CONCORD, New Hampshire - Sinh ra trong thời chiến đẫm máu lên tới cao điểm ở Việt Nam, và ngay thời thơ ấu đã phải lánh nạn về vùng nông thôn, ở với một người chú dạy cho ông nghề sửa đồng hồ rồi đem đi bán rong từ một chiếc xe bên lề đường. Đến năm 1991, ở tuổi 22, ông Hoàng Hùng sang định cư tại Mỹ và bắt đầu làm việc - thường làm hai công việc cùng một lúc - để nuôi tám anh chị em. Năm 2006, ông có quốc tịch Mỹ và lập một cơ sở khiêm tốn chuyên sửa chữa đồng hồ. Ba năm sau đó, ông mở một tiệm kim hoàn trong khu thương xá Steeplegate Mall ở Concord.

Hoàng Hùng
Hoàng Hùng

Nhưng mới đây vào hôm thứ Sáu 13/12 tuần qua, câu chuyện của ông đã rẽ vào khúc quanh. Người đàn ông 44 tuổi đã bị tuyên án một năm tù giam trong nhà tù Quận Merrimack, vì đã mua gần hai chục mặt hàng bị đánh cắp trong năm 2011.

Thẩm phán Larry Smukler của Tòa Thượng Thẩm Quận Merrimack nói khi tuyên án, “Đây là một ngày buồn.”
Thẩm phán Smukler thừa nhận rằng ông Hoàng đã vượt qua rất nhiều trở ngại trong cuộc sống của mình, và cũng đã được gia đình và bạn bè kính trọng, nhưng quan tòa nói rằng tội mà ông bị kết án trong tháng Mười là quá lớn, không thể nào bỏ qua được.

Ông Smukler nói rằng bằng cách mua những món hàng như vậy, ông Hoàng đã làm xảy ra một loạt những vụ đột nhập gia cư đem những món đồ ấy tới bán cho ông. Thẩm phán nói rằng bản án này là nhằm trừng phạt ông Hoàng, cũng như nhắn cho những tiệm cầm đồ tại địa phương biết rằng việc cố tình mua bán hàng hóa bị đánh cắp có thể và sẽ mang lại một hình phạt nghiêm khắc.

Hoạt động của Hoàng nổi lên trong năm 2011, sau khi một nạn nhân của một trong những vụ đột nhập vào nhà đã nhìn thấy tên viết tắt của bà trên một chiếc nhẫn kỷ niệm ngày tốt nghiệp của bà được trưng bày trong tiệm ông Hoàng. Bà liên lạc với cảnh sát Concord, nhưng khi họ đến nơi, những chữ khắc tên đã bị xóa đi.

Các thám tử cho biết vào thời điểm đó họ đã chú ý đến hoạt động của ông Hoàng vì những mối quan ngại tương tự, và cách một tuần sau đó họ thi hành trát tòa tới khám xét cửa tiệm của ông, thu giữ gần 200 mặt hàng, bao gồm cả đồ trang sức và những đồng tiền có giá trị cao. Sau đó không lâu, ông Hoàng - lúc đó là một cư dân của Manchester - bị đuổi ra khỏi khu vực ấy.

Trong một tuyên bố tại tòa án, chủ của chiếc nhẫn - nói rằng tổng cộng bà đã bị trộm mất những vật quý báu có giá trị có trị giá 14,000 Mỹ kim từ ngôi nhà của bà - nói với Hoàng rằng ông đã phá hoại không phải chỉ là của cải vật chất mà thôi.

Bản án một năm được xem là nhẹ vì tội của ông Hoàng mang án tối đa 15 năm tù. Công tố viên từng đề nghị một bản án từ 1.5 đến 5 năm.

Luật sư của ông Hoàng nói rằng thân chủ của ông đã bị trừng phạt trong hai năm qua vì bị mất cửa tiệm, bị mất uy tín, bị khó khăn tài chánh và bị hành hạ tâm lý. Luật sư đề nghị cho ông Hoàng được đi làm vào ban ngày để kiếm tiền, ban đêm về nhà giam. Thế nhưng tòa bắt ông phải ở tù một năm.

Trong bộ áo vét màu đen, ông Hoàng nói trước tòa ông sống trong hai năm qua như sống trong tù. Ông tự nói tiếng Anh, không cần sự thông dịch của một người làm việc cho tòa. Ông rất hối tiếc về việc mua đồ bị lấy trộm.

Luật sư nói rằng hành động của ông Hoàng trong năm 2011 là một biệt lệ. Luật sư nói thêm rằng ông Hoàng chưa có tiền án, luôn cố gắng làm một công dân tốt, thường chở người xin quá giang, đóng góp cho các hội từ thiện và cúng dường chùa.

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/chu-tiem-kim-hoan-bi-tu-vi-mua-hang-an-cap-E5JAKaM0.html