Tựa đề do SMCĐ đặt theo nội dung. Tác giả không nói tên trường, nhưng theo bài báo phần bên dưới thì hình như là trường Trung Học Trần Bình Trọng - Ninh Hòa.


6/11/2017

Bạn cũ trường xưa! Chưa chắc là vậy đâu chị tôi ơi!

Hôm qua ở Westminster, Cali có tiệc kỷ niệm trường trung học Trần.... thành lập 60 năm.

Tôi chở bà chị tôi, một cựu học sinh trường đó đến dự tiệc để gặp lại thầy cô bạn học cũ mà mấy chục năm xa cách, tôi cũng ở lại chơi luôn vì bà chị cho biết là tiệc do một cô cựu học sinh từ Việt Nam qua bảo trợ tất cả chi phí nhà hàng, ẩm thực nên không ai phải trả tiền hay đóng góp gì hết.

Tôi thấy trên sân khấu có dòng chữ chớp chớp "Kỷ Niệm 60 năm trường Trung Học Trần...", gần sân khấu có cái bánh lớn và trưng 4 cuốn sách của 4 tác giả.

Tiệc có khoảng 200 người tham dự, có nhiều cựu giáo sư cao niên, học trò và khách đặc biệt được mời tới.

Sau màn chào cờ Việt Mỹ, giới thiệu các vị giáo sư từng dạy tại trường... thì cô MC giới thiệu một cựu nữ học sinh tên là Nguyễn Thị.... và tác phẩm đầu tay của nữ học sinh này viết về người cha của cô...

Tưởng như vậy thôi, chương trình sẽ đi vào chương trình chính là buổi họp mặt chung của trường, ai dè...

Cô MC mời một cựu giáo sư lên sân khấu, ông này đọc khoảng 4 trang giấy dài nói về cuốn sách của nữ học sinh Nguyễn thị... này,

Tiếp theo cô MC mời ba của cô lên, ông này từng là thuộc cấp của cha cô Nguyễn Thị... trong thời gian phục vụ QLVNCH, ông kể những kỷ niệm giữa ông và cha cô ấy có với nhau, ông khen cha cô ấy hết lời, và ông thao thao cứ nói, nói dài, nói lâu, nói nhiều về cha và khen hết lời cô cựu học sinh Nguyễn thị ....

Tiếp Theo, cô MC mời cô Nguyễn thị... này lên sân khấu chào "khán giả", cô Nguyễn thị...; cũng nói dài, nói nhiều về kỷ niệm của cô với mái trường trung học Trần... và tình thương cha của cô đối với cô và gia đình, cô nói cũng dài, nói cũng lâu .

Tiếp theo cô MC mời một vị giáo sư lên tặng hoa cho cô Nguyện thị... và cũng khen cô ấy thế này thế nọ...

Tiếp theo là Ban tổ Chức chiếu slides, tôi tưởng là chiếu hình ảnh kỷ niệm mái trường trung hoc Trần...., nhưng hỡi ôi từ slide 1 đến slide cuối cùng tôi chỉ thấy hình ảnh của cô Nguyễn thi..., hình ảnh của cha cô Nguyễn thi... tốt nghiệp khóa sĩ quan... hình ảnh mẹ cô Nguyễn thị... lúc còn dạy học ở ngoài Bắc, hình ảnh chân dung của gia đình cô Nguyễn thi... thôi.

Thôi nói cho đúng thì tôi cũng thấy được có 1 slide, vỏn vẹn 1 slide duy nhất cha của cô Nguyễn thị... phát giải thuởng tại trường trung học Trần... này, gọi là có dính tới ngôi trường mà 200 người đang đưa mắt ngó lên sân khấu chiếu slide.

Tiếp theo là màn chụp hình, thầy cô cùng Nguyễn thị... chụp hình cắt bánh, sau đó cô Nguyễn thị... đi vòng vòng bắt tay chụp hình với mọi người, cứ như là đi chào bàn.

Tiếp theo là Ban tổ chức mang sách của cô Nguyễn thị... đi phân phát cho mọi người...

Tiếp theo là phần văn văn nghệ cây nhà lá vườn, cô MC giới thiệu tiếng hát đầu tiên ... cũng là cô Nguyễn thị... Cô Nguyễn thị ...hát một lúc 2 bài...

Tôi để ý có 4 cuốn sách trưng bày, nhưng tại sao chỉ có sách của cô Nguyễn thị.... lại được giới thiệu thôi? Còn 3 cuốn kia thì cũng mang đi tặng khách, nhựng chả có ai nhắc hay giới thiệu cho vài câu?

Suốt cả chương trình, tôi chả thấy học trò, thầy cô lên sân kháu chúc sức khỏe hay kể những mẫu chuyện liên quan đến mái trừong xưa ấy những kỷ niệmthầy trò chung với mọi người đang ngồi ở trong nhà hàng là sao?

Hơn 3/4 chương trình được BTC trân trọng dành cho "ngôi sao" Nguyễn thi... múa máy, chẳng lẽ vì cô ta đến từ VN, dành cho một ân huệ, hay là vì cô bỏ tiền ra bao hết cái nhà hàng hôm đó?

Tôi nói với bà chị tôi đi về trước, chị tôi bảo tôi ở lại ăn miếng bánh đã rồi về, tôi nói tôi không nuốn ăn miếng bánh này và tôi cũng để lại cuốn sách của cô Nguyện thị... trên bàn, tôi đi ra về.

Tôi bước tới cửa, nghe có người than phiền gì đó.

Tôi hỏi một ông đang đứng ở ngoài hút thuốc: Hôm nay buổi họp mặt của trường hay ra mắt sách của một cá nhân?

Có tiền mua tiên, mua cả một sân khấu, trở thành bà hoàng hậu... 

Tôi chỉ thấy tội nghiệp cho các vị cựu giáo sư lão thành trường Trung Hoc Trần..., tội nghiệp cho bà chị của tôi ngồi đó để thưởng thức một ngôi sao tung hoành trên sân khấu suốt hơn 4 giờ đồng hồ.

Nguyễn Khắc Hoàng Trung

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=141616229926587&id=100022346330146


*** Dư luận phức tạp trước Hội Ngộ 60 năm trường TH Trần Bình Trọng, Ninh Hòa tại Nam Cali ***

http://www.baocalitoday.com/cong-dong/cong-dong-3/du-luan-phuc-tap-truoc-ngay-hoi-ngo-60-nam-truong-trung-hoc-tran-binh-trong-ninh-hoa-tai-nam-california.html

Photo credit: QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Lời tòa soạnVào ngày 5 tháng 11 tới, sẽ có một ngày Hội Ngộ 60 năm trường Trung Học Trần Bình Trọng, quận Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, được tổ chức tại Nhà hàng Grand Garden Restaurant 8894 Bolsa Ave Westminter Ca 92683 từ lúc 10 giờ 30 đến 2 giờ 45. Chuyện tưởng như bình thường vì thường có những cuộc hội ngộ ái hữu như thế ở nhiều nơi do rất nhiều hội khác nhau tổ chức. 

Thế nhưng tại sao trước ngày diễn ra ngày Hội Ngộ 60 năm trường Trung Học Trần Bình Trọng, Ninh Hòa tại Nam California, lại có nhiều đợt sóng ngầm xảy ra, qua những emails được chuyển cho nhau hay trên một số diễn đàn điện tử, khiến nhiều người quan tâm.

Để giúp qúy vị quan tâm hiểu đầy đủ vấn đề, chúng tôi trích đăng lại trong bài này các emails đã được phổ biến cho nhau hay trên các diễn đàn theo thứ tự thời gian, và chúng tôi dành cho qúy vị sự nhận định riêng. Tòa soạn đang tìm hiểu vấn đề nên chưa nhận định gì cả.

Chúng tôi sẽ cập nhật tiếp những diễn biến phát triển của vấn đề nếu có.

Trân trọng,
Cali Today

Chủ đề kỷ niệm 60 năm trường Trung Học “Trần Bình Trọng” không được chính xác về thời gian và lịch sử của trường. Photo credit: QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Tòa soạn nhận được email ngày October 19, 2017, 11:41:32 AM PDT của cựu học sinh Trần Bình Trọng, anh Lê Văn Quan, tức nhà thơ Linh Vũ từ Seattle, như sau:

Điều gì xảy ra trước ngày Hội Ngộ 60 năm trường Trung Học Trần Bình Trọng Ninh Hòa?
Lê V Quan

Trong vài ngày gần đây có một số đồng môn trường Trung Học Trần Bình Trọng Ninh Hòa gọi điện thoại hỏi tôi, tại sao tôi không làm MC cho chương trình Đại Hội 60 năm thành lập trường Trung Học Trần Bình Trọng Ninh Hòa. Để rõ ràng sự việc, tôi xin được trình bày những thắc mắc mà các bằng hữu cần biết.

Thứ nhất. Cách đây khoảng ba tuần, có ba vị cựu Giáo Sư Hiệu Trưởng Trần Hà Thanh, Giáo sư Trần Chu Đức và Giáo sư Lê Văn Ngô gọi điện thoại mời tôi làm MC cho chương trình Đại Hội 60 năm của trường. Dĩ nhiên, là tôi vui vẻ nhận lời của thầy, vì bất kỳ tổ chức Hội Ngộ nào của các trường lớp với mục đích gặp lại thầy xưa bạn cũ là điều ai cũng mong muốn. Sau đó tôi có yêu cầu Thầy Lê V Ngô và Ban Tổ Chức gởi cho tôi một chương trình chi tiết như: Nghi thức chào cờ Việt Mỹ, có bao nhiêu người phát biểu, nội dung Đặc San do ai phụ trách, chương trình văn nghệ giúp vui do ai đảm trách.v.v.

Thứ hai. Trong cuộc nói chuyện với hai cựu Giáo sư Lê Văn Ngô và thầy Hiệu trưởng Trần Hà Thanh, tôi có đưa ra ý kiến là chương trình bắt buộc phải có chào cờ Việt Mỹ, nếu không tôi sẽ không đảm nhận. Cựu GS Lê Văn Ngô cho tôi biết, là sẽ trả lời sau khi họp với Ban Tổ Chức. Và sẽ gởi cho tôi một chương trình chi tiết. Đồng thời Thầy Lê V. Ngô cũng cho tôi biết thêm, là ngày hôm đó có xen vào chương trình ra mắt sách “Cha Mãi Bên Đời” của một nữ học sinh trong nước Nguyễn Thị Phương Hiền. Và có hơn 30 người trong nước ra tham dự có cả thầy cô. Câu chuyện lúc ban đầu chỉ có chừng đó.

Thứ Ba. Hai ngày sau, tôi có nhận một thư mời của GS Lê Văn Ngô thay mặt BTC từ California gởi đến. Sau khi đọc xong Thư mời tôi nhìn thấy vài tiết mục trong thư làm tôi phân vân.

Sau đây là những phân vân của riêng cá nhân tôi.

a, Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường TH-TBT?
-Chủ đề kỷ niệm 60 năm trường Trung Học “Trần Bình Trọng” không được chính xác về thời gian và lịch sử của trường, vì tên trường TBT đã có từ thời Đệ Nhất CH, sau đó thời Đệ Nhị CH đổi thành trường TH Công Lập Ninh Hòa và sau năm 1975 đổi tên thành TH-Nguyễn Trãi. Điều này không thể nói là kỷ niệm 60 năm trường TH - TBT được.

b, Trong Thư mời bao gồm toàn thể đồng hương Ninh Hòa, đồng môn, thân hữu và quan khách tham dự
-Khi đã mời toàn thể đồng hương, thân hữu, quan khách và toàn thể đồng môn trường tham dự, thì không thể gọi là “tính cách gia đình” được (lời thầy L.V.N đã nói). Nhất là lời tuyên bố của các thầy trong BTC Đại hội cho biết, chỉ dành riêng cho học sinh và thầy cô trường TH-Trần Bình Trọng mà thôi. Với nội dung trong Thư mời thì khác nhiều không mang ý nghĩa đó. Đây là Đại hội có tính cách rộng rãi trong công cộng (Public) trong Cộng đồng chứ không phải là một trường hay một gia đình.

c, Đặc San kỷ niệm 60 năm của trường TBT.
-Đặc San Đại Hội không được thông báo rộng rãi cho các đồng môn của trường ở hải ngoại tham gia viết bài. Hơn nữa có những người trong BTC và MC không hề biết nội dung ĐS đã viết những gì, bài vở ra sao, ai là người chủ trương và chịu trách nhiệm cho ĐS? Theo như thầy L.V.N cho biết. “ĐS do anh Nguyễn Văn Thành người phụ trách website Ninhhoa.com thực hiện, …thầy cũng chưa hề biết gì về hình thức lẫn nội dung của ĐS. Anh Nguyễn V. Thành đang lay out và in ấn, nếu có tôi sẽ gởi cho anh đọc. Theo tôi nghĩ, có lẽ mọi việc họ muốn xếp đặt vào “sự đã rồi”.

d, Chương trình ra mắt sách “Cha Mãi Bên Đời” của cô Nguyễn Thị Phương Hiền là một đại gia bên VN.
Mục đích chính là kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, nhưng có thêm phần ra mắt sách xuất bản từ VN, điều này vẫn có chút gì lấn cấn, có thể mất đi phần nào ý nghĩa của Đại Hội. Có lẽ, người bỏ tiền ra họ có quyền áp đặt những gì họ mong muốn thì phải! Tuy nhiên, người làm MC bắt buộc phải biết nội dung quyển sách, ai là người giới thiêu tác phẩm đó.v.v Tất cả mọi chi phí do cô Nguyễn T. Phương Hiền bảo trợ (từ nhà hàng lẫn in ấn ĐS) cô là người từ VN qua cùng với 30 đồng môn trong nước.

Theo trong Thư mời thì tất cả mọi chi phí nhà hàng lẫn in ấn Đặc San đều do cô Nguyễn Thị Phương Hiền đứng ra bảo trợ 100%. Dù là lòng tốt của họ, nhưng điều đó đã làm lòng tự trọng và tự ái trong tôi khó chịu của một người sống trên 40 năm ở hải ngoại.

Đó là những thắc mắc của riêng tôi khi nhận Thư mời. Và sau đây là nguyên nhân của sự việc gây nhiều thắc mắc và quan tâm của nhiều đồng môn hiện nay.

1-Vào ngày 18 tháng 10/ 2017 (vài tuần sau khi nhận thư mời và những đòi hỏi của tôi) Giáo sư Lê Văn Ngô gọi tôi thông báo một tin mới vừa được Ban tổ chức quyết định, là không muốn tôi làm MC cho chương trình Hội Ngộ nữa. Điều này đối với tôi không có gì đáng ngạc nhiên, ngược lại còn vui mừng hơn nữa. Lý do là vì tôi sẽ có nhiều thì giờ trò chuyện với mọi người, hàn huyên với thầy cô. Tuy nhiên, khi điều này xảy ra, tôi có chia sẻ với một số đồng môn và sau đó nhiều người đã đặt những câu hỏi với tôi. Tại sao Ban Tổ chức huỷ bỏ việc làm MC của tôi trong buổi Đại hội kỷ niệm 60 năm trường TH-TBT?

Trước khi tôi viết lại những câu trả lời, tôi xin thưa với các Thầy cô, các đồng hương và quý đồng môn, câu trả lời của tôi cũng chỉ là những quan ngại và suy tư của riêng tôi, cũng như một số đồng môn khác. Vì điều này chưa có gì chắc chắn, sự việc chưa xảy ra. Tuy nhiên điều suy nghĩ hay quan ngại của chúng tôi, chỉ có tính cách cá nhân với tinh thần trách nhiệm của một MC mà thôi. Xin nói rõ hơn, chúng tôi không có ác ý hay muốn chụp mũ một ai trong sự việc này, mong quí Thầy cô, đồng môn, đồng hương thông cảm. Đầu tiên tôi trả lời câu hỏi của Giám Đốc Hệ Thống Truyền Thông Calitoday anh Nguyễn Xuân Nam.

Tôi trả lời: …Việc tôi không được làm MC cho Đại hội kỳ này, có phải từ nguyên nhân do việc đòi hỏi chi tiết về chương trình và điều kiện phải có nghi thức chào Quốc kỳ Việt Mỹ, đã làm họ (BTC) không hài lòng ư? Tại sao tôi nói thế. Tôi có lý do để suy nghĩ về điều đó. Thứ nhất là có rất đông những người trong nước ra tham dự Đại hội, cũng là người đứng ra chi trả toàn bộ chi phí cho Đại hội này. Cho nên, họ không muốn đứng dưới lá cờ của VNCH chăng?. Thứ hai, sau vài tuần người đại diện BTC đã nói với tôi: “…Tổ chức này có tính cách gia đình cho nên không cần nhiều thủ tục rườm rà, không cần MC nữa”. Hai lý do tôi vừa nêu trên, chính là điều mà tôi suy nghĩ và quan ngại.

-Lý do vì sao chúng tôi lo ngại, chúng tôi là những cựu học sinh của trường, mỗi ngày thứ hai đều phải chào cờ, trước khi vào lớp học. Đó là kỷ niệm duy nhất mà chúng tôi trân trọng và mang theo từ thời tuổi thơ cho đến hôm nay. Hơn nữa các Thầy hướng dẫn, các thầy biệt phái hay một số đồng môn đã từng là sĩ quan, là quân nhân trong QLVNCH. Họ đã đứng dưới lá cờ đó, đã hy sinh vì Tổ Quốc để bảo vệ màu cờ sắc áo cho miền Nam tự do. Cho nên dù muốn hay không bắt buộc chúng tôi phải chào Quốc kỳ VNCH cho tất cả các cuộc hội hợp có tính cách công cộng, để tỏ lòng biết ơn và nhắc nhỡ lương tâm của người dân Việt yêu quê hương Tổ Quốc.

– Hơn nữa lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của hồn thiêng sông núi còn lại trong lòng người VN tị nạn CS ở hải ngoại. Chúng tôi phải trân quí biểu tượng cao đẹp thiêng liêng này. Thế mà cũng có người nói với tôi rằng, việc chào cờ không cần thiết, chào hay không là quyền tự do của họ, ông đã viết ba câu gời cho tôi và một số bằng hữu như sau:

“Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp Hoa Kỳ bắt buộc người dân phải chào quốc kỳ.

Do đó không chào quốc kỳ cũng là thực thi quyền tự do.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump chỉ bày tỏ giận dữ chứ không có biện pháp nào trừng phạt các cầu thủ Football vì làm như vậy là vi hiến.”

Khi đọc xong những câu này của ông Hội Trưởng Hội Ninh Hòa – Dục Mỹ, tôi thực sự quá ngỡ ngàng, thất vọng và con tim tôi chợt đau nhói. Và tuổi thân cho những người đã hy sinh xương máu dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ. Và đau xót thay cho cộng đồng người Việt tị nạn CS hải ngoại vẫn còn có những người mang những suy nghĩ, lý luận như trên.

Đồng thời câu chuyện nói trên, tôi có tâm sự và trả lời với nhà báo Lê Anh Dũng, cô Kim Phụng anh chị Nguyễn Cựng/Thu Phương và một số đồng môn khác không muốn nêu tên, Kết quả, “hầu như mọi người đều trả lời là rất thất vọng nếu điều đó xảy ra”. Riêng MC Kim Phụng người sẽ hướng dẫn chương trình với tôi đã trả lời dứt khoát “NẾU” không chào cờ thì cô sẽ không tham dự. Chúng tôi nhắc lại, đây cũng chỉ là những quan ngại của một sự việc đang diễn biến hiện nay, chúng tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra.

– Có nhiều người hỏi tôi tại sao không để mọi người đóng góp tiền bạc, mà chỉ có một học sinh từ trong nước bảo trợ tất cả? Và đại hội này dùng chủ đề kỷ niệm 60 năm trường Trung Học Trần Bình Trọng có chính xác không? Một số người lo lắng nói với tôi rằng: Lý do không chào cờ có thể là vì nhiều người trong nước tham dự, họ sợ đứng dưới cờ của VNCH. Điều này tôi có giải thích, nếu họ là khách mời thì họ phải theo cách tổ chức của chúng ta ở hải ngoại, có nghĩa là “nhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục”. Chứ không phải họ bỏ tiền ra rồi điều khiển bắt chúng ta phải làm theo ý họ mong muốn, nhất là vấn đề nghi thức chào Quốc kỳ VNCH. Có người nói với chúng tôi rằng, chúng ta không thể vì miếng ăn mà quên tư cách và danh dự của một con người. Nhất là các Thầy cô là những người trí thức, người giáo dục cho tầng lớp trẻ, người được trọng vọng tôn kính trong lòng các phụ huynh và của nhiều tầng lớn học sinh, thì không thể vì một lý do gì đó mà im lặng hay không lên tiếng.

Hải ngoại chúng ta không đói, không thiếu, cũng không cần thiết người trong nước bỏ tiền ra chi trả cho chúng ta để làm theo ý muốn của họ. Đối với chúng tôi là một điều sỉ nhục, là chà đạp lên danh dự. Chúng tôi không muốn có một bữa ăn mà không biết rõ người đó là ai, là bằng hữu, là kẻ thù, là ân nhân? Cảm giác của chúng tôi khi cầm đôi đũa lên, có lẽ sẽ ngại ngùng và xấu hổ.

-Chúng tôi được biết, người phát biểu trong ngày Đại hội có một số người trong nước phát biểu, nhưng chúng tôi không biết họ là ai và sẽ nói lên điều gì. Cũng như chương trình văn nghệ hoàn toàn do người trong nước phụ trách. Thử hỏi họ sẽ trình diễn những ca khúc nào, tác giả nào, ai là người giới thiêu chương trình đó. Điều này, không phải vì lý do chúng tôi dị ứng với người trong nước, tất cả đều là đồng môn, nhưng chúng tôi muốn dè dặt, cẩn thận mà thôi. Người MC nào cũng vậy, họ cần phải nắm vững chương trình để không xảy ra những sơ sót đáng tiếc, như nhiều tổ chức đã từng gặp phải. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những phân vân suy nghĩ riêng tư của chúng tôi và một số đồng môn trước ngày Hội ngộ. Hy vọng điều quan ngại của chúng tôi sẽ không bao giờ xảy ra.

Tất cả, đó là những gì đã xảy ra và những quan ngại mà chúng tôi cũng như một số đồng môn trường Trung Học TBT đã suy nghĩ. Đây là một điều khá tế nhị, tuy nhiên vì danh dự của trường, của những người đã nằm xuống cho quê hương Tổ Quốc, vì Thầy cô, vì căn cước người tị nạn CS hải ngoại. Chúng tôi có quyền nêu lên những quan ngại của mình. Chúng tôi hy vọng những quan ngại đó sẽ không xảy ra trong ngày Đại hội vào Chủ Nhật ngày 5 tháng 11/2017 sắp tới tại Nhà hàng Grand Garden Restaurant 8894 Bolsa Ave Westminter Ca 92683 lúc 10 giờ 30 đến 2 giờ 45 tới đây.

Thân ái kính chào.
Linh Vũ

Ngày 20 tháng 10, từ sáng sớm chúng tôi nhận email dưới đây của nhà báo Lê Anh Dũng (Lê Tam Anh) từ quận Cam như sau:
Hạn chót là 12 giờ trưa ngày 22 – 10 – 2017
TIN GIỜ… CHÓT!
Ông Văn Hùng Đốc liên lạc với Thầy Thanh – Trưởng ban Tổ Chức HỌP MẶT 65 NĂM TRUNG HỌC TRẦN BÌNH TRỌNG NINH HÒA. Thầy Thanh xác nhận “danh dự” rằng:

– Có cờ VNCH và cờ MỸ trên khán đài và bên ngoài nhà hàng

– Trân trọng nghiêm trang chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm – Hai lá cờ Việt Mỹ sẽ do ông Văn Hùng Đốc mượn của Hội Thủ Đức và đích thân mang đến nhà hàng!

– Các bài phát biểu và bài hát do người trong nước có mặt lên sân khấu cũng sẽ được kiểm soát.

– Chương trình chi tiết cụ thể Thầy Thanh sẽ gởi cho Hội Trưởng NH- DM Văn Hùng Đốc sớm nhất và sẽ được công bố trên Internet.

ĐÂY LÀ TIN DO ÔNG HỘI TRƯỞNG VĂN HÙNG ĐỐC VỪA PHONE CHO TÔI.

Chúng ta hãy chờ Thầy Thanh công bố CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT cụ thể mới có thể yên tâm!Tôi có thắc mắc: Chương trình trong sáng như vậy, tại sao lại từ chối Linh Vũ làm MC– Ông Đốc trả lời: “Làm sao biết được là tại sao!”

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh – Phòng cháy hơn chữa cháy” Chúng tôi sẽ chờ chương trình cụ thể hạn chót là 12 giờ trưa ngày 22 – 10 – 2017. Nếu có gì trục trặc và “LỜI HỨA NHƯ THOÁNG MÂY BAY”, CHÚNG TÔI SẼ CÓ HÀNH ĐỘNG qua các cơ quan của Cộng Đồng chống Cộng tại Thủ Đô Tị Nạn: Hội Cựu Chiến Sĩ – Cộng Đồng VN nam Cali – Hội chống Việt Cộng Việt Gian của Phan Kỳ Nhơn – Khu Hội TNCT Nam CALI… Họ sẽ có mặt tại trước nhà hàng Grand Garden nếu lời hứa của Thầy Thanh và ông Văn Hùng Đốc bị “QUYỀN LỰC LẠ” thủ tiêu!

Ngày 22 tháng 10, từ sáng sớm chúng tôi một lần nữa nhận email dưới đây của nhà báo Lê Anh Dũng (Lê Tam Anh) từ quận Cam như sau:

Thưa Quý Vị:

Hôm nay, 22 tháng 10 năm 2017, chúng tôi nhận được CHƯƠNG TRÌNH BUỔI HỘI NGỘ 5-11-2017 “HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG NINH HÒA DỤC MỸ” - KHÔNG PHẢI “HỌP MẶT TRƯỜNG TRẦN BÌNH TRỌNG NINH HÒA”

RẤT VUI MỪNG THÔNG BÁO ĐỂ XÓA TAN NHỮNG NGHI NGỜ ĐÃ XẢY RA TRƯỚC NGÀY HỌP MẶT. NHỮNG NGHI NGỜ ĐÓ CŨNG LÀ NHỮNG LO LẮNG CẨN THẬN; VÌ CÓ MỘT SỐ ĐÔNG THẦY CÔ VÀ HỌC SINH CŨNG NHƯ ĐỒNG HƯƠNG NINH HÒA DỤC MỸ TỪ VIỆT NAM. TẤT CẢ TÀI CHÁNH CHI RA BAO THẦU TOÀN THỜI GIAN HỌP MẶT ĐỀU DO MỘT ĐẠI GIA TỪ TRONG NƯỚC… CHO NÊN NHỮNG KHUYẾN CÁO TRONG NHỮNG NGÀY QUA CŨNG KHÔNG THỪA!
“PHÒNG CHÁY HƠN CHỮA CHÁY – PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH” CHÚNG TÔI CHỈ LÀM BỔN PHẬN CANH GIỮ VÀ KHUYẾN CÁO TRƯỚC, CÒN HƠN ĐỂ “NƯỚC TỚI TRÔN” THÌ QUÁ TRỄ.
CHÚC MỌI NGƯỜI HỌP MẶT VUI – ĐOÀN KẾT – HẠNH PHÚC.

Ngày 22 tháng 10, từ sáng sớm chúng tôi nhận email dưới đây của nhà báo Lê Anh Dũng (Lê Tam Anh) từ quận Cam như sau:
October 21, 2017, 8:44:25 AM PDT
HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG Và THÂN HỮU
letamanh

Trân trọng thông báo,

CHƯƠNG TRÌNH BUỔI HỘI NGỘ 5/11/2017

1- Cử hành nghi lễ chào Quốc kỳ VIỆT – MỸ và mặc niệm
2- MC Kim Phụng:
– Chào mừng quan khách và giới thiệu # 15 vị cựu giáo sư của trường Trung học Trần Bình Trọng, Ninh Hoà:
+ Thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức
+ Thầy cựu Hiệu trưởng Trần Hà Thanh
+ Cựu giáo sư Lê Văn Ngô
+ Cựu giáo sư Lê Long
+ Cựu giáo sư Hồ Thị Bạch Liên
+ Cựu giáo sư Trần Thị Tuyết Sơn
+ Cựu giáo sư Nguyễn Khắc Tuý Sen
+ Cựu giáo sư Trần Thị Thanh Đàm
+ Cựu giáo sư Lê Thị Đào
+ Cựu giáo sư Nguyễn Thị Lộc
+ Cựu giáo sư Nguyễn Văn Lai
+ Cựu giáo sư Lâm Ngũ Chi
+ Cựu giáo sư Dương Anh Sơn
+ Cựu giáo sư Trần Đức Tạo
+ Cựu giáo sư Nguyễn Minh Tường
+ Cựu giáo sư Hồ Đăng Toàn
……………………………………………
– Giới thiệu một số quan khách:
+ Cô Nguyễn Thị Kim Thành: cựu giáo sư trường Võ Tánh và Nữ trung học Nha Trang
+ Cô Lê Thị Đường: cựu Hiệu Trưởng Nữ Trung Học Quảng Ngãi
+ Thầy Hoàng Đức Thạc, cựu giáo sư Trung Học Trần Quốc Tuấn Quảng Ngãi, cựu giáo sư Quốc Học Huế.
+ Cô Nguyễn Thu Hương (phu nhân thầy Hoàng Đức Thạc): cựu giáo sư Nữ Trung Học Đồng Khánh Huế.
+ Bác sĩ Lê Ánh: Cựu Y sĩ trưởng Quân Y Viện Pleiku.
+ Chuyên gia Phạm Thanh Khâm: Cựu Giám đốc Nha Canh Nông, Bộ Nông Nghiệp Sài Gòn.
+ Ông Lê Phụng Chữ: Cựu phó Quận trưởng quận Ninh Hòa.
+ Ông Võ Quang Thủ: Cựu Hải quân Trung Tá Hạm trưởng.
+ Ông Văn Hùng Đốc: Hội trưởng hội Đồng hương Ninh Hoà-Dục Mỹ hải ngoại.
+ Nhà văn Trần Việt Hải và các vị giáo sư Dương Ngọc Sum, Trần Mạnh Chi, Trần Huy Bích, Đào Đức Nhuận, Nguyễn Huy Quang (phu quân của cố thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh), thi sĩ/nhạc sĩ Hà Nguyên Du, trong nhóm Văn học Nhân Ảnh Tân Văn.
+ Xướng ngôn viên ThụyVy của đài TV Nam Cali IBC 18.12, host Chương Trình Văn Hóa và Giáo dục.
+ Cô Thanh Thanh thành viên điều hành nhóm âm nhạc nghệ thuật Tiếng Thời Gian, Chuyên viên Phân tích Điện toán của Hệ thống Đại Học Tiểu Bang California, Văn Phòng Điều Hành Trung Ương Long Beach.
………………………………………………………..
Xin hoan nghênh và cám ơn tất cả các quan khách, các thân hữu, các cựu học sinh và gia đình đã đến dự buổi hội ngộ hôm nay.
– Giới thiệu chương trình: các phát biểu của các cựu giáo sư và tác giả, các quan khách; mời ăn trưa thân mật và thưởng thức chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn. Tiếp theo là phần tặng sách.
3- Phát biểu của thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức
4- Phát biểu của thầy cựu Hiệu trưởng Trần Hà Thanh
5- Phát biểu của cựu giáo sư Lê Văn Ngô
6- Phát biểu của cựu giáo sư Hồ Thị Bạch Liên
7- Phát biểu của cựu phó Quận trưởng quận Ninh Hoà Lê Phụng Chữ
8- Phần giới thiệu sách của anh Nguyễn Văn Thành, cựu học sinh trường Trần Bình Trọng, là Trang chủ trang web ninh-hoa.com và cũng là nhà xuất bản các quyển sách được giới thiệu hôm nay:
  1/ Đặc san trường Trần Bình Trọng
  2/ Tác phẩm Cha Mãi Bên Đời của cựu học sinh Nguyễn Thị Phương Hiền
  3/ Tập thơ hơn 4000 câu thơ lục bát “HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO” của nhà thơ Thi Thi
9- Phát biểu của cựu giáo sư Dương Anh Sơn về quyển sách Cha Mãi Bên Đời của cựu học sinh Nguyễn Thị Phương Hiền, được in ấn và phát hành tại Mỹ.
10- Phát biểu của tác giả Nguyễn Thị Phương Hiền
11- Phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Tống, đồng đội của cố Thiếu tá Biệt động quân Nguyễn Gia Tĩnh, thân phụ của tác giả Nguyễn Thị Phương Hiền.
12- MC Kim Phụng: Mời toàn thể dự bữa tiệc trưa thân mật
13- Các phát biểu của quan khách
14- Phần văn nghệ cây nhà lá vườn với những nhạc phẩm ngợi ca tình yêu quê hương, trường cũ tình xưa, và nhớ về người lính Việt Nam Cộng Hoà…
– Phương Hiền:
+ Ngày hồng xưa của cố giáo sư Hoàng Song
+ Đồn vắng chiều xuân của Trần Thiện Thanh
– Khánh Phân:
+ Trường làng tôi của Phạm Trọng Cầu (mời hợp ca)
+ Lối về xóm nhỏ của Trịnh Hưng
– Trần Thị Chất:
+ Duyên lành (tự sáng tác)
– Lâm Ái Liên:
+ Tình anh lính chiến của Lam Phương
+ Trả lại em yêu của Phạm Duy
– Mai Dương:
+ Chuyện tình người đan áo của Trần Thiện Thanh
+ Nỗi buồn hoa phượng của Thanh Sơn
………………………………………………………..
15- Tặng sách
16- Ban tổ chức cảm tạ và tuyên bố bế mạc. 

Trân trọng

Ngày 22 tháng 10, vào lúc 4:24 chiều, chúng tôi nhận được email thứ hai của nhà thơ Linh Vũ, nguyên văn như sau:

Cách chữa cháy của Ban Tổ Chức Hội Ngộ Trường TH Trần Bình Trọng.
Linh Vũ

Cách đây vài ngày tôi có viết bài với tựa đề “Điều gì xảy ra trước ngày Hội Ngộ 60 năm trường Trung Học Trần Bình Trọng Ninh Hòa?” và sau đó tôi nhận được chương trình của Ban Tổ Chức thông báo chi tiết ngày Đại hội kỷ niệm 60 năm của trường. Hôn nay tôi viết thêm bài thứ hai này, không chủ đích vạch lá tìm sâu mà muốn làm sáng tỏ thêm một vài vấn đề để đồng hương và các đồng môn hiểu rõ và chuẩn bị tư tưởng để không lọt vào bẫy “văn hóa vận của CS” hiện nay.

1-Khi bài viết của tôi được đưa lên diễn đàn cộng đồng mạng thì người đầu tiên gọi tôi để phân bua là ông Văn Hùng Đốc – Hội Trưởng Hội Đồng Hương Ninh Hòa – Dục Mỹ. Ông trở giọng 180 độ để bào chữa những sai quấy của ông và dùng một số lời lẽ êm dịu để bênh vực cho Ban Tổ Chức. Tôi hiểu là ông đang tìm cách chữa cháy cho chính ông. Đồng thời xoa dịu những phẩn uất của một số đồng hương và đồng môn trường TH-TBT cũng như một số bằng hữu Nha Trang – Khánh Hòa, đang gởi email để chất vấn ông với ba câu ông đã phổ biến trên mạng. Những lời lẽ chữa cháy của ông rất ngây thơ và lộ liểu kém thông minh không đủ che lấp phần sai trái của ông. (tôi chỉ tóm gọn đại ý là như vậy, nếu cần tôi sẽ trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình sau này).

2-Trong tờ chương trình gồm những tiết mục như sau: Chủ đề “HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG và THÂN HỮU” là phần chính. Hình phía trên là “Ấn Phẩm: Trung Học TBT Ninh Hòa” với hình hai thầy cựu Hiệu trường Trần Hà Thanh và Thầy Trần Chu Đức. Nhưng cả hai đều không phải là Hiệu Trưởng trường Trung học Trần Bình Trọng Ninh Hòa. Nhiều đồng môn nói với tôi tại sao họ lại dùng chủ đề kỷ niệm 60 năm của trường Trần Bình Trọng, mà lại đề họp mặt đồng hương & thân hữu. Còn nói thời gian 60 năm cũng không đúng, cho dù có nói sai thì phải nói là 58 năm mới đúng thời gian. Trường TH TBT có từ năm 1959 và chấm dứt sau 4 năm (1959-1963), cho nên kỷ niệm 60 năm không thích hợp. Mục đích của BTC họ muốn gì? Có người nói với tôi một câu rất dân gian là “treo đầu heo bán thịt chó”.

3-Chương trình sẽ giới thiệu 17 vị cựu Giáo sư của trường Trung học Trần Bình Trọng, (danh sách đáng nể thật!) nhưng hình như không đúng lắm, chỉ có Cựu giáo sư Lê Văn Ngô mà thôi (thật ra ông về trường một thời gian rất ngắn và sau đó bị gọi nhập ngũ). Như vậy phần phát biểu của “các” cựu Giáo sư TH.Trần Bình Trọng gồm những ai? Trong danh sách tuyệt đại đa số thầy cô là cựu giáo sư Trung học công lập Ninh Hoà, Nguyễn Trãi và Đinh Tiên Hoàng chứ không phải trường Trần Bình Trọng.

4-“Đặc San Trần Bình Trọng” mang ý nghĩa gì? trong khi tên trường TH. TBT đã mất đi khoảng năm 1963, sau cuộc chỉnh lý chế độ Ngô Đình Diệm không còn nữa, tên TH TBT đã mất tên tính đến nay khoảng 54 năm. Thời gian, tiểu sử của trường được ghi lại như sau. “Trường Trần Bình Trọng được đổi thành tên mới: “Trung học Công lập Ninh Hòa”. Cũng năm này, thầy Nguyễn Kế Thế được điều về làm Hiệu trưởng thay thế thầy Bửu Thả chuyển đi nơi khác. Và một năm sau đó, thầy Trần Chu Đức kế nhiệm. Khoảng thời gian này, trường xây thêm bốn phòng học ở phía sân sau. Như vậy Trường Trung học Trần Bình Trọng – Ninh Hòa được thành lập cách nay già nửa thế kỷ (1959-2010), …Và sau năm 1976, trường tách đôi: Trung học đệ nhị cấp (cấp 3) chuyển về trường Đức Linh, sau dời về bắc thị trấn ninh Hòa với tên mới: Trung học phổ thông Nguyễn Trãi. Trường cũ (Trung học công lập ninh Hòa) giữ nguyên cấp 2 và cũng đã 3 lần thay tên: từ trường Phổ thông cơ sở số 2 thị trấn Ninh Hòa, đến năm 1993 đổi thành Trường Trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng cho đến ngày hôm nay.(trích bài viết của Lê Trọng Tiếp – Trần văn Sum – Nguyễn Văn Thơ trong ninhhoa.com). Cho nên dùng chủ đề kỷ niệm 60 năm trường TH.Trần Bình Trong không chính xác cả về thời gian và lịch sử. Điều này cho thấy có vấn đề nào khác tiềm ẩn bên trong.

Sau đây là những phân vân và ý nghĩ của nhiều đồng môn trường TH TBT cho tôi biết như sau: Lý do gì, mà họ lại mạo nhận tên trường đã mất từ lâu với mục đích để làm gì? Có những ai đứng phía sau với ý đồ trong tổ chức này không?.v.v. và v.v. Đây là điều bất bình thường nếu xét với nhiều cuộc Hội ngộ của các trường khác trong nhiều năm qua. Cho nên chúng tôi quan ngại hay lo lắng cũng chỉ là việc tất nhiên mà thôi, chứ không có dụng ý gì khác. Chúng tôi xin lỗi trước các Thầy cô nếu có điều gì thất lễ xin tha thứ. Chúng tôi luôn tin tưởng những quý vị Giáo Sư, họ là bậc thầy, là nhà giáo dục, là trí thức, là người có nhiều kinh nghiệm hiểu xa biết rộng hơn chúng tôi. Cho nên niềm tin và lòng tôn trọng chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu, không dám mạo phạm. Chúng tôi là những đồng môn trường TH. TBT khi đọc thông báo, cũng như chương trình có nhiều “chữ nghĩa” tiết mục lấn cấn không rõ ràng của Ban tổ chức. Cho nên, sau khi chương trình được phổ biến thì có những tin tức của nhiều đồng hương thắc mắc và tiết lộ vài việc nghi ngờ với chúng tôi là: Số những người trong nước ra tham dự khá đông (khoảng 36 người) họ nhận thấy có một vài người quen biết, trong đó là những người đang làm việc cho chính quyền CS hiện nay. (Điều này chúng tôi chỉ nghe người Ninh Hòa dấu tên nói thôi chứ chưa có gì 100%, nếu sau này, chúng tôi kiểm chứng lại chính xác sẽ có tin cập nhật sau).

-Nghi ngờ và lập luận thứ hai” Có người cho rằng theo kinh nghiệm của họ với chế độ CS không thể tin bất kỳ điều gì, nhất là khi họ bỏ tiền ra trong mọi tổ chức đều có dụng ý. Có thể họ gài người của họ vào để theo dõi, điều khiển và báo cáo. Nhất là ru ngủ, chiêu hồi trong tầng lớp trí thức và văn nghệ sĩ hải ngoại. Có thể đây là mục đích cho việc văn hóa vận và chủ trương hòa hợp hòa giải cuội của họ.

-Thứ ba có thể họ đã mua chuộc một ai đó trong BTC, tham danh, tham lợi, tham tiền, kế cả tham ăn, tham cầm Microphone phát biểu.v.v. Để thực hiện chủ trương của họ. Tuy nhiên, tất cả những điều nói trên cũng chỉ là dự đoán, nhận xét của một số đồng môn và đồng hương mà thôi, chứ không chụp mũ hay gán ghép cho một ai cả. Đây là xứ tự do “họ chỉ thực thi quyền tự do của họ mà thôi” tôi chỉ lập lại lời của ông Hội Trưởng Văn Hùng Đốc viết trong email gởi cho mọi người trong mấy ngày qua “…Do đó không chào quốc kỳ cũng là thực thi quyền tự do.” của họ mà thôi.

Chúng tôi chỉ cập nhật những tin tức, những suy nghĩ của đồng hương Ninh Hòa Dục Mỹ, đồng môn trường TH.TBT trong mấy ngày qua, sau khi post bài viết về những quan ngại của chúng tôi về Đại Hội kỷ niệm 60 năm của trường. Có nhiều người cho rằng, khi chúng tôi đưa ra những quan ngại thì những phản ứng hay sửa đổi của Ban Tổ Chức một cách vội vã, đó cũng chỉ là cách dập tắt ngọn lửa không bị lan rộng thêm mà thôi. Chúng tôi hy vọng sau ngày Hội ngộ có nhiều tin cập nhật của đồng hương Ninh Hòa để chúng ta hiểu rõ hơn. Hy vọng ngọn lửa sẽ không bùng cháy trở lại sau ngày Đại hội.

Sau hết, chúng tôi xin cảm ơn tất cả mọi người chia sẻ những điều quan ngại và suy nghĩ của chúng tôi. Nếu có điều gì sơ sót mong quý Thầy Cô, đồng môn và đồng hương tha thứ cho.

Linh Vũ

Tòa soạn sẽ theo dõi tiếp tục vấn đề này và sẵn lòng đăng tải ý kiến từ mọi phía.

PV