VienDongDaily.Com - 06/09/2013
Nếu không làm như thế, giả sử một thế lực nào đó tung tiền ra, họ được chấp nhận, và chẳng may đó lại là tổ chức thân cộng thì thử hỏi chúng ta sẽ phải đối phó thế nào khi những lá cờ Việt Cộng được treo trong Hội Chợ Tết?
Bài và hình: Thanh Phong/Viễn Đông


LITTLE SAIGON – Trong số báo ngày thứ Năm, 5-9-2013, Viễn Đông đã loan tin Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam đến tòa soạn nêu trở ngại trong việc xin Tổ Chức Hội Chợ Tết 2014 sắp tới. Đại diện Ban Chấp Hành THSV cũng đã trả lời một số câu hỏi của chúng tôi. Nhưng đó mới chỉ là một phía. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã đến gặp ông Nguyễn Ngọc Cang, Chủ Tịch Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, tìm hiểu thêm.
Trước hết ông cho biết, ba năm trước đây Hội Đồng Thành Phố Westminster đã không để cho Cộng Đồng Việt Nam tổ chức Diễn Hành Tết trên đại lộ Bolsa, TTVH Hồng Bàng đã đứng ra mời gọi các hội đoàn, đoàn thể cùng vận động thành phố trả lại việc tổ chức Diễn Hành Tết cho cộng đồng chúng ta như mọi người đều thấy, và khi đạt được mục đích, TTVH Hồng Bàng không có mặt trong thành phần Ban Tổ Chức.
Nay TTVH Hồng Bàng lập lại việc tương tự như ba năm trước, vì lẽ hợp đồng giữa Tổng Hội Sinh Viên với Hội Đồng TP Garden Grove đã mãn hạn, TP Garden Grove có thông báo để bất cứ tổ chức nào cũng có thể nộp đơn xin tổ chức Hội Chợ Tết. TTVH Hồng Bàng nộp đơn, không phải để tranh giành với Tổng Hội Sinh Viên, nhưng để giữ chỗ cho bất cứ hội đoàn nào có tinh thần quốc gia đứng ra tổ chức. Nếu không làm như thế, giả sử một thế lực nào đó tung tiền ra, họ được chấp nhận, và chẳng may đó lại là tổ chức thân cộng thì thử hỏi chúng ta sẽ phải đối phó thế nào khi những lá cờ Việt Cộng được treo trong Hội Chợ Tết?


can
Ông Nguyễn Ngọc Cang đang nói chuyện với phóng viên Viễn Đông.

Ông Nguyễn Ngọc Cang khẳng định:
Nếu Tổng Hội Sinh Viên thỏa thuận được với TP.Garden Grove để tiếp tục tổ chức Hội Chợ Tết, cá nhân ông và Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng vẫn hết lòng hỗ trợ như những năm qua (năm nào ông cũng nhận được Bằng Tưởng Lệ của THSV).

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove có đề nghị là cứ mỗi người vào thăm Hội Chợ, HĐTP xin $1, bất kể số người nhiều hay ít, và căn cứ theo những năm qua, họ dự trù trung bình 75,000 người và họ xin $75,000 để dùng vào việc xây dựng Bảo Tàng Viện Chiến Tranh VN. HĐTP không có quyền bắt buộc Ban Tổ Chức phải thâu thêm hay giảm bớt tiền vé vào cửa. Đây là quyền của Ban Tổ Chức.

TT Hồng Bàng không giành giựt với bất cứ tổ chức nào, nhưng nếu trường hợp Tổng Hội Sinh Viên không thỏa thuận được với HĐTP Garden Grove, và nếu HĐTP chọn TTVH Hồng Bàng, thì Hồng Bàng sẽ nhận để tiến hành thủ tục giấy phép đối với TP, nhưng sẽ tổ chức ngay một buổi họp với đại diện cộng đồng, các hội đoàn, đoàn thể và các cơ quan truyền thông để bầu ra một Ban Tổ Chức chung chứ TTVH Hồng Bàng không đảm nhận một mình.

Nếu trường hợp TTVH Hồng Bàng làm thì chúng tôi sẽ trích ra một ngân quỹ từ tiền lời để hỗ trợ cho những công việc thiết yếu của cộng đồng như: Xây dựng Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng - Xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương - Tổ chức Ngày Quân Lực VNCH - Diễn Hành Tết - ngày Quốc Hận - yểm trợ cho các chương trình dạy Việt ngữ, cấp học bổng cho những em học sinh giỏi cũng như hỗ trợ việc xây dựng Bảo Tàng Viện Chiến Tranh VN, vì như mọi người đều biết, mỗi lần tổ chức các sinh hoạt trên, Cộng Đồng phải đi chạy vạy xin xỏ hết chỗ này đến chỗ kia, và vì không có ngân khoản dồi dào nên việc tổ chức rất hạn hẹp. Tại sao chúng ta không dùng số tiền lời từ Hội Chợ Tết vào các sinh hoạt này cho qui mô hơn? Trong khi một số hội đoàn gọi là bất vụ lợi, họ không cần số tiền phân phối đó.

Em Mai Hữu Bảo (THSV) có liên lạc với chúng tôi, và tôi đã nói với Bảo, “Các em cứ xúc tiến việc tiếp tục tổ chức Hội Chợ Tết với TP Garden Grove đi, anh sẽ sẵn sàng hỗ trợ các em như mọi năm. Nhưng ít ra mình vẫn phải giữ chỗ trước cho người Việt quốc gia chúng ta, chứ em có muốn Hội Chợ Tết tại ngay thủ đô người Việt tỵ nạn này mà chúng treo cờ đỏ sao vàng không?”

Trong các sinh hoạt cộng đồng tại Nam California, Ông Nguyễn Ngọc Cang là người có tinh thần Quốc Gia vững chắc, điều hành Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng một cách hữu hiệu; là một nghệ sĩ, ông luôn hỗ trợ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, nhất là trong vấn đề âm thanh, ánh sáng. Ông không chấp nhận cờ đỏ sao vàng xuất hiện tại địa phương được mệnh danh là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn. Ông khẳng định không tranh giành với Tổng Hội Sinh Viên hay bất cứ đoàn thể nào. Nếu THSV thỏa thuận được với HĐTP Garden Grove, cá nhân ông và Trung Tâm VH Hồng Bàng sẽ hết lòng ủng hộ.

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/chu-tich-ttvh-hong-bang-len-tieng-ve-vu-hoi-cho-tet-NrIwhnRe.html