VienDongDaily.Com - 26/06/2013

Bài và Hình: Thanh Phong/Viễn Đông

WESTMINSTER. Sau khi tham dự cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 28 tổ chức vào ngày Thứ Bảy 22.6.2013 tại New York, phái đoàn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã mở cuộc họp báo vào lúc 6 giờ 30 tối Thứ Ba, 25.6.2013 tại trụ sở Cộng Đồng để tường trình hai sự kiện: Kết quả cuộc diễn hành và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia đón nhận lá đại kỳ VNCH treo tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Saigon trước và trong ngày 30.4.1975.

Lá Đại Kỳ Việt Nam Cộng Hòa từ Tòa Đại Sứ Mỹ năm 1975, được trao lại cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Về cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế

LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Nam Cali, cho biết năm nay có ba phái đoàn diễn hành là các phái đoàn Việt Nam, Tây Tạng và Albani. Phái đoàn Người Việt Quốc Gia đến từ nhiều nơi là phái đoàn đông đảo nhất (500 thành viên), và có một xe hoa mang chủ đề “Lý Thường Kiệt - Lời Thề Trên Sông Như Nguyệt”.

Phái đoàn Việt Nam với rừng Cờ Vàng được vinh dự dẫn đầu cuộc diễn hành. LS Nghĩa đóng vai Lý Thường Kiệt; một số vị trong phái đoàn đóng vai Phó Tướng, Quân Sĩ , mặc áo bào, tay cầm binh đao biểu diễn quyền cước khá thuần thục khiến khán giả hai bên đường vỗ tay ngạc nhiên và trầm trồ khen ngợi, vì lần đầu tiên họ được nhìn thấy hình ảnh lạ mắt về lịch sử oai hùng của người Việt.

Sau lời trình bày của LS. Nghĩa, một số vị có mặt trong phái đoàn được ông mời phát biểu. Chiến sĩ Võ Đại Tôn từ Úc châu qua, ông ngỏ lời cám ơn LS Nguyễn Xuân Nghĩa và Cộng Đồng NVQG Nam Cali đã cho ông được tham dự cùng phái đoàn, và qua thời gian sinh hoạt với đoàn tại New York, ông hết sức thán phục tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước thật sự của phái đoàn Cộng Đồng NVQG Nam Cali.

Ông Phan Kỳ Nhơn, luật sư Trần Sơn Hà, ông Hứa Trung Lập, các ông Bùi Đẹp, Nguyễn Nam, Lê Địch Hữu, Nguyễn Minh Trì và chị Nguyễn Ngân là những người đi tham dự diễn hành đều bày tỏ sự phấn khởi về tinh thần yêu nước và sự hy sinh của mọi người, và khẳng định: Đây là cuộc diễn hành nhiều ý nghĩa chính trị và văn hóa, vì tổ chức tại New York, nơi có trụ sở Liên Hiệp Quốc và rất nhiều sắc dân khác nhau. Nếu Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam không đoàn kết để làm, thì nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sẽ có cớ để nhảy vào, và lá cờ máu Việt Cộng sẽ tung bay trên đại lộ New York, một điều mà họ đang hết sức chờ đợi thời cơ.

Ông Nguyễn Nam, lần đầu tiên tham dự, ca ngợi tinh thần dấn thân và nhiệt tình của LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, đã lên New York tuyển mộ thêm quân sĩ và chỉ trong thời gian rất ngắn đã huấn luyện cấp tốc cho quân sĩ biểu diễn những đòn quyền cước với binh khí sắc bén làm mọi người nể phục. Ông Phan Kỳ Nhơn cho biết, hai mẹ con chị Kiều Giang Đỗ (thợ nail) lái xe 17 tiếng đồng hồ đến tham dự, chiến hữu Phan Kỳ Nhơn và ông Nguyễn Minh Trí cảm phục tinh thần yêu nước nồng nàn của hai mẹ con phụ nữ Việt.

Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa và các thành viên tham dự cũng cho biết, riêng phái đoàn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali được bà quả phụ tỷ phú Trần Trường, chủ nhân khách sạn Carter ưu ái đặc biệt, dành nguyên một căn phòng sang trọng cho phái đoàn làm nơi hội họp, và yểm trợ thực phẩm. Và mặc dù Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York là thành phần chủ chốt trong việc tổ chức, nhưng năm nay họ đã để cho Cộng Đồng NVQG Nam Cali hầu như quyết định mọi việc. Đó là một vinh dự cho Cộng Đồng chúng ta.

Lá Đại Kỳ VNCH ở Tòa Đại Sứ Mỹ

Theo lời LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, trước khi phái đoàn rời New York sau cuộc diễn hành, hôm đó vào buổi chiều tại căn phòng mà gia đình tỷ phú Trần Trường đặt bàn thờ người quá cố, luật sư Nguyễn Thanh Phong, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt QG New York, có trao tặng cho CĐNVQG Nam Cali lá quốc kỳ VNCH mà một lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, có nhiệm vụ canh gác Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Saigon hôm 30.4.1975 đã trao cho LS. Phong.

Qua lời LS Phong kể lại, một hôm tình cờ một người Mỹ hỏi ông có phải là người Việt Nam không. LS. Nguyễn Thanh Phong trả lời “Yes”, sau đó ông cho người Mỹ kia biết ông hiện là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt New York. Người Mỹ rất mừng và nói, “Tôi là lính TQLC giữ an ninh Tòa Đại Sứ Mỹ tại Saigon. Khi Saigon thất thủ, tôi cầm theo lá cờ VNCH có dính một ít máu và cất giữ đã 38 năm. Nếu tôi giữ thì chỉ mình tôi biết, nay tôi tặng cho ông để cộng đồng người Việt cùng biết về một chút lịch sử lá cờ này.

Người lính TQLC Hoa Kỳ đã trao lá cờ cho LS. Nguyễn Thanh Phong. Nay ông thấy chỉ có Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, nơi được coi là thủ đô tinh thần của người Việt, mới xứng đáng nhận lá cờ này, và ông đã trao cho luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa. Có mặt trong lúc trao cờ là niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, LS. Trần Sơn Hà, bà quả phụ Trần Trường và LS. Nguyễn Thanh Phong, tất cả đều xúc động và khóc.

Hình ảnh đặc biệt này được chiếu trên màn ảnh cho mọi người cùng xem. Sau đó, LS. Nghĩa mời mọi người đứng phía sau lá đại kỳ này để chụp tấm hình kỷ niệm.

LS. Nguyễn Xuân Nghĩa cũng như niên trưởng Phan Kỳ Nhơn đã trả lời một vài câu hỏi của truyền thông và cuộc họp báo kết thúc.

Bài và Hình: Thanh Phong/Viễn Đông

http://www.viendongdaily.com/tuong-trinh-cuoc-dien-hanh-van-hoa-quoc-te-oPXdapq0.html