Để rộng đường dư luận, xin chuyển các tài liệu liên quan đến vụ Stamzell để tùy nghi nhận định:

1- Bài viết của ký giả Lê Bình  đăng trên báo Việt USA News số 83, ngày Thứ Năm 14/11/2013
2- Thông cáo báo chí của công ty CTS/LLC ngày 12 tháng 11 năm 2013
 

Chuyện Stem Cells: Trẻ Mãi Không Già-Trường Sanh Bất Tử
Lê Bình
 
Không phải đến bây giờ con người mới tìm cách thay đổi sự sống, tìm cách sống trường thọ, hoặc cố gắng trẻ mãi không già..v.v. Từ ngàn xưa, mấy “Đấng con Trời” (Thiên Tử) đã cố tìm thuốc để trường sanh bất tử. Ngày đó chưa có kỹ thuật tân tiến như bậy giờ cho nên các thầy thuốc như Hoa Đà, Biền Thước, Hải Thượng Lãng Ông…đã cố tìm các phương cách chữa bịnh, hoặc mổ xẻ để thay thế, chữa lành. Tuy nhiên con người không thể nào “bất tử”.
Ngày nay, con người biết không thể “bất tử” nhưng có thể “trẻ mãi không già” hoặc “tìm lại tuổi xuân” cho nên có người đã lợi dụng sự ham muốn đó của loài người để tìm cách lấy tiền. Thật tế mà nói, nếu tìm cách moi tiền những người nhẹ dạ mà không gây tổn thương thì cũng có thể chấp nhận vì “dại ráng chịu”. Tiền mất tật mang hoặc chết mới là điều đáng nên nói.
 
Trong nước, qua báo chí, người ta cũng thấy món “Tế Bào Gốc” đang thịnh hành. Ở một nước được cho là không có luật lệ, không có sự quản lý đúng mức thì việc quảng cáo vô tội vạ moi tiền khách hàng là chuyện xảy ra thường ngày. Cũng theo báo chí tiết lộ, việc buôn bán Tế Bào Gốc còn đi xa hơn nữa. Người bán không lấy “Tế Bào Gốc” từ cừu, hoặc nhau thai, hoặc từ nho, táo…người ta lấy thẳng “Tế Bào Gốc” từ trong máu của khách hàng (khoảng 10cc) đem làm ly tâm và lấy ra. Nguyên văn trên báo Tuổi Trẻ: “Nhiều nơi dùng tế bào gốc nhân tạo như nhau thai cừu hoặc chất khác, còn bên em lấy máu của khách rồi cho vào máy ly tâm để chiết xuất thành hai loại tế bào gốc.” Nghe ghê rợn chưa? Cứ như là ép nước mía.
 
Còn ở hải ngoại thì sao? Khoảng 2 tháng trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông đã có những phát giác của BS Nguyễn ý Đức, TS Nguyễn Thượng Vũ về một món hàng đang rao bán có tên gọi Tế Bào Gốc (Stem Cells) là không có thật như lời quảng cáo. Người Việt tại SJ đã và đang xôn xao về việc nầy, có họp báo, có cảnh cáo thưa kiện…v.v. Hãy đợi xem việc kiện sẽ đi đến đâu.
 
Chúng tôi có tiếp xúc với Ông Nguyên Khôi, người phỏng vấn BS/TS Nguyễn Thượng Vũ trên đài truyền hình quê hương, người được nhận giấy “cảnh cáo” phải rút lại bài phỏng vấn. Ông Nguyên Khôi cho biết việc làm của đài là thông tin, nếu những ai có những bằng chứng phản biện lại TS Vũ nói không đúng thì cứ việc trưng dẫn ra. Cũng theo tin tức được gửi ra thì TS Vũ không những không rút lại ý kiến mà ông còn tiếp tục loạt phỏng vấn trả lời trên đài về Tế Bào Gốc.
 
Xứ sở có luật pháp, có nền khoa học tân tiến nhất hoàn vũ là Hoa Kỳ thì không có gì phải e ngại. Vấn đề còn lại là, người xử dụng, khách hàng tiêu thụ hãy nên tỉnh táo, tìm hiểu cho đến nơi đến chốn trước khi mua hàng. Và nhất là mua lầm hàng giả có thể hoàn trả và được đền bù. Nếu làm thương tổn đến thân thể có thể bị tù.
 
Là người tiêu thụ hãy nên cẩn thận đừng nghe quảng cáo mà lầm để tiền mất tật mang hoặc tử vong.
 
Theo các bài báo bằng anh ngữ thì hiện giờ có phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc nào, và tại sao bác sĩ khuyên chúng ta nên cẩn thận khi đắn đo những phương pháp này?
 
Hãy nên đọc cho tường tận trước khi mua. Đây là một bài báo Anh ngữ được dịch sang Việt ngữ: “Hiện giờ chỉ có một vài cách ghép tế bào gốc an toàn và hiệu quả mà đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. Một ví dụ là cấy ghép tuỷ xương. Tuy vậy vẫn có rất nhiều phương pháp điều trị dùng tế bào gốc chưa được chứng minh bởi khoa học mà vẫn được quảng cáo và sử dụng vòng quanh thế giới. Những phương pháp chữa trị này có nhiều sự chú ý cuả phương tiện truyền thông, khi danh nhân điện ảnh và những người chơi thể thao nổi tiếng dùng ̣đến. Bác sĩ và các nhà khoa học khuyên chúng ta nên cẩn thận khi sử dụng những phương pháp này là vì họ không biết rõ nếu những phương pháp này có hiệu nghiệm hoặc có an toàn hay không. Trong quá khứ, bệnh nhân đã chế̉t từ những phương pháp này. Tuy là chúng ta nên biết đến toàn bộ những phương pháp khác nhau khi bị bệnh khó trị, những loại phương pháp này chỉ nên được dùng tới khi là sự lựa chọn cuối cùng và sau khi nói chuyện với bác sĩ. (http://www.ipscell.com/t%E1%BA%BF-bao-g%E1%BB%91c-la-gi/) http://stemcells.nih.gov/info/basics/Pages/Default.aspx
 Quyền xử dụng nằm trong tay của khách hàng. 
 
Bài viết của Lê Bình. Muốn đóng góp ý kiến liên lạc email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 
  photo ThongcapbaochiStamzell1.jpg
 
   photo ThongcapbaochiStamzell2.jpg

Tin liên quan:
- Nhiều bản tin liên quan tại www.SucManhCongDong.info/411