(VienDongDaily.Com - 09/02/2016)

SANTA ANA – Một luật sư gốc Hoa tại Irvine đã bị tuyên án 21 tháng tù giam vào hôm thứ Hai vừa qua, vì tội cản trở công lý và vì đã nhận tiền để giúp một nhân chứng trong vụ án du lịch – sinh con rời khỏi Hoa Kỳ. Ngoài ra, luật sư Ken Zhiyi Liang, 39 tuổi, còn phải chịu 3 năm quản chế và trả $1,000 Mỹ kim tiền phạt. Bản án của ông Liang sẽ được trừ đi 7 tháng, là khoảng thời gian ông ta đã bị giam từ khi bị bắt vào tháng 5, 2015.


Luật sư Ken Zhiyi Liang

Các công tố viên đã mô tả ông Liang là một người “hết sức vô liêm sỉ”, và đã từng yêu cầu bản án 3 năm tù giam và tiền phạt $50,000 Mỹ kim.

Việc bắt giữ ông Liang diễn ra sau một vụ bố ráp rất lớn vào tháng 3 năm ngoái, khi các nhân viên liên bang khám xét nhiều căn chung cư tại các quận hạt Orange, Los Angeles, và San Bernardino. Nhiều thai phụ người Trung Quốc đang sống tại các căn chung cư này, sau khi sang Mỹ nhờ sự giúp đỡ của một đường dây du lịch – sinh con. Các phụ nữ này muốn sinh con tại Hoa Kỳ, để con cái họ mặc nhiên trở thành công dân hợp pháp.

Vào tháng 9 vừa qua, ông Liang đã bị coi là có tội, đối với các cáo buộc cản trở công lý và thông đồng để cản trở công lý. Các công tố viên liên bang cáo buộc ông Liang đã nhận $6,000 Mỹ kim từ một phụ nữ Trung Quốc để giúp cô này rời khỏi Hoa Kỳ, dù tòa án đã ra lệnh rằng người phụ nữ này phải ở lại Hoa Kỳ. Người phụ nữ có tên là D.L., vốn từng là khách hàng của ông Liang, đã hợp tác với nhân viên liên bang, và ghi âm lại một số đoạn trò chuyện giữa cô với ông Liang.

Vào hôm thứ Hai, quan tòa đã trách mắng ông Liang đã đi ngược lại với lời thề của một luật sư, vốn có nghĩa vụ phải giúp đỡ người dân trước sự phức tạp của hệ thống pháp luật. Về phần mình, ông Liang nói rằng ông rất hối hận về hành động của mình, và dự định sẽ giao trả giấy phép hành nghề luật của ông ta.

Theo viên chức liên bang, có 3 công ty Trung Quốc dính líu tới việc gian lận visa, gian lận thuế, rửa tiền, và lập kế hoạch đưa các thai phụ sang Hoa Kỳ. Cô D.L. đến Hoa Kỳ vào đầu năm 2015 để sinh con, và đã trả $40,000 Mỹ kim cho chuyến đi này. Hiện các công ty tổ chức du lịch – sinh con chưa bị truy tố, nhưng có 29 phụ nữ Trung Quốc, bao gồm cả cô D.L. đã được chỉ định là nhân chứng. Cô D.L. và một số nhân chứng khác đã thuê ông Liang làm luật sư đại diện cho họ.

http://www.viendongdaily.com/luat-su-trong-vu-du-lich-sinh-con-bi-an-21-thang-tu-7cUwbHMe.html#.VrtoSrclA14.facebook