Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, 11/10/2013 

Xin chuyển tiếp đến các bạn tâm thư của cô Thu kèm theo đôi lời: 

1) Lời xin lỗi của tôi gửi cháu Hoàng Mộng Thu và đoàn Lam Sơn. Chúng tôi làm ăn lẩm cẩm cho nên thiên hạ hiểu lầm, lại còn mang tiếng cướp công của các em. Bây giờ các em cần công khai xác nhận.                                                         

2) Xin lỗi các bạn quả thực có quý vị đã nghĩ đến người lính tự vẫn, nhưng khi vào việc mới thấy là không thể thưc hiện được. Các bạn yêu cầu Năm ông tướng phải bỏ 4. Bỏ ông nào. Hai ông tá, yêu cầu bỏ ông Cẩn. Rồi tìm đâu ra cấp úy, hạ sĩ quan và người lính với đầy đủ hình ảnh và tiểu sử. Xin các bạn xem qua và thông cảm với cô HMTHU.

Trân trọng,

Vũ Văn Lộc


"Ông còn yêu cầu chúng tôi phải loại bỏ ngay tức khắc hình của Đại tá Hồ Ngọc Cẩn.
Tôi hỏi lý do tại sao? Ông Luyện trả lời: ”Ông Đại Tá hồ Ngọc Cẩn bị xử tử (chứ không phải tự sát)".
 

hoangmongthuThư ngỏ của Hoàng Mộng Thu        

Kính gửi quý đồng hương và Bác Nguyễn Hữu Luyện

Về công tác xây dựng Bức Tường Tưởng Niệm 

Kính thưa quý vị.

Trong suốt hơn 5 tháng qua, chúng tôi, Hoàng Mộng Thu và Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn đã quyết định và bắt tay vào việc xây dựng “Bức Tường Tưởng Niệm” và sẽ đặt trong Khu Vườn Lịch Sử (History Park) tại thành phố San Jose.

Mặc dầu rất vất vả vì là lần đầu tiên bắt tay vào công tác này, tuy nhiên, về mặt thủ tục hành chánh, xin giấy phép, tuân theo các điều lệ… về phía chính quyền thành phố khá suôn sẽ ,tốt đẹp  vì được sự thông cảm, giúp đỡ tận tình. Trong khi về phía cộng đồng Việt chúng ta thì khá phức tạp. 

Chúng tôi đã nhận được những lời khen, khích lệ, tích cực ủng hộ tinh thần và vật chất cũng như những tiếng chê, thậm chí quyết đánh phá cho thất bại. 

Gần đây,  liên quan đến công tác này, trên Internet cũng có một số ngưồn tin không đúng sự thật được tung ra, vì thế Hoàng Mông Thu xin được một lần nữa xác nhận việc này cho chính xác. 

Thí dụ, trong ý kiến "Tưởng Niệm Hay Bêu Rếu" được ông Nguyễn Hữu Luyện gửi ra trên Internet ngày 29-9 ông ta đã viết là: 

"Dưới đây là những hàng chữ mà nhà văn Giao Chỉ (Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc), người chủ xướng xây bức tường tưởng niệm "...

Rồi trong "Tâm Thư Của Người Lính Chiến..." ngày 1-10 ông lại viết:...Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, Cha Đẻ của vấn đề này..."

Chúng tôi xin tái xác nhận những điều ông Luyện viết như trên là SAI SỰ THẬT.

Bác Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc KHÔNG phải là "Cha đẻ" hay người khởi xướng mà chính  Hoàng Mộng Thu là người đã nghĩ ra và cùng với Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn là tổ chức khởi xướng công tác này. 

Trong Tâm Thư Thỉnh Cầu Yễm Trợ (July, 8) chúng tôi đã ghi rõ như thế. Trong nhiều lần thưa chuyện trên Đài TV và Radio Quê Hương,tôi  cũng đã nói rõ như thế và ngay cả trong bài viết của Bác Vũ Văn Lộc, như bài "Vẫn Chuyện Tượng Đài tại San Jose" ông cũng đã viết rõ là :" Tổ Chức Biệt Đoàn Lam Sơn đã có sáng kiến thực hiện, quyết định về hình ảnh  và danh tánh các vị vinh danh. Biệt Đoàn cũng đãm trách gây quỹ và ký khế ước cho  nhà thầu thực hiện. Biệt Đoàn là các anh chị em thuộc thế hệ tiếp nối." 

Thế mà các ông Nguyễn Hữu Luyện, Lão Móc Nguyễn Thiếu Nhẫn, Kiêm Ái... cứ gán ghép cho ông Lộc rồi ra sức đả kích. 

Vì thế, một lần nữa Hoàng Mộng Thu xin xác nhận  công tác xây dựng bức tường tưởng niệm naỳ là do chính Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn là hậu duệ của quý vị đã có sáng kiến và tiến hành các thủ tục hành chánh với giới chức năng  trong thành phố San Jose để thực hiện công tác này. Vì là người chị cả của các em nên Hoàng Mộng Thu là người trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác .

Tuy nhiên, vì đây là công tác lớn nên chúng tôi đã tham khảo, kêu gọi sự tiếp tay, cố vấn ủng hộ của quý vị  trong cộng đồng  và chúng tôi cũng rất vui là đã nhận được sự khuyến khích, ủng hộ của rất nhiều tổ chức và nhân sĩ trong  cộng đồng, từ San Jose, San Francisco, Oakland...  Trong đó Bác Vũ Văn Lộc là một trong những vị đã tích cực khuyến khích , cố vấn, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Nhất là  bức tường tưởng niệm này được đặt ngay bên cạnh Viện Bảo Tàng Lịch Sử VN do Bác Đại Tá Vũ Văn Lộc hiện là Giám Đốc nên ông càng hết lòng hỗ trợ. Có lẽ do yếu tố này mà một số quý vị lầm tưởng rằng công tác này do Bác Đại Tá Vũ Văn Lộc khởi xướng.

Vậy, một lần nữa Hoàng Mộng Thu xin được nói rõ để  từ nay,  hy vọng sẽ không còn sự hiểu lầm này nữa.

Nhân danh là người đại diện cho Biệt Đoàn VNLS , hôm nay, Hoàng Mộng Thu xin có vài lời thưa chuyện cùng quý vị về công tác này.

Phần1. Diễn tiến công tác. 

Ngày 30-4-2013 vừa qua, Biệt Đoàn chúng tôi đã đứng ra tổ chức một Đêm Tưởng Niệm tại bức Tường Tưởng Niệm “Sons of San Jose”. ( Người Mỹ vừa dựng bức tường này để tưởng nhớ 142 người con của San Jose đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam). Đêm Tưởng Niệm này được sự tham gia của các viên chức chính quyền địa phương, các vị nghị viên, dân cử , giới truyền thông Việt- Mỹ và các tổ chức, thành viên trong cộng đồng Việt. 

Trong khi tổ chức cho lính Mỹ, tôi bổng chạnh lòng nghĩ đến các chiến sĩ Việt Nam cũng đã hy sinh tại chiến tranh Việt Nam trong đó có những tấm gương tuẫn tiết rất hào hùng của 5 vị Tướng của chúng ta mà trong suốt bao nhiêu năm qua, đi đâu chúng tôi cũng nghe mọi người ca tụng. 

Tôi tự hỏi tại sao với trên 100,000 người dân Việt tại địa phương mà sao chúng ta không thực hiện được một bức tường tưởng niệm cho quý anh chiến sĩ  VNCH, đặc biệt là 5 vị Tướng oai hùng  mà lúc nào chúng ta cũng hãnh diện. 

Trong cơn xúc động, tôi đã nói lớn suy nghĩ này của tôi cho mọi người nghe và hứa trước tất cả mọi người tham dự là đã 38 năm qua mà chưa thấy ai làm cho nên Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn là con cái, hậu duệ của quý vị sẽ cố gắng thực hiện cho bằng được ước nguyện này, mong mọi người tiếp tay ủng hộ. Tất cả mọi người tham dự đều vỗ tay hoan nghênh, tán thành. Tôi xin nói rõ, lúc đó không có mặt Bác Đại tá Vũ Văn Lộc.  ( Cho nên những người nói Bác Lộc chủ xướng công tác này là không đúng). 

Ngay sau buổi lễ, tôi đã tham khảo và được vị kiến trúc sư thực hiện bức tường  tưởng niệm “142 Sons of San Jose” có tham dự buỗi lễ, và được ông tận tình chỉ bày cho tiến trình xin phép thực hiện dự án này. Kế đó, chúng tôi đã bắt đầu đi gặp các vị dân cử thân hữu của tôi nhờ họ giới thiệu đến các cơ quan, viên chức thẩm quyền trong thành phố là Khu Vườn  History Park để nói lên nguyện vọng của tôi và các em để xin ý kiến cùng sự giúp đỡ của họ. Họ rất welcome, ủng hộ hết mình. Chỉ trong vài tuần mà chúng tôi đã nhận được các thư ủng hộ (endorses) của Thị Trưởng, Phó Thị Trưởng, các nghị Viên thành phố cùng ông Giám sát viên quận hạt Santa Clara gửi đến cơ quan thẩm quyền cho phép dựng bức tường tưởng niệm là History Park. 

Ban Giám Đốc History Park cho chúng tôi biết trong khu vườn lịch sử có nhiều ngôi nhà cổ và mỗi nhà đại diện cho một quốc gia như : Hy Lạp, Mễ, Trung Hoa, Thổnhĩ Kỳ và Việt Nam..v..v.. 

Vì chúng tôi là người Việt Nam, làm Bức Tường Lịch Sử Việt Nam nên họ đã giới thiệu tôi với ông Giám Đốc Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam là Bác Vũ Văn Lộc và yêu cầu ông chấp thuận dành cho vị trí trước  Viện Bảo Tàng VN cũng như những giúp đỡ khác. Là một thành viên của ban điều hành trong Khu Vườn Lịch Sử, đặc nhiệm về phần đất của Viện Bảo Tàng VN, ông Vũ Văn Lộc đã vui vẻ chấp thuận cho Bia Tưởng Niệm được đặt trước Viện Bảo Tàng VN. Như vậy là phần đất cho dự án đã xong. 

Phần còn lại là mô hình dự án, giấy tờ từ cấp quận hạt, thành phố, giấy phép xây dựng, chi phí xây dựng như mua đá, khắc tên, thuê mướn nhà thầu đào móng, dựng bia..v..v.. đều do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn lo và chịu trách nhiệm thực hiện dự án cho tới lúc hoàn tất. 

Riêng về phần ghi nhận lịch sử, chúng tôi có mời Bác Đại Tá Vũ Văn Lộc cố vấn và nhiều vị cựu sĩ quan, quân nhân khác mà anh chị em chúng tôi đã cộng tác trước khi chính thức phát động dự án. 

Phần Hai: Bắt đầu bị chỉ trích. 

Những ý kiến hoan nghênh, ủng hộ và khích lệ công tác này thì rất nhiều. Nhưng gần đây, cũng đã bắt đầu có ý kiến chỉ trích. 

Tôi, Hoàng Mộng Thu, Anh Dương Ngân Huệ, chị Huỳnh Lệ Phương thuộc nhóm khởi xướng được sự khuyến cáo của ông Bùi Đức Lạc là ông Nguyễn Hữu Luyện biết là Biệt Đoàn Lam Sơn chịu trách nhiệm dự án này nên ông muốn gặp riêng để thảo luận. Chúng tôi đồng ý gặp ông Luyện trong quán caphê Lover trên đường Capitol Expw. Ông Luyện trao cho chúng tôi một lá thư đánh máy và tự giới thiệu tuổi tác, chức vụ, đã từng hoạt động với cộng đồng VN nhất là trong vụ kiện Boston rất nỗi tiếng trước đây. 

Bác Nguyễn Hữu Luyện lớn tuổi nhưng vẫn rất sôi nỗi, nhiệt tình  trong câu chuyện. Sau hơn 2 tiếng lắng nghe ý kiến của Bác, tôi có nhận xét và cảm tưởng về ông như sau: 

1. Ông rất uất ức về những việc xảy ra trên chiến trường VN (Ông là biệt kích nhảy Bắc). 

2. Ông rất binh vực những người lính không có cấp bậc. Ông đề cao hình ảnh người lính Nhật Bản tự mỗ bụng để chứng nhận là người hùng.

3. Ông chứng tỏ là một người đã lớn tuổi mà vẫn có một tấm lòng với đại cuộc. Ông nhắc đến chuyện ông thưa kiện đại học ở Boston 10 năm trước và bây giờ ông muốn chỉ dẫn cho dự án hậu duệ đang thực hiện. 

4. Ông đòi hỏi chúng tôi làm bảng tuyên dương phải có đầy đủ các cấp. Chỉ dựng tượng các Tướng, Tá là "Thượng Đội, Hạ Đạp" 

5. Ông còn yêu cầu chúng tôi phải loại bỏ ngay tức khắc hình của Đại tá Hồ Ngọc Cẩn.

Tôi hỏi lý do tại sao? Ông Luyện trả lời :” Ông Đại Tá hồ Ngọc Cẩn bị xử tử ( chứ không phải tự sát) 

Tôi đã trả lời cho ông Luyện:

1. Sau một thời gian thảo luận, thăm hỏi, chúng tôi đã đúc kết và chính thức đệ nạp mẫu của đề án rồi, làm sao thay đổi được. Chúng tôi không dám lấy xuống một hình nào trong 7 vị này.

2. Việc khắc tên 5 vị Tướng và 2 vị Tá không phải để vinh danh hai cấp bậc này mà là để vinh danh hành động tự sát rất hào hùng, bất khuất của các vị này.. Chúng ta muốn để cho hậu thế và thế giới biết rằng quân lực VNCH đã có những vị Tướng lãnh đạo hào hùng như vậy trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam. Nhiều nơi khác cũng đã ghi tên khắc tượng 5 vị Tướng này. 

Bác Luyện phản đối điều này. Bác nói là các vị Tướng Tá này vậy đã tuẫn tiết sau khi chiến tranh đã kết thúc thì không liên quan gì đến tới việc bảo vệ Miền Nam mà chỉ biểu hiện cái tiết tháo của mình thôi. 

Bác Luyện lý luận như thế thì tôi chỉ biết im lặng chứ nói gì bây giờ. 

3. Bác Luyện nói: ”Cô Hoàng Mộng Thu không biết cô làm gì. 

4. Tôi đã trả lời ngay: ”Xin Bác hãy rút lại ý nghĩ đó. Tôi biết tôi đang làm gì, tại sao phải dựng bức tường tưởng niệm, để vinh danh những ai. 

Cuối cùng, trước khi từ biệt, ông đã nói chính xác như sau: 

NẾU BỨC TƯỜNG NÀY GHI DANH NHỮNG ANH HÙNG QLVNCH NGÀY 30-4 THÌ RẤT ĐÚNG Ý NGHĨA. 

Và nếu chúng tôi nói là để vinh danh những Chiến Sĩ VNCH thì ông đòi hỏi phải có đủ cấp bậc. 

Tôi hỏi ông: “Dữ liệu lấy từ đâu? 

Ông trả lời khi ở tù miền Bắc, ông nghe trên Đài (?). Và ông nói tiếp. Nếu không thì ông Luyện sẽ đại diện những chiến sĩ vô danh để đòi hỏi quyền lợi cho họ. Ông còn đe dọa thêm là nếu không thoả mãn các yêu cầu của ông thì ông sẽ dùng mọi phương tiện truyền thông để ngăn cản dự án này. 

Kính thưa quý vị, 

Sự trả lời của tôi là im lặng. 

Ông nói chúng tôi chỉ đưa hình Tướng Tá lên là “Thượng Đội, Hạ Đạp”. Thực ra, anh em chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc này. Ông còn nói đặt tên “Ngũ Hổ Tướng” là Biệt Đoàn văn Nghệ Lam Sơn đã bị ảnh hưởng phim bộ Hong Kong, Đài Loan. Thực ra, chẳng phải Biệt Đòan nghĩ ra mà thiên hạ đã viết ra, hãnh diện nói như thế từ bao nhiêu năm nay rồi. 

Tôi nói: ”Bác Luyện ơi! chúng con chỉ có thể thực hiện được chừng đó thôi, hay con đề nghị Bác thực hiện một dự án khác đúng theo ý của bác, cá nhân con,  sẽ đóng góp ủng hộ bác”.

Bác Luyện trả lời: ”Chẳng phải việc của tôi, tôi có đẻ ra đâu. Đó là bổn phận của quý vị, đề xướng thì phải thực hiện”.

Nhưng rồi trước khi chia tay, Bác đã buộc miệng khen “Bản vẽ rất đẹp”.

Thưa quý vị, 

Có người nói rằng ý kiến của Bác Luyện thì rất hay nhưng vẫn chưa đầy đủ. Về Tướng thì phải có đủ Đại Tướng, Trung Tướng, Thiếu Tướng, Chuẩn Tướng. Rồi Đại Tá, Trung Tá, Thiếu Tá. Đại Uý, Trung Uý, Thiếu Uý, Chuẩn uý. Rồi Thượng sĩ, Trung Si, Hạ Sĩ. Rồi cũng không thể bỏ rơi quý vị Đô Đốc, Đề Đốc… bên Hải Quân. Rồi Địa Phương Quân, Nghĩa Quân thì sao? Làm sao biết có vị nào tự sát hay không? Rất khó. Cho nên tôi có nói chỉ là hình ảnh tượng trưng thôi. 

Thí dụ anh Tuấn Lê bên Úc cũng  góp ý là “Tượng các anh hùng dân tộc như Trần Nguyên Hãn, Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Tuấn, cũng được dựng lên một mình vị đó duy nhất, không có các binh sĩ theo cùng. Như vậy không có nghĩa là chối bỏ công ơn sự hy sinh của các quân lính dưới quyền”. Tượng Đài chiến sĩ Việt-Mỹ ở Nam Cali chỉ có hai người lính Mỹ và Việt nhưng rõ ràng là biểu tượng cho cà hai quân lực VNCH và Hoa Kỳ từng sát cánh chiến đấu.

 

Bác Luyện cũng nhất định không đồng ý giải pháp  vinh danh “Chiến Si Vô Danh”. Bác ghi rõ trong thư là lính cũng phải có tên tuổi hình ảnh đàng hoàng, "Tuyệt đối không chấp nhận chiến sĩ  VÔ DANH". Theo lời kêu gọi của Bác Luyện, một cựu SVSQ khóa 3 Thủ Đức đã tung lên net “Danh Sách Những Quân Nhân QLVNCH Đã Tự Sát Trong Những Ngày Cuối Cùng” sơ khởi gồm có 39 vị. Nhưng ngay sau đó đã có vị lên tiếng cho biết vị thứ 7 trong danh sách ghi là”  Đại tá Lê Cầu , Sư Đoàn 22 Bộ Binh. Tự sát ngày 10/3/1975”. Nhưng trên thực tế là ông ta còn “sống nhăn răng”. Ông Châu Ngô cũng xác nhận “Theo tôi biết chắc chắn là ĐT Lê Cầu hiện đang sống tại Mỹ. Xin liên lạc với Hội Võ Bị Philadelphia có thể hiểu rõ”. Chưa thấy Bác Luyện có ý kiến về vụ này. Bác Bùi Đức Lạc cũng kể một chuyện tương tự là bên Nhảy Dù có tin tức chiến binh đã hy sinh, nhưng mới đây, anh ta từ xa về San Jose thăm bác. Trường hợp 7 vị có tên trong bức tường của chúng con thì không có ông nào sẽ về San Jose thăm viếng gây hoang mang cho Ban Điều Hành History Park được. 

Bác Luyện thử tưởng tượng nếu chúng tôi nghe theo và khắc tên Đại Tá Lê Cầu vào bức tường tưởng niệm rồi một ngày nào đó, ổng và vợ con ổng đến thăm bức tường tưởng niệm này thì họ sẽ phản ứng ra sao?. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm giải thích cho họ.? Và Ban điều hành History Park  sẽ có thái độ nào với chúng tôi và chúng ta?

Có thể bức tường tưởng niệm này còn thiếu sót, chưa được hoàn hảo như ý muốn của các Bác , nhưng xin hãy thông cảm giúp cho nó hình thành và chúng ta sẽ có những công trình tiếp theo hoàn hảo hơn. 

Chúng con xin bác Nguyễn Hữu Luyện và quý ông bà thông cảm cho. Bác Luyện là người cao tuổi, được gọi là người hùng kiệt xuất, bác không giúp chúng con thì thôi, sao kêu gọi hội doàn  thế giới đánh phá tượng đài vinh danh các vị anh hùng mà toàn thể công đồng khắp nơi đã in hình thờ phượng 38 năm qua. Danh tiếng của bác Luyện vang lừng. Một số anh chiến sĩ ngay tại San Jose cũng bị thắc mắc không dám ra mặt yểm trợ cho công tác mà anh em đã bàn thảo bao năm nhưng không làm.Thực tình chúng con không thể hiểu được. 

Tóm lại, chúng con trình bày các khó khăn để mong Bác Luyện và quý vị thông cảm cho chúng con. Xin hãy để chúng con hoàn tất nhiệm vụ đã khấn nguyện.                                                      

Hoàng Mộng Thu và Biệt đoàn văn nghệ Lam Sơn trân trọng tường trình.


Tin liên quan:
Chuyện bức tường tưởng niệm tại San Jose. Phó Giám Đốc Việt Museum Nguyễn hữu Luyện vs. Giám Đốc Vũ Văn Lộc: đồng sàng dị mộng