Viễn Đông Daily News, 12/10/17

SOUTH CUMBRIA - Cảnh sát tại miền trung Anh Quốc đã công bố hình ảnh của những cây cần sa có giá bán ngoài đường phố khoảng 100,000 bảng Anh ($130,000 Mỹ kim).

Vườn cây cần sa của Phạm Dương bị khám phá trong tháng Hai năm nay. (South Cumbria Police)

Người chăm sóc vườn cần sa đã bị bắt trong một ngôi nhà xây kiểu Victoria ở South Cumbria, đã lãnh án tù. Ông ta sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau ngày mãn án.

Phạm Dương (South Cumbria Police)

Tòa án Carlisle Crown Court đã nghe trình bày về cách thức cảnh sát đột kích vào ngôi nhà mà ông Phạm Dương, 48 tuổi, tại Church Hill ở Arnside vào ngày 6 tháng Hai, 2017 sau khi những người hàng xóm quán tâm về ngôi nhà nhà cổ đó hình như có chuyện lạ ở bên trong.Đến khi điều tra, các cảnh sát viên đã tìm thấy ngôi nhà “hoàn toàn đầy ắp” với gần 400 cây cần sa được chứa ở bên trong. Họ nói rằng đây là một hoạt động trồng cây cần sa “tinh vi,” cùng với những dụng cụ thủy canh chuyên môn.

Những cây cần sa này được đặt trong một số phòng khác nhau, trong những giai đoạn phát triển khác nhau, và có thể có một sản lượng cần sa bất hợp pháp gần 20 ký, có thể trị giá dưới 100,000 bảng Anh.

Ông Dương đã bị tìm thấy dưới hầm rượu của căn nhà. Ông đã trốn trong một thùng rác.

Được biết là cách đây hơn một năm, ông Dương bị bắt và bị giam trong một nhà tù ở London, rồi được phép đóng tiền thế chân để tại ngoại, sau khi bị phát giác phụ trách một hoạt động trồng cần sa có tầm cỡ tương tự.

Ông đã thừa nhận hai cáo buộc về việc sản xuất cần sa, và bị tuyên án vào ngày thứ Năm, 12 tháng 10, 2017.

Thẩm phán Peter Davies kết luận rằng Phạm Dương, một di dân bất hợp pháp ở nước Anh, đã đóng một “vai trò nhỏ hơn” trong vụ phạm tội này, tức vai trò một người làm vườn, vì ông “bị người khác dùng.”

Thẩm phán Davies đã đưa ra bản án 16 tháng tù giam, và nhắc nhở rằng ông Dương đã bị giam trong một khoảng thời gian tương đương với bản án tù 14 tháng.

Thẩm phán đã chỉ thị rằng Phạm Dương không được thả ra khỏi nhà tù sau khi thọ án, cho tới khi Bộ Nội Vụ có thể trục xuất ông về cố quốc.

http://www.viendongdaily.com/ong-viet-trong-can-sa-tron-trong-thung-rac-OnhhrKVT.html