Lâm Hoài Thạch/Người Việt, Thứ 6, ngày 16/9/2015

GARDEN GROVE, California (NV) - Trưa Thứ Năm vừa qua, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung có cuộc họp báo tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, để báo cáo quá trình và diễn tiến xây dựng tượng đài Vua Quang Trung.

Ông Lê Cẩm Khoáng, thành viên trong ban tổ chức, trình bày về lý do của cuộc hợp báo.


Quang cảnh buổi họp báo của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông nói, “Ngày 31 Tháng Mười trong năm vừa qua, chúng tôi có cuộc họp báo đầu tiên để ủy ban trình diện trước các cơ quan truyền thông và đồng hương về dự án sẽ xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung ở Little Saigon, Nam California. Cùng vào dịp đó thì có câu hỏi: 'Bao giờ tượng đài sẽ hoàn tất?' thì chúng tôi có trả lời rằng, 'Dự định sẽ vào mùa Xuân năm 2015.'”

“Nay thì mùa Xuân đã qua, mà tượng đài thì vẫn chưa có. Vì vậy mới có cuộc họp báo hôm nay để ủy ban trình bày cái lý do chậm trễ, đồng thời cũng trình bày rõ ràng diễn tiến của dự án từ những khó khăn cho đến những thuận lợi,” ông Khoáng nói thêm.

Ban tổ chức giới thiệu quan khách, đồng hương và giới truyền thông báo chí đến tham dự.

Ông Lê Anh Dũng điều hợp nghi thức khai mạc.

Sau đó ban tổ chức giới thiệu những thành viên trong ủy ban, gồm có Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ (chủ tịch), nhà văn Đặng Phú Phong (phó chủ tịch), Giáo Sư Lê Văn Ba (cố vấn tài chánh), Nghị Viên Garden Grove Bùi Thế Phát (tổng thư ký), bà Ngọc Mai (thủ quỹ), ông Nguyễn Hữu Cúc (kế toán tài chánh), ông Vương Đình Vũ (đại diện chủ đất), ông Trần Ngọc Anh (ban xây dựng kỹ thuật), bà Nguyễn Thị Nghĩa (phụ trách về hợp đồng), và các thành viên trong ủy ban, gồm các ông: Văn Công Định, Lê Anh Dũng, Võ Ngọc Uyển và Lê Cẩm Khoáng.

Chủ tọa đoàn gồm có Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Giáo Sư Lê Văn Ba, Nghị Viên Bùi Thế Phát, doanh gia Vương Đình Vũ, và nhà văn Đặng Phú Phong. Thư ký đoàn gồm hai ông Nguyễn Hữu Cúc và Trần Ngọc Anh.

Ông Nguyễn Hữu Cúc trình bày về công tác gây quỹ và ngân khoản hiện có.

Theo ông, tính đến nay, quỹ của ủy ban có trong trương mục ngân hàng là $ 97,412. Có một số mạnh thường quân tình nguyện ủng hộ thêm tổng cộng $11,000 nữa (tuy số tiền này chưa có, nhưng ông Cúc tuyên bố là chắc chắn sẽ có), như vậy tổng số tài chánh sẽ có là $108,412. Sau đó ông cho biết thêm tổng cộng chi tiêu cho những việc cần thiết trong thời gian qua là $739.

Giáo Sư Lê Văn Ba phát biểu, kêu gọi mọi người nên đóng góp cho việc xây dựng tượng đài vì đây là công việc chung đối với đồng hương tại đây.

Cũng nằm trong công việc vận động tài chánh, Giáo Sư Lê Văn Ba cho biết, hiện giờ có một thương gia hứa sẽ cho ủy ban mượn $ 50,000 để có đủ chi phí cho công trình này. Cũng theo giáo sư, vị này tên là Phan Tiên người gốc Nha Trang, và số tiền mà ông cho mượn, ủy ban sẽ quyên góp để trả lại cho ông sau khi đã xây xong tượng đài. Và cũng theo lời Giáo Sư Ba, ông Phan Tiên đã nói với ông là số tiền ông cho mượn, ủy ban trả đủ thì càng tốt, không đủ ông cũng chưa cần đến.

Tiếp theo là phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ.

Ông cho biết, bắt đầu Tháng Mười, 2014 cho đến Tháng Hai năm nay, ủy ban đã tiếp xúc được với ba điêu khắc gia đều là người Việt Nam, một ở Canada, một ở Texas và một ở miền Nam California.

Sau bốn tháng các điêu khắc gia làm những tượng mẫu và cho biết giá cả, ủy ban đã chọn điêu khắc gia trẻ Ưu Đàm để làm công việc này.

Sở dĩ ủy ban chọn điêu khắc gia này là vì anh chịu làm tượng Vua Quang Trung theo ý của tất cả thành viên trong ủy ban.

Tiếp theo, ông Bùi Thế Phát tường trình về dự án để làm tượng Vua Quang Trung.

Ông Lê Cẩm Khoáng cho biết thêm là đã có những vụ tin đồn cũng như họ đã email ngụ để ý bêu xấu ủy ban.

Có hai email đã tố cáo chúng tôi, thứ nhất là nói chúng tôi đi về Việt Nam mua tượng cũ với giá $5,000, sang đây ghi giá là $50,000 để lấy số tiền chênh lệch đó để chia nhau 'chấm mút,'” ông Khoáng nói.

Ông nói thêm, “Email thứ hai là, chủ tịch của ủy ban muốn làm tượng giống như tượng trước năm 1975, và anh Bùi Thế Phát làm minh họa trong dịp họp báo kỳ rồi về hình tượng Vua Quang Trung để làm ý niệm cho quý vị thảo luận mà thôi. Nhưng thật sự trong việc này thì anh Phát đã lấy mẫu một hình tượng bên Âu Châu để làm cho dự án này. Và cái email đó đã nói rằng, ông chủ tịch lợi dụng nói như vậy, rồi cử người về Việt Nam mua tượng cũ với giá $5,000. Toàn là chuyện ‘chụp mũ.’

Trong phần ý kiến đóng góp cũng như có những câu hỏi từ đồng hương và báo giới, phần nhiều có tính cách để hỗ trợ cho ủy ban không gặp trở ngại khi chọn điêu khắc gia Ưu Đàm để làm dự án này.

Có một số người không đồng ý với việc ủy ban đã chọn điêu khắc gia này, và họ cho rằng lúc trước Ưu Đàm có vẽ một số tranh, bị đồng hương ở hải ngoại chống đối, vì ông đã vẽ các lá cờ của nhiều quốc gia trong đó có cờ của VNCH và cờ của CSVN, trên condom, được trưng bày trong cuộc triển lãm vào Tháng Chín, 2009 tại Los Angeles.

Trong phần thảo luận cũng như trả lời nhiều câu hỏi, ông Khoáng có chia sẻ như sau, “Về vấn đề chọn điêu khắc gia Ưu Đàm thì quý vị cũng đã thấy rõ rằng, chúng tôi đã mất gần tám tháng để tìm điêu khắc gia. Cũng vì, người được điều kiện này thì mất điều kiện kia, người đòi thế này rồi người khác đòi thế khác, cho nên chúng tôi mới chọn điêu khắc gia Ưu Đàm. Thứ nhất, anh còn trẻ, có gia đình ở đây để tiếp xúc với chúng tôi thường xuyên; tốt nghiệp ngành điêu khắc tại Mỹ và có khả năng. Thứ hai là điều kiện của anh cũng rất dễ vì cho đến hôm nay, anh đã làm được tượng mẫu cho chúng tôi rồi nhưng chưa hề nhận của ủy ban một đồng nào hết. Đó là những điều kiện mà chúng tôi chọn anh. Bây giờ, quý vị có ý kiến nào khác, xin bổ túc thêm.

Sau đó, ban tổ chức trả lời thêm một số câu hỏi của đồng hương.

Nhà văn Đặng Phú Phong cho biết, “Nội dung buổi họp báo hôm nay là chúng tôi trình bày những sự kiện, rồi chúng tôi sẽ đón nghe trong vòng thời gian tới thì lúc đó chúng tôi mới quyết định [chọn Ưu Đàm hay không] chớ hôm nay chúng tôi không tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến, cho nên không mời nhiều hội đoàn đến tham dự. Bởi vì, khi truyền thông loan tải thì những hội đoàn, những đoàn thể đấu thanh họ sẽ biết đến. Một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh đây không phải buổi trưng cầu ý kiến mà là buổi họp báo bình thường để trình bày những sự kiện của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung.” 

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=214566


Tin liên quan:
- Thư của Kỹ-sư Frank Trần góp ý cùng UB XD TĐ Vua Quang Trung (2/10/2015)  
VĐ: Họp báo về việc xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung (17/9/2015) 
VIDEO về buổi họp báo của UB Xây Dựng Tượng Đài vua Quang Trung ngày 17-9-2015 [Nên xem vì báo viết không đầy đủ]
- VB: Hội Ái Hữu Tây Sơn Họp Báo Nói Về Công Việc Xây Tượng Đài Vua Quang Trung (18-9-2015)
- Dự Án Xây Tượng Đài Vua Quang Trung Ở Garden Grove; Kỹ Sư Phát Bùi Cho Biết Quỹ Xây Tượng Đã Có 50,000 Đôla (10/10/2014)  
- VĐ: Little Saigon sắp có thêm Tượng Đài Vua Quang Trung (1/11/2014)
- VB: Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Họp Báo Ra Mắt Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung (1/11/2014)  
NV: Ra mắt Ủy Ban Xây Dựng Tượng Ðài Vua Quang Trung (30/10/2014) 
- THƯ MỜI: ra mắt Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung (29/10/2014)