Việt Báo, 4-2-2012 (Hình của SMCĐ)

Ủy Viên (cựu thị trưởng, cũng là cựu nghị viên) John Trần Thú Tội Nhận hối Lộ - có nguy cơ lãnh 10 năm tù...

ROSEMEAD, Calif. (VB) - Một cựu Thị Trưởng gốc Việt tại Rosemead hiện đang tranh cử vào chức Dân Biểu tiểu bang California đã đồng ý nhận tội đối với cáo buộc liên bang về tội gạ tiền và nhận hơn 10,000 đôla tiền hối lộ từ một người kinh doanh ngành xây cất.

John Trần, hiện nay là một ủy viên giáo dục Học Khu Trung học El Monte Union High School District và là cựu Thị Trưởng và cựu Nghị Viên thành phố Rosemead, thú nhận đã đòi tiền một doanh gia xây cất đang muốn xây một dự án vừa là nhà ở vừa là cơ sở kinh doanh tại Rosemead khi John Trần còn ngồi trong Hội Đồng Thành Phố, theo một bản thỏa thuận nhận tội đối với liên bang vừa phổ biến hôm Thứ Sáu.

Từ năm 2005 tới 2007, trong khi dự án còn chờ cứu xét, John Trần thường xuyên thăm doanh gia xây cất (được giấu tên) nêu trên, người sau này bí mật trở thành mật báo viên cho cuộc điều tra của liên bang, và đòi nộp tiền.

Trong thời gian đó, doanh gia kia nộp John Trần 10.000 đôla tiền mặt và một chi phiếu ghi là 3.200 đôla bên trên ghi chữ “cash” -- nghĩa là bất kỳ ai ra ngân hàng đổi lấy tiền mặt cũng được -- theo bản nhận tội.

Có một lúc, doanh gia kia hỏi xem John Trần đã làm gì cho khoản hối lộ đó không, Trần nói là ông đã làm ‘cái này’ và chỉ vào bản phúc trình và bản chấp thuận thiết kế sơ khởi trong đó khuyến cáo là dự án  đang xúc tiến cho thủ tục chấp thuận.

Sau tháng 8-2007, doanh gia từ chối nộp thêm tiền cho John Trần. Năm 2009, John Trần bị bỏ phiếu thất cử chức nghị viên, và dự án không bao giờ đươc chấp thuận.

John Trần hiện đang tranh cử vào chức Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 49, sắp trống vì đương nhiệm DB Mike Eng (Dân Chủ - Monterey Park) quá hạn giữ ghế này.

Để thương lượng cho John Trần nhận tội, Biện Lý sẽ không truy các tội dự kiến khác: tội làm tiền và tội ngăn cản pháp lý.

John Trần bây giờ đối diện với bản án 10 năm tù và 250.000 đô-la tiền phạt về tội nhận hối lộ.


Tiểu sử của John Trần do SMCĐ "điều tra", nghe qua phải "nể"...


 

 

SMCĐ - Xin trích lời nhân sĩ Nguyễn Thế Ngọc (người  hay mang tấm bảng biểu tình đi khắp phố Bolsa): "Chức Nghị viên lương có mấy trăm một tháng, mà sao 'nó' chạy Mercedes, ở nhà bạc triệu hở con..., bác thất vọng lắm!"

SMCĐ trả lời: "Ai cũng có công việc riêng mà bác. Mấy trăm là chỉ trả tiền cho thời gian đi họp mỗi 2 tuần thôi mà...."

This is a wake-up call, guys!!! (Don't be the next one in "Tin Xấu" của SMCĐ)

Muốn biết có bao nhiêu người dân cử gốc Việt, vào phần Trang Nhất > Dân Cử Gốc Việt. (Trang này SMCĐ làm ra trước khi "ngủ quên", chưa được cập nhật, xem tạm cho đỡ buồn.)

Xin chia sẻ tấm hình dưới đây. Ai muốn mua bản quyền, đóng góp Hội TPB VNCH $5.000 - lấy biên nhận, đưa cho SMCĐ xem sẽ được hình bản gốc (good resolution-2MB) Wink.

Ngày nào ta bên nhau... (năm 2006)

Diệp Miên Trường (Tyler Diệp/NV WMT); John Trần; Tạ Đức Trí (Phó Thị Trưởng WMT); Quách Andy (NV WMT); Nguyễn Dina (NV GGrove); Nguyễn Andrew (UV Khu Học Chánh WMT); Trần Thái Văn (cựu Dân Biểu); Nguyễn Quang Trung (cựu UV KHC GG); Nguyễn Quốc Lân (UV KHC GG)

Người Việt: Cựu nghị viên, thị trưởng gốc Việt nhận tội ăn hối lộ
Friday, February 03, 2012 7:29:08 PM 

ROSEMEAD (NV) - Một ứng cử viên Hạ Viện tiểu bang và cựu nghị viên gốc Việt chịu nhận tội ăn hối lộ hơn $10,000 trong thời gian làm nghị viên để giúp thông qua giấy phép xây cất của một nhà đầu tư địa ốc.

 

Cựu nghị viên, thị trưởng John Trần. (Hình: Twitter John Trần)

 

John Trần, 36 tuổi, cựu nghị viên và thị trưởng thành phố Rosemead, miền Nam California, bị nêu tên trong một đơn truy tố nộp hôm Thứ Sáu và sau đó đồng ý nhận tội, theo tin báo Whittier Daily News trích lời văn phòng biện lý liên bang. John Trần đắc cử nghị viên Rosemead năm 2005 và làm thị trưởng từ 2007 tới 2009.

Thỏa thuận nhận tội cũng được nộp trong ngày, một điều thường xảy ra khi bị cáo đồng ý nhận tội ngay trong quá trình điều tra.

Theo thỏa thuận nhận tội, mà báo Người Việt có được, một người hối lộ cho John Trần sau đó đã báo cho FBI. Người này không được nêu tên mà được gọi là “CI” (viết tắt của “confidential informant”). Những dữ kiện trong thỏa thuận nhận tội đã được John Trần nhận là có thật.

Người CI này là một nhà thầu, chuyên môn mua đất trống, xây nhà, rồi bán lại hoặc cho thuê. Vào năm 2005, CI mua một miếng đất trống trong thành phố Rosemead với giá khoảng $1.1 triệu. CI đặt cọc 50%, rồi vay số tiền còn lại.

Người chủ cũ đã có sẵn bản vẽ để xây một tòa nhà văn phòng. CI có ý định xây theo bản vẽ này rồi bán lại hoặc cho thuê.

Khi CI tới tòa thị chính để xin giấy phép xây tòa nhà văn phòng này, CI gặp John Trần. John hỏi CI đi đâu, CI giải thích. John Trần bèn đưa CI vào trong rồi tự giới thiệu mình là nghị viên thành phố.

Sau khi CI trình bày ý định, John Trần và hai nhân viên của thành phố đề nghị người này nên xây một tòa nhà “mixed use” - vừa thương mại văn phòng, vừa nhà ở. Họ cũng khuyến khích CI mua thêm miếng đất bên cạnh. CI sau đó mua miếng đất thứ nhì với giá $700,000.

Từ sau đó, thỉnh thoảng John Trần lại ghé văn phòng của CI đòi tiền, theo thỏa thuận nhận tội của John Trần. Lúc đầu, John “mượn” $3,000, và nêu lý do ông đã giúp CI với dự án này. CI nghe lời, lái xe tới Bank of the West, rút $3,000, rồi đưa tiền mặt cho John.

Trong hai năm sau đó, từ 2005 tới 2007, CI tiếp tục trả thêm tiền cho John Trần. Bản thỏa thuận liệt kê số tiền CI trả cho John Trần: Ngày 22 tháng 8, 2005: $2,000. Ngày 27 tháng 12, 2005, $2,000. Ngày 24 tháng 10, 2006, $3,000.

Tới ngày 2 tháng 8, 2007, John Trần ghé qua chỗ làm việc của CI. Tới nơi, John khám xét văn phòng, để bảo đảm không có máy thâu.

CI khi đó khiếu nại là đã đưa tiền nhiều mà John đã làm được gì cho CI? John bèn trả lời, làm được “cái này” và trao một xấp giấy cho CI.

Trong xấp giấy có một báo cáo về các dự án “mixed use” trong thành phố, trong đó có dự án của CI. Ngoài ra, có một bức thư của thành phố Rosemead, gửi cho CI, tạm thời chấp thuận dự án của CI, và liệt kê các bước kế tiếp cần làm. Bức thư do phó quản trị thành phố ký tên, cùng với những người đứng đầu phòng qui hoạch và tái phát triển.

CI mừng rỡ, cho là sắp được phê chuẩn. John Trần đòi thêm tiền. CI nói John Trần tới gặp người đồng đầu tư của CI để lấy tiền. John tới gặp người kia, người đó ký một chi phiếu $3,200, đề tên người nhận là “cash”.

Nhưng sau đó, CI nói với John là CI sẽ không trả thêm tiền nữa. Tổng cộng số tiền CI đã trả cho John Trần là $10,200.

Năm 2009, John Trần thất cử vào tay một ứng cử viên gốc Việt khác, Steven Lý.

Dự án của CI không hề được thành phố Rosemead thông qua.

Sau đó, John Trần lại đắc cử vào hội đồng giáo dục El Monte Union High School District. Hiện nay, John Trần đang tranh cử vào Hạ Viện tiểu bang. (H.N.V.)