Việt Báo, 9-6-2012

Phu Nguyen, một sinh viên tốt nghiệp đại học University of Arizona (UA) năm 2008, đã cùng với anh bạn thân Peter Seid sáng lập một công ty kỹ thuật chuyên sản xuất ra các robot có thể học từ phản ứng với môi trường chung quanh và có thể tương tác với con người.

Công ty của họ có tên là Romotive, bản doanh ở Las Vegas.

Chú robot mà công ty này sản xuất có thể tương tác với bạn, có thể nói chuyện với bạn và bạn có thể ra lệnh cho robot này làm một số việc.

Phú Nguyen và Peter Seid là bạn từ thời trung học ở Phoenix trước khi vào học ở UA mà ngay cả khi tôt nghiệp họ cũng không ngờ sẽ trở thành ông chủ một công ty về robot, và rồi công ty này được đầu tư bởi nhiều doanh gia hàng đầu thế giới.

Nguyen ra trường UA năm 2008 trong ngành kinh tế, kể rằng một hôm anh điện thoại cho Peter, hỏi là có thể làm được hay không một robot điều khiển được từ điện thoại tinh khôn.

robot-romo
Robot tên là Romo điều khiển từ xa. (Photo courtesy of Peter Seid and Phu Nguyen)

Thế là Peter làm mất 1 tuần lễ, được một robot mẫu.

Đặt tên là “Romo,” chú robot nào có thể điều khiển qua điện thoại di động từ xa qua Internet từ bất kỳ nơi naò trên thế giới, làm được nhiều việc.

Công ty bây giờ thuê Keller Rinaudo làm Tổng Quản Trị, và được đầu tư từ Stanford University, Lerer Venture, PivotNorth Capital và nhiều đại công ty khác.

Chiếc robot có thể tháo gỡ ra và ráp lại dễ dàng: một em bé gái 9 tuổi đã ráp và gỡ ra một robot trong 26 phút đồng hồ mà không ai giúp hay hướng dẫn.

Trẻ em đang ưa thích robot này.

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-74_4-193159