyễn Quang Trung (đảng Cộng Hòa) nhằm đánh bại liên danh của “cái gai đảng Dân Chủ” Nguyễn-Lâm Kim-Oanh. Mặc dù trên mặt nổi, NQL cũng ra buổi họp của Hội Đồng Khu Học Chánh Westminster phát biểu phản đối sự xóa bỏ hợp đồng thuê mướn Gs. NLKO. Nhưng mặt chìm, thì NQL ngầm liên lạc với cô Tanhee Phan Thanh để tìm tòi thử có những rạn nức nào trong “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” và “vì sao em ra đi?”.

Kỹ-sư Frank Trần lúc đó là một người ủng hộ tích cực cho liên danh của nhóm vận động “Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta”. Sau khi tìm hiểu sự việc với cô Tanhee Phan Thanh, ông quyết định tranh cử dưới dạng “Viết Tên” hay là “Write-in” (tức là cử tri phải viết tên vào trong lá phiếu mới được tính vì đã hết hạn ứng cử) thế chỗ cô Tanhee Phan Thanh, nhằm có tên UCV Việt Nam vào liên danh này để cứu vãn tình thế dù biết 99% là không hy-vọng, nhưng dù sao cũng giúp tăng thêm phiếu Việt cho 2 UCV người Mễ. 2 phiếu này cộng thêm 1 phiếu của ủy-viên đương nhiệm là Sergio Contreras (hiện là nghị viên Thành Phố Westminster) sẽ chiếm được đa số trong hội đồng quản trị.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức bỏ hơn $40.000 vận động cho các UCV của họ (trong đó có Andrew Nguyễn) trong khi Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta thì quá hạn hẹp về tài chánh cho nên “đại bại”. Riêng kỹ-sư Frank Trần, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông Việt ngữ, đã được 1.612 phiếu “Viết Tên” (Write-in) khoảng 4%. Cũng nên nhắc là trong kỳ bầu cử này cũng có UCV “Write-in” Otto Bade trong cuộc đua vào chức vụ thượng nghị sĩ với Lynn Daucher và Lou Correa. Nhóm vận động độc lập California United tiêu tốn hơn $123.000 cho ông Otto Bade và kết quả là ông được 911 phiếu (0.8%).

Kỹ-sư Frank Trần, noi gương theo cái hay của người Mỹ, là người thất cử, ông đã mời Andrew Nguyễn ăn bữa cơm chúc mừng và từ những câu chuyện vãn trong bữa ăn mà biết được nhiều điều đáng buồn cho người Việt đàng sau “hậu trường sân khấu” tranh cử trong kỳ bầu cử 2006.


Andrew Nguyễn và Kỹ-sư Frank Trần trong bữa ăn chúc mừng do Frank Trần khoản đãi (2006)

Tóm lại, các ứng cử viên Việt Nam phải đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân hay của đảng phái thì mới trường tồn. Và hãy suy nghĩ khả năng của mình trước khi quyết định làm việc “vác ngà voi”, đừng vì những lời tâng bốc vô nghĩa hay bị xúi bậy mà khổ cho bản thân và liên lụy đến gia đình.

Tôi thành thật chúc mừng ông Andrew Nguyễn có quyết định can đảm, chắc chắn ông sẽ có chuỗi ngày bình yên và hạnh phúc cùng với gia đình như ông mong muốn.

(UCV Blossie Marquez, DB Loretta Sanchez, UCV Lupe Fisher, và UCV Frank Trần - Kỳ bầu cử năm 2006)


Tin liên quan:
Andrew Nguyễn từ chức ủy viên học khu Westminster 
- Hội Đồng Quản Trị Khu Học Chánh Westminster 
- Nguyễn-Lâm Kim-Oanh kiện Cao Sinh Cường vu khống bà là "Communist" 
Ứng Cử Viên Frank Trần: Vì Quyền Lợi Học Sinh
Vụ Ts Nguyễn Lâm Kim Oanh: Kỳ Thị Hay Không Kỳ Thị?
Nhân Vụ Giáo Sư Kim Oanh, Lại Nhớ Đến Sự Kỳ Thị

Dưới sự lũng đoạn của Nghiệp Đoàn Giáo Chức, vị trí Tổng Giám Thị bị thay đổi liên tục dù là một chức vụ béo bở với giá lương trên dưới $200.000/năm (giống như City Manager bên hệ thống cơ quan chính quyền thành phố):
- 1/2005 HĐQT mướn Sheri Loewenstein
-  
5/2006 HĐQT mướn Ts. NLKO và đã rút lại hợp đồng sau 2 tuần gây lên làn sóng phản đối mạnh mẽ

- 4/2007 HĐQT mướn Ts. Sharon Nordheim (sau khi xé bỏ hợp đồng với Ts. NLKO với tiền lương $165.000/năm))
- 5/2010 HĐQT mướn ông Richard Tauer (với tiền lương khoảng $200.000/năm)
- 7/2013 HĐQT cho ông Richard Tauer nghỉ việc được trả lương
- 11/2013 HĐQT mướn bà Marian Kim-Phelps là người gốc Á (Đại Hàn) đầu tiên 
https://vietbao.com/a213739/bai-hoc-nao-sau-su-tu-chuc-cua-andrew-nguyen-pho-chu-tich-khu-hoc-chanh-westminster