(VienDongDaily.Com - 06/05/2016)

Đức Giáo Hoàng Francis đã bổ nhiệm một người tị nạn, trước đây từng vượt biển bằng thuyền để thoát khỏi Việt Nam, vào chức lãnh đạo giáo phận Parramatta ở nước Úc.


Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long (Hình: Giáo Phận Parramatta)

Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long, 54 tuổi, bắt đầu vai trò mới của ông, sau khi phục vụ với tư cách là một linh mục Dòng Phanxicô Nhánh Tu Viện ở Úc từ năm 1989, và làm giám mục phụ tá tổng giáo phận Melbourne từ năm 2011. Ông là người Việt Nam đầu tiên giữ vai trò lãnh đạo một giáo phận ở hải ngoại.

Tòa thánh Vatican loan báo việc bổ nhiệm hôm thứ Năm, 5 tháng Năm, 2016.

Giám mục Vincent Long chào đời năm 1961 tại tỉnh Đồng Nai. Ông là một trong hàng trăm ngàn thuyền nhân phải rời bỏ quê hương sau khi Cộng Sản áp đặt chế độ độc tài trên toàn đất nước sau khi chiến tranh chấm dứt, gây ra tình trạng hỗn loạn trong toàn khu vực với làn sóng thuyền nhân bỏ nước ra đi trong hai thập niên 1970 và 1980.

“Chuyến vượt biển của chúng tôi đầy dẫy nguy hiểm. Trên tàu có nhiều người hơn so với sức chở an toàn của chiếc thuyền. Đến ngày thứ ba, chúng tôi cạn hết lương thực, nước và nhiên liệu. Từ đó về sau, chúng tôi đành mặc sóng gió nắng mưa. Đến ngày thứ bảy, chúng tôi trôi dạt tới gần một giàn khoan dầu, nửa sống nửa chết,” Giám mục Long từng thuật lại trong một cuộc phỏng vấn với Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Úc vào năm 2015.

Vị giám mục này và các thân nhân cùng đi với ông đã được cứu sống và tạm cư tại một trại tị nạn ở Mã Lai, nơi ông ở lại trong 16 tháng trước khi được đến Úc năm 1981.

Ông cảm thấy một ơn gọi đời sống tu trì từ thời niên thiếu ở Việt Nam. Vị giám mục cho biết như vậy, trong cuộc phỏng vấn được công bố trên trang web của Tổng Giáo Phận Melbourne.

“Điều đó bắt đầu khi tôi mới 13 tuổi, sống trong một giai đoạn biến động nhiều nhất của lịch sử nước tôi. Chiến tranh và những ảnh hưởng khủng khiếp của nó đã gây một tác động sâu sắc nơi tôi,” theo ông cho biết, và ước muốn trở thành một linh mục “ban đầu được thúc đẩy bởi ước vọng muốn giúp đỡ những người đau khổ.”

Khi ông đang theo học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô trong giáo phận Xuân Lộc quê hương của ông, cách Sài Gòn khoảng 40 dặm về phía bắc, thì “Bộ Đội Giải Phóng cộng sản đến và biến chủng viện thành trại lính của họ. Chúng tôi bị trục xuất, và ước muốn làm linh mục của tôi vẫn được giấu kín, cho đến khi tôi sang ở trong đất nước Úc tự do,” Giám Mục Long kể lại.

Vị giám mục nói rằng việc gặp gỡ các tu sĩ dòng Phanxicô ở vùng ngoại ô Springvale ở Melbourne, sau khi ông đến đây, chính là chìa khóa đưa ông lên con đường ông hằng mơ ước. Ngay lập tức những vị tu sĩ này gây ấn tượng mạnh cho ông, bằng cách sống “đơn sơ giản dị của họ, và đặc biệt việc họ phục vụ cho những người bị đẩy ra bên lề xã hội. Tôi muốn chia sẻ quan niệm của họ về cuộc sống,” Giám Mục Vincent nói.

Ông trở thành một tu sĩ vào năm 1983, lãnh được văn bằng thần học trong năm 1988.

Sau khi chịu chức, ông tiếp tục học môn Kitô học và linh đạo tại Đại Học Giáo Hoàng Thánh Bonaventure ở Rome.

Ông làm cha xứ của Kellyville, từ năm 1998 tới 2002, và Springvale, từ năm 2002 tới năm 2008.

Ông là bề trên của Dòng Anh Em Hèn Mọn Nhánh Tu Viện ở Úc từ năm 2005 tới năm 2008, và tổng phụ tá của Liên Đoàn Dòng Nhánh Tu Viện Á- Châu - Đại Dương Châu, từ năm 2008 đến năm 2011.

Trong năm 2011, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm ông làm giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Melbourne.

Huy hiệu giám mục của ông bao gồm hình ảnh vẽ những con sóng màu đỏ và một chiếc neo màu đỏ, được sử dụng trong huy hiệu để làm một biểu tượng của ơn cứu rỗi.

Màu đỏ thường tượng trưng cho việc tử đạo hoặc cho sức mạnh để sinh tồn. Khẩu hiệu của ông là “Hãy Ra Khơi.”

Giám Mục Vincenty Long là đại biểu của các giám mục Úc đặc trách những người nhập cư và tị nạn, và là chủ tịch Hội Đồng Công Lý Xã Hội Công Giáo Úc.


Bài liên quan:

Bài phát biểu “có lửa” của Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long tại Little Saigon, 4/2016