Phượng Vũ / VienDongDaily.Com - 19/06/2015

"Con chỉ mất khi con còn nắm giữ."
Niềm hạnh phúc không bao giờ cạn kiệt khi ta biết sẻ chia."

Từ hơn một tháng nay gần như ai trong chúng ta cũng từng nghe nhắc đến Nepal, một xứ sở nghèo kém nhỏ bé (diện tích chưa đến 150,000 Km2) nằm ở Nam Á. Nhìn vào bản đồ bạn sẽ thấy nó như một rẻo đất nhỏ ở phía bắc Ấn Độ, nhưng nó lại là nơi hứng chịu nhiều trận động đất nhất. Mới đây nhất là hai trận động đất liên tiếp xảy ra (7.5 Richter ngày 25/4/15 và 7.3 ngày 12/5/15) đã tàn phá nhà cửa và gây thiệt hại nhân mạng lên sáu, bảy ngàn người, có tin nói lên đến 9,000 người. Sau trận động đất, mùi tử khí nồng nặc từ những người thiệt mạng đã khiến người dân thủ đô Nepal không dám trở về nhà sau động đất. Khi các nhà xác quá tải, Nepal buộc phải hỏa táng khẩn cấp các thi thể nạn nhân vô thừa nhận.


Một em nhận được thức ăn tại trại tạm trú dành cho nạn nhân động đất Nepal. (Getty Images)

Hiện nay nhiều người dân nhất là trẻ em đang không có nơi ăn, chốn ở, họ phải ở trong những nhà tạm cư. Khí hậu Nepal bây giờ ban ngày thì nắng gắt, nhưng ban đêm thì mưa rất lạnh nên người dân Nepal nhất là các trẻ em đang rất cần bàn tay nhân ái của mọi người. Trẻ em sẽ là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất trong thảm họa này. Nhiều trẻ mất bố mất mẹ, không nhà cửa, không thức ăn dễ rơi vào đói kém dịch bệnh:

**"Hát về em tương lai xót xa
Hát giùm em cơn mơ thiết tha...
Thống thiết kêu van lương tâm thế gian
Cứu vớt em rời khỏi ngày u ám giữa khu tạm cư..."**

Du Ca Việt Nam là một phong trào nghiêng về hoạt động xã hội, ngay từ khi mới thành lập đã đem tiếng hát mong hàn gắn vết thương chiến tranh, thiên tai, thời cuộc và đi tới những nơi nghèo khổ để cứu giúp mọi người lầm than. Vì thế trước thảm họa thiên nhiên của Nepal, Du Ca kết hợp với PT Hướng Đạo Việt Nam muốn góp một bàn tay xoa dịu những đau thương của nạn nhân động đất bằng tiếng hát, cất lên lời ca giùm:

**"Cho em tôi héo hon đang ngửa tay xin tình người
dòng lệ rơi trên đôi má khô trong lẻ loi..."*

Với hy vọng trái tim người Việt Nam vẫn còn tràn đầy tình nhân ái và không bao giờ cạn kiệt:

**"Khi con tim thế nhân chưa thờ ơ, chưa lạnh lùng
    Thì cùng nhau đêm nay hát lên lời hát chung."**

Đó là đêm hát gây quỹ cứu trợ nạn nhân động đất ở Nepal với chủ đề “Tình Nhân Loại và Tình Quê Hương.” Hơn ai hết, người Việt Nam chúng ta, chắc ai cũng đã từng trải qua quá nhiều đau khổ vì chiến tranh, vì thiên tai nhất là ở miền Trung “Trời hành cơn lụt mỗi năm,” nên có lẽ chúng ta dễ dàng thấu hiểu nỗi khổ của những người lâm cảnh “màn trời, chiếu đất.”

Đặc biệt là dân Cali, chắc nhiều người trong chúng ta cũng đã từng nếm trải sự kinh hoàng của những trận động đất lớn nhỏ, như trận động đất lớn năm 1994. Lúc đó tôi đang chuẩn bị hành lý về thăm Việt Nam, khi đang ngủ, tự nhiên tôi cảm thấy chiếc giường đong đưa, như người lắc võng. Tôi cứ ngỡ mấy hôm nay mệt mỏi vì vừa đi làm, vừa tất tả chuẩn bị mua sắm bao nhiêu thứ cho chuyến về VN, nên mệt quá mà mộng mị mơ màng, thành thử cứ tơ lơ mơ ngủ tiếp. Nhưng đến khi nó lắc mạnh quá, đồ đạc trong nhà rơi xuống loảng xoảng, tôi hết hồn tỉnh dậy còn chưa biết chuyện gì xảy ra vì đây là lần đầu tiên trong đời tôi có kinh nghiệm về động đất. Tới chừng nghe mọi người ơi ới la “động đất” rồi xúm nhau chạy ra sân, tôi chạy theo mọi người mà trong lòng còn tiếc rẻ hai thùng đồ với bao nhiêu là quà mình chắt chiu mua đem về VN chẳng lẽ tiêu tan hết sao! Sau chợt nhớ ra động đất lớn thì cái mạng mình không biết còn không, mà lo tới vật chất. Phút giây đó tôi thấy cuộc đời thật vô thường, mọi sự trên đời đều nay còn mai mất. Động đất xảy ra, nhà cửa đổ nát hết thì người giàu hay người nghèo cũng đều ra đường nằm hết và lúc đó chắc ai cũng đều phải "ngửa tay xin tình người."

Vậy thì bạn ơi tại sao chúng ta không cho đi khi còn cơ hội để cho, vì "của tiêu đi thì mất, của cho đi thì còn," kẻo mai kia biết đâu không còn cơ hội để cho mà thành ra tiếc nuối. Theo kết quả một công trình nghiên cứu mới nhất, nếu một vụ động đất xảy ra ở Los Angeles thì số người bị thiệt mạng sẽ không dưới 18,000 và hàng trăm nghìn người khác sẽ bị mất nhà cửa, thiệt hại về vật chất sẽ vào khoảng $250 tỷ USD. Và dù cho bạn ở nơi không có động đất, nhưng bạn cũng đâu thể biết trước tai họa, bệnh tật... có thể ập xuống đầu bạn hay gia đình bất cứ lúc nào:

**"Vinh hoa kia mới đó tan tành
    Đời là giấc Nam Kha ngắn ngủi"**

Nên hãy nhớ đừng bỏ lỡ bất cứ cơ duyên nào để giúp đỡ người khác. Xin thân mời các bạn đến với đêm “Du Ca cho Nepal” để cùng hát với chúng tôi lời hát chung:

**"Hãy nói cho mọi người cùng nghe. Người đang cứu người
    Hãy nói cho mọi người cùng nghe. Người đang cứu người.”**

Thực ra cộng đồng Việt Nam chúng ta có lòng thương người rất lớn. Sau tin tức phổ biến về động đất ở Nepal một tuần, tôi bắt đầu sốt ruột vì “cứu người như cứu hỏa” mà sao không thấy ai động tĩnh cứu trợ gì hết! Có lẽ tôi học hoài mà vẫn chưa thuộc bài học “slow down” nên vẫn còn mắc bệnh “vội vã” hơi nặng. Nhưng sau đó vài tuần phong trào cứu trợ nạn nhân động đất Nepal nở rộ khắp nơi, từ các đài tivi cho tới các hội đoàn... Nghe nói một đài tivi ở địa phương (OC) đã kêu gọi đóng góp cho Nepal vượt qua con số $500,000. Vậy mới biết người Việt Nam chúng ta "ra đi mang theo quê hương" là mang theo cả lời dạy nhân nghĩa của cha ông từ ngàn xưa để lại: "Thương người như thể thương thân."

Đúng ra khi chúng ta giúp người thì chúng ta cũng đang giúp chính mình, giúp cho con tim nhân ái của mình có cơ hội phát triển, và mầm từ thiện được "tưới tẩm" để vươn lên lớn mạnh. Nếu chúng ta không siêng "vun xới" bằng hành vi từ bi, bác ái, tim ta dần dần sẽ bị khô cằn không còn biết xúc cảm trước cảnh khổ của tha nhân. Lúc đó ta sẽ không còn nếm được vị ngọt ngào của sự "cho đi tốt hơn là nhận" vì "hằng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia."

Truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam lấy chữ nhân làm gốc, nên ông bà mình thường dạy con cháu "Lá lành đùm lá rách," giúp người lúc hoạn nạn là điều cần thiết để thể hiện tinh thần "tương thân tương ái". Do đó tôi rất vui và tự hào khi đọc được những bản tin về 2 phụ nữ Việt Nam đã thực hiện câu nói đó của tổ tiên khi ra tay cứu giúp nạn nhân động đất ở Nepal: Chị Chi và 3 người bạn trong đoàn leo núi và chụp hình ở Nepal, thời điểm xảy ra động đất lại trùng với ngày sinh và chị Chi đã có một sinh nhật đáng nhớ. Chị viết: “Một ngày sinh nhật không bình thường của tôi trên đất Nepal.” Thay vì có một bữa tiệc vui vẻ ấm cúng với bạn bè, người thân, nhận những món quà thú vị, tôi ở đây, ở một trong những nơi đang đau khổ nhất thế gian. Chúng tôi mò mẫm đi tìm những tổ chức từ thiện để góp chút gì đó cho người dân Nepal và đi hiến máu để cứu những người đang bị thương.

Qua biến cố này chị cảm nhận như mình được tái sinh với một con người mới với cách nhìn và ứng xử sẽ đổi khác. Đúng là các chị đang thể hiện tinh thần của "Cô Gái Việt":

**"Ngoài những phút quán xuyến tề gia
    Hãy hướng lòng ta đến những ai đang cơ hàn."**

Người phụ nữ thứ 2 là chị Võ Thị Kim Cương, một phụ nữ lấy chồng Nepal, đã tình nguyện biến các cơ sở kinh doanh của chị thành nơi cung cấp chỗ ở và thức ăn miễn phí cho người bị nạn. Chị còn tự nguyện đứng ra quyên góp và tổ chức các chuyến hàng cứu trợ tới tận những làng mạc xa xôi để giúp nạn nhân động đất, phát hàng cứu trợ, phát gạo, mùng mền, dầu ăn. Ngoài ra chị còn cho biết: "Người dân ở đây rất thật thà chất phác. Từ khi động đất đến nay chưa có cuộc hôi của nào xảy ra. Chưa có ai báo mất một món gì, cho dù họ bỏ nhà đi lánh nạn mở cửa tan hoang..." Lời kể của chị nhắc tôi nhớ tới chuyến đi Myanmar, tôi đã từng chứng kiến người dân ở đó nghèo nhưng sống thật thà và hào phóng. Hình như đời sống càng chân chất quê mùa thì tâm từ bi, hỉ xả họ càng cao!

Đến với đêm “Du Ca cho Nepal” các bạn sẽ cùng hát với chúng tôi những bản tình ca nhân loại làm con tim bạn sẽ mềm đi vì tình người chân thật đối với nhau như người Nepal:

**“Gần nhau trao cho nhau yêu thương tình loài người
    Gần nhau trao cho nhau tin yêu đừng gian dối
    Gần nhau trao cho nhau ánh mắt nhân loại này
    Tình yêu thương trao nhau xây đắp trên tình người."**

Chúng tôi tập hát đi hát lại nhiều lần mà vẫn còn thấy xúc động, bồi hồi nhớ lại một thời tuổi trẻ hăng say hoạt động xã hội, rất vui khi làm được gì đó cho người nghèo khổ.

Du ca lúc nào cũng đem niềm tin yêu, lạc quan đến với mọi người, nên không khí ca hát yêu đời luôn hiện diện trong các sinh hoạt du ca. Các bạn đến với chúng tôi sẽ được lây lan niềm yêu đời.

**"Hát với tôi trong nỗi vui hay trong cơn buồn
    Hát với tôi qua tiếng reo hay bằng lời than
    Đời đẹp thì ta hát vẻ vang
    Đời buồn thì ta hát nỉ non
    Đừng ngậm miệng im hơi thành xác không hồn”**

Lời bài hát như có sức mạnh thổi vào hồn, khiến các bạn sẽ thấy mình dường như trẻ lại, sống lại cái thời thanh xuân mà tiếng hát là thức ăn nuôi dưỡng tâm hồn. Đó là điều khiến chúng tôi hằng tuần vẫn hăng say đến tập hát, rồi hát đua với nhau xem giữa nhóm nam và nữ nhóm nào hát hay hơn? Đùa vui y như thời “trẻ thơ” tuy mệt vì tập trong 2 giờ, hát khan cả cổ, nhưng lòng vẫn rất vui, nên ai cũng cố gắng đến và không muốn mất 1 buổi tập nào

Cuối cùng, xin mời các bạn hãy cùng hát thật to với chúng tôi:

**"Hát với tôi nào, hát với tôi nào
    Hát với nhau những lời của người Việt Nam."**

Đó là lời "thương người như thể thương thân"của tổ tiên ta để lại. Nó cũng phù hợp với tôn chỉ của đoàn Du Ca Việt Nam:

**"Đoàn chúng tôi, đem tình thương đến cho muôn người
    Cùng khắp nơi, chân dừng bên khắp bờ non nước
    Quyết chí ra đi mưa nắng không nề chi"**

Thông Báo Của Đoàn Du Ca Nam California

Suốt 50 năm qua, Du Ca Việt Nam đã mang tiếng hát để hàn gắn vết thương của chiến tranh, của thiên tai, của thời cuộc. Ngày nay, vẫn trong tinh thần phục vụ tha nhân, Đoàn Du Ca Nam California sẽ phối hợp với các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức một buổi văn nghệ Du Ca với chủ đề: “Tình Nhân Loại và Tình Quê Hương”, gây quỹ cứu trợ nạn nhân động đất Nepal.

Thời gian: 7:30PM-10PM - Thứ Bảy, ngày 27 tháng 6 năm 2015
Địa điểm: Hội trường ENT
17075 Newhope, suite C, Fountain Valley, CA 92708
(góc đường Newhope & Warner)

Vào cửa tự do

Chương trình không bán vé, mà chỉ kêu gọi lòng hảo tâm của các nhà mạnh thường quân ủng hộ theo khả năng của riêng mình. Trong tinh thần "lá lành đùm lá rách," chúng tôi tha thiết kêu gọi sự đóng góp vật chất và hỗ trợ tinh thần của tất cả quí vị, những anh chị em Du Ca và những người yêu mến Du Ca, cụ thể là :
1. Phổ biến và tham dự chương trình văn nghệ. Hãy đến để góp tiếng hát với chúng tôi.
2. Bảo trợ và giúp xin bảo trợ từ các nhà hảo tâm: bà con, bạn bè, người làm cùng sở, hàng xóm, v.v., và các cơ sở thương mại.

Chi phiếu xin đề:
Lien Doan Huong Viet* Memo: Nepal Relief Fund
và gửi về 14251 Euclid St. #F101, Garden Grove, CA 92843

*Lien Doan Huong Viet là 501(c)3 Organization, sẽ chuyển toàn bộ số tiền quyên góp đến Habitat For Humanity Nepal và cung cấp biên nhận để quí vị khai thuế.

Thành thật cám ơn và mong gặp lại quí vị để chúng ta sẽ cùng hát, cùng làm việc nghĩa.

Thay mặt anh chị em Du Ca Nam Cali,

Phạm Đỗ Thiên Hương
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.ồn