SÀI GÒN (NV) .- Trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi bắt đầu phát động chiến dịch nhận quyên góp, qũy “Nhịp cầu Hoàng Sa” đã nhận được 73 triệu đồng.


Vợ (bên phải) và con gái (bên trái) của cố Thiếu tá Nguyễn Thành Trí – Hạm phó HQ 10. Tuy cả gia đình sống rất chật vật nhưng con gái cố Thiếu tá Trí bảo rằng cô không muốn “dựa vào tên tuổi của cha mình”. Người ta gọi đó là “sự kiêu hãnh của con gái một anh hùng”. (Hình: Blogger Osin – Huy Đức)

Mục tiêu của qũy “Nhịp cầu Hoàng Sa” nhằm “làm điều gì đó thiết thực hơn cho thân nhân những người lính đã hy sinh ở Hoàng Sa và cho những người lính từ Hoàng Sa trở về sống âm thầm suốt 40 năm qua”.

Cách nay 40 năm, trong ba ngày từ 17 tháng 1 năm 1974 đến 19 tháng 1 năm 1974, Trung Quốc đã tấn công, xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Có 74 quân nhân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa đền nợ nước trong hải chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Kể từ khi miền Nam rơi vào tay CSVN, sự kiện Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như các nỗ lực của Việt Nam Cộng hòa và sự hy sinh của những quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng hòa nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia ở Hoàng Sa đã bị chế độ Hà Nội ém nhẹm.

Mãi tới gần đây, do Trung Quốc không ngừng gia tăng áp lực để cưỡng chiếm gần như toàn bộ biển Đông, những câu chuyện liên quan tới Hoàng Sa thời Việt Nam Cộng hòa (các nỗ lực bảo vệ chủ quyền, hải chiến tháng 1 năm 1974, sự hy sinh của các quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng hòa) mới được nhiều người xới lại.

Công bố những sự thật liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, ghi công, tưởng niệm các tử sĩ Việt Nam Cộng hòa đã trở thành đòi hỏi của công chúng Việt Nam. Đó cũng là một trong những phương thức nhằm xác lập chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo này. Cũng vì vậy, trong vài năm gần đây, một số tờ báo CSVN bắt đầu công bố các sự kiện liên quan đến Việt Nam Cộng hòa - quần đảo Hoàng Sa. Gần nhất là loạt bài về Việt Nam Cộng hòa – quần đảo Hoàng Sa của ông Trần Công Trục, cựu Trưởng Ban Biên giới của chính phủ CSVN trên tờ Giáo dục Việt Nam.

Từ nhu cầu của công chúng, một số người như: ông Đỗ Thái Bình (Kỹ sư - Chi hội trưởng Hoàng Sa – Trường Sa của Hội Khoa học Kinh tế Biển Việt Nam), ông Lữ Công Bảy (cựu thượng sĩ Hải quân Việt Nam Cộng hòa, giám lộ trên tàu HQ 4, tham chiến trận hải chiến Hoàng Sa 1974), ông Trương Huy San (cựu nhà báo với bút danh Huy Đức, tác giả “Bên thắng cuộc”), bà Vũ Kim Hạnh (cựu Tổng biên tập tờ Tuổi Trẻ), bà Nguyễn Thế Thanh (cựu Tổng biên tập báo Phụ Nữ TP.HCM) tự đứng ra vận động dân chúng đóng góp cho quỹ “Nhịp cầu Hoàng Sa”.

Trong thông báo vận động đóng cho qũy “Nhịp cầu Hoàng Sa”, những người khởi xướng cho rằng, “đây không chỉ là vấn đề vật chất mà còn là thái độ của người Việt Nam hôm nay trước anh linh của những thế hệ cha anh vệ quốc vong thân”.

Ngoài việc kêu gọi đóng góp để hỗ trợ thân nhân tử sĩ và những quân nhân tham chiến ở Hoàng Sa năm 1974 như một cách để tri ân, những người khởi xướng còn kêu gọi công chúng cung cấp thêm chi tiết về gia đình của các tử sĩ và thông tin về những quân nhân Việt Nam Cộng hòa đã từng tham chiến bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, đặc biệt là những gia đình, cá nhân đang cần giúp đỡ.

Đến nay, họ mới chỉ biết địa chỉ để liên lạc với gia đình của ba trong số 74 tử sĩ (Trung tá Hải quân Ngụy văn Thà, Thiếu tá Hải quân Nguyễn Thành Trí, Trung sĩ Vương Thương) và một số quân nhân Việt Nam Cộng hòa đã tham chiến: Trung úy Phạm Ngọc Roa (tàu HQ 4, cư ngụ tại Đức Trọng, Lâm Đồng), Trung úy Nguyễn Đình Long (tàu HQ 4, cư ngụ tại Đà Lạt, Lâm Đồng), Trung úy Ngô Thế Long (cư ngụ tại Cam Lâm, Khánh Hòa), Thượng sĩ nhất Trần Dục (tàu HQ 4, cư ngụ tại Phú Vang, Thừa Thiên Huế), Thượng sĩ Lữ Công Bảy (tàu HQ 4, cư ngụ tại Thủ Đức, Sài Gòn), Trung sĩ Vũ Văn Chu (tàu HQ 4, cư ngụ tại quận 6, Sài Gòn), Trung sĩ Đỗ Văn Thọ (tàu HQ 4, cư ngụ tại Hóc Môn, Sài Gòn), Trung sĩ Vũ Đình Thung (tàu HQ 4, cư ngụ tại Tuy Phong, Bình Thuận), quân nhân Trần Văn Hà (tàu HQ 10, cư ngụ tại Giá Rai, Bạc Liêu).

Lời kêu gọi người Việt hôm nay “bày tỏ thái độ trước anh linh của những thế hệ cha anh vệ quốc vong thân” của qũy “Nhịp cầu Hoàng Sa” đã được hàng ngàn facebooker, blogger đưa lại trên các diễn đàn điện tử, trang blog, trang facebook. (G.Đ)

 http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=180566