17/6/2015 Nguồn: Báo OC Register / Nhất Anh (dịch)

ANAHEIM (OC Register)- Vừa làm lễ tốt nghiệp trung học vào ngày 11 Tháng Sáu mới đây với điểm GPA 4.65, cô bé Mai Linh Tôn sống trong niềm vui sướng khi em nhận được lá thư chấp nhận từ trường Đại học Harvard ở Boston.

Báo OC Register cho hay, khi Mai Linh thông báo tin này với mẹ mình, cô Hiệp Tôn không biết rằng đại học Harvard là một trong những trường danh giá ở Mỹ. Theo Mai Linh, 'mẹ em không phải là “tiger mom” như những người mẹ châu Á khác với mong muốn con mình phải học xuất sắc và được nhận vào các trường đại học nổi tiếng.'

Với cô Hiệp, cuộc sống bận rộn mưu sinh kiếm tiền để có thể nuôi nấng được các đứa con của mình mới là điều quan trọng.

Tốt nghiệp trường trung học Magnolia High, Quận Cam, với danh hiệu là thủ khoa toàn trường, Mai Linh tự tin bước lên sân khấu nhận huy chương và bằng tốt nghiệp, trong lúc cô Hiệp đã rất xúc động khi nhìn thấy con gái mình.


Mai Linh Ton trong ngày lễ tốt nghiệp trung học trường Magnolia (Hình: OC Register)

Vào những năm đầu thập niên 90, gia đình của Mai Linh rời khỏi Việt Nam và đến Mỹ. Ba của Mai Linh, ông Bình Tôn, từng phục vụ trong Quân đội Việt Nam Cộng Hoà và là tù cải tạo cộng sản sau khi cuộc chiến kết thúc. Vào năm Mai Linh lên chín, ba em qua đời vì căn bệnh ung thư gan, bỏ lại mẹ, Mai Linh và hai người anh chị lớn.

Để có thể trang trải cuộc sống, cô Hiệp làm thợ cắt tóc toàn thời gian. Mẹ bận rộn với công việc, Mai Linh học tập từ hai anh chị của mình. Chị gái của em, Ngọc Minh Tôn, 24 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học Long Beach và anh trai, Tinh Tôn, 21 tuổi, chuẩn bị tốt nghiệp trường UCLA vào tháng này. Hai anh chị Mai Linh đã giúp em rất nhiều trong việc học tập, hướng dẫn em cách nộp đơn vào các trường đại học.

“Anh chị của em đều là những sinh viên giỏi ở trường”, Mai Linh cho biết, “họ thúc đẩy em cũng phải trở thành một học sinh xuất sắc”.

Biến cố gia đình đã giúp Mai Linh từ một cô bé rụt rè, nhút nhát trở thành một nữ sinh tự tin, học giỏi và đang chuẩn bị cho mình con đường học vấn tại một trong những trường giỏi nhất nước Mỹ.

Mai Linh chia sẻ lúc là học sinh năm nhất của trường trung học, em vẫn còn cảm giác bỡ ngỡ và hồi hộp. Sau đó, em bắt đầu tham gia các câu lạc bộ hoạt động trong trường, giúp đỡ những người vô gia cư và các hội đoàn thanh thiếu niên khác.

Sang đến năm thứ hai trung học, Mai Linh tham gia vào đội Academic Decathlon của trường. Trong một lần thi, em đã có một bài phát biểu trước một lượng khán giả lớn. Nhờ tham gia vào các hoạt động ở trường, Mai Linh đã học hỏi được rất nhiều thứ, một trong số đó là sự tự tin và cách để giao tiếp với mọi người tốt hơn.

Ông Robert Cunard, hiệu trưởng trường trung học Magnolia cho biết Mai Linh là một học sinh học rất tốt môn văn và môn toán. Ngoài ra, em còn là một trong những học sinh tài năng về nghệ thuật, mặc dù em không hề học một lớp nghệ thuật nào.

“Trong suốt 33 năm làm việc trong nghề giáo, Mai Linh là một trong ba học sinh mà tôi không ngần ngại viết thư giới thiệu cho trường đại học”, ông Robert bày tỏ.

Với điểm GPA 4.65, Mai Linh được 13 trường đại học chấp nhận, ngoài đại học Harvard còn có các trường đại học Pennsylvania, Brown, UC Berkeley và UCLA.

Bước chân vào Harvard, Mai Linh sẽ học ngành nghiên cứu sinh học phân tử. Harvard sẽ hỗ trợ hết toàn bộ chi phí học tập.

Mai Linh chia sẻ em chưa biết sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp đại học, nhưng chắc chắn sẽ liên quan đến việc nghiên cứu khoa học, ví dụ như là nghiên cứu về các tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Đối với Mai Linh, tốt nghiệp trường trung học và bước chân vào Havard là một bước ngoặt lớn trong đời, mở ra một chân trời mới cho cô bé gốc Việt này.

“Đây là khoảng thời gian em phấn khởi nhất”, Mai Linh tâm sự, “em rất háo hức để bắt đầu thử sức với những điều mới và sẵn sàng cho những thử thách trong cuộc sống”.